Nhân viên Công ty xuất khẩu lao động VHC “ôm” tiền đặt cọc bỏ trốn

Nộp hồ sơ đi xuất khẩu lao động tại thị trường Romania từ tháng 8/2019, mặc dù đã được thông báo trúng tuyển, tuy nhiên, sau 8 tháng chờ đợi, đến thời điểm này không những người lao động vẫn chưa thể xuất cảnh, mà số tiền đặt cọc 35 triệu đồng cho nhân viên tư vấn Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư VHC Jinzai Network cũng "bặt vô âm tín".
nhan vien cong ty xuat khau lao dong vhc om tien dat coc bo tron Hàng loạt chính sách mới quan trọng về tuyển sinh, xuất khẩu lao động có hiệu lực từ tháng 5/2020
nhan vien cong ty xuat khau lao dong vhc om tien dat coc bo tron Quản lý chặt chẽ để tránh trục lợi bất chính trong xuất khẩu lao động
nhan vien cong ty xuat khau lao dong vhc om tien dat coc bo tron Doanh nghiệp đưa người lao động đi nước ngoài phải có vốn pháp định 5 tỷ đồng

“Cố tình” lừa người lao động?

Theo đơn phản ánh của chị Hoàng Thị Thuận trú tại thôn Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì, Hà Nội), do cuộc sống gia đình khó khăn nên anh Nguyễn Thanh Sơn (chồng chị Thuận) có ý định đi xuất khẩu lao động để thay đổi cuộc sống. Qua giới thiệu của một số người quen ở Hà Tĩnh, vợ chồng chị Thuận đã tìm đến Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư VHC Jinzai Network (Công ty VHC) có trụ sở tại số 42 Võ Thị Sáu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Trực tiếp đến Công ty VHC để được tư vấn, vợ chồng chị Thuận đã gặp Hoàng Viết Đức (sinh năm 1990) tại tầng 1 của công ty và giới thiệu là nhân viên tuyển dụng. Sau khi được Đức tư vấn về thị trường lao động Romania với mức giá xuất khẩu lao động 58 triệu đồng, vợ chồng chị Thuận đã đồng ý. Sau đó chị Thuận cùng chồng được Đức hướng dẫn đến số 50C Hàng Bài để làm thủ tục xét nghiệm máu và xét nghiệm viêm gan B.

nhan vien cong ty xuat khau lao dong vhc om tien dat coc bo tron
Đơn thư phản ánh của chị Thuận về việc bị nhân viên Công ty VHC "ôm" tiền đặt cọc bỏ trốn

“Sau khi có kết quả xét nghiệm, vợ chồng tôi cầm giấy tờ trở lại Công ty VHC gặp Đức. Tại đây, Đức đã yêu cầu chúng tôi đặt cọc trước số tiền 5 triệu đồng và nói là tiền làm hồ sơ… nhưng không ghi bất kỳ hóa đơn hay biên lai gì. Khoảng đầu tháng 9/2019, Đức có điện thoại cho chồng tôi và thông báo chuẩn bị sang Đông Anh để thi tay nghề theo đơn hàng đăng ký. Hôm đi thi, chồng tôi được xe của Công ty VHC đưa sang Đông Anh cùng mấy người nữa”, chị Thuận trình bày.

Cũng theo chị Thuận, sau khi chồng chị thi tay nghề ở Đông Anh về, ngày 14/9, Hoàng Viết Đức có thông tin vào zalo của chị Thuận cho biết, chồng chị đã thi đậu. Theo đó, Đức cũng thông báo cho gia đình chuẩn bị một số giấy tờ như Giấy khai sinh, giấy tư pháp… cùng với số tiền là 30 triệu đồng để đặt cọc, đồng thời cho biết, sau 2-3 tháng thi đỗ và hoàn thiện hồ sơ thì anh Sơn sẽ xuất cảnh. Ngày 20/9/2019, theo lịch hẹn, vợ chồng chị Thuận đến Công ty VHC gặp Đức để nộp tiền cọc nhưng không gặp. Sau đó, Đức đã nhờ một nhân viên tư vấn khác tên là Phương nhận giúp.

“Do lúc thu tiền không có biên lai hay hóa đơn gì nên tôi có yêu cầu chị Nguyễn Ngọc Phương, nhân viên hồ sơ nội của Công ty VHC viết giấy nhận tiền bằng tay. Theo đó, chị Phương viết giấy xác nhận nhận số tiền 30 triệu đồng của tôi tại văn phòng Công ty VHC. Sau đó, Hoàng Viết Đức đã nhận tiền và viết cho tôi một tờ giấy xác nhận khác, đồng thời yêu cầu tôi đưa lại tờ giấy viết tay xác nhận của chị Phương nhận tiền từ tôi cho Đức”, chị Thuận kể.

Sự việc không có gì để nói nếu như anh Lê Thanh Sơn đi xuất khẩu Romania thành công. Thế nhưng, gần 8 tháng trôi qua việc xuất cảnh của anh Sơn vẫn “bặt vô âm tín”. Nóng ruột, đầu tháng 3/2020 chị Thuận tìm đến Công ty VHC để hỏi nhưng không gặp Đức, liên hệ theo điện thoại thì không liên lạc được. Sau đó, chị Thuận nhắn tin vào zalo thì Đức hồi âm và cho biết, chồng chị không đi được, đồng thời hứa sẽ trả lại tiền đặt cọc sau 10 ngày nhưng hiện tại vẫn không thấy. Quá bức xúc, chị Thuận tìm đến Công ty VHC để làm rõ sự việc thì được bà Vân - Phó Giám đốc Công ty cho biết Đức đã nghỉ việc từ Tết. Đồng thời, bà Vân thông báo trả lại hồ sơ nhưng không kèm theo tiền cọc, do đó chị Thuận không đồng ý rút hồ sơ về.

“Vợ chồng tôi đến Công ty nộp hồ sơ hẳn hoi, chồng tôi còn được Công ty đưa đi thi tay nghề, tin tưởng vào Công ty và nhân viên nên chúng tôi đã đặt cọc tiền, việc này cũng được tiến hành tại trụ sở làm việc của công ty. Thế nhưng, khi chồng tôi không đi lao động được, muốn đòi lại tiền cọc thì Công ty nói nhân viên đã nghỉ việc, phía Công ty thì cho rằng do tôi không nộp tiền cho kế toán nên Công ty không biết, không có trách nhiệm trả lại tiền cọc. Trong khi đó, 2 nhân viên tư vấn hồ sơ ở tầng 1 không hề nói với tôi về việc phải nộp tiền cho kế toán, cũng như công ty cũng không dán bất kỳ thông báo nào ở tầng 1 hướng dẫn người lao động các bước nộp hồ sơ, nộp tiền. Thử hỏi cách làm như vậy có chuyên nghiệp không? Có uy tín không?”, chị Thuận bức xúc.

Công ty VHC vô can?

Để làm rõ thông tin phản ánh của gia đình chị Thuận, chúng tôi đã liên hệ làm việc với Công ty VHC. Tại buổi làm việc, bà Vân - Phó Giám đốc Công ty xác nhận chồng chị Thuận là anh Lê Thanh Sơn có tham gia thi tuyển đi xuất khẩu lao động Romania tại Công ty và đã trúng tuyển. Đồng thời, bà Vân cũng xác nhận anh Hoàng Viết Đức là nhân viên tuyển dụng và có 4 năm làm việc tại Công ty VHC, nhưng đã nghỉ việc từ sau Tết Nguyên đán 2020.

nhan vien cong ty xuat khau lao dong vhc om tien dat coc bo tron
Vợ chồng chị Thuận nộp hồ sơ xuất khẩu lao động đi thị trường Romania tại Công ty VHC

Liên quan đến số tiền chị Thuận đặt cọc 35 triệu đồng cho Hoàng Viết Đức - nhân viên tuyển dụng của Công ty VHC, bà Vân cho biết, sau khi thi chồng chị Thuận đã trúng tuyển và bên Công ty có thông báo với người lao động nhưng gia đình mới chỉ nộp hồ sơ, còn về vấn đề tài chính thì bà Vân không biết và cho rằng, lỗi này thuộc về chị Thuận bởi khi đến Công ty nhưng lại không lên kế toán nộp tiền mà nộp tiền cho tuyển dụng.

“Tuyển nguồn hay là cộng tác viên thì không thể quản lý được, nhưng là nhân viên của Công ty thì bên tôi sẽ có trách nhiệm, nhưng chỉ có trách nhiệm là trao đổi với bạn tuyển dụng kia (anh Đức - PV) phối hợp làm sao để trả tiền cho chị Thuận cho nó nhanh, mau lẹ”, bà Vân khẳng định.

Trước ý kiến của vị đại diện Công ty VHC, chị Hoàng Thị Thuận cho rằng, mọi giao dịch đều diễn ra tại trụ sở công ty, công ty cũng trực tiếp đưa người lao động đi thi tay nghề, nếu không nhận tiền của người lao động, liệu công ty có thực hiện như vậy? Do đó, việc công ty “phủi” trách nhiệm như hiện nay là không thể chấp nhận được. Đành rằng sự việc xảy ra một phần là do lỗi của người lao động trong việc giao nhận tiền đặt cọc, thế nhưng phía Công ty nói chỉ có trách nhiệm thúc giục Đức trả tiền là khó chấp nhận".

Cũng liên quan đến đơn hàng xuất khẩu đi Romania của Công ty VHC, khi chúng tôi đề cập đến việc doanh nghiệp có được cấp phép xuất khẩu lao động đi thị trường này hay không thì được đại diện Công ty VHC cho biết, doanh nghiệp chỉ có giấy phép xuất khẩu lao động đi Nhật Bản, còn đơn hàng đi Romania thì VHC không được cấp phép, mà Công ty đã liên kết với Công ty Cổ phần phát triển Quốc tế Việt Thắng (VTC) để tuyển dụng.

Lý giải là vậy, tuy nhiên theo văn bản người lao động cung cấp, tại Thông báo đơn hàng RU004 ký ngày 22/8/2019, tuyển lao động đi Romania của Công ty VHC lại không thể hiện rõ việc liên kết với đối tác, mà nội dung thông báo lại mập mờ khiến người lao động hiểu lầm về việc Công ty VHC được phép xuất khẩu lao động đi thị trường Romania. Cụ thể thông báo ghi rõ, Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư VHC Jinzai Network là doanh nghiệp có chức năng đưa người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo giấy phép số 1045/LĐTBHX-GP do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cấp. Cần tuyển chọn 65 công nhân đi làm việc có thời hạn tại Romania…

Trước sự việc trên có thể thấy, không chỉ thông báo tuyển dụng lao động xuất khẩu đi Romania của Công ty VHC không rõ ràng, mà cách quản lý của doanh nghiệp cũng cho thấy sự thiếu chặt chẽ, thiếu chuyên nghiệp. Thực tế, khi người lao động tìm đến với doanh nghiệp nghĩa là họ đã có niềm tin vào doanh nghiệp, vào nhân viên tuyển dụng, nhưng khi sự việc trục trặc, nhân viên tuyển nguồn “mất tích”, Công ty thì nói “vô can” và thiệt thòi vẫn thuộc về người lao động.

Vì thế, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra xử lý và làm rõ vấn đề có hay không việc nhân viên tuyển dụng Công ty VHC (cụ thể là Hoàng Viết Đức) lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người lao động?.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tuấn Minh

Nên xem

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã giải trình chi tiết, làm rõ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội còn băn khoăn liên quan đến chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chiều 5/12, với 433/440 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành chiếm 91,54% tổng số đại biểu, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi).
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Trận đấu giữa Man City và Sunderland diễn ra lúc 22h00 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Ngoại hạng Anh 2025/26. Trong bối cảnh Arsenal thi đấu sớm hơn, thầy trò Pep Guardiola vẫn phải ra sân với mục tiêu duy nhất: Giành trọn 3 điểm để duy trì áp lực trong cuộc đua vô địch. Trước một Sunderland chưa từng thắng Man City tại Premier League từ năm 2013, đội chủ sân Etihad được đánh giá vượt trội về lực lượng, phong độ lẫn đẳng cấp.
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, công trình trọng điểm quốc gia được kỳ vọng tạo trục phát triển chiến lược cho Hà Nội và vùng phụ cận, đang bước vào giai đoạn đua nước rút nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt ở khâu giải phóng mặt bằng. Nhận diện rõ điểm nghẽn, Hà Nội cùng hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã đồng loạt siết trách nhiệm, tăng tốc phối hợp, đưa ra các mốc tiến độ cụ thể và những biện pháp mạnh nhằm tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm giữ nhịp thi công và đưa dự án về đích đúng hạn.
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Trận đấu giữa Real Betis và Barcelona diễn ra lúc 00h30 ngày 7/12 trong khuôn khổ vòng 15 La Liga 2025/26. Real Betis đang đứng thứ 5 với 24 điểm sau 14 trận, trong khi Barcelona dẫn đầu với 37 điểm sau 15 trận. Dù được đánh giá cao hơn, Barcelona hiểu rằng chuyến làm khách tới La Cartuja sẽ không hề dễ dàng, nhất là khi đội chủ nhà đang đạt phong độ rất cao.
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12) ghi nhận nhiều biến động khi các ngân hàng thương mại điều chỉnh nhẹ, trong khi đó thị trường tự do giảm mạnh hơn 200 đồng mỗi USD.
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Ngày 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Sơn Tây tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thảo luận và thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Sơn Tây khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Sau hai năm thất nghiệp, khi sinh hoạt gia đình phải tiêu vào những đồng tiền tiết kiệm còn lại, bà Trần Tuyết Minh, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) quyết định sử dụng “phao” cuối cùng là làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Nhưng oái ăm thay, số tiền gần 250 triệu đồng từ mồ hôi, nước mắt, công sức lao động bao nhiêu năm trời mà bà xứng đáng được hưởng lại “chui” vào túi người khác một cách khó hiểu. Phóng viên Báo Lao động Thủ đô nhanh chóng vào cuộc xác minh.
Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Suốt thời gian dài, tội phạm đường phố tại Hà Nội dường như không còn, song vài tháng qua đã xuất hiện một vài vụ việc. Trước thực trạng này, Công an Hà Nội quyết tâm quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố để Thủ đô thực sự bình yên.
Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Giữa lúc miền Trung đang căng mình vượt lũ, khắc phục hậu quả thiên tai, mạng xã hội lại xuất hiện thông tin nhiễu loạn, đặc biệt là tin giả AI ngụy tạo thiệt hại, công kích chính quyền và lực lượng chức năng. Những thông tin sai sự thật này không chỉ gây hoang mang, cản trở nỗ lực cứu trợ mà còn bị lợi dụng để trục lợi.
Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lợi dụng nhu cầu vay vốn cuối năm, các đối tượng lừa đảo gia tăng hoạt động với những chiêu trò tinh vi; trong đó có "giải ngân trong phút" và "mua hàng hộ" qua mạng. Công an cảnh báo người dân cần hết sức cảnh giác, bởi hành vi này không chỉ khiến nạn nhân mất tiền, thành con nợ, mà còn tiềm ẩn nguy cơ vô tình trở thành đồng phạm vi phạm pháp luật.
"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

Với giao diện bắt mắt, ngôn ngữ gần gũi như "vay học phí, trả góp nhẹ", các app cho vay online trá hình đang âm thầm len lỏi vào môi trường học đường. Những ứng dụng này đánh trúng tâm lý cần chi tiêu, mua sắm hoặc đóng học phí nhưng lại thiếu hiểu biết về tài chính và pháp lý của giới trẻ. Dưới chiêu bài "hỗ trợ vay nhanh - thủ tục đơn giản", các đối tượng đã lừa kéo hàng trăm học sinh, sinh viên vào bẫy "tín dụng đen" với lãi suất thực tế có thể lên đến hàng trăm phần trăm mỗi năm.
Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hàng hóa cao cấp đang tăng nhiệt. Lợi dụng thời điểm này, các đường dây làm giả đã không chỉ “hô biến” thịt trâu thành bò Wagyu cao cấp mà còn dùng cả thịt ôi thối, bốc mùi để làm “đặc sản vùng cao”, điều này cho thấy mức độ tinh vi và sự coi thường sức khỏe người tiêu dùng đến mức báo động.
Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Lợi dụng thị trường vàng biến động mạnh, các đối tượng lừa đảo đã gia tăng hoạt động với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, sử dụng công nghệ chế tác để tạo ra vàng giả có độ hoàn thiện cao, qua mặt cả người mua và các tiệm kinh doanh vàng bạc. Cơ quan chức năng cảnh báo người dân và các cơ sở kinh doanh nâng cao cảnh giác, không mua bán vàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Hàng loạt vụ việc gần đây, điển hình là sự đổ vỡ của các dự án liên quan đến những cái tên như Shark Bình, AntEx,… đã trở thành lời cảnh tỉnh đắt giá cho giới đầu tư trong kỷ nguyên số. Nhiều người đã mất trắng khi chạy theo phong trào, đặt niềm tin mù quáng vào các "cá mập" hay những lời rao giảng hào nhoáng trên mạng. Thành công không đến từ những chiêu trò mang tên "đạo lý" hay "làm giàu nhanh chóng"; tỉnh táo chính là "lá chắn" kiên cố nhất giúp nhà đầu tư bảo vệ tài sản và tri thức của bản thân.
Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!

Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!

Ba vụ án liên tiếp về hàng giả: Từ bình chữa cháy DRAGON, thịt bò WAGYU “giả”, đến nước Lavie làm giả, do Công an thành phố Hà Nội triệt phá, khiến dư luận phẫn nộ. Đằng sau những con số hàng triệu, hàng tấn, hàng tỷ đồng là nỗi lo lớn hơn: Hàng giả đã và đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân và niềm tin đối với xã hội.
Để lòng tốt không bị trục lợi giữa thiên tai

Để lòng tốt không bị trục lợi giữa thiên tai

Lợi dụng bão lũ, thiên tai để kêu gọi từ thiện, trục lợi là hành vi phi nhân tính, làm tổn thương nghiêm trọng niềm tin xã hội. Cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý, công khai các biện pháp xử lý nghiêm minh đối với mọi hành vi khoác áo "thiện nguyện" để chiếm đoạt tài sản, nhất là trong bối cảnh các địa phương đang gồng mình khắc phục hậu quả bão lũ. Đây là đòi hỏi cấp thiết nhằm bảo vệ tính minh bạch của hoạt động nhân đạo.
Xem thêm
Phiên bản di động