Nỗ lực làm đẹp Thủ đô ngày Tết

(LĐTĐ) Nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường (VSMT) kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, những ngày vừa qua, các đơn vị duy trì VSMT trên địa bàn Thành phố đã bám sát kế hoạch, phương án đề ra để bảo đảm Thành phố luôn “xanh - sạch - đẹp”.
Công nhân môi trường nỗ lực làm việc trong những ngày rét hại Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh thăm, tặng quà Tết công nhân môi trường Công nhân môi trường bận rộn hơn trong những ngày giáp Tết

Chủ động lên kế hoạch

Ngay từ giữa tháng 12, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị (Urenco) đã yêu cầu các chi nhánh chủ động xây dựng kế hoạch phục vụ, báo cáo Công ty và Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện để triển khai thực hiện. Trong các ngày phục vụ nghỉ lễ, bố trí các phương tiện bảo đảm duy trì VSMT, thu gom, vận chuyển hết đất thải, rác thải phát sinh trong ngày và sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện kịp thời tham gia thực hiện nhiệm vụ đột xuất của UBND Thành phố, UBND các quận, huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Đồng thời, tăng cường công tác duy trì vệ sinh đường phố ban ngày trên các tuyến phố chính thuộc địa bàn quận, huyện được giao quản lý, đặc biệt là các khu vực như: Xung quanh Quảng trường Ba Đình; hồ Hoàn Kiếm, khu vực xung quanh Thành ủy, UBND Thành phố, Quảng trường Cách mạng tháng 8, Nhà thờ Lớn, Cung Văn hóa hữu nghị Việt - Xô, khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ, khu vực phố cổ, phố đi bộ; Công viên Thống Nhất; các tuyến đường Gò Đống Đa, Văn Miếu - Quốc Tử Giám; xung quanh Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Sân vận động Mỹ Đình…

Nỗ lực làm đẹp Thủ đô ngày Tết
Dịp Tết lượng rác tăng cao khiến công việc của người công nhân môi trường vất vả hơn ngày thường.

Đơn vị cũng đã chuẩn bị các nhà vệ sinh công cộng lưu động lắp đặt tại các nơi vui chơi công cộng và sẵn sàng đưa ra lắp đặt phục vụ khi có yêu cầu. Lắp đặt các biển báo, biển chỉ dẫn, kiểm tra và sửa chữa ngay các nhà vệ sinh công cộng hư hỏng. Urenco cũng phối hợp với các đơn vị chức năng có thẩm quyền giữ gìn và thu dọn sạch phế thải xây dựng tại các điểm trung chuyển lớn, các điểm đổ rác trái phép.

Còn tại địa bàn quận Thanh Xuân, đại diện lãnh đạo Hợp tác xã Thành Công - đơn vị chịu trách nhiệm duy trì VSMT trên địa bàn quận cho biết, để bảo đảm nhu cầu đi lại của người dân, ngay từ đầu tháng 12, ngoài việc tăng cường thu gom rác thải, đơn vị đã tiến hành rà soát, duy trì, bảo đảm các thùng rác, xe gom, hòm đồ và các điểm tập kết xe gom luôn sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh. Đồng thời, tổ chức phun rửa thùng rác, xe gom, hòm đồ và các điểm tập kết xe gom luôn sạch sẽ. Kiểm tra, rà soát thay thế các thùng rác bị hư hỏng, móp méo trên địa bàn bảo đảm vệ sinh và mỹ quan đô thị. Đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân và khách vãng lai không vứt rác bừa bãi, có ý thức giữ gìn VSMT để bảo đảm Thành phố luôn “xanh - sạch - đẹp”.

Sẵn sàng phương án dự phòng

Theo Phó Tổng Giám đốc Urenco Nguyễn Thanh Sơn, cùng với việc bảo đảm các tuyến đường luôn sáng, xanh, sạch, đẹp, không có rác thải tồn đọng qua ngày, Công ty đã yêu cầu 100% công nhân đi làm phải bảo đảm đầy đủ các trang bị bảo hộ lao động theo quy định. Công nhân phải đeo phù hiệu theo quy định và thực hiện công tác tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân không đổ rác ra đường…

Nỗ lực làm đẹp Thủ đô ngày Tết
Urenco luôn nỗ lực đảm bảo công tác vệ sinh môi trường giúp nhân dân vui xuân đón Tết.

Cùng với đó, Công ty đã yêu cầu các đơn vị lập kế hoạch chi tiết về công tác an ninh trật tự - an toàn lao động - an toàn giao thông - phòng chống cháy nổ (ANTT - ATLĐ - ATGT - PCCN) trong giai đoạn kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Trong đó, yêu cầu rà soát chặt chẽ lực lượng lao động phục vụ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bảo đảm tốt ANTT, an ninh chính trị trong suốt thời gian phục vụ. Bảo đảm không gây ùn tắc giao thông khi thu gom và vận chuyển rác, phế thải. Kiểm tra bảo dưỡng các phương tiện, thiết bị, bảo đảm an toàn khi vận hành. Lập lịch trực, kiểm tra công tác ANTT - PCCN tại các đơn vị thành viên.

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở cán bộ, công nhân viên chấp hành nghiêm chỉnh công tác bảo hộ lao động, ANTT - ATLĐ - ATGT - PCCN khi tham gia sản xuất. Lắp đặt các biển báo theo đúng quy định khi tác nghiệp duy trì VSMT. Các xe vận chuyển rác phải bảo đảm đúng tải trọng và tuyệt đối không được để chảy nước rác, không chở vượt quá tải trọng quy định. Thiết lập đường dây nóng điều hành sản xuất 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin, giải quyết các tình huống đột xuất.

Cùng với đó, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị có liên quan rà soát lại vật tư, nhiên liệu, phụ tùng của các chủng loại xe, bảo đảm đủ cung cấp cho các đơn vị khi có sự cố xảy ra. Rà soát lại các xe gom, công cụ dụng cụ cung cấp đủ cho các đơn vị khi thực hiện duy trì VSMT trên các địa bàn quản lý, vệ sinh môi trường. Phối hợp cùng Chi nhánh Cầu Diễn, trạm trung chuyển Lâm Du, Vân Đồn, 181 Đê La Thành, lập phương án đổ rác dự phòng phục vụ Tết và các phương án tăng cường xử lý khi có yêu cầu.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, VN-Index bật tăng

Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, VN-Index bật tăng

(LĐTĐ) Hôm nay (12/4), VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều dưới sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. Một số mã đạt mức giá trần như CTG, LPB.
Hà Nội bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024

Hà Nội bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024

(LĐTĐ) Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh tổng biên chế sự nghiệp Thành phố năm 2024 và giao bổ sung 2.648 biên chế giáo viên năm học 2023 - 2024.
Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024

Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024 người lao động có 6 dịp nghỉ lễ, Tết, trong đó lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10 tháng 3 âm lịch là 1 ngày.
Bộ Tư pháp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp

Bộ Tư pháp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh vừa chủ trì phiên họp thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Tình trạng khẩn cấp, do Bộ Quốc phòng chủ trì soạn thảo.
Xử lý hàng chục trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông

Xử lý hàng chục trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông

(LĐTĐ) Nhiều học sinh vẫn bất chấp quy định, điều khiển xe máy điện, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, đi thành hàng hai, hàng ba trên đường... Lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã tăng cường phối hợp với nhà trường tuyên truyền, giáo dục Luật Giao thông cho học sinh; đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.
Dự án “Âm thanh của tình anh em” quy tụ 41 nghệ sĩ đến từ 20 quốc gia

Dự án “Âm thanh của tình anh em” quy tụ 41 nghệ sĩ đến từ 20 quốc gia

(LĐTĐ) Với mong muốn chung tay đưa âm nhạc hàn lâm - tinh hoa lịch sử âm nhạc của nhân loại và dân tộc tới gần hơn nữa với công chúng trong nước, cũng như chắp cánh cho những tài năng giao hưởng Việt vươn ra thế giới, ABBANK đồng hành cùng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức dự án “Âm thanh của tình anh em” (Sounds of Brotherhood).
Giá vàng SJC lại lập đỉnh, tăng lên 85 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC lại lập đỉnh, tăng lên 85 triệu đồng/lượng

(LĐTĐ) Chiều nay (12/4), giá vàng SJC tiếp tục tăng và thiết lập đỉnh mới khi đạt 85 triệu đồng/lượng.

Tin khác

Dự báo thời tiết ngày 12/4: Hà Nội sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Dự báo thời tiết ngày 12/4: Hà Nội sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 12/4, khu vực Hà Nội có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều giảm mây, trời nắng.
Doanh nghiệp và trách nhiệm với môi trường

Doanh nghiệp và trách nhiệm với môi trường

(LĐTĐ) Bảo vệ môi trường từ lâu luôn là một trong những vấn đề nan giải đối với các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Thực tế cho thấy, quá trình tăng trưởng nhanh cùng với cơ cấu kinh tế chưa hoàn thiện, đã bộc lộ những thách thức lớn trong công tác bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, để giải quyết thực trạng này, theo các chuyên gia về môi trường, bên cạnh vai trò chủ đạo của Nhà nước rất cần sự đồng hành, sáng tạo và trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp.
Thời tiết ngày 11/4: Hà Nội mưa nhỏ, gió đông nam cấp 2-3

Thời tiết ngày 11/4: Hà Nội mưa nhỏ, gió đông nam cấp 2-3

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/4, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ và sương mù rải rác; sau có mưa vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3.
Ngày 10/4: Hà Nội nhiều mây, sáng có mưa nhỏ

Ngày 10/4: Hà Nội nhiều mây, sáng có mưa nhỏ

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 10/4, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn; gió đông đến đông nam cấp 2-3.
Từ 1/7, hộ gia đình khai thác nước ngầm sinh hoạt phải kê khai

Từ 1/7, hộ gia đình khai thác nước ngầm sinh hoạt phải kê khai

(LĐTĐ) Luật Tài nguyên nước năm 2023 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Để hướng dẫn thi hành Luật, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã hoàn thiện việc xây dựng và gửi Bộ Tư pháp thẩm định dự thảo Nghị định quy định việc hành nghề khoan nước dưới đất, kê khai, đăng ký, cấp phép, dịch vụ tài nguyên nước và tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước.
Thời tiết ngày 9/4: Hà Nội mưa nhỏ, nhiệt độ thấp nhất 20 độ C

Thời tiết ngày 9/4: Hà Nội mưa nhỏ, nhiệt độ thấp nhất 20 độ C

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 9/4, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3.
Thời tiết ngày 8/4: Hà Nội mưa rào rải rác, gió đông đến đông nam cấp 2-3

Thời tiết ngày 8/4: Hà Nội mưa rào rải rác, gió đông đến đông nam cấp 2-3

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 8/4, khu vực Hà Nội ngày có mưa rào rải rác, gió đông đến đông nam cấp 2-3.
Thời tiết Hà Nội hôm nay (7/4): Sáng sớm nhiều mây, nhiệt độ từ 24-30 độ C

Thời tiết Hà Nội hôm nay (7/4): Sáng sớm nhiều mây, nhiệt độ từ 24-30 độ C

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn), dự báo thời tiết ngày 7/4, khu vực Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng nóng.
Ngày 6/4: Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ

Ngày 6/4: Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 6/4, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ và sương mù rải rác, sau có mưa vài nơi.
Xử lý nghiêm vi phạm thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt

Xử lý nghiêm vi phạm thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt

(LĐTĐ) Để giữ gìn vệ sinh môi trường và giảm ùn tắc giao thông, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân để rác sinh hoạt đúng nơi, đúng giờ quy định, không để rác, xả rác ra lòng đường, hè phố, sân chơi; các doanh nghiệp chấp hành nghiêm việc thu gom, vận chuyển rác theo đúng quy định.
Xem thêm
Phiên bản di động