Nỗ lực chăm lo tốt hơn cho người lao động sau Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Ngày 7/2, Đoàn công tác Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công vụ, nắm bắt tình hình công nhân viên chức lao động trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Hà Nội: Trên 96% công nhân lao động đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần Sau Tết Nguyên đán, giá rau xanh không có nhiều biến động Tham gia giao thông "quên" mũ bảo hiểm ngày Tết

Cùng dự với đoàn công tác có Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất Nguyễn Văn Toàn; Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Nguyễn Đình Thắng.

Người lao động được quan tâm

Tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, đoàn công tác đã làm việc với Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam. Đại diện lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, năm 2021 do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nên Công ty cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, trong đại dịch, Công ty cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Thành phố và tổ chức Công đoàn Thủ đô, nhờ vậy, những khó khăn cũng vượt qua, tình hình sản xuất có nhiều khởi sắc.

Nỗ lực chăm lo tốt hơn cho người lao động sau Tết Nguyên đán
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu trao quà, chúc mừng năm mới tại Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam.

Đáng chú ý, công tác chăm lo cho người lao động tại Công ty được đặc biệt quan tâm, góp phần tạo điều kiện để người lao động yên tâm gắn bó; để đảm bảo sản xuất, công tác chống dịch trong Công ty, bộ phận sản xuất cũng được thực hiện đồng bộ.

“Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Công ty đã phát bộ test Covid-19 đến người lao động, biện pháp này phần nào giúp người lao động và doanh nghiệp yên tâm hoạt động sản xuất, đặc biệt là trong bối cảnh vừa chống dịch, vừa sản xuất như hiện tại” – đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam chia sẻ.

Đồng chí Phan Thanh Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, thời gian qua Công đoàn đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo nhằm nỗ lực cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Theo đó, Công đoàn đã duy trì việc thăm hỏi, động viên, quyên góp giúp đỡ và đề xuất Công đoàn cấp trên hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà cho đoàn viên, người lao động nhân dịp sinh nhật, cưới hỏi, sinh con… Dịp Tết này, Công ty đã bố trí thưởng với mức 1,42 tháng lương thực lĩnh.

Bên cạnh đó, dù Chính phủ không chủ trương tăng lương tối thiểu vùng nhưng Công ty cũng chủ động tăng lương cơ bản cho người lao động... những hoạt động này đã giúp người lao động thêm phấn khởi, gắn bó với Công ty. Về phía Công đoàn, ngoài các phần quà Tết chung cho người lao động, Công đoàn Công ty cũng rà soát, hỗ trợ thêm cho đoàn viên.

Khái quát về tình hình chung của công nhân viên chức lao động trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Nguyễn Đình Thắng cho biết, nhìn chung công tác nắm bắt tư tưởng đoàn viên, công nhân lao động dịp Tết được triển khai đồng bộ, kịp thời. Nhờ vậy, Công đoàn đã kịp thời xử lý các khúc mắc phát sinh trong quan hệ lao động. Dịp Tết Nhâm Dần này, khu vực Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai không có hiện tượng đình công, lãn công tập thể…

Nỗ lực chăm lo tốt hơn cho người lao động sau Tết Nguyên đán
Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất Nguyễn Văn Toàn báo cáo với đoàn công tác về tình hình chung của công nhân viên chức lao động trên địa bàn trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thông tin thêm về vấn đề này, Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội chia sẻ, hiện Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai có 71 đơn vị doanh nghiệp đóng trên địa bàn, trong đó có 37 doanh nghiệp đã có Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, còn lại 12 Công đoàn cơ sở trực thuộc các LĐLĐ quận, huyện khác.

“Qua nắm bắt tại các đơn vị, lực lượng lao động trong các doanh nghiệp thuộc Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã quay trở lại làm việc chiếm tới 98%; Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã nỗ lực và thực hiện quyết tâm trước LĐLĐ Thành phố, hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ, không để công nhân lao động nào không có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau…” – đồng chí Nguyễn Đình Thắng chia sẻ.

Bắt tay ngay vào việc

Tại LĐLĐ huyện Thạch Thất, đại diện LĐLĐ huyện cho biết, Công đoàn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động. Cụ thể, trong dịp Tết Nguyên đán, các Công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động quan tâm chăm lo đến đời sống của công nhân, viên chức, lao động; 100% các Công đoàn cơ sở đều có hoạt động chăm lo Tết cho công nhân, viên chức, lao động, đoàn viên công đoàn; đảm bảo mỗi đoàn viên đều được hỗ trợ 1 suất quà Tết từ 300.000 - 500.000 đồng; đoàn viên công đoàn khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo được hỗ trợ mức quà Tết là 500.000 đồng.

Nỗ lực chăm lo tốt hơn cho người lao động sau Tết Nguyên đán
Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Nguyễn Đình Thắng và Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất Nguyễn Văn Toàn trao quà tại Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam.

LĐLĐ huyện cũng tổ chức chương trình “Tết sum vầy, Xuân bình an” trao quà cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn. Tại Chương trình, LĐLĐ huyện trao 158 suất quà, với tổng số tiền 79 triệu đồng cho 115 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, 43 cháu là con đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo, khuyết tật bẩm sinh và trao hỗ trợ vé xe cho 68 đoàn viên, người lao động ngoại tỉnh có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết, với tổng số tiền 20,4 triệu đồng; tổ chức bàn giao “Mái ấm Công đoàn” năm 2022 tới gia đình đoàn viên Cấn Thị Chuyên, đoàn viên Công đoàn Trường Mầm Non Phú Kim…

Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất Nguyễn Văn Toàn cho biết, LĐLĐ huyện kịp thời nắm bắt tình tình tư tưởng công nhân, viên chức, lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nhìn chung, hầu hết các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều tổ chức khai xuân vào mùng 7 Tết (7/2), trên 90% công nhân, viên chức, lao động đã trở lại làm việc, đảm bảo đúng thời gian quy định; số còn lại trong thời gian mùng 8, mùng 9 tết (8, 9/2) sẽ quay trở lại làm việc bình thường, không có tình trạng công nhân lao động bị doanh nghiệp cho nghỉ việc sau khi nghỉ Tết. Đầu xuân, công nhân, viên chức, lao động đi làm việc với tinh thần phấn khởi, yên tâm công tác, sản xuất.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong sản xuất cũng như công tác chăm lo cho người lao động tại Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam; đánh giá cao sự phối hợp và thực hiện tốt các nhiệm vụ giữa Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội với các đơn vị LĐLĐ quận, huyện có Khu công nghiệp đứng chân nói chung và với LĐLĐ huyện Thạch Thất nói riêng; ghi nhận sự nỗ lực vượt khó khăn để chăm lo cho người lao động, thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác của LĐLĐ huyện Thạch Thất.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu chia sẻ, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, người lao động trở lại làm việc, trên địa bàn không có sự cố đình công, lãn công… là niềm vui lớn, thể hiện rõ nét vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Nỗ lực chăm lo tốt hơn cho người lao động sau Tết Nguyên đán
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu thăm hỏi và động viên công nhân lao động.

Thời gian tới, bên cạnh những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố cũng nhấn mạnh, tổ chức Công đoàn sẽ đối mặt với nhiều thách thức. Và để vượt qua những thách thức, giữ được người lao động, đòi hỏi Công đoàn phải có sự đổi mới hoạt động.

Đồng chí Nguyễn Chính Hữu cũng lưu ý, sau Tết, nhiệm vụ quan trọng nhất là phải tập trung bảo đảm ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh. Do đó, Công đoàn cần phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, chính quyền đồng cấp quan tâm, chăm lo tới người lao động.

Đồng thời, chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để kịp thời tham mưu, báo cáo với cấp ủy, chính quyền; phối hợp chặt với Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội không để xảy ra tình trạng đình công, lãn công. Tập trung vào các hoạt động cốt lõi của Công đoàn là chăm lo, bảo vệ người lao động; hoạt động Công đoàn hướng đến sự thực chất.

Với LĐLĐ huyện Thạch Thất, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đề nghị Công đoàn huyện cần chủ động xây dựng các kế hoạch với các chỉ tiêu thực hiện cụ thể; tham gia kiểm tra các Công đoàn cơ sở, đổi mới hoạt động kiểm tra, đồng hành cùng doanh nghiệp trong công tác chăm lo người lao động, góp phần khẳng định vị thế và nâng tầm vóc của tổ chức Công đoàn.

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của người tham gia bảo hiểm

Đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của người tham gia bảo hiểm

(LĐTĐ) Để bảo đảm tôn trọng quyền công dân đối với thông tin cá nhân theo quy định của Hiến pháp và Bộ luật Dân sự, đại biểu Hoàng Minh Hiếu ...
5 thí sinh thi tuyển chức danh hiệu trưởng khối trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

5 thí sinh thi tuyển chức danh hiệu trưởng khối trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 28/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức kỳ thi tuyển chức danh hiệu trưởng cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở năm ...
TP.HCM: Nhiều cơ hội việc làm tại doanh nghiệp Pháp

TP.HCM: Nhiều cơ hội việc làm tại doanh nghiệp Pháp

(LĐTĐ) Ngày 28/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) và Mạng lưới cựu Du học sinh thuộc Đại sứ ...
Gặp gỡ vận động viên Hà Nội đoạt Huy chương Vàng SEA Games 31

Gặp gỡ vận động viên Hà Nội đoạt Huy chương Vàng SEA Games 31

(LĐTĐ) Tại SEA Games 31, các vận động viên của Đoàn Thể thao Hà Nội đã giành tổng cộng 62 HCV, 35 HCB, 54 HCĐ, góp phần đáng kể giúp Đoàn ...
Công đoàn Công ty TNHH SPi Việt Nam: Tạo động lực để cán bộ, nhân viên phát huy sáng kiến, sáng tạo

Công đoàn Công ty TNHH SPi Việt Nam: Tạo động lực để cán bộ, nhân viên phát huy sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Những năm qua, việc triển khai các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo tại Công ty TNHH SPi Việt Nam (trực ...
Đại biểu Quốc hội kiến nghị ưu tiên giảm thuế đối với xăng, dầu

Đại biểu Quốc hội kiến nghị ưu tiên giảm thuế đối với xăng, dầu

(LĐTĐ) Bên lề phiên họp Quốc hội chiều 27/5, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP Hồ Chí Minh) đã trao đổi với báo chí quan điểm của ông về chính ...
Công đoàn ngành Y tế Hà Tĩnh đối thoại với cán bộ, đoàn viên và người lao động

Công đoàn ngành Y tế Hà Tĩnh đối thoại với cán bộ, đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Với chủ đề “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”, gần 100 cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động đến từ 17 Công đoàn cơ sở ...

Tin khác

Sôi nổi Ngày hội văn hóa, thể thao công nhân, viên chức, lao động huyện Đan Phượng năm 2022

Sôi nổi Ngày hội văn hóa, thể thao công nhân, viên chức, lao động huyện Đan Phượng năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 28/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn năm 2022.
Người cán bộ Công đoàn trách nhiệm, giàu nhiệt huyết

Người cán bộ Công đoàn trách nhiệm, giàu nhiệt huyết

(LĐTĐ) Nhiệt tình, chân thành, gần gũi, đó là những nhận xét mà cán bộ, đoàn viên công đoàn dành cho anh Bùi Quang Tuấn - Chủ tịch Công đoàn Ban Quản lý chợ Hôm - Đức Viên (trực thuộc LĐLĐ quận Hai Bà Trưng).
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Tăng cường kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Tăng cường kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Nhằm hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2022, từ ngày 17/5, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức đoàn kiểm tra một số đơn vị, Công đoàn cơ sở về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).
Trao hỗ trợ sửa chữa Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn tại LĐLĐ huyện Sóc Sơn

Trao hỗ trợ sửa chữa Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn tại LĐLĐ huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Chiều 27/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn tổ chức trao kinh phí hỗ trợ sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Dự và chỉ đạo có đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội.
Khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, đoàn viên, người lao động

Khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Mới đây, Ban Chấp hành Công đoàn xã Khai Thái (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã phối hợp Trạm Y tế xã tổ chức khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn, người lao động trong cơ quan xã. Đây là hoạt động thường niên của Công đoàn xã.
Việc làm thêm giờ ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm sóc trẻ em trong gia đình công nhân di cư

Việc làm thêm giờ ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm sóc trẻ em trong gia đình công nhân di cư

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo các giải pháp đảm bảo sức khỏe và an toàn vệ sinh lao động cho người lao động khi điều chỉnh thời giờ làm thêm. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh chủ trì hội thảo.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: 100 đoàn viên và người lao động được khám sức khỏe miễn phí

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: 100 đoàn viên và người lao động được khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động chăm lo cho người lao động nhân dịp Tháng Công nhân năm 2022, ngày 27/5, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức Chương trình khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, tặng quà cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ).
Biểu dương 187 cán bộ, nhân viên tiêu biểu ngành Y tế Thủ đô

Biểu dương 187 cán bộ, nhân viên tiêu biểu ngành Y tế Thủ đô

(LĐTĐ) Hôm nay (26/5), Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương "Công nhân, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh giỏi" ngành Y tế Thủ đô năm 2022. Tại hội nghị, đã có 176 cán bộ nhân viên y tế được biểu dương, khen thưởng.
Bàn giao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn tại thị xã Sơn Tây

Bàn giao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn tại thị xã Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 25/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố phối hợp với LĐLĐ thị xã Sơn Tây tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình anh Lê Viết Huấn - đoàn viên công đoàn Công ty CP Cấp nước Sơn Tây.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, tặng quà cho công nhân lao động nhân Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, tặng quà cho công nhân lao động nhân Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Nhân dịp “Tháng Công nhân năm 2022”, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức các đoàn đến tặng quà, động viên đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các cơ sở đơn vị sản xuất trong ngành.
Xem thêm
Phiên bản di động