Những người “hay kêu”!

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã và đang hoành hành trên toàn cầu. Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam nước ta cũng không nằm ngoài sự hoành hành ấy. Nhưng chúng ta có niềm tin, dù đại dịch có gieo rắc muôn vàn khó khăn, đau thương, cuối cùng con người vẫn sẽ chiến thắng!
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 Phải xử lý thật nghiêm! Tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm gắn với phòng, chống dịch Covid-19

Trở lại vấn đề chống dịch tại các tỉnh phía Nam, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh. Đã trải qua 2, 3 tháng ròng rã, mặc dù Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố hết sức cố gắng, có sự lãnh đạo, chỉ đạo, chi viện từ Trung ương, song do đặc thù Thành phố mật độ, quy mô dân số quá đông, chủng mới Delta có độ lây lan nhanh… nên công tác phòng, chống dịch chưa đạt kết quả như mong muốn.

Những người “hay kêu”! hoặc Tít “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta!”
Các chiến sĩ sau khi vào Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị "tỏa" xuống các xã, phường để làm nhiệm vụ. (Ảnh: LĐ)

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân và cả kinh tế - xã hội của thành phố đông dân nhất cả nước, có quy mô kinh tế lớn nhất nước, nên nhiệm vụ cấp bách là phải ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh một cách hiệu quả nhất, sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới… Dưới sự lãnh đạo của Đảng, với sự tham vấn của các cơ quan chuyên môn, Thủ tướng đã đi tới quyết định huy động lực lượng quân đội, công an vào thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch.

Việc đưa lực lượng quân đội, công an vào các tỉnh phía Nam, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh nhằm cụ thể hóa 3 mục tiêu: Hạn chế tối đa số người ra đường để thực hiện nghiêm giãn cách, dễ dàng trong việc khoanh vùng xét nghiệm, chống lây nhiễm cộng đồng; tăng cường điều trị các F0 có xu hướng nhẹ để hạn chế tử vong, giảm tải tối đa cho hệ thống y tế vốn đang quá tải; đảm bảo an sinh không để ai bị thiếu nhu yếu phẩm, bị bỏ đói bằng cách bộ đội, các lực lượng đi chợ hộ dân, công an quy tụ những người dân không nơi nương tựa để phân phát nhu yếu phẩm, khám và sàng lọc bệnh.

Quan điểm xuyên suốt là thế. Và thực tế ba ngày qua, chúng ta đã nhìn thấy một thành phố Hồ Chí Minh bình yên hơn, yên lòng, tự tin hơn. Hình ảnh các chiến sĩ bộ đội, công an đi chợ, phân phát nhu yếu phẩm đến từng hộ gia đình, rồi đến từng ngõ ngách để thăm, khám, tư vấn cho những người không may bị nhiễm Covid-19, thấy thật đẹp, thật ấm lòng và cũng thật xúc động!

Những người “hay kêu”! hoặc Tít “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta!”
Chiến sĩ mang nhu yếu phẩm đến trao trận tay bà con vừa thể hiện tình quân dân, vừa góp phần thực hiện nghiêm giãn cách để chống dịch.

Cháu tôi đang làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh nhắn tin: “Cậu ơi, sáng nay cháu được các chiến sĩ mua gạo và thực phẩm đến tận nhà. Hàng xóm ai cũng vui lắm. Có các chú bộ đội, công an vào giúp dân, cuộc chiến với đại dịch nhất định sẽ thành công”. Đọc tin của cháu mà tôi thấy ấm áp lạ, thêm trân quý nghĩa tình quân - dân.

Mở điện thoại lướt Facebook xem cư dân mạng nghĩ gì về nghĩa tình ấy, tôi bắt gặp rất nhiều quan điểm, ý kiến đồng tình với Chính phủ khi đưa các chiến sĩ bộ đội, công an vào giúp các tỉnh phía Nam và thành phố Hồ Chí Minh chống dịch. Những hình ảnh sinh động về "tình quân dân" được lan truyền trên mạng làm ấm áp lòng người. Không những thế, nhiều bài phân tích rất hay, sâu sắc, công tâm, khoa học giúp chúng ta có góc nhìn khách quan, bao quát hơn về công tác phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn có người không chỉ bày tỏ ý kiến, quan điểm trái chiều mà thậm chí có biểu hiện kích động, "kêu than" việc giãn cách xã hội lâu là đi ngược quy luật, là gây khó khăn.... Một số Facebooker còn lan truyền hình ảnh, mẩu chuyện thiếu tính nghiêm túc đối với các chiến sĩ tham gia chống dịch... Đọc xong mà thấy buồn.

Thử hỏi trong chúng ta có ai không thích tự do đi lại, ai không thích bay nhảy, giao tiếp? Con người nếu ở mãi trong nhà, không được giao tiếp, đi lại, bay nhảy sẽ cảm thấy tù túng, khó chịu là điều dễ hiểu. Nhưng tạo hóa ban cho con người sự thông thái, tính chịu đựng cao hơn, biết suy luận phân biệt phải trái, biết vận dụng hoàn cảnh. Trong bối cảnh đại dịch hiện nay, vì an toàn tính mạng, chúng ta phải chấp nhận đánh đổi, chấp nhận hy sinh tự do, sở thích cá nhân trong ngắn hạn để đổi lấy an toàn cho bản thân, người thân và cộng đồng trong dài hạn. Nếu phải lựa chọn con đường đến bệnh viện để chịu đựng những cơn “hành xác” vì Covid-19, rất có thể phải tử vong đơn độc, với việc ở nhà trong bình yên dù có chút thiếu thốn, tôi tin rằng chắc chắn ai cũng chọn ở nhà.

Nghe những lời “kêu than” vì giãn cánh, tôi bỗng nhớ lại câu chuyện của một người từng phản đối việc đeo khẩu trang, cấm ra đường và cho rằng Covid-19 như cúm mùa chẳng có gì phải hoảng sợ. Thế rồi, bỗng một ngày, người đó phải nhập viện, qua cơn thập tử nhất sinh, nằm trên giường bệnh với cả mớ dây sợi chằng chịt, người ấy giọng thều thào như muốn khóc: “Bà con ơi, giờ tôi mới tin Covid-19 là có thật, Covid-19 là nguy hiểm”.

Lại nhớ câu chuyện của một người hay kêu mà tôi từng chứng kiến. Ngay tổ dân phố nhà tôi chứ chẳng nói đâu xa, có một bác công nhân nhà khá nghèo, 10 năm trước ngoài lúc làm việc ở công ty, bác vẫn đi làm thêm thời gian trống. Làm đủ mọi việc cốt để nuôi 2 con ăn học. Tôi biết, gia đình bác vất vả, vợ ốm, con ăn học, lương công nhân không đủ nuôi gia đình, nhưng chưa bao giờ thấy mở miệng kêu. Cách nhà bác không xa có một anh tuổi trung niên, cũng chỉ làm một nghề thông thường, nhưng mỗi lần nói chuyện là anh “kêu”, anh “than”, anh “phán” đủ mọi thứ trên đời, hết chê người này không tài giỏi, đến phán anh kia lên chức vì tiền, đổ lỗi cho mọi thứ xung quanh… Anh xem mình như nhân vật trung tâm.

10 năm sau, 2 con của bác công nhân nọ trở thành những chuyên gia công nghệ hàng đầu và hiện đang làm việc cho một Tập đoàn của Nhật. Con cái thành danh, bác vẫn “ẩn mình” khiêm tốn như xưa. Còn anh nọ, cũng hai con, nhưng lông bông chẳng có nghề nghiệp gì ra hồn. Ở cái thời, thi đậu đại học chẳng có điều gì quá khó, nhưng con anh vẫn “rớt”. Mỗi lần anh em trong tổ dân phố gặp nhau, anh vẫn không thể bỏ tính “chê”, tính “kêu”!

Những người “hay kêu”! hoặc Tít “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta!”
Các bác sĩ lặng thầm ngày đêm chăm sóc bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Sở Y tế TP Hồ Chí Minh)

Thầy giáo dạy tôi xưa từng nói hai câu chí lý, có lẽ nhớ suốt đời: “Những người hay kêu, hay than nhất là những người chẳng làm việc gì ra hồn”;Nếu ai đó bẻ một cành cây và cắm xuống đất nói rằng mảnh đất này của tôi thì đó chỉ có thể là những chiến sĩ, anh hùng đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của mảnh đất hình chữ S này”.

Vâng, nếu được phép "kêu" khi giãn cách xã hội do đại dịch thì có lẽ hãy dành riêng cho đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng vũ trang và đội ngũ tuyến đầu chống dịch. Họ gian khổ, hiểm nguy, hy sinh cả mạng sống để bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho nhân dân, trong đó có những người hay “chê”, hay “xỉa xói” trên mạng xã hội… Nhưng họ đâu có “kêu”, họ vẫn âm thầm làm việc, cống hiến, không quan tâm, dẫu biết rằng xung quanh vẫn có những người chê bai, bỉ bôi.

Đất nước đang vào Thu, nhìn hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ, y, bác sĩ đang làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phía Nam và thành phố Hồ Chí Minh, tôi lại càng thấm thía câu nói “lương y như từ mẫu”, càng hiểu thế nào về “tình quân dân như cá với nước”, nghĩa đồng bào thân thương. Và tôi tin, dịch sẽ được đẩy lùi!

“Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi rằng ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”. Cá nhân mỗi người, nếu chẳng có tiềm lực kinh tế, không tham gia trực tiếp chống dịch được, thì nên biết tự bảo vệ chính mình và chấp hành nghiêm các chỉ thị về giãn cách, chống dịch. Như thế cũng góp phần bé nhỏ vào công cuộc phòng, chống đại dịch hiện nay.

H.L

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 12h ngày 24/9 đến 12h ...
Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và ...
Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở ...
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng ...
Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và ...
Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ  XI năm 2021

Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021 với chủ đề ...

Tin khác

Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác

Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác

(LĐTĐ) Chỉ thị 22/CT-UBND về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới được Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành như một bước ngoặt đánh dấu việc Hà Nội từng bước thực hiện nới lỏng và đưa cuộc sống dần trở về trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 chưa yên, bản thân mỗi người dân cần nêu cao ý thức, không lơ là, tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch.
Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

(LĐTĐ) Chỉ một “đốm nhỏ” có thể bùng cháy cả cánh rừng, đối với đại dịch Covid-19, nếu mỗi người dân không nâng cao ý thức phòng, chống và trách nhiệm công dân trước cộng đồng thì cái giá phải trả sẽ rất đắt.
Một chính sách nhân văn

Một chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang soạn thảo dự thảo Nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi thực hiện chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Dự thảo Nghị định có một số điểm có lợi cho người lao động.
Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

(LĐTĐ) Ông cha ta từ xưa đã đúc kết bài học quý “phòng bệnh, hơn chữa bệnh”. Biết có bệnh mà phòng thì thiệt hại chỉ nhỏ, để bị bệnh rồi thì khó mà lường hậu hoạ. Thế nên, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội đã chọn cách thần tốc tiêm vắc xin, xét nghiệm để bóc tách các F0 trên phạm vi toàn thành phố.
Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Dẫu Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, nhưng trong những ngày cao điểm Thành phố tiến hành xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 30 quận, huyện, thị xã chúng ta lại thấy có một Hà Nội đang chuyển động mạnh mẽ để hướng đến cuộc sống bình thường mới một cách sớm nhất.
Bước qua ranh giới

Bước qua ranh giới

(LĐTĐ) Từng phút, từng giây họ cứu chữa những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng. Có những đồng nghiệp đã bị lây nhiễm. Những cái chết diễn ra trước mắt, nhưng họ đã vượt qua ranh giới của sự sợ hãi, của sự sống và cái chết để giữ lại sự sống cho người bệnh.
Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

(LĐTĐ) Đa số các ca tử vong do Covid-19 gây ra trên thế giới hiện nay đều tập trung vào nhóm đối tượng chưa tiêm vắc xin và bệnh nền. Do dó, việc đẩy nhanh tiêm vắc xin là một trong những chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân hiệu quả nhất.
Khó cho ít người để cứu muôn người

Khó cho ít người để cứu muôn người

(LĐTĐ) Sáng nay đọc một số tin về “tắc cục bộ” tại một số chốt kiểm soát dịch bệnh ở các cung đường vào “vùng đỏ” trên địa bàn thành phố Hà Nội, lại nhớ về những gì thầy giáo dạy ảnh ngày xưa. Bức ảnh đẹp hay xấu, ý nghĩa thế nào quan trọng là từ những góc chụp.
“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Hà Nội đang tổ chức phân vùng để kiểm soát dịch phù hợp với từng mức độ nguy cơ và tăng cường kiểm tra giám sát người ra đường nhằm tổ chức chặt chẽ, thực chất và hiệu quả hơn việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Điều này cần thiết và được dư luận đánh giá cao bởi thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, ranh giới giữa “vùng xanh” và “vùng đỏ” rất mong manh nếu không có sự quyết liệt vào cuộc.
Giấy đi đường và giãn cách xã hội

Giấy đi đường và giãn cách xã hội

(LĐTĐ) “Giấy đi đường” có lẽ là một trong những cụm từ được dư luận quan tâm nhất thời điểm hiện tại. Trước quy trình cấp Giấy đi đường mới từ Công an thành phố Hà Nội, bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình vẫn còn ý kiến trái chiều. Cần ý thức rõ rằng, mục đích chính của Giấy đi đường là tăng hiệu quả giãn cách xã hội, hạn chế những cá nhân không thuộc diện cấp bách ra đường, từ đó cắt nguồn lây Covid-19
Xem thêm
Phiên bản di động