Những món ngon độc đáo từ đặc sản lá bép đại ngàn Tây Nguyên
Chuyện chàng trai đất đỏ Tây Nguyên giành học bổng toàn phần Hà Lan và Mỹ | |
Thủ tướng chỉ đạo tạo điều kiện tốt hơn cho người dân Tây Nguyên |
Lá bép còn có tên là rau nhíp, một loại lá rừng đặc sản của Tây Nguyên. Nhiều nơi gọi nó là lá thịt gà, lá bột ngọt, bởi lẽ chẳng cần gia vị gì ngoài muối và nước, người ta cũng có thể nấu nên nồi canh rau bép thơm phức, ngon lành.
Lá bép non |
Từ lâu, bà con người dân tộc thiểu số Tây Nguyên coi lá bép là cây rau, cây thuốc. Với người Kinh, đây là một loại rau siêu sạch vì cây mọc tự nhiên trong rừng, cho đọt và lá quanh năm mà không cần sử dụng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào.
Lá bép tròn dài, màu xanh nhạt, lúc còn non màu đỏ hồng, vị ngọt, khi nấu chín có mùi vị đặc trưng. Từ loại lá này, người ta có thể chế biến nên muôn vàn những món ăn hấp dẫn, dù là nấu canh, xào với lòng gà hoặc tôm tép đều ngon.
1. Canh cua lá bép
Thời chiến, chỉ với một nắm lá bép tươi non rửa sạch, xắt nhỏ cho vào nồi nước sôi, thêm chút muối, vậy là đã thành món canh thanh tao, mát lành của người lính Trường Sơn. Nhiều người tò mò muốn thử món ăn này chỉ để trải nghiệm hoặc nhớ về một thời chiến đấu bên chốn rừng thiêng nước độc.
Ngày nay, món lá bép nấu cùng cua đá đã trở thành một món ăn không thể bỏ qua khi đến Tây Nguyên. Không hề kém canh cua rau đay mồng tơi của đồng bằng, món ăn này lưu lại trong lòng thực khách bởi vị nước ngọt, đậm đà, bổ dưỡng, lại thanh mát và thơm mùi rừng khó quên.
2. Lá bép xào thịt bò và trứng gà non
Món lá bép xào rất thơm ngon và để lại ấn tượng khó phai trong lòng người thưởng thức. Phi thơm dầu phộng với hành băm, cho lá bép (đã rửa sạch, cắt nhỏ) vào đảo đều cho chín. Sau đó cho thịt, trứng gà vào xào chung, thêm gia vị cho đến khi bốc mùi thơm lựng.
Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà có thể thêm một ít ớt tươi cắt lát và tiêu bột để món rau xào thêm vị cay và ấm nóng.
3. Lẩu lá bép
Ở các hàng quán, món canh lá bép có thể biến tấu thành món lẩu với tôm, thịt hoặc mực và cua đồng. Món ăn này khiến thực khách thích thú vởi hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được, vừa thơm ngon lại vừa ngọt ngào.
Món ăn mang đậm hương vị núi rừng, khẩu vị lạ, kích thích vị giác nhiều người. |
Chỉ là loại rau rừng mộc mạc, không phải sơn hào hải vị nhưng ai thưởng thức qua một lần sẽ nhớ mãi hương vị độc đáo của đại ngàn. Không chỉ là món ăn độc đáo mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho con người Tây Nguyên, lá bép còn là vị thuốc có tác dụng bồi dưỡng cơ thể rất tốt. Lá bép giàu đạm, acid amin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Ông Trần Thanh Mẫn được phân công điều hành các hoạt động của Quốc hội
Hơn 196.000 thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT
Cả nước đón khoảng 8 triệu lượt khách du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Hà Nội tiếp tục có mưa dông trong những ngày tới
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng vào sáng ngày 3/5
Hà Nội nỗ lực giảm tỷ lệ người dân bị mù lòa
Bộ GD&ĐT thành lập 63 đoàn kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp THPT
Tin khác
3 yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến xu hướng tiêu dùng của giới trẻ thế hệ Gen Z
Cộng đồng 02/05/2024 16:15
Gần 1.500 công trình đề cử tham gia giải thưởng VinFuture 2024
Cộng đồng 02/05/2024 11:48
Tại sao xu hướng “chữa lành” lại được giới trẻ ưa chuộng?
Cộng đồng 01/05/2024 13:53
Cảnh báo gia tăng lừa đảo bằng công nghệ Deepfake
Xã hội 01/05/2024 06:14
Khi tình yêu đủ lớn để ấm áp mỗi sớm mai
Cộng đồng 30/04/2024 15:06
Nam Định: Nắng nóng, người dân đổ xô ra bãi biển “giải nhiệt”
Cộng đồng 30/04/2024 11:00
Đi bơi ở sông Hồng, 2 học sinh lớp 11 đuối nước
Cộng đồng 29/04/2024 19:15
Trung tâm thương mại, công viên nước đông kín người dịp nghỉ lễ
Cộng đồng 29/04/2024 19:11
Nghỉ lễ 30/4-1/5, biến "bão táp" nghịch ngợm thành kỷ niệm gia đình
Cộng đồng 28/04/2024 07:10
Chuyện tình yêu qua chiến tranh
Cộng đồng 27/04/2024 18:31