M
06/06/2020 07:06

Nhiều đánh giá tích cực về lần khảo sát trực tuyến lớp 12 đầu tiên tại Hà Nội

(LĐTĐ) Cuối tháng 5, hơn 74.000 học sinh lớp 12 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tham gia kiểm tra khảo sát chất lượng bằng hình thức trực tuyến. Đây là lần khảo sát đầu tiên trong tổng số ba lần khảo sát mà Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức nhằm góp phần chuẩn bị tốt nhất cho học sinh lớp 12 toàn thành phố về kiến thức, kỹ năng phục vụ kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sắp tới.

nhieu danh gia tich cuc ve lan khao sat truc tuyen lop 12 dau tien tai ha noi Hà Nội: Học sinh lớp 12 có 3 lần kiểm tra khảo sát
nhieu danh gia tich cuc ve lan khao sat truc tuyen lop 12 dau tien tai ha noi Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông
nhieu danh gia tich cuc ve lan khao sat truc tuyen lop 12 dau tien tai ha noi Cấu trúc đề thi không thay đổi, độ khó được giảm nhẹ

Đảm bảo cho hơn 74.000 học sinh làm bài cùng lúc

Thực tế, lần khảo sát đầu tiên được tiến hành từ ngày 29 đến ngày 31/5. Mỗi học sinh Trung học phổ thông dự kiểm tra 3 bài, trong đó có 2 bài bắt buộc (Toán, tiếng Anh) và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân). Mỗi học sinh Giáo dục thường xuyên dự kiểm tra 2 bài, trong đó có 1 bài bắt buộc là môn Toán và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí).

Kết quả, đã có hơn 74.000 học sinh tham gia khảo sát với tỷ lệ nộp bài thành công cao, từ trên 97% đến gần 100%. Cụ thể: Môn Toán 97,5%; Vật lí 98,9%; Hóa học 99,6%; Sinh học 99,7%; Lịch sử 99,6%; Địa lí 99,6%; Giáo dục công dân 99,8% và Tiếng Anh 99,6%. Mặc dù còn tình trạng một số học sinh bỡ ngỡ, chưa quen nhưng tỷ lệ tham gia khảo sát, nộp bài thành công cao đã phản ánh sự quan tâm của phụ huynh, sự tham gia tích cực của học sinh đối với cuộc khảo sát lần này.

nhieu danh gia tich cuc ve lan khao sat truc tuyen lop 12 dau tien tai ha noi
Việc tổ chức khảo sát nhằm góp phần chuẩn bị tốt nhất cho học sinh lớp 12 trên địa bàn thành phố về kiến thức, kỹ năng phục vụ kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sắp tới. (Ảnh minh họa: P.T)

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, mục đích của việc khảo sát nhằm thông qua bộ đề khảo sát chung trong toàn thành phố, học sinh tự giác làm bài kiểm tra, tự đánh giá năng lực của bản thân, từ đó rèn luyện năng lực tự học, tự đánh giá bản thân. Đồng thời phối hợp với gia đình trong việc quản lý, giáo dục học sinh về thái độ, động cơ và ý thức học tập, rèn luyện. Thông qua kết quả khảo sát, gia đình học sinh sẽ thấy được điểm mạnh, điểm yếu của học sinh trong từng môn học, nhờ vậy có biện pháp phối hợp với nhà trường, giáo viên khắc phục.

Ngoài ra, kết quả khảo sát cũng giúp các cấp quản lý giáo dục có dữ liệu để phân tích, đánh giá kết quả học tập của học sinh, thấy rõ vùng kiến thức học sinh còn yếu, kỹ năng học sinh còn thiếu trong từng môn học để có giải pháp tổ chức dạy học đảm bảo chất lượng giáo dục, đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020.

Mỗi lần khảo sát, bên cạnh mục đích nêu trên còn có các mục đích cụ thể, đó là: Lần khảo sát thứ nhất kiến thức và kỹ năng tập trung vào việc vận dụng kiến thức vừa học để giải và làm các bài tập theo bài, chương tính đến thời điểm khảo sát; lần khảo sát thứ hai ở mức độ cao hơn, đó là những kiến thức và kỹ năng của cả năm học, đã được ôn tập, củng cố khi kết thúc năm học; lần khảo sát thứ ba tập trung vào kiến thức, kỹ năng chương trình toàn cấp học Trung học phổ thông, chủ yếu là lớp 12 đã được học sinh ôn tập, củng cố phục vụ kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Để các lần khảo sát thực hiện đạt hiệu quả cao nhất, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã chỉ đạo chuẩn bị kỹ các điều kiện về chuyên môn và cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ. Việc chuẩn bị các bộ đề khảo sát được chuẩn bị kỹ càng theo đúng quy trình, hệ thống câu hỏi được chuẩn hóa. Đội ngũ giáo viên ra đề là những giáo viên bộ môn có năng lực chuyên môn tốt, có kinh nghiệm trong việc ra đề thi, đã nhiều lần tham gia công tác ra đề thi của thành phố cũng như của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vì vậy, các đề khảo sát không chỉ phục vụ cho học sinh làm bài khảo sát, mà còn giúp cho đội ngũ giáo viên bộ môn của thành phố tham khảo học tập việc xây dựng đề kiểm tra, đề thi trong dạy học, kiểm tra, đánh giá học sinh.

Cùng với việc chuẩn bị về chuyên môn, Sở Giáo dục và Đào tào còn chuẩn bị, tính toán toàn diện khả năng cơ sở vật chất, thiết bị, đường truyền đáp ứng tốt nhất kỳ khảo sát. Trước khi lần khảo sát đầu tiên diễn ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức cho gần 7.000 học sinh Trung học phổ thông thực hiện làm bài thử nghiệm trên hệ thống.

Đặc biệt, trong thời gian tổ chức khảo sát cho học sinh toàn thành phố, Cục Công nghệ thông tin đã chỉ đạo tạm dừng toàn bộ việc kết nối của các địa phương trong cả nước với hệ thống máy chủ của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo báo cáo của bộ phận kỹ thuật, hệ thống có thể đáp ứng cho trên 200.000 học sinh tham gia dự khảo sát trong cùng một thời điểm nên hoàn toàn yên tâm về hệ thống đảm bảo cho hơn 74.000 học sinh của Hà Nội thực hiện khảo sát.

Đề nghị điều tra hành vi chống phá

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngay khi bài thi môn Toán được tổ chức (ngày 29/5), đã có một sự cố ngoài mong muốn đã xảy ra. Đó là việc hệ thống phần mềm bị tấn công DDOS từ bên ngoài gây nhiễu và quá tải hệ thống tại thời điểm phát đề cho thí sinh. Tuy nhiên, Cục Công nghệ thông tin đã nhanh chóng kiểm soát, hệ thống đã được khắc phục kịp thời cho thí sinh thực hiện bài khảo sát bình thường. Về cơ bản các lỗi kĩ thuật xảy ra vào buổi khảo sát đầu tiên đã được khắc phục gần như triệt để ở các buổi sau.

Ngoài ra, trong quá trình tổ chức khảo sát lần 1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng ghi nhận hiện tượng chống phá như: Tổ chức giải bài đưa đáp án lên mạng xã hội, kích động học sinh không tham gia khảo sát, viết bài hoặc thông tin không đúng lên mạng xã hội. Trong các lần khảo sát tiếp theo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan ngăn chặn, xử lý hiện tượng này

“Bước đầu, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có Công văn số 1695/SGDĐT-GDPT ngày 2/6/2020 đề nghị Công an thành phố Hà Nội điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật việc làm của các đối tượng có hành vi chống phá, tấn công vào hệ thống làm ảnh hưởng đến hệ thống đường truyền, làm sai lệch mục đích của việc khảo sát, không mang tính giáo dục, tạo dư luận xấu trong cộng đồng, nhất là đối với các em học sinh trong việc học tập, thi cử. Trong thẩm quyền của mình, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp là giáo viên, học sinh cố tình vi phạm các quy định của pháp luật cũng như quy chế của Ngành” - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin.

Được biết, để đánh giá một cách đầy đủ về lần khảo sát đầu tiên và tổ chức tốt hơn nữa các lần khảo sát tiếp theo, ngày 1/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phối hợp với Cục Công nghệ thông tin tổ chức Hội nghị trực tuyến với đại diện các trường Trung học phổ thông, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên tham gia khảo sát.

Tại hội nghị, đa số các ý kiến đều đánh giá tích cực về lần khảo sát vừa qua. Theo đó, lần khảo sát đã giúp cho học sinh tự đánh giá thực lực của mình để có thể chủ động bổ khuyết, nâng cao kiến thức của mình, đồng thời giúp cho học sinh làm quen với cách học và thi mới, tự mình đặt ra cho mình các mục tiêu trong học tập. Ngoài ra, lần khảo sát cũng giúp cho giáo viên, cán bộ quản lý có được thông tin, đánh giá khách quan về học lực của học sinh từng lớp, của cả trường nói chung và từng cá nhân học trò nói riêng.

Các đại biểu tham dự hội nghị nhất trí, nếu triển khai hình thức này thay thế cho cách khảo sát cũ sẽ góp phần giảm thời gian, kinh phí, các nguồn lực khác cho phụ huynh, học sinh, thầy cô giáo và nhà trường. Đặc biệt là không gây áp lực đối với học sinh và giáo viên trong giai đoạn cuối năm học sau thời gian dài nghỉ dịch bệnh Covid-19.

Trên cơ sở kết quả khảo sát lần 1, hiện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang phối hợp với Cục Công nghệ thông tin tiếp tục rà soát, nâng cao chất lượng chuyên môn, hạ tầng kỹ thuật, phần mềm, hướng dẫn, tuyên truyền, hoàn chỉnh thiết bị, tập huấn kỹ năng, chuẩn bị tốt nhất cho đợt khảo sát lần 2 và lần 3 sắp tới.

T.P

Nguồn :