Nỗ lực chăm lo tốt hơn cho người lao động sau Tết Nguyên đán

21:51 | 07/02/2022
(LĐTĐ) Ngày 7/2, Đoàn công tác Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công vụ, nắm bắt tình hình công nhân viên chức lao động trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Hà Nội: Trên 96% công nhân lao động đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần Sau Tết Nguyên đán, giá rau xanh không có nhiều biến động Tham gia giao thông "quên" mũ bảo hiểm ngày Tết

Cùng dự với đoàn công tác có Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất Nguyễn Văn Toàn; Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Nguyễn Đình Thắng.

Người lao động được quan tâm

Tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, đoàn công tác đã làm việc với Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam. Đại diện lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, năm 2021 do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nên Công ty cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, trong đại dịch, Công ty cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Thành phố và tổ chức Công đoàn Thủ đô, nhờ vậy, những khó khăn cũng vượt qua, tình hình sản xuất có nhiều khởi sắc.

Nỗ lực chăm lo tốt hơn cho người lao động sau Tết Nguyên đán
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu trao quà, chúc mừng năm mới tại Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam.

Đáng chú ý, công tác chăm lo cho người lao động tại Công ty được đặc biệt quan tâm, góp phần tạo điều kiện để người lao động yên tâm gắn bó; để đảm bảo sản xuất, công tác chống dịch trong Công ty, bộ phận sản xuất cũng được thực hiện đồng bộ.

“Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Công ty đã phát bộ test Covid-19 đến người lao động, biện pháp này phần nào giúp người lao động và doanh nghiệp yên tâm hoạt động sản xuất, đặc biệt là trong bối cảnh vừa chống dịch, vừa sản xuất như hiện tại” – đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam chia sẻ.

Đồng chí Phan Thanh Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, thời gian qua Công đoàn đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo nhằm nỗ lực cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Theo đó, Công đoàn đã duy trì việc thăm hỏi, động viên, quyên góp giúp đỡ và đề xuất Công đoàn cấp trên hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà cho đoàn viên, người lao động nhân dịp sinh nhật, cưới hỏi, sinh con… Dịp Tết này, Công ty đã bố trí thưởng với mức 1,42 tháng lương thực lĩnh.

Bên cạnh đó, dù Chính phủ không chủ trương tăng lương tối thiểu vùng nhưng Công ty cũng chủ động tăng lương cơ bản cho người lao động... những hoạt động này đã giúp người lao động thêm phấn khởi, gắn bó với Công ty. Về phía Công đoàn, ngoài các phần quà Tết chung cho người lao động, Công đoàn Công ty cũng rà soát, hỗ trợ thêm cho đoàn viên.

Khái quát về tình hình chung của công nhân viên chức lao động trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Nguyễn Đình Thắng cho biết, nhìn chung công tác nắm bắt tư tưởng đoàn viên, công nhân lao động dịp Tết được triển khai đồng bộ, kịp thời. Nhờ vậy, Công đoàn đã kịp thời xử lý các khúc mắc phát sinh trong quan hệ lao động. Dịp Tết Nhâm Dần này, khu vực Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai không có hiện tượng đình công, lãn công tập thể…

Nỗ lực chăm lo tốt hơn cho người lao động sau Tết Nguyên đán
Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất Nguyễn Văn Toàn báo cáo với đoàn công tác về tình hình chung của công nhân viên chức lao động trên địa bàn trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thông tin thêm về vấn đề này, Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội chia sẻ, hiện Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai có 71 đơn vị doanh nghiệp đóng trên địa bàn, trong đó có 37 doanh nghiệp đã có Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, còn lại 12 Công đoàn cơ sở trực thuộc các LĐLĐ quận, huyện khác.

“Qua nắm bắt tại các đơn vị, lực lượng lao động trong các doanh nghiệp thuộc Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã quay trở lại làm việc chiếm tới 98%; Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã nỗ lực và thực hiện quyết tâm trước LĐLĐ Thành phố, hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ, không để công nhân lao động nào không có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau…” – đồng chí Nguyễn Đình Thắng chia sẻ.

Bắt tay ngay vào việc

Tại LĐLĐ huyện Thạch Thất, đại diện LĐLĐ huyện cho biết, Công đoàn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động. Cụ thể, trong dịp Tết Nguyên đán, các Công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động quan tâm chăm lo đến đời sống của công nhân, viên chức, lao động; 100% các Công đoàn cơ sở đều có hoạt động chăm lo Tết cho công nhân, viên chức, lao động, đoàn viên công đoàn; đảm bảo mỗi đoàn viên đều được hỗ trợ 1 suất quà Tết từ 300.000 - 500.000 đồng; đoàn viên công đoàn khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo được hỗ trợ mức quà Tết là 500.000 đồng.

Nỗ lực chăm lo tốt hơn cho người lao động sau Tết Nguyên đán
Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Nguyễn Đình Thắng và Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất Nguyễn Văn Toàn trao quà tại Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam.

LĐLĐ huyện cũng tổ chức chương trình “Tết sum vầy, Xuân bình an” trao quà cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn. Tại Chương trình, LĐLĐ huyện trao 158 suất quà, với tổng số tiền 79 triệu đồng cho 115 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, 43 cháu là con đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo, khuyết tật bẩm sinh và trao hỗ trợ vé xe cho 68 đoàn viên, người lao động ngoại tỉnh có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết, với tổng số tiền 20,4 triệu đồng; tổ chức bàn giao “Mái ấm Công đoàn” năm 2022 tới gia đình đoàn viên Cấn Thị Chuyên, đoàn viên Công đoàn Trường Mầm Non Phú Kim…

Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất Nguyễn Văn Toàn cho biết, LĐLĐ huyện kịp thời nắm bắt tình tình tư tưởng công nhân, viên chức, lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nhìn chung, hầu hết các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều tổ chức khai xuân vào mùng 7 Tết (7/2), trên 90% công nhân, viên chức, lao động đã trở lại làm việc, đảm bảo đúng thời gian quy định; số còn lại trong thời gian mùng 8, mùng 9 tết (8, 9/2) sẽ quay trở lại làm việc bình thường, không có tình trạng công nhân lao động bị doanh nghiệp cho nghỉ việc sau khi nghỉ Tết. Đầu xuân, công nhân, viên chức, lao động đi làm việc với tinh thần phấn khởi, yên tâm công tác, sản xuất.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong sản xuất cũng như công tác chăm lo cho người lao động tại Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam; đánh giá cao sự phối hợp và thực hiện tốt các nhiệm vụ giữa Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội với các đơn vị LĐLĐ quận, huyện có Khu công nghiệp đứng chân nói chung và với LĐLĐ huyện Thạch Thất nói riêng; ghi nhận sự nỗ lực vượt khó khăn để chăm lo cho người lao động, thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác của LĐLĐ huyện Thạch Thất.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu chia sẻ, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, người lao động trở lại làm việc, trên địa bàn không có sự cố đình công, lãn công… là niềm vui lớn, thể hiện rõ nét vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Nỗ lực chăm lo tốt hơn cho người lao động sau Tết Nguyên đán
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu thăm hỏi và động viên công nhân lao động.

Thời gian tới, bên cạnh những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố cũng nhấn mạnh, tổ chức Công đoàn sẽ đối mặt với nhiều thách thức. Và để vượt qua những thách thức, giữ được người lao động, đòi hỏi Công đoàn phải có sự đổi mới hoạt động.

Đồng chí Nguyễn Chính Hữu cũng lưu ý, sau Tết, nhiệm vụ quan trọng nhất là phải tập trung bảo đảm ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh. Do đó, Công đoàn cần phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, chính quyền đồng cấp quan tâm, chăm lo tới người lao động.

Đồng thời, chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để kịp thời tham mưu, báo cáo với cấp ủy, chính quyền; phối hợp chặt với Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội không để xảy ra tình trạng đình công, lãn công. Tập trung vào các hoạt động cốt lõi của Công đoàn là chăm lo, bảo vệ người lao động; hoạt động Công đoàn hướng đến sự thực chất.

Với LĐLĐ huyện Thạch Thất, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đề nghị Công đoàn huyện cần chủ động xây dựng các kế hoạch với các chỉ tiêu thực hiện cụ thể; tham gia kiểm tra các Công đoàn cơ sở, đổi mới hoạt động kiểm tra, đồng hành cùng doanh nghiệp trong công tác chăm lo người lao động, góp phần khẳng định vị thế và nâng tầm vóc của tổ chức Công đoàn.

Đinh Luyện

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này