Nỗ lực đảm bảo an toàn trường học

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tránh đứt gẫy hoạt động giáo dục, kiên trì mục tiêu chất lượng; quyết tâm thực hiện mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn trường học, vừa ra sức phấn đấu khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ năm học, đáp ứng yêu cầu đổi mới và bảo đảm chất lượng giáo dục, đào tạo.
Hà Nội: 184 học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2021-2022 Đảm bảo chất lượng học gắn với an toàn cho học sinh Triển khai đồng bộ các giải pháp, kiên trì mục tiêu chất lượng

Đồng bộ nhiều giải pháp

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Bộ GD&ĐT về việc mở cửa trường học trở lại với nguyên tắc “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả” trong bối cảnh dịch bệnh dự báo còn kéo dài, từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần tới nay, nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức cho học sinh học trực tiếp.

Nhiều nhà quản lý, giáo viên, chuyên gia đều cho rằng việc mở cửa trường học, đưa học sinh đi học trở lại là hết sức cần thiết. Việc để học sinh nghỉ học kéo dài ở nhà gây nên những hệ lụy rất lớn, nhất là đối với lứa tuổi học sinh Mầm non, Tiểu học. Cùng với đó, ở nhà chưa chắc nguy cơ lây nhiễm Covid-19 đã thấp hơn. Nếu nhà trường, cơ sở giáo dục thực hiện phòng, chống dịch bệnh tốt thì nguy cơ lây nhiễm tại trường học rất hạn chế.

Nỗ lực đảm bảo an toàn trường học
Học sinh đi học trực tiếp được đo thân nhiệt ngay từ cổng trường.

Theo ghi nhận, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tránh đứt gẫy hoạt động giáo dục, kiên trì mục tiêu chất lượng. Cụ thể, Bộ GD&ĐT đã ban hành nhiều văn bản và triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng để chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương, cơ sở giáo dục hướng đến mục tiêu củng cố, duy trì chất lượng giáo dục.

Cùng đó, Bộ cũng thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; chủ động phối hợp với Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố chỉ đạo, hướng dẫn toàn ngành thực hiện việc mở cửa trường học trở lại an toàn.

Qua kiểm tra thực tế tại nhiều địa phương trong cả nước về công tác mở cửa trường học trở lại, Bộ GD&ĐT cho rằng, chủ trương kiên quyết mở cửa trường học đưa học sinh tới trường học trực tiếp đảm bảo an toàn nhìn chung được xã hội, nhà giáo, phụ huynh học sinh và các chuyên gia ủng hộ. Lãnh đạo các địa phương đã thống nhất chủ trương và chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả, quyết liệt.

Để đảm bảo chất lượng học tập được tốt nhất khi học sinh quay trở lại trường học sau một thời gian dài tạm dừng đến trường, học trực tuyến để phòng, chống dịch bệnh, Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn các cơ sở giáo dục đảm bảo tâm lý cho học sinh khi các em đến trường; thầy, cô giáo có ứng xử phù hợp để hạn chế đến mức thấp nhất việc sang chấn tâm lý khi học sinh đến trường học trực tiếp.

Tuy nhiên, việc mở cửa trường học trở lại cũng gặp một số khó khăn như số F0 là giáo viên, học sinh, sinh viên tiếp tục có diễn biến phức tạp. Một số địa phương có quan điểm khác nhau trong phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục. Một bộ phận phụ huynh học sinh chưa yên tâm cho con đi học trực tiếp, nhất là đối với trẻ Mầm non và học sinh Tiểu học (đối tượng chưa được tiêm vắc xin).

Ngoài ra, nhân lực y tế trường học còn thiếu và yếu ở nhiều địa phương dẫn đến phải huy động hầu hết cán bộ, giáo viên kiêm nghiệm công tác phòng, chống dịch. Kinh phí cho việc mua sắm thiết bị phòng, chống dịch trong các cơ sờ giáo dục và vệ sinh sinh khử khuẩn còn thiếu.

Để công tác mở cửa trường học trở lại thực sự an toàn và có chất lượng, Bộ GD&ĐT đã kiến nghị Quốc hội, Chính phủ nhiều giải pháp, trong đó có việc ban hành chính sách hỗ trợ đặc thù đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên làm việc tại các cơ sở giáo dục Mầm non, Tiểu học, Giáo dục thường xuyên ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Cùng đó, chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch nhất quán việc đưa trẻ Mầm non, học sinh đến trường bảo đảm an toàn; quan tâm đầu tư kinh phí và nhân lực y tế cơ sở cho các trường học…

Tích cực, chủ động, linh hoạt

Chỉ còn thời gian ngắn nữa là năm học 2021-2022 sẽ kết thúc. Cùng với ngành GD&ĐT cả nước, ngành GD&ĐT Thủ đô đã và đang quyết liệt triển khai các giải pháp trong tổ chức dạy học nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả, bảo đảm chất lượng, tiến độ theo kế hoạch đã đề ra.

Nỗ lực đảm bảo an toàn trường học
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số học sinh, giáo viên là F0, F1 nhiều, các trường học đồng thời tổ chức nhiều hình thức dạy học nhằm bảo đảm an toàn, giúp học sinh không bị gián đoạn việc học.

Chủ động, linh hoạt chuyển đổi trạng thái dạy học, tạo thuận lợi nhiều nhất cho học sinh là chủ trương chung của các nhà trường trên địa bàn Thành phố. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số học sinh, giáo viên là F0, F1 nhiều, các trường học đồng thời tổ chức 3 hình thức dạy học (trực tiếp, trực tuyến, kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến) nhằm bảo đảm an toàn, giúp học sinh không bị gián đoạn việc học.

Chẳng hạn, tại Trường Trung học phổ thông Yên Hòa (quận Cầu Giấy), để thuận tiện trong tổ chức thực hiện, đồng thời tạo sự chủ động hơn cho giáo viên chủ nhiệm các lớp, nhà trường quy định những lớp có hơn 50% số học sinh là F0, F1 thì chuyển sang học trực tuyến…

Hay như tại Trường Trung học cơ sở Mai Động (quận Hoàng Mai), sau mỗi tuần học, nhà trường đều rà soát, điều chỉnh cách thức tổ chức để bảo đảm trong mọi tình huống, quyền lợi và sức khỏe của học sinh luôn được đặt lên hàng đầu. Nhà trường cũng cố gắng không để gián đoạn việc học của học sinh khi có nhiều giáo viên là F0, F1...; huy động các nguồn lực để duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn tại trường và hỗ trợ học sinh khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Lan (phụ huynh học sinh một trường Trường Trung học cơ sở trên địa bàn quận Hoàn Kiếm) chia sẻ, theo quy định, chỉ những học sinh F0, F1 học trực tuyến. Nhưng trước diễn biến dịch bệnh, nhiều phụ huynh làm đơn bày tỏ nguyện vọng cho con học trực tuyến. Nhà trường rất linh hoạt trong tổ chức dạy học, tạo điều kiện tối đa cho học sinh và đáp ứng nguyện vọng của phụ huynh. Việc tổ chức dạy học tại lớp cũng không quá cứng nhắc. Khi số lượng học sinh học trực tiếp ít, các con được học ghép với các lớp khác có cùng thời khoá biểu môn học.

Thời gian tới, dự báo tình hình dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp. Do đó, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, không ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh, các nhà trường cần tiếp tục tổ chức kết hợp dạy học theo nhiều hình thức để đạt hiệu quả cao nhất. Riêng đối với học sinh lớp 12 và lớp 9, cần tăng cường ôn luyện, hướng dẫn ôn thi bằng mọi hình thức, giúp học sinh đạt kết quả tốt trong các kỳ thi.

Với mỗi học sinh, cùng với việc tích cực học tập, rèn luyện để đạt kết quả cao trong năm học, cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch khi ở trường cũng như ở nhà để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình, hạn chế lây lan dịch bệnh…

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) phân quyền cho Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội quy định cơ chế tài chính áp dụng đối với cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao, nhiều cấp học.
Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

(LĐTĐ) Chiều 29/8, tại Khu đô thị Vùng 4 Hải quân, Cam Ranh (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, giai đoạn 2023 - 2028.
Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

(LĐTĐ) Có lẽ cái tên "Chợ quê Trung thu" hay "Lễ hội trăng rằm" đã trở nên quen thuộc với học sinh Hà Nội. Không biết từ bao giờ, những "phiên chợ" này đã xuất hiện ở khắp các ngôi trường trên khắp Thành phố, để rồi những cô bé, cậu bé quàng khăn đỏ, những em bé mẫu giáo lại được tung tăng đi chợ Trung thu cùng bè bạn.
Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

(LĐTĐ) Quận Thanh Xuân sẽ tập trung tổng kiểm tra chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có nguy cơ cháy, nổ cao, hoàn thành trước ngày 30/10/2023. Trong đó, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng, các nội dung liên quan đến an toàn điện, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Đặng Thùy Chi (sinh năm 1982, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

(LĐTĐ) Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội trong quận Đống Đa đã tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng. Nhiều tấm gương “Người tốt, việc tốt” được phát hiện qua các phong trào thi đua liên tục, rộng khắp, hiệu quả trên toàn quận.
Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

(LĐTĐ) Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc vận động thu quỹ Hội Cha mẹ học sinh (CMHS) tại Trường THCS Tứ Hiệp, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, kịp thời xử lý với tinh thần cầu tiến, không né trách; đồng thời kiên quyết chấn chỉnh việc thu quỹ đúng theo quy định hiện hành.

Tin khác

Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

(LĐTĐ) Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc vận động thu quỹ Hội Cha mẹ học sinh (CMHS) tại Trường THCS Tứ Hiệp, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, kịp thời xử lý với tinh thần cầu tiến, không né trách; đồng thời kiên quyết chấn chỉnh việc thu quỹ đúng theo quy định hiện hành.
Trung thu yêu thương dành cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Trung thu yêu thương dành cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu năm 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tặng quà cho 150 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của ba trường chuyên biệt trực thuộc Sở.
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa

Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa

(LĐTĐ) Các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phải rà soát, báo cáo tình hình triển khai các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa tại địa phương và gửi về Bộ GD&ĐT trước ngày 15/10/2023.
Nâng cao chất lượng đào tạo lĩnh vực nghệ thuật

Nâng cao chất lượng đào tạo lĩnh vực nghệ thuật

(LĐTĐ) Sáng 29/9, Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới, năm học 2023 - 2024. Tới dự Lễ Khai giảng có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.
Điểm sáng về dạy học tích hợp liên môn

Điểm sáng về dạy học tích hợp liên môn

(LĐTĐ) Trước những yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy khả năng, năng lực học sinh, việc dạy học tích hợp liên môn tại các nhà trường giúp cho bài học trở nên sinh động, cuốn hút, không gây nhàm chán. Qua đó, tạo động lực để các em sáng tạo, tự tư duy theo cách suy nghĩ của bản thân.
Nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên

Nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên

(LĐTĐ) Năm học 2023 - 2024 là năm học đầu tiên Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được áp dụng với học sinh lớp 4. Để bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên lớp 4 toàn quận nắm bắt và thực hiện hiệu quả chương trình, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình đã tổ chức các chuyên đề bồi dưỡng ngay từ những tuần học đầu tiên của năm học.
Đối thoại để nâng cao chất lượng giáo dục

Đối thoại để nâng cao chất lượng giáo dục

(LĐTĐ) Tổ chức gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo nhà trường và phụ huynh học sinh là một trong những giải pháp mà nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang áp dụng để nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng và các vướng mắc phát sinh, kịp thời giải quyết thấu đáo với mục tiêu dành mọi điều tốt nhất cho học sinh.
Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, việc giao lưu văn hóa, giáo dục đã trở thành một trong những hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiếp thêm động lực và thúc đẩy niềm yêu thích học tập ngoại ngữ. Đây cũng là hoạt động góp phần giúp học sinh Thủ đô hình thành nên những phẩm chất của người công dân toàn cầu: Năng động, sáng tạo và chủ động hội nhập trong tương lai.
Tăng cường thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.HCM

Tăng cường thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.HCM

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chỉ đạo các địa phương và sở ngành liên quan tăng cường công tác thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh, sinh viên, phấn đấu hàng năm có 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.
TP.HCM: Cảnh báo đường link thu thập thông tin phụ huynh, học sinh bất hợp pháp

TP.HCM: Cảnh báo đường link thu thập thông tin phụ huynh, học sinh bất hợp pháp

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ra cảnh báo về một đường link lạ với nội dung khảo sát học tiếng Anh tích hợp nhằm khai thác thông tin cá nhân bất hợp pháp.
Xem thêm
Phiên bản di động