M
09:17 | 08/11/2019

Nói không với sản phẩm in hình lưỡi bò

(LĐTĐ) Hết phim ảnh, đến bản đồ du lịch, rồi ngay cả sách tham khảo đại học, thậm chí cả các sản phẩm máy móc nhập khẩu từ Trung Quốc thời gian qua báo chí và người tiêu dùng đã phát hiện có in hình bản đồ lưỡi bò nuốt trọn biển Đông (một bản đồ phi pháp, không có giá trị pháp lý mà chính quyền Trung Quốc tự vẽ ra) đã đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý Nhà nước. 

noi khong voi san pham in hinh luoi bo Kỷ luật cán bộ để phim có "đường lưỡi bò" ra rạp
noi khong voi san pham in hinh luoi bo Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu khảo sát ra khỏi vùng biển Việt Nam
noi khong voi san pham in hinh luoi bo Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm nghiêm trọng tại vùng biển Việt Nam

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ diễn ra mới đây, đại diện Bộ Công Thương cho biết, về mặt hàng ô tô, ngay khi phát hiện một số ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc có chức năng định vị sử dụng bản đồ Trung Quốc có hình ảnh “đường lưỡi bò”, Bộ Công Thương đã tổ chức làm việc với công ty nhập khẩu nhãn hiệu ô tô và yêu cầu giải trình rõ sự việc.

noi khong voi san pham in hinh luoi bo
Bộ phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ” có tấm bản đồ có hình “đường lưỡi bò”. Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam - đơn vị nhập khẩu bộ phim đã bị phạt 170 triệu đồng.

Bộ Công Thương cũng đã có văn bản yêu cầu công ty thông báo công khai và triển khai thu hồi toàn bộ ô tô mà công ty đã nhập khẩu để kiểm tra, khắc phục vi phạm. Công ty cũng phải đảm bảo khắc phục vi phạm đối với toàn bộ chiếc xe công ty nhập khẩu trước ngày 30/11/2019 và đến ngày này, nếu công ty chưa khắc phục xong thì Bộ Công Thương sẽ phải dừng hiệu lực giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô đã cấp cho công ty. Và hằng tuần, công ty phải báo cáo về Bộ Công Thương tình hình khắc phục vi phạm cho đến khi khắc phục xong.

Ngoài ra, công ty cũng phải yêu cầu các nhà sản xuất ô tô nước ngoài có văn bản cam kết không gắn, không cài đặt hoặc gửi kèm theo ô tô bất kỳ thiết bị, tài liệu, hình ảnh nào vi phạm pháp luật Việt Nam.

Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô rà soát tình hình nhập khẩu ô tô và việc gắn thiết bị định vị có sử dụng phần mềm trên ô tô, có báo cáo về Bộ trước ngày 15/11/2019. Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô này sẽ phải yêu cầu các nhà sản xuất ô tô nước ngoài có văn bản cam kết không gắn, không cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm pháp luật thể hiện chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng phải rà soát các hợp đồng, các văn bản thủ tục pháp lý, cam kết với người bán hàng để bảo đảm hàng hóa nhập khẩu không gắn, không cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm pháp luật thể hiện chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam. Khi tiến hành nhập khẩu, doanh nghiệp phải kiểm tra chặt chẽ toàn bộ các xe ô tô trước khi nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam, đảm bảo không gắn và sử dụng bất kỳ thiết bị nào có hình ảnh vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, để ngăn chặn các hành vi tương tự xảy ra trong tương lai, Bộ cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Giao thông – Vận tải tăng cường phối hợp trong công tác quản lý ô tô nhập khẩu. Cụ thể, đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan kiểm tra chặt chẽ các thiết bị định vị, bản đồ, phần mềm, tài liệu hướng dẫn của các ô tô nhập khẩu, đặc biệt là ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc. Tiếp đó là đề nghị Bộ Giao thông – Vận tải chỉ đạo Cục Đăng kiểm đưa việc kiểm tra nội dung thiết bị định vị, bản đồ, phần mềm, tài liệu hướng dẫn vào quy trình kiểm tra đối với tất cả các ô tô trước khi đưa ra thị trường.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng: “Đối với một số hàng hóa khác phát hiện có mang hình ảnh “đường lưỡi bò”, chúng tôi đã làm việc với các doanh nghiệp liên quan. Trước hết là đề nghị dừng và tiến hành thu hồi tất cả mặt hàng đó lại. Thứ hai là tiến hành kiểm tra kiểm soát lại nội dung, xác định mức độ vi phạm và sau đó tiến hành xử lý hành chính và xử lý các vấn đề liên quan. Ngoài ra tùy theo mức độ vi phạm sẽ chuyển cho các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo thẩm quyền”.

Ông Cao Quốc Hưng cũng cho biết, Bộ Công Thương đã ban hành công văn yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ và Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên địa bàn theo thẩm quyền đối với các hoạt động trong ngành Công Thương: Sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng,… để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “đường lưỡi bò” và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.

Liên quan đến việc này, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng: “Việc gần đây một số sản phẩm, ấn phẩm, phim ảnh, ô tô, phần mềm, sách giáo khoa,… có hình ảnh “đường lưỡi bò” là việc chúng ta phải suy nghĩ. Việc thẩm định phim ảnh để đưa ra công chúng là trách nhiệm của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch. Nếu thẩm định không đúng, để xảy ra sơ suất đưa ra công chúng những hình ảnh như vậy thì trách nhiệm là Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch. Chúng ta phải khuyến cáo người dân khi dùng sản phẩm nước ngoài vì không thể để xảy ra việc phát tán những sản phẩm có “đường lưỡi bò” trên lãnh thổ Việt Nam.

Cũng liên quan đến đến sản phẩm có hình ảnh, thông tin về “đường lưỡi bò”, mới đây, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã phát thông cáo báo chí về việc xử lý liên quan đến bộ phim truyện hoạt hình “Everest – Người tuyết bé nhỏ”. Đây là bộ phim có hình ảnh “đường lưỡi bò” do Công ty Trách nhiệm hữu hạn CJ CGV Việt Nam nhập khẩu, Hội đồng duyệt phim quốc gia duyệt cho ra rạp. Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã xử lý việc vi phạm này liên quan đến tổ chức, cá nhân, trong đó có xử lý Hội đồng thẩm định phim và trách nhiệm của cá nhân đứng đầu. “Không để tiếp diễn những vụ việc như vậy, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo quyết liệt các cơ quan liên quan trong Bộ, trong đó có các đơn vị liên quan đến các hoạt động nghệ thuật, đặc biệt Cục Điện ảnh, phải kiện toàn lại nhân sự đối với các bộ phận liên quan đến rà soát về mặt nội dung, cấp phép phim, tăng cường trách nhiệm, có thêm những công cụ hiện đại để rà soát”, bà Thủy nói.

Bà Trịnh Thị Thuỷ cũng cho hay: “Chúng tôi cũng quán triệt cán bộ trong ngành văn hóa – thể thao và du lịch phải tăng cường tinh thần cảnh giác, trách nhiệm trong việc thực thi nhiệm vụ. Chúng tôi cũng kiện toàn lại toàn bộ Hội đồng duyệt phim quốc gia. Tới đây, ngoài việc thành lập Hội đồng theo quy định hiện hành, chúng tôi cũng xác định đối với những trường hợp cụ thể có thể phải mời thêm chuyên gia ở các lĩnh vực cùng phối hợp và hỗ trợ cũng như tham vấn cho Hội đồng trên các lĩnh vực. Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ lâu dài và quan trọng nên đã giao cho các đơn vị liên quan rà soát, nghiên cứu để xây dựng công cụ, kỹ thuật hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước đối với các hành vi vi phạm.

Chúng tôi giao cho Trung tâm Công nghệ thông tin của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch phối hợp với các bộ, ngành để có thể rà soát được các hình ảnh cũng như âm thanh, lời thoại trong phim. Chúng tôi cũng đề nghị các công ty, doanh nghiệp liên quan đến việc nhập khẩu các sản phẩm văn hoá nói chung, điện ảnh nói riêng phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, không thể phó thác trách nhiệm cho các cơ quan thẩm định. Như vậy, sẽ có nhiều cơ quan cùng phối hợp, rà soát nội dung, hy vọng tới đây những sự việc đáng tiếc như bộ phim hoạt hình “Everest – Người tuyết bé nhỏ” sẽ được chấn chỉnh”.

Liên quan đến việc này, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng: “Việc gần đây một số sản phẩm, ấn phẩm, phim ảnh, ô tô, phần mềm, sách giáo khoa,… có hình ảnh “đường lưỡi bò” là việc chúng ta phải suy nghĩ. Việc thẩm định phim ảnh để đưa ra công chúng là trách nhiệm của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch. Nếu thẩm định không đúng, để xảy ra sơ suất đưa ra công chúng những hình ảnh như vậy thì trách nhiệm là Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch. Chúng ta phải khuyến cáo người dân khi dùng sản phẩm nước ngoài vì không thể để xảy ra việc phát tán những sản phẩm có “đường lưỡi bò” trên lãnh thổ Việt Nam.

Hà Phong

Nguồn :