Người thợ tài hoa và tình yêu với các công trình

(LĐTĐ) Bằng niềm đam mê với nghề và ý chí vượt khó trong lao động sản xuất, anh Trần Văn Thanh, Tổ phó Tổ Hàn điện - Công ty cổ phần Formach (Thanh Trì, Hà Nội) là tấm gương sáng thầm lặng cống hiến, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đơn vị và nền công nghiệp Thủ đô.
Người công nhân giỏi tỉ mỉ từng chi tiết Những “Cây sáng kiến” trong lao động, sản xuất Nữ công nhân tâm huyết, trách nhiệm với công việc

Người say mê “làm thợ”

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, anh Trần Văn Thanh thi đỗ vào Trường Công nhân kỹ thuật cơ khí Lâm nghiệp. Tại đây, niềm say mê kỹ thuật cơ khí cứ ngấm dần và tạo thành đam mê mãnh liệt. Để rồi, sau khi ra trường vào năm 1997, đầu quân vào Công ty cổ phần Formach, được cầm trên tay que hàn, anh hiểu bản thân đã gắn bó với nghề như máu thịt.

Được “đầu quân” vào một công ty có bề dày truyền thống 60 năm, không chỉ là niềm tự hào của người thợ, mà còn là động lực để anh Thanh học hỏi, phấn đấu, yêu nghề và gắn bó với nghề.

Người thợ tài hoa và tình yêu với các công trình
Anh Trần Văn Thanh đang thực hiện mối hàn công trình.

Là một đơn vị có sản phẩm đa dạng, có tính chuyên nghiệp cao trong thiết kế và chế tạo, nên tay nghề của người thợ cũng đòi hỏi cao và chuyên nghiệp, chính vì vậy, anh Thanh không quản ngại mọi công trình, phần việc, năng động và sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm để các công trình, sản phẩm ngày càng được nâng cao.

Phấn đấu và học hỏi kinh nghiệm không quản ngày đêm, anh Thanh đã có trong tay kinh nghiệm của người thợ bậc 7/7. Anh được cấp trên tín nhiệm phân công làm đội trưởng của nhiều công trình lớn, như Đội trưởng hàn, lắp đặt thiết bị nâng hạ 30/5 tấn và Monorail 10 tấn Công trình Thủy điện Nậm Công 5 ở Sơn La; Đội trưởng hàn, lắp đặt bể lắng nước 3.000 m3 cho Công ty cổ phần thiết bị xử lý nước Setfil,…

Đặc biệt là ở bất cứ vị trí công việc nào, anh Thanh cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, lan tỏa tinh thần làm việc sôi nổi và nhiệt huyết đến đồng nghiệp. Ví dụ như ở vị trí Đội trưởng đội hàn, lắp đặt thiết bị nâng hạ 30/5 tấn và Monorail 10 tấn Công trình Thủy điện Nậm Công 5 ở tỉnh Sơn La, anh đã “dẫn đội” hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được hội đồng nghiệm thu đánh giá cao chất lượng công tác lắp đặt, mặc dù ở xa, địa hình sông núi hiểm trở đi lại khó khăn. Công trình đã hoàn thành nghiệm thu bàn giao trước tiến độ 20 ngày.

Người thợ tài hoa và tình yêu với các công trình
Nhiều công trình khó nhưng anh Thanh và đồng đội vẫn hoàn thành trước thời hạn, đạt chất lượng cao.

Khi là Đội trưởng đội hàn, lắp đặt bể lắng nước 3.500 m3 cho Công ty cổ phần thiết bị xử lý nước Setfil, anh Thanh được đánh giá có ý tưởng sáng tạo dầm treo phụ trong lắp dựng bể có kích thước lớn, đảm bảo chất lượng công trình chịu được áp lực lớn của nước cũng như chất lượng cao kín khít của các mối hàn trong và ngoài bể. Được chủ đầu tư ký nghiệm thu đưa vào sử dụng luôn ngay sau khi bàn giao.

Còn ở vị trí Đội trưởng đội lắp dựng cầu trục 40/5 tấn và cánh van cửa đập nhà máy thủy điện Hạnh Phúc ở tỉnh Yên Bái, anh đã chỉ huy đội hoàn thành trước thời hạn 15 ngày, góp phần đưa nhà máy vào sản xuất điện hòa vào dòng điện quốc gia. Công việc lắp dựng cầu trục là phần quan trọng để phục vụ lắp đặt và sửa chữa tuabin phát điện cũng như cửa van đập trữ nước, tạo cột áp để dẫn nước vào tuabin phát điện, đòi hỏi chính xác và tuân thủ ngặt nghèo về tiêu chuẩn quy trình của nhà máy Thủy điện.

Còn rất nhiều những công trình mà anh Thanh được giao phụ trách, dẫn dắt anh em công nhân thực hiện, trong đó có cả tay nghề, kinh nghiệm và sức sáng tạo không ngừng của người chỉ huy đội. Và dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ công trình nào, dù có muôn vàn mối nguy, anh vẫn yêu nghề và gắn bó.

Người thợ tài hoa và tình yêu với các công trình
Vẻ đẹp của một công trình có bàn tay của anh Thanh và những đồng nghiệp Công ty Formach.

Anh Thanh chia sẻ, có những lần anh được giao đi công trình ở giàn khoan dầu khí, lắp đặt cầu trục, hàn trên cao rất nguy hiểm. Nhưng rồi anh đã cố gắng vượt qua khoảnh khắc đó để hoàn thành công trình. Rồi còn hàng trăm nghìn mối nguy khác như nhiễm khói hàn, nguy cơ cháy nổ, tư thế làm việc liên quan đến xương khớp, giãn cơ do thợ hàn thường phải làm việc kéo dài ở một tư thế khó, giữ và di chuyển súng hàn nặng trong thời gian dài, động tác lặp đi lặp lại,…

“Muốn hoàn thành nhiệm vụ phải không quản ngại khó khăn, vất vả, không ngại địa hình, phải chạy đua với thời gian để đảm bảo tiến độ trình. Làm ca xuyên đêm, xuyên ngày là chuyện bình thường. Nhưng tôi yêu công việc của mình và hạnh phúc khi nhìn công trình hoàn thiện”, anh Thanh tâm sự.

Gắn bó với những mối hàn

Chuyên đảm nhận các mối hàn đòi hỏi kỹ thuật cao, anh Trần Văn Thanh không chỉ là một người thợ có kinh nghiệm mà anh còn là “đầu tàu” về kỹ thuật hàn điện, người truyền cảm hứng cho những người thợ làm công việc nặng nhọc này. Anh là thợ hàn điện bậc 7/7 của Công ty cổ phần Formach.

Gắn bó với những bông “hoa lửa” hơn 27 năm, anh Thanh cho biết “không thể rời xa vẻ đẹp rực rỡ của hồ quang”. Không chỉ có tay nghề cao, anh Thanh còn là một người cởi mở, nhiệt tình với đồng nghiệp, sẵn sàng chỉ bảo cho anh em trong tổ những cách, kỹ năng làm việc hiệu quả. Trước đây, nhiều thợ hàn khi mới vào công ty đã chán nản vì yêu cầu kỹ thuật khắt khe, nhưng từ khi được anh Thanh chỉ dạy, đào tạo thì số lượng thợ hàn gắn bó với công ty ngày càng nhiều.

Người thợ tài hoa và tình yêu với các công trình
Người thợ không thể rời xa vẻ đẹp rực rỡ của hồ quang.

Với đặc thù của đơn vị là chế tạo thiết bị nâng, chế tạo máy gia công gỗ, sản xuất kết cấu thép, lắp dựng nhà xưởng, xây lắp công trình công nghiệp, dân dụng,… và nhiều hạng mục kỹ thuật khác, cho nên công việc liên quan đến kỹ thuật hàn luôn là thách thức lớn đối với người thợ hàn.

Anh Thanh cho biết, trên thực tế, dù là những thợ được đào tạo cơ bản, song không phải ai cũng có thể trở thành những người thợ chuyên nghiệp. Nhiều người cho rằng, thợ hàn chỉ đơn giản là lặp đi lặp lại công việc kết dính những bộ phận trên thiết bị kim loại với nhau. Nhưng thực ra, để đạt được trình độ thợ, người thợ hàn phải có thâm niên kinh nghiệm và cả độ khéo tay. Người thợ cũng phải hiểu biết về tiêu chuẩn an toàn của ngành và nhiều kỹ năng khác để lựa chọn phương pháp phù hợp cho từng môi trường thao tác.

Anh Thanh cũng chia sẻ, để phấn đấu trở thành công nhân giỏi, tự tin bước vào thời kỳ công nghệ mới như ngày hôm nay, ngoài nỗ lực của bản thân, anh luôn được các cấp Lãnh đạo và Công đoàn công ty tạo điều kiện để nâng cao chuyên môn, làm chủ tay nghề, tham gia nhiều hoạt động đoàn thể, nâng cao tinh thần làm việc trong “ngôi nhà chung Formach”.

Người thợ tài hoa và tình yêu với các công trình
Anh Thanh luôn phấn đấu trở thành công nhân giỏi, tự tin bước vào thời kỳ công nghệ mới.

Trong suốt những năm làm việc và cống hiến, anh Thanh không chỉ giỏi chuyên môn mà còn tích cực tham gia các phong trào thi đua do các cấp Công đoàn phát động, đặc biệt là phong trào “Công nhân giỏi Thủ đô” và đạt nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ.

Năm 2015 anh Trần Văn Thanh đạt giải Khuyến khích hàn điện, đạt danh hiệu Thợ giỏi, được Công ty khen thưởng và nâng bậc lương trước thời hạn. Năm 2016-2020 anh nhận được anh hiệu Thợ giỏi cấp huyện. Năm 2021 anh đạt Giải ba Hàn điện. Năm 2022-2023 anh được trao Chứng nhận Thợ giỏi cấp huyện Thanh Trì và thành phố Hà Nội.

Anh nhận được Giấy khen của Huyện ủy Thanh Trì vì có thành tích xuất sắc 15 năm thực hiện nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước”. Năm 2024, anh được Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì đề xuất xét danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”. Ngoài ra, anh Thanh còn tích cực tham gia các phong trào thi đua do các cấp Công đoàn phát động và tham gia hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo tại địa phương.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vĩnh Phúc: Thu giữ gần 25.000 sản phẩm nhập lậu bán qua kênh Facebook

Vĩnh Phúc: Thu giữ gần 25.000 sản phẩm nhập lậu bán qua kênh Facebook

(LĐTĐ) Lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Phúc vừa kiểm tra, phát hiện và tạm giữ gần 25.000 sản phẩm nhập lậu bán qua mạng xã hội Facebook qua tài khoản "Nguyễn Kiên...".
Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phát hiện 11,9 tấn dạ dày lợn đông lạnh nghi nhập lậu

Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phát hiện 11,9 tấn dạ dày lợn đông lạnh nghi nhập lậu

(LĐTĐ) Đội Quản lý thị trường số 10 - Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội vừa phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra một kho lạnh trên địa bàn huyện Mê Linh, quá trình kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện hàng chục tấn thực phẩm có dấu hiệu nhập lậu.
Dấu ấn Công đoàn quận Cầu Giấy trong "Tháng Công nhân" năm 2024

Dấu ấn Công đoàn quận Cầu Giấy trong "Tháng Công nhân" năm 2024

(LĐTĐ) “Tháng Công nhân” năm 2024 với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết” diễn ra đúng dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); 138 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2024)... Với ý nghĩa đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã để lại nhiều dấu ấn trong tổ chức hoạt động sôi nổi hướng về cơ sở.
Lan tỏa nét đẹp văn hóa qua "Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc" năm 2024

Lan tỏa nét đẹp văn hóa qua "Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc" năm 2024

(LĐTĐ) Chiều 21/5, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu về chương trình "Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024".
Mua sắm với loạt ưu đã và quà tặng hấp dẫn tại Tuần lễ Cảm ơn của UNIQLO

Mua sắm với loạt ưu đã và quà tặng hấp dẫn tại Tuần lễ Cảm ơn của UNIQLO

(LĐTĐ) Ngày 21/5 - UNIQLO, chính thức công bố kế hoạch khởi động Tuần lễ Cảm ơn (Kanshasai) trên khắp hệ thống 23 cửa hàng bán lẻ và cửa hàng trực tuyến từ ngày 24/5 đến ngày 2/6/2024.
100 công nhân lao động huyện Thạch Thất được khám sức khỏe miễn phí

100 công nhân lao động huyện Thạch Thất được khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Chiều ngày 21/5, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã tổ chức Chương trình “Cảm ơn người lao động”; khám, tư vấn sức khỏe và tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho 100 đoàn viên, người lao động năm 2024.
Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong Tháng Công nhân

Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Cùng với các hoạt động chăm lo về vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương còn tổ chức nhiều hoạt động tri ân, tôn vinh lao động giỏi, lao động sáng tạo...

Tin khác

Kỹ thuật viên tâm huyết với ngành chăn nuôi

Kỹ thuật viên tâm huyết với ngành chăn nuôi

(LĐTĐ) Anh Nguyễn Đắc Bảy sinh ra và lớn lên ở xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Năm 2003, anh Bảy bắt đầu làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội). Với vai trò là một kỹ thuật viên - Công nhân chăn nuôi, từ năm 2003 đến nay, anh Bảy luôn nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Đoàn đại biểu "Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024" dâng hương, báo công lên Bác

Đoàn đại biểu "Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024" dâng hương, báo công lên Bác

(LĐTĐ) Sáng 18/5, Đoàn đại biểu “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024” đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên để dâng hoa, dâng hương báo công lên Bác nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.
Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024”

Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024”

(LĐTĐ) Từ những tấm gương điển hình tiên tiến cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội đã lựa chọn và quyết định tặng Bằng công nhận đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” và đề nghị UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen cho 100 công nhân lao động.
LĐLĐ thành phố Hà Nội tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024”

LĐLĐ thành phố Hà Nội tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024”

(LĐTĐ) Tối 17/5, tại thị xã Cửa Lò, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024” nhằm tôn vinh, khen thưởng những công nhân lao động đã nỗ lực, vượt khó đạt được thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất.
Người thợ hàn có nhiều sáng kiến làm lợi cho công ty

Người thợ hàn có nhiều sáng kiến làm lợi cho công ty

(LĐTĐ) Trong 10 năm gắn bó với Công ty cổ phần Kết cấu thép Bình Phú (huyện Thạch Thất, Hà Nội), anh Tạ Văn Thắng không chỉ được biết đến là một người thợ hàn có tay nghề cao, gặt hái được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi, mà anh còn là người kèm cặp, đào tạo, truyền cảm hứng cho không ít anh em đồng nghiệp khác.
Chàng kỹ sư cơ điện bén duyên “môi trường”

Chàng kỹ sư cơ điện bén duyên “môi trường”

(LĐTĐ) Nói đến công nhân môi trường chúng ta thường nghĩ ngay đến những chiếc chổi tre hay tiếng xe đẩy leng keng, trên thực tế, cùng với sự đổi mới trong yêu cầu chuyên môn, nghề môi trường đã và đang dần chuyển mình từ thu gom, quét hút đến cao hơn là đốt rác phát điện. Cái duyên đến với nghề công nhân môi trường của chàng kỹ sư điện Nguyễn Tư Vinh, Công nhân giỏi Thủ đô cũng bắt đầu từ sự chuyển mình như thế.
Người công nhân thoát nước bén duyên “thợ giỏi”

Người công nhân thoát nước bén duyên “thợ giỏi”

(LĐTĐ) Tận tâm, trách nhiệm trong công việc, luôn tìm tòi những sáng kiến, cải tiến để nâng cao năng suất công việc chuyên môn, công nhân Nguyễn Văn Toàn, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, chính là tấm gương thợ giỏi để các đồng nghiệp noi theo.
Những nhiệm vụ trọng tâm phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” năm 2025

Những nhiệm vụ trọng tâm phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” năm 2025

(LĐTĐ) Phát huy kết quả và những thành tích của phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” của huyện Thanh Trì năm 2025, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì tiếp tục tập trung chỉ đạo công đoàn cơ sở, động viên công nhân lao động thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau.
Ấn tượng phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”

Ấn tượng phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”

Năm 2024, Thanh Trì có 30 “Công nhân giỏi” cấp huyện và có 3 “Công nhân giỏi” cấp Thành phố. Đây là hiệu quả từ sự phát huy phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” của toàn thể các cấp Công đoàn huyện cùng sự chỉ đạo hiệu quả của Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì.
Người công nhân trẻ đầy sức sáng tạo

Người công nhân trẻ đầy sức sáng tạo

(LĐTĐ) Dù làm bất cứ công việc gì cũng phải sáng tạo, đó là những điều mà anh Lê Đình Lam, Trưởng bộ phận Cơ điện, Công ty TNHH Sản xuất nhựa Bình Thuận (Thanh Trì, Hà Nội). Chính vì sức sáng tạo không ngừng, anh không chỉ giúp công ty tiết kiệm chi phí sản xuất, hoàn thành sớm các dự án, mà còn là người truyền lửa nhiệt huyết cho anh chị em công nhân, đồng nghiệp thêm hăng say lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động