M
15/05/2020 19:11

Nhân viên Công ty xuất khẩu lao động VHC “ôm” tiền đặt cọc bỏ trốn

Nộp hồ sơ đi xuất khẩu lao động tại thị trường Romania từ tháng 8/2019, mặc dù đã được thông báo trúng tuyển, tuy nhiên, sau 8 tháng chờ đợi, đến thời điểm này không những người lao động vẫn chưa thể xuất cảnh, mà số tiền đặt cọc 35 triệu đồng cho nhân viên tư vấn Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư VHC Jinzai Network cũng "bặt vô âm tín".

nhan vien cong ty xuat khau lao dong vhc om tien dat coc bo tron Hàng loạt chính sách mới quan trọng về tuyển sinh, xuất khẩu lao động có hiệu lực từ tháng 5/2020
nhan vien cong ty xuat khau lao dong vhc om tien dat coc bo tron Quản lý chặt chẽ để tránh trục lợi bất chính trong xuất khẩu lao động
nhan vien cong ty xuat khau lao dong vhc om tien dat coc bo tron Doanh nghiệp đưa người lao động đi nước ngoài phải có vốn pháp định 5 tỷ đồng

“Cố tình” lừa người lao động?

Theo đơn phản ánh của chị Hoàng Thị Thuận trú tại thôn Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì, Hà Nội), do cuộc sống gia đình khó khăn nên anh Nguyễn Thanh Sơn (chồng chị Thuận) có ý định đi xuất khẩu lao động để thay đổi cuộc sống. Qua giới thiệu của một số người quen ở Hà Tĩnh, vợ chồng chị Thuận đã tìm đến Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư VHC Jinzai Network (Công ty VHC) có trụ sở tại số 42 Võ Thị Sáu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Trực tiếp đến Công ty VHC để được tư vấn, vợ chồng chị Thuận đã gặp Hoàng Viết Đức (sinh năm 1990) tại tầng 1 của công ty và giới thiệu là nhân viên tuyển dụng. Sau khi được Đức tư vấn về thị trường lao động Romania với mức giá xuất khẩu lao động 58 triệu đồng, vợ chồng chị Thuận đã đồng ý. Sau đó chị Thuận cùng chồng được Đức hướng dẫn đến số 50C Hàng Bài để làm thủ tục xét nghiệm máu và xét nghiệm viêm gan B.

nhan vien cong ty xuat khau lao dong vhc om tien dat coc bo tron
Đơn thư phản ánh của chị Thuận về việc bị nhân viên Công ty VHC "ôm" tiền đặt cọc bỏ trốn

“Sau khi có kết quả xét nghiệm, vợ chồng tôi cầm giấy tờ trở lại Công ty VHC gặp Đức. Tại đây, Đức đã yêu cầu chúng tôi đặt cọc trước số tiền 5 triệu đồng và nói là tiền làm hồ sơ… nhưng không ghi bất kỳ hóa đơn hay biên lai gì. Khoảng đầu tháng 9/2019, Đức có điện thoại cho chồng tôi và thông báo chuẩn bị sang Đông Anh để thi tay nghề theo đơn hàng đăng ký. Hôm đi thi, chồng tôi được xe của Công ty VHC đưa sang Đông Anh cùng mấy người nữa”, chị Thuận trình bày.

Cũng theo chị Thuận, sau khi chồng chị thi tay nghề ở Đông Anh về, ngày 14/9, Hoàng Viết Đức có thông tin vào zalo của chị Thuận cho biết, chồng chị đã thi đậu. Theo đó, Đức cũng thông báo cho gia đình chuẩn bị một số giấy tờ như Giấy khai sinh, giấy tư pháp… cùng với số tiền là 30 triệu đồng để đặt cọc, đồng thời cho biết, sau 2-3 tháng thi đỗ và hoàn thiện hồ sơ thì anh Sơn sẽ xuất cảnh. Ngày 20/9/2019, theo lịch hẹn, vợ chồng chị Thuận đến Công ty VHC gặp Đức để nộp tiền cọc nhưng không gặp. Sau đó, Đức đã nhờ một nhân viên tư vấn khác tên là Phương nhận giúp.

“Do lúc thu tiền không có biên lai hay hóa đơn gì nên tôi có yêu cầu chị Nguyễn Ngọc Phương, nhân viên hồ sơ nội của Công ty VHC viết giấy nhận tiền bằng tay. Theo đó, chị Phương viết giấy xác nhận nhận số tiền 30 triệu đồng của tôi tại văn phòng Công ty VHC. Sau đó, Hoàng Viết Đức đã nhận tiền và viết cho tôi một tờ giấy xác nhận khác, đồng thời yêu cầu tôi đưa lại tờ giấy viết tay xác nhận của chị Phương nhận tiền từ tôi cho Đức”, chị Thuận kể.

Sự việc không có gì để nói nếu như anh Lê Thanh Sơn đi xuất khẩu Romania thành công. Thế nhưng, gần 8 tháng trôi qua việc xuất cảnh của anh Sơn vẫn “bặt vô âm tín”. Nóng ruột, đầu tháng 3/2020 chị Thuận tìm đến Công ty VHC để hỏi nhưng không gặp Đức, liên hệ theo điện thoại thì không liên lạc được. Sau đó, chị Thuận nhắn tin vào zalo thì Đức hồi âm và cho biết, chồng chị không đi được, đồng thời hứa sẽ trả lại tiền đặt cọc sau 10 ngày nhưng hiện tại vẫn không thấy. Quá bức xúc, chị Thuận tìm đến Công ty VHC để làm rõ sự việc thì được bà Vân - Phó Giám đốc Công ty cho biết Đức đã nghỉ việc từ Tết. Đồng thời, bà Vân thông báo trả lại hồ sơ nhưng không kèm theo tiền cọc, do đó chị Thuận không đồng ý rút hồ sơ về.

“Vợ chồng tôi đến Công ty nộp hồ sơ hẳn hoi, chồng tôi còn được Công ty đưa đi thi tay nghề, tin tưởng vào Công ty và nhân viên nên chúng tôi đã đặt cọc tiền, việc này cũng được tiến hành tại trụ sở làm việc của công ty. Thế nhưng, khi chồng tôi không đi lao động được, muốn đòi lại tiền cọc thì Công ty nói nhân viên đã nghỉ việc, phía Công ty thì cho rằng do tôi không nộp tiền cho kế toán nên Công ty không biết, không có trách nhiệm trả lại tiền cọc. Trong khi đó, 2 nhân viên tư vấn hồ sơ ở tầng 1 không hề nói với tôi về việc phải nộp tiền cho kế toán, cũng như công ty cũng không dán bất kỳ thông báo nào ở tầng 1 hướng dẫn người lao động các bước nộp hồ sơ, nộp tiền. Thử hỏi cách làm như vậy có chuyên nghiệp không? Có uy tín không?”, chị Thuận bức xúc.

Công ty VHC vô can?

Để làm rõ thông tin phản ánh của gia đình chị Thuận, chúng tôi đã liên hệ làm việc với Công ty VHC. Tại buổi làm việc, bà Vân - Phó Giám đốc Công ty xác nhận chồng chị Thuận là anh Lê Thanh Sơn có tham gia thi tuyển đi xuất khẩu lao động Romania tại Công ty và đã trúng tuyển. Đồng thời, bà Vân cũng xác nhận anh Hoàng Viết Đức là nhân viên tuyển dụng và có 4 năm làm việc tại Công ty VHC, nhưng đã nghỉ việc từ sau Tết Nguyên đán 2020.

nhan vien cong ty xuat khau lao dong vhc om tien dat coc bo tron
Vợ chồng chị Thuận nộp hồ sơ xuất khẩu lao động đi thị trường Romania tại Công ty VHC

Liên quan đến số tiền chị Thuận đặt cọc 35 triệu đồng cho Hoàng Viết Đức - nhân viên tuyển dụng của Công ty VHC, bà Vân cho biết, sau khi thi chồng chị Thuận đã trúng tuyển và bên Công ty có thông báo với người lao động nhưng gia đình mới chỉ nộp hồ sơ, còn về vấn đề tài chính thì bà Vân không biết và cho rằng, lỗi này thuộc về chị Thuận bởi khi đến Công ty nhưng lại không lên kế toán nộp tiền mà nộp tiền cho tuyển dụng.

“Tuyển nguồn hay là cộng tác viên thì không thể quản lý được, nhưng là nhân viên của Công ty thì bên tôi sẽ có trách nhiệm, nhưng chỉ có trách nhiệm là trao đổi với bạn tuyển dụng kia (anh Đức - PV) phối hợp làm sao để trả tiền cho chị Thuận cho nó nhanh, mau lẹ”, bà Vân khẳng định.

Trước ý kiến của vị đại diện Công ty VHC, chị Hoàng Thị Thuận cho rằng, mọi giao dịch đều diễn ra tại trụ sở công ty, công ty cũng trực tiếp đưa người lao động đi thi tay nghề, nếu không nhận tiền của người lao động, liệu công ty có thực hiện như vậy? Do đó, việc công ty “phủi” trách nhiệm như hiện nay là không thể chấp nhận được. Đành rằng sự việc xảy ra một phần là do lỗi của người lao động trong việc giao nhận tiền đặt cọc, thế nhưng phía Công ty nói chỉ có trách nhiệm thúc giục Đức trả tiền là khó chấp nhận".

Cũng liên quan đến đơn hàng xuất khẩu đi Romania của Công ty VHC, khi chúng tôi đề cập đến việc doanh nghiệp có được cấp phép xuất khẩu lao động đi thị trường này hay không thì được đại diện Công ty VHC cho biết, doanh nghiệp chỉ có giấy phép xuất khẩu lao động đi Nhật Bản, còn đơn hàng đi Romania thì VHC không được cấp phép, mà Công ty đã liên kết với Công ty Cổ phần phát triển Quốc tế Việt Thắng (VTC) để tuyển dụng.

Lý giải là vậy, tuy nhiên theo văn bản người lao động cung cấp, tại Thông báo đơn hàng RU004 ký ngày 22/8/2019, tuyển lao động đi Romania của Công ty VHC lại không thể hiện rõ việc liên kết với đối tác, mà nội dung thông báo lại mập mờ khiến người lao động hiểu lầm về việc Công ty VHC được phép xuất khẩu lao động đi thị trường Romania. Cụ thể thông báo ghi rõ, Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư VHC Jinzai Network là doanh nghiệp có chức năng đưa người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo giấy phép số 1045/LĐTBHX-GP do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cấp. Cần tuyển chọn 65 công nhân đi làm việc có thời hạn tại Romania…

Trước sự việc trên có thể thấy, không chỉ thông báo tuyển dụng lao động xuất khẩu đi Romania của Công ty VHC không rõ ràng, mà cách quản lý của doanh nghiệp cũng cho thấy sự thiếu chặt chẽ, thiếu chuyên nghiệp. Thực tế, khi người lao động tìm đến với doanh nghiệp nghĩa là họ đã có niềm tin vào doanh nghiệp, vào nhân viên tuyển dụng, nhưng khi sự việc trục trặc, nhân viên tuyển nguồn “mất tích”, Công ty thì nói “vô can” và thiệt thòi vẫn thuộc về người lao động.

Vì thế, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra xử lý và làm rõ vấn đề có hay không việc nhân viên tuyển dụng Công ty VHC (cụ thể là Hoàng Viết Đức) lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người lao động?.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tuấn Minh

Nguồn :