Người thợ tài hoa và tình yêu với các công trình

Bằng niềm đam mê với nghề và ý chí vượt khó trong lao động sản xuất, anh Trần Văn Thanh, Tổ phó Tổ Hàn điện - Công ty cổ phần Formach (Thanh Trì, Hà Nội) là tấm gương sáng thầm lặng cống hiến, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đơn vị và nền công nghiệp Thủ đô.
Người công nhân giỏi tỉ mỉ từng chi tiết Những “Cây sáng kiến” trong lao động, sản xuất Nữ công nhân tâm huyết, trách nhiệm với công việc

Người say mê “làm thợ”

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, anh Trần Văn Thanh thi đỗ vào Trường Công nhân kỹ thuật cơ khí Lâm nghiệp. Tại đây, niềm say mê kỹ thuật cơ khí cứ ngấm dần và tạo thành đam mê mãnh liệt. Để rồi, sau khi ra trường vào năm 1997, đầu quân vào Công ty cổ phần Formach, được cầm trên tay que hàn, anh hiểu bản thân đã gắn bó với nghề như máu thịt.

Được “đầu quân” vào một công ty có bề dày truyền thống 60 năm, không chỉ là niềm tự hào của người thợ, mà còn là động lực để anh Thanh học hỏi, phấn đấu, yêu nghề và gắn bó với nghề.

Người thợ tài hoa và tình yêu với các công trình
Anh Trần Văn Thanh đang thực hiện mối hàn công trình.

Là một đơn vị có sản phẩm đa dạng, có tính chuyên nghiệp cao trong thiết kế và chế tạo, nên tay nghề của người thợ cũng đòi hỏi cao và chuyên nghiệp, chính vì vậy, anh Thanh không quản ngại mọi công trình, phần việc, năng động và sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm để các công trình, sản phẩm ngày càng được nâng cao.

Phấn đấu và học hỏi kinh nghiệm không quản ngày đêm, anh Thanh đã có trong tay kinh nghiệm của người thợ bậc 7/7. Anh được cấp trên tín nhiệm phân công làm đội trưởng của nhiều công trình lớn, như Đội trưởng hàn, lắp đặt thiết bị nâng hạ 30/5 tấn và Monorail 10 tấn Công trình Thủy điện Nậm Công 5 ở Sơn La; Đội trưởng hàn, lắp đặt bể lắng nước 3.000 m3 cho Công ty cổ phần thiết bị xử lý nước Setfil,…

Đặc biệt là ở bất cứ vị trí công việc nào, anh Thanh cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, lan tỏa tinh thần làm việc sôi nổi và nhiệt huyết đến đồng nghiệp. Ví dụ như ở vị trí Đội trưởng đội hàn, lắp đặt thiết bị nâng hạ 30/5 tấn và Monorail 10 tấn Công trình Thủy điện Nậm Công 5 ở tỉnh Sơn La, anh đã “dẫn đội” hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được hội đồng nghiệm thu đánh giá cao chất lượng công tác lắp đặt, mặc dù ở xa, địa hình sông núi hiểm trở đi lại khó khăn. Công trình đã hoàn thành nghiệm thu bàn giao trước tiến độ 20 ngày.

Người thợ tài hoa và tình yêu với các công trình
Nhiều công trình khó nhưng anh Thanh và đồng đội vẫn hoàn thành trước thời hạn, đạt chất lượng cao.

Khi là Đội trưởng đội hàn, lắp đặt bể lắng nước 3.500 m3 cho Công ty cổ phần thiết bị xử lý nước Setfil, anh Thanh được đánh giá có ý tưởng sáng tạo dầm treo phụ trong lắp dựng bể có kích thước lớn, đảm bảo chất lượng công trình chịu được áp lực lớn của nước cũng như chất lượng cao kín khít của các mối hàn trong và ngoài bể. Được chủ đầu tư ký nghiệm thu đưa vào sử dụng luôn ngay sau khi bàn giao.

Còn ở vị trí Đội trưởng đội lắp dựng cầu trục 40/5 tấn và cánh van cửa đập nhà máy thủy điện Hạnh Phúc ở tỉnh Yên Bái, anh đã chỉ huy đội hoàn thành trước thời hạn 15 ngày, góp phần đưa nhà máy vào sản xuất điện hòa vào dòng điện quốc gia. Công việc lắp dựng cầu trục là phần quan trọng để phục vụ lắp đặt và sửa chữa tuabin phát điện cũng như cửa van đập trữ nước, tạo cột áp để dẫn nước vào tuabin phát điện, đòi hỏi chính xác và tuân thủ ngặt nghèo về tiêu chuẩn quy trình của nhà máy Thủy điện.

Còn rất nhiều những công trình mà anh Thanh được giao phụ trách, dẫn dắt anh em công nhân thực hiện, trong đó có cả tay nghề, kinh nghiệm và sức sáng tạo không ngừng của người chỉ huy đội. Và dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ công trình nào, dù có muôn vàn mối nguy, anh vẫn yêu nghề và gắn bó.

Người thợ tài hoa và tình yêu với các công trình
Vẻ đẹp của một công trình có bàn tay của anh Thanh và những đồng nghiệp Công ty Formach.

Anh Thanh chia sẻ, có những lần anh được giao đi công trình ở giàn khoan dầu khí, lắp đặt cầu trục, hàn trên cao rất nguy hiểm. Nhưng rồi anh đã cố gắng vượt qua khoảnh khắc đó để hoàn thành công trình. Rồi còn hàng trăm nghìn mối nguy khác như nhiễm khói hàn, nguy cơ cháy nổ, tư thế làm việc liên quan đến xương khớp, giãn cơ do thợ hàn thường phải làm việc kéo dài ở một tư thế khó, giữ và di chuyển súng hàn nặng trong thời gian dài, động tác lặp đi lặp lại,…

“Muốn hoàn thành nhiệm vụ phải không quản ngại khó khăn, vất vả, không ngại địa hình, phải chạy đua với thời gian để đảm bảo tiến độ trình. Làm ca xuyên đêm, xuyên ngày là chuyện bình thường. Nhưng tôi yêu công việc của mình và hạnh phúc khi nhìn công trình hoàn thiện”, anh Thanh tâm sự.

Gắn bó với những mối hàn

Chuyên đảm nhận các mối hàn đòi hỏi kỹ thuật cao, anh Trần Văn Thanh không chỉ là một người thợ có kinh nghiệm mà anh còn là “đầu tàu” về kỹ thuật hàn điện, người truyền cảm hứng cho những người thợ làm công việc nặng nhọc này. Anh là thợ hàn điện bậc 7/7 của Công ty cổ phần Formach.

Gắn bó với những bông “hoa lửa” hơn 27 năm, anh Thanh cho biết “không thể rời xa vẻ đẹp rực rỡ của hồ quang”. Không chỉ có tay nghề cao, anh Thanh còn là một người cởi mở, nhiệt tình với đồng nghiệp, sẵn sàng chỉ bảo cho anh em trong tổ những cách, kỹ năng làm việc hiệu quả. Trước đây, nhiều thợ hàn khi mới vào công ty đã chán nản vì yêu cầu kỹ thuật khắt khe, nhưng từ khi được anh Thanh chỉ dạy, đào tạo thì số lượng thợ hàn gắn bó với công ty ngày càng nhiều.

Người thợ tài hoa và tình yêu với các công trình
Người thợ không thể rời xa vẻ đẹp rực rỡ của hồ quang.

Với đặc thù của đơn vị là chế tạo thiết bị nâng, chế tạo máy gia công gỗ, sản xuất kết cấu thép, lắp dựng nhà xưởng, xây lắp công trình công nghiệp, dân dụng,… và nhiều hạng mục kỹ thuật khác, cho nên công việc liên quan đến kỹ thuật hàn luôn là thách thức lớn đối với người thợ hàn.

Anh Thanh cho biết, trên thực tế, dù là những thợ được đào tạo cơ bản, song không phải ai cũng có thể trở thành những người thợ chuyên nghiệp. Nhiều người cho rằng, thợ hàn chỉ đơn giản là lặp đi lặp lại công việc kết dính những bộ phận trên thiết bị kim loại với nhau. Nhưng thực ra, để đạt được trình độ thợ, người thợ hàn phải có thâm niên kinh nghiệm và cả độ khéo tay. Người thợ cũng phải hiểu biết về tiêu chuẩn an toàn của ngành và nhiều kỹ năng khác để lựa chọn phương pháp phù hợp cho từng môi trường thao tác.

Anh Thanh cũng chia sẻ, để phấn đấu trở thành công nhân giỏi, tự tin bước vào thời kỳ công nghệ mới như ngày hôm nay, ngoài nỗ lực của bản thân, anh luôn được các cấp Lãnh đạo và Công đoàn công ty tạo điều kiện để nâng cao chuyên môn, làm chủ tay nghề, tham gia nhiều hoạt động đoàn thể, nâng cao tinh thần làm việc trong “ngôi nhà chung Formach”.

Người thợ tài hoa và tình yêu với các công trình
Anh Thanh luôn phấn đấu trở thành công nhân giỏi, tự tin bước vào thời kỳ công nghệ mới.

Trong suốt những năm làm việc và cống hiến, anh Thanh không chỉ giỏi chuyên môn mà còn tích cực tham gia các phong trào thi đua do các cấp Công đoàn phát động, đặc biệt là phong trào “Công nhân giỏi Thủ đô” và đạt nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ.

Năm 2015 anh Trần Văn Thanh đạt giải Khuyến khích hàn điện, đạt danh hiệu Thợ giỏi, được Công ty khen thưởng và nâng bậc lương trước thời hạn. Năm 2016-2020 anh nhận được anh hiệu Thợ giỏi cấp huyện. Năm 2021 anh đạt Giải ba Hàn điện. Năm 2022-2023 anh được trao Chứng nhận Thợ giỏi cấp huyện Thanh Trì và thành phố Hà Nội.

Anh nhận được Giấy khen của Huyện ủy Thanh Trì vì có thành tích xuất sắc 15 năm thực hiện nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước”. Năm 2024, anh được Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì đề xuất xét danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”. Ngoài ra, anh Thanh còn tích cực tham gia các phong trào thi đua do các cấp Công đoàn phát động và tham gia hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo tại địa phương.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Nhiều tổ hợp xét tuyển “lạ” trong tuyển sinh đại học năm 2025

Nhiều tổ hợp xét tuyển “lạ” trong tuyển sinh đại học năm 2025

Mùa tuyển sinh năm 2025, nhiều trường đại học điều chỉnh tổ hợp xét tuyển do quy chế tuyển sinh có nhiều thay đổi. Việc này góp phần mở rộng cơ hội vào đại học cho các học sinh. Tuy nhiên, sự xuất hiện của những tổ hợp “lạ” - không có môn học cốt lõi liên quan đến ngành đào tạo - khiến học sinh, phụ huynh băn khoăn.
Cái giá phải trả vì “bóc phốt” nhau trên mạng xã hội

Cái giá phải trả vì “bóc phốt” nhau trên mạng xã hội

Nghị định của Chính phủ, bộ Luật Hình sự, Luật An ninh mạng… đều quy định rất rõ các chế tài xử lý hành vi xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác. Thậm chí việc đưa ảnh, chuyện đời tư người khác lên các nền tảng mạng xã hội khi chưa được sự cho phép cũng bị xử phạt rất nặng. Chế tài đã có, nhưng chuyện xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự người khác vẫn đều đều xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội.
Hà Nội: Bắt giữ 2 tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Hà Nội: Bắt giữ 2 tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Rạng sáng ngày 2/4/2025, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ 2 phương tiện thủy có hành vi khai thác cát trái phép trên sông Hồng.
Bị bạn trai trên mạng rủ đầu tư tiền ảo, người phụ nữ bị mất gần 9 tỷ đồng

Bị bạn trai trên mạng rủ đầu tư tiền ảo, người phụ nữ bị mất gần 9 tỷ đồng

Khi bạn trai quen qua mạng xã hội rủ đầu tư tiền ảo, chị T (quận Hà Đông, Hà Nội) đã tin tưởng và bị chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng.
Chăm lo thiết thực, hiệu quả cho đoàn viên, người lao động

Chăm lo thiết thực, hiệu quả cho đoàn viên, người lao động

Thời gian tới, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân xác định sẽ duy trì các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động theo hướng thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở và người lao động.
LĐLĐ quận Long Biên: Tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, tận tâm chăm lo cho đoàn viên

LĐLĐ quận Long Biên: Tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, tận tâm chăm lo cho đoàn viên

Quý II/2025, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên sẽ tiếp tục cụ thể hóa, đa dạng các hoạt động theo chủ đề công tác năm 2025 đã đề ra, đó là: “Tận tâm chăm lo, vững vàng bảo vệ, phát huy sức mạnh đoàn kết và phát triển tổ chức Công đoàn”.
Sắp diễn ra Ngày hội việc làm - Chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2025

Sắp diễn ra Ngày hội việc làm - Chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2025

Ngày hội việc làm - Chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 9/4 tại Hà Nội với sự tham gia của trên 30 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh nhiều vị trí đa dạng ngành nghề.

Tin khác

Nữ kỹ sư và sáng kiến tiết kiệm hàng tỷ đồng

Nữ kỹ sư và sáng kiến tiết kiệm hàng tỷ đồng

Trong ngành xây dựng hiện đại, việc tối ưu hóa quy trình làm việc luôn là bài toán được các doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. Và từ những trăn trở thực tế trong công việc, một nữ kỹ sư đã mang đến giải pháp đột phá, giúp tiết kiệm hàng tỷ đồng cho nhiều dự án xây dựng trọng điểm.
Kỹ sư trẻ FECON được vinh danh với giải pháp đột phá

Kỹ sư trẻ FECON được vinh danh với giải pháp đột phá

Vừa qua, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã trao tặng giải thưởng "Sáng kiến, sáng tạo" cho kỹ sư trẻ tài năng Trương Thị Thanh Hải thuộc Công ty Cổ phần FECON. Giải thưởng này ghi nhận đóng góp xuất sắc của Thanh Hải trong lĩnh vực xây dựng với sáng kiến mang lại lợi ích đáng kể cho công ty.
Tự hào truyền thống, xây dựng tương lai

Tự hào truyền thống, xây dựng tương lai

Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, đặc biệt là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang đặt ra cho đất nước nói chung cũng như Thủ đô Hà Nội nói riêng nhiều thuận lợi, song cũng không ít khó khăn. Trước tình hình đó, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước nhằm khơi dậy ý thức trách nhiệm, tinh thần sáng tạo trong đội ngũ công nhân, viên chức, lao động.
Người Tổ trưởng làm chủ máy móc, giàu sáng kiến sáng tạo

Người Tổ trưởng làm chủ máy móc, giàu sáng kiến sáng tạo

Với vai trò là Tổ trưởng gia công tại Phân xưởng cơ khí (Công ty TNHH sản xuất nhựa Việt Nhật), anh Đỗ Văn Hùng luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao, không ngừng trau dồi kiến thức, đưa ra các sáng kiến, sáng tạo được áp dụng đem lại hiệu quả trong công việc.
Quận Bắc Từ Liêm: Hiệu quả phong trào thi đua phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi”

Quận Bắc Từ Liêm: Hiệu quả phong trào thi đua phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi”

Thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm đã tích cực tổ chức, triển khai sâu rộng các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi” trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), qua đó, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và xây dựng quận Bắc Từ Liêm giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Cho trái ngọt từ những đam mê

Cho trái ngọt từ những đam mê

Say sưa khi nói về lĩnh vực thiết kế thời trang, nhưng khi nhắc đến thành tích bản thân và danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024, Trần Thị Vân Khánh - Chuyên viên cắt mẫu, Phòng Kỹ thuật mẫu, Công ty TNHH SX&TM Tuấn Trang lại rất khiêm tốn, cho biết: “Danh hiệu này là niềm vui, niềm hạnh phúc với tôi, nhưng hơn hết, nó còn khẳng định và tôn vinh những nỗ lực cống hiến, sáng tạo của cả tập thể và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”.
Thanh Trì: Hiệu quả từ phong trào thi đua trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô”

Thanh Trì: Hiệu quả từ phong trào thi đua trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô”

Vào Tháng Công nhân hằng năm, công nhân lao động huyện Thanh Trì lại đón nhận tin vui khi có nhiều người được vinh danh “Công nhân giỏi Thủ đô”. Đây là những thành quả từ phong trào thi đua luyện tay nghề, thi thợ giỏi do các cấp Công đoàn huyện phát động và được sự hưởng ứng nhiệt tình của người lao động và chủ sử dụng lao động các đơn vị, doanh nghiệp.
Sức sống của các phong trào thi đua

Sức sống của các phong trào thi đua

Hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, những năm qua, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Tham gia phong trào đã có hàng trăm công nhân lao động (CNLĐ) được vinh danh, hàng nghìn sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn sản xuất, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất, mang lại giá trị lớn cho doanh nghiệp.
Đội xung kích EVNHANOI: Đồng lòng một “đích đến”

Đội xung kích EVNHANOI: Đồng lòng một “đích đến”

Với tinh thần “Tất cả vì dự án đường dây 500 kV mạch 3”, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã huy động gần 200 nhân lực để tiếp sức cho dự án trọng điểm này. Họ là những kỹ sư, công nhân có tay nghề, nhưng cũng là tấm gương tiêu biểu đại diện cho những người Thợ điện Thủ đô…
Danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” - niềm tự hào của công nhân lao động

Danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” - niềm tự hào của công nhân lao động

Phong trào thi đua lao động giỏi, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” đã và đang được các cấp Công đoàn và công nhân lao động tích cực triển khai, hưởng ứng. Phong trào đã thực sự đi vào chiều sâu và có ý nghĩa lan tỏa sâu rộng. Đạt được danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” là niềm tự hào và mục tiêu phấn đấu của đông đảo công nhân lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động