Nỗ lực thưởng Tết không thấp hơn năm trước

Tình hình kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2023 tiếp tục khó khăn, vẫn còn một bộ phận không nhỏ doanh nghiệp thiếu đơn hàng, do đó thưởng Tết 2024 tiếp tục trở thành bài toán khó với các doanh nghiệp. Mặc dù vậy, xác định thưởng Tết là một nét đẹp trong văn hóa doanh nghiệp, đồng thời để giữ chân và tri ân người lao động (NLĐ), hầu hết các doanh nghiệp đều nỗ lực để đảm bảo thực hiện thưởng Tết cho NLĐ không thấp hơn năm trước.
Hà Tĩnh: Thưởng Tết cao nhất 40 triệu đồng thuộc về doanh nghiệp FDI Tiền thưởng Tết năm 2024 của người lao động có phải đóng bảo hiểm xã hội? Nghệ An: Công nhân lao động mong đợi thưởng Tết

Mong đợi tiền thưởng Tết

Sau một năm làm việc vất vả, thưởng Tết là điều mà mọi NLĐ đều mong chờ. Điều đó thể hiện sự quan tâm, ghi nhận, tri ân của doanh nghiệp đối với NLĐ sau một năm gắn bó, cống hiến. Năm nay, trong bối cảnh việc làm giảm sút, đời sống khó khăn, khoản tiền thưởng Tết càng có ý nghĩa thiết thực hơn đối với NLĐ.

Chị Phan Thị Nhàn - công nhân một doanh nghiệp thời trang đặt tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho hay, năm nào Công ty cũng có thưởng Tết và chăm lo Tết đủ đầy cho NLĐ, song năm nay, tình hình khó khăn hơn nên không rõ thưởng Tết có thay đổi gì không.

“Đi làm cả năm, ai cũng mong có một cái Tết đủ đầy, vì thế chúng tôi trông đợi sự quan tâm, chăm lo của Công đoàn và doanh nghiệp trong dịp Tết này. Tôi hy vọng lương, thưởng vẫn được giữ nguyên như năm trước”- chị Nhàn nói.

Nỗ lực thưởng Tết không thấp hơn năm trước
Sau một năm làm việc, thưởng Tết là điều mọi NLĐ quan tâm, mong chờ.

Cho rằng còn sớm để Công ty công bố thưởng Tết, song chị Khuất Thị Hà - công nhân Công ty TNHH May mặc Việt Pacific (quận Hà Đông, Hà Nội) tâm sự: “Tôi không thấy sốt ruột. Tôi được biết hiện nay, tình hình sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp ngành dệt may rất khó khăn, NLĐ không có việc làm, thu nhập. Thế nhưng ở Công ty tôi, tuy chúng tôi có phải giảm tăng ca một chút nhưng việc làm và thu nhập vẫn được đảm bảo. Tôi tin tưởng Tết năm nay chúng tôi vẫn sẽ được thưởng 1 tháng lương như mọi năm”.

Cũng hồi hộp trông ngóng thưởng Tết dù lường trước tình hình khó khăn, anh Nguyễn Văn Long - công nhân một doanh nghiệp cơ khí đặt tại địa bàn xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết, hơn nửa năm nay, Công ty anh ít việc, công nhân gần như nghỉ không lương, riêng anh Long phải chạy xe cho hãng Grab và Bee để kiếm thêm.

“Ai cũng trông mong được thưởng Tết, nhưng tình hình Công ty khó khăn như thế này, tôi cũng không dám hy vọng nhiều. Chỉ mong năm sau, kinh tế khởi sắc, công ăn việc làm ổn định trở lại để đời sống bớt khó khăn”- anh Long bộc bạch.

Cố gắng duy trì mức thưởng Tết bằng năm trước

Thông tin về thưởng Tết năm 2024, một số Chủ tịch Công đoàn cơ sở cho biết, tình hình sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn, phần nào ảnh hưởng đến thưởng Tết, tuy vậy doanh nghiệp vẫn cố gắng duy trì mức thưởng Tết như mọi năm. Nếu tình hình sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp quá khó khăn, mức thưởng Tết sẽ giảm hơn năm trước nhưng không quá nhiều, bởi các doanh nghiệp vẫn muốn giữ chân NLĐ chờ kinh tế phục hồi vào năm 2024.

“Tình hình sản xuất - kinh doanh của Công ty năm nay rất khó khăn, thậm chí khó khăn hơn cả mấy năm Covid-19. Tuy nhiên, thưởng Tết cho NLĐ vẫn là điều chúng tôi chú trọng. Hiện Công đoàn đang đề xuất với doanh nghiệp thưởng Tết cho NLĐ từ 2 - 2,5 tháng lương”- ông Ngô Ngọc Vinh - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam cho biết.

Tương tự, ông Phan Thanh Hải - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam cũng cho biết, mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2023 còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Công ty vẫn dành nhiều nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, trong đó, Công đoàn và người sử dụng lao động đã đàm phán và thống nhất mức thưởng Tết cho NLĐ là 1.25 tháng lương.

Ở góc độ chuyên gia, nhận định về thưởng Tết, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và xã hội) cho rằng, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước có khó khăn, các doanh nghiệp cố gắng lắm thì mức thưởng Tết năm 2024 bằng năm 2023, từ 6 - 6,5 triệu đồng/người. Nhưng đối với những doanh nghiệp có khó khăn lâu dài, hoạt động không có lợi nhuận, rất khó để cân đối nguồn tiền thưởng Tết cho NLĐ. Theo Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, những doanh nghiệp khó khăn này rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước cho vay tiền với lãi suất ưu đãi để trả lương, thưởng Tết cho NLĐ.

Ở góc độ tổ chức đại diện cho NLĐ, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cũng đánh giá, tình hình kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2023 vẫn còn những khó khăn, kéo theo tình hình lương, thưởng Tết năm nay cũng gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, theo ông Ngọ Duy Hiểu, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành kế hoạch chăm lo Tết cho NLĐ từ sớm, đồng thời đã thiết kế chính sách chăm lo cho các đối tượng. Ngoài việc hỗ trợ quà, tiền, Công đoàn cũng sẽ tổ chức các chuyến xe, tàu, máy bay 0 đồng, giảm chi phí hỗ trợ cho NLĐ…

Ông Ngọ Duy Hiểu nhìn nhận, pháp luật không bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng Tết cho NLĐ, nhưng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đôi khi cũng có giá trị như quy định của pháp luật, nó được thôi thúc từ động lực bên trong và trách nhiệm của người sử dụng lao động với NLĐ.

“Chúng tôi tin rằng, những doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội cao luôn ý thức được việc đó và khi họ làm tốt những việc này chính là cách để giữ chân NLĐ, nhất là trong bối cảnh nhiều nơi đang thiếu nhân sự như hiện nay. Khi Công đoàn cơ sở tổ chức triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho NLĐ, chắc chắn sẽ được nhiều doanh nghiệp lớn ủng hộ, chung tay thực hiện. Và hiện nay đã có nhiều công ty sẵn sàng thực hiện công khai thưởng Tết cho NLĐ”- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nói.

Phạm Diệp

Nên xem

Thuận An: Hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu xây dựng Đảng, hệ thống chính trị năm 2025

Thuận An: Hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu xây dựng Đảng, hệ thống chính trị năm 2025

Sáng 22/12, Đảng ủy - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Thuận An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội năm 2025; triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III

Chiều 22/12, Công đoàn Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Góp phần thúc đẩy Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại Nhật Bản

Góp phần thúc đẩy Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại Nhật Bản

Ngày 22/12, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố Hà Nội do ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), Đoàn công tác của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã vượt qua những cung đèo quanh co, hun hút của miền Tây Bắc để đến với đồng bào và những người lính đang ngày đêm bám trụ nơi phên dậu Tổ quốc. Giữa vùng biên giới xa xôi, khắc nghiệt của Lai Châu, bình yên vẫn được gìn giữ bền bỉ từng ngày, bắt đầu từ những bước chân lặng lẽ, thầm lặng mà kiên cường của người lính biên phòng nơi tuyến đầu.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám dâng hương, báo công tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám dâng hương, báo công tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên

Nhân kỷ niệm 53 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2025), sáng 22/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng các tổ chức chính trị - xã hội phường long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh trong trận bom B52 tháng 12/1972 tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên (số 51 phố Khâm Thiên).
Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội

Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32.
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Công đoàn Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Công đoàn Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Mới đây, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm hoạt động Công đoàn tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tin khác

TP.HCM: Cập nhật danh sách các đơn vị nợ BHXH hằng tháng

TP.HCM: Cập nhật danh sách các đơn vị nợ BHXH hằng tháng

Đây là chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về tình hình lao động, việc làm và quan hệ lao động trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Tăng cường phối hợp giữa Công đoàn và Bảo hiểm xã hội

Tăng cường phối hợp giữa Công đoàn và Bảo hiểm xã hội

Ngày 18/12, Công đoàn phường Cầu Giấy phối hợp với Bảo hiểm xã hội cơ sở Cầu Giấy tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giai đoạn 2025 - 2030.
Triển khai chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026”

Triển khai chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026”

Chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026” với chủ đề “Việt Nam quét mã - giúp nhau về nhà” nhằm hỗ trợ người lao động xa quê trở về sum họp cùng gia đình trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Urenco khẳng định quyết tâm đồng hành cùng người lao động, vì Thủ đô "Xanh - Sạch - Đẹp"

Urenco khẳng định quyết tâm đồng hành cùng người lao động, vì Thủ đô "Xanh - Sạch - Đẹp"

Ngày 12/12, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra trong không khí dân chủ, đoàn kết, thể hiện tinh thần trách nhiệm của đội ngũ đoàn viên, người lao động đang ngày đêm giữ gìn môi trường "Xanh - Sạch - Đẹp" cho Thủ đô.
Sôi nổi Hội diễn văn nghệ Công ty TNHH TOTO Việt Nam

Sôi nổi Hội diễn văn nghệ Công ty TNHH TOTO Việt Nam

Hướng tới Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đồng thời chào mừng kỷ niệm 24 năm ngày thành lập Công ty TNHH TOTO Việt Nam (1/3/2002 - 1/3/2026), Công đoàn Công ty phối hợp với Ban lãnh đạo doanh nghiệp đã tổ chức Hội diễn văn nghệ năm 2025 trong không khí phấn khởi, tràn đầy tinh thần đoàn kết và sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, người lao động.
Tiếp tục khẳng định là chỗ dựa tin cậy của người lao động

Tiếp tục khẳng định là chỗ dựa tin cậy của người lao động

Bước vào giai đoạn mới, Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp thành phố Hà Nội sẽ chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm; góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, là chỗ dựa tin cậy của người lao động.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số, Công đoàn phường Ba Đình đã tổ chức buổi tuyên truyền, tư vấn về giới và thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới.
Công đoàn phường Cầu Giấy: Quyết tâm đổi mới, thực hiện sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động

Công đoàn phường Cầu Giấy: Quyết tâm đổi mới, thực hiện sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động

Khi Hà Nội bước vào giai đoạn phát triển và hội nhập sâu rộng, vai trò của tổ chức Công đoàn càng trở nên quan trọng, yêu cầu với tổ chức Công đoàn không còn là những hoạt động mang tính hình thức mà phải hướng tới hiệu quả thực chất, đáp ứng nhu cầu đa dạng của đoàn viên và người lao động. Công đoàn phường Cầu Giấy xác định sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động, đồng thời là lực lượng tích cực tham gia xây dựng chính quyền địa phương.
Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và người lao động

Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và người lao động

Với nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả thời gian qua, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ đã thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Các phong trào thi đua, chương trình hỗ trợ được triển khai hiệu quả, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động; góp phần xây dựng môi trường làm việc đoàn kết, trách nhiệm và nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động