Nhận diện rõ giá trị của di sản, phục hưng lễ hội

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, vấn đề bảo tồn và khai thác các giá trị của di sản văn hóa nhận được nhiều sự quan tâm, góp ý, phản biện của các nhà khoa học.
Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ - Nét đẹp văn hóa ngàn năm Những di sản báo chí vô giá tại trưng bày "Xuân xưa trên báo Tết 1865 - 2000"

Khôi phục không gian văn hóa

Trao đổi về bảo tồn và khai thác các giá trị của Di sản Hoàng thành Thăng Long, PGS.TS Tống Trung Tín, Chủ tịch Hội khảo cổ học Việt Nam nhấn mạnh Hoàng thành Thăng Long là di sản thế giới. Tổng thể di sản Kinh đô Thăng Long có giá trị vô cùng to lớn như GS Phan Huy Lê từng đánh giá: “Tầng tầng lớp lớp di tích, di vật hiện lên như một bộ sử nghìn năm văn hiến của Thăng Long - Hà Nội phản chiếu trình độ văn hoá lớn nhất của đất nước”.

Hay như GS.Yamanaka (Đại học Mie, Nhật Bản) đánh giá “Di tích này có giá trị xứng đáng là Di sản văn hoá Thế giới. Và để hiểu biết lịch sử nhân loại, di tích này là không thể thiếu được”.

Nhận diện rõ giá trị của di sản, phục hưng lễ hội
PGS.TS Tống Trung Tín, Chủ tịch Hội khảo cổ học Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Trước những giá trị, PGS.TS Tống Trung Tín nêu một số kiến nghị để bảo tồn và phát huy, khai thác được giá trị quý giá của Hoàng thành Thăng Long đưa lên thành “thánh đường văn hóa của Việt Nam”. Theo đó, cần tiến đến khôi phục không gian văn hóa của Điện Kính thiên, đây cũng là việc đang được thành phố Hà Nội quan tâm triển khai.

Tiếp theo là bảo tồn tại chỗ khu di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu, minh chứng của một trung tâm chính trị trong suốt thời gian dài. Cùng với đó, nghiên cứu xây dựng Bảo tàng Hoàng cung Thăng Long; nghiên cứu và phát huy các gía trị văn hoá phi vật thể của Hoàng Thành hăng Long (nghi thức thiết lễ Đại Triều, hội đèn Ánh sáng Thăng Long. Khôi phục các hình thức, lễ hội hoặc trò chơi khác như Hội thề, thi Đình, nghi thức tế lễ đầu Xuân, đá cầu, bơi chải. Gắn kết việc phát huy với các di tích trọng điểm khác.

“Đồng thời nên xây dựng bảo tàng hoàng cung, tất cả di sản thế giới đều có bảo tàng này. Chúng ta đang có hàng triệu di vật quý và nhiều bảo vật cuộc gia, chỉ cần sắp đặt chưa cần chưa cần đưa công nghệ vào đã vô cùng hấp dẫn rồi”, PGS.TS Tống Trung Tín nói.

Tiếp thu các ý kiến của PGS.TS Tống Trung Tín, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong chia sẻ: “Các kiến nghị của PGS.TS Tống Trung Tín, thành phố Hà Nội đều đang triển khai và nhận được sự đồng tình ủng hộ của UNESCO Việt Nam”.

Nhận diện rõ giá trị của di sản, phục hưng lễ hội
Huyện Mê Linh khai mạc Lễ hội Đền Hai Bà Trưng năm 2023.

Cũng tại Hội thảo, TS Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam, nguyên Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Hoàng thành Thăng Long đồng tình với ý kiến của PGS.TS Tống Trung Tín.

Nguyên Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Hoàng thành Thăng Long cho hay, với định hướng nghiên cứu phù hợp, một mặt chúng ta phải giữ gìn, bảo quản tốt được các dấu tích kiến trúc cung điện các thời kỳ, mặt khác chúng ta phát huy được các giá trị ngàn đời của nó phục vụ cho cuộc sống hôm nay..

Đồng thời, Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam cũng làm rõ thêm một số vấn đề. Theo TS Nguyễn Văn Sơn, trong 30 năm qua, đáng tiếc là có hơn 2 vạn m2 hiện vật ở 18 Hoàng Diệu chưa được công nhận. Việc này cần phải đẩy nhanh thực hiện bàn giao, có hiện vật để tiến hành trưng bày.

Cũng tại hội thảo này, vấn đề phát huy giá trị di sản Cổ Loa được đặt ra. Các chuyên gia đều nhất trí rằng, Cổ Loa với những giá trị phi vật thể, lễ hội, diễn xướng cần phải được quan tâm phục dựng, từ đó phát huy các giá trị văn hóa của tiền nhân đã gây dựng.

Nhận diện rõ bản sắc riêng của từng lễ hội

Lấy phục hưng lễ hội truyền thống làm chủ đề phát biểu, GS.TS Lê Hồng Lý, Chủ tịch Hội văn nghệ dân gian Việt Nam cho rằng, Hà Nội hiện nay có trọn vẹn văn hóa xứ Đoài. Là một trong những địa phương có lễ hội nhiều nhất và sự đa dạng cũng lớn nhất Việt Nam.

Nhận diện rõ giá trị của di sản, phục hưng lễ hội
GS. TS Lê Hồng Lý - Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đưa ra kiến nghị tại Hội thảo.

Sau một thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, lễ hội đã có sự phát triển mạnh. Sự trở lại của các hoạt động văn hoá không chỉ tạo nên sự phấn khởi, vui tươi của người dân, mà còn là sự phát triển của văn hoá trong một bối cảnh mới trên mọi lĩnh vực, trong số đó là lễ hội truyền thống, nơi chứa đựng không chỉ những di sản văn hoá đa dạng, phong phú của cha ông, mà còn luôn luôn thể hiện sự sáng tạo và phục hưng văn hoá của người dân các địa phương.

Chẳng hạn như gần đây nhất (năm 2022), những di sản văn hoá phi vật thể của Hà Nội, trong đó là lễ hội truyền thống như rối nước Đào Thục, di sản Mo Mường, lễ hội Cổ Loa, mà lễ đón nhận vừa diễn ra tối mùng 5 Tết Quý Mão cùng một số di sản văn hoá phi vật thể khác được công nhận. Tất cả những điều đó như một động lực thúc đẩy sự phục hưng của lễ hội truyền thống trên địa bàn Hà Nội. Nhiều địa phương cũng đang rục rịch khôi phục lại tổ chức lễ hội dần mai một.

Theo Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, điều quan trọng nhất để việc phục hưng lễ hội là cần phải nhận diện được nhiều mặt. Trong đó, quan tâm nhất là nhận diện những gì đặc trưng, đặc thù của lễ hội của khu vực đó. Nhận diện để mô tả lại lễ hội, tìm ra câu trả lời cái gì có thể phát huy được và có thể mang giá trị về mặt kinh tế, xã hội. Muốn nhận diện được thì phải tham vấn ý kiến của những người làm nghiên cứu chuyên sâu. Tiếp đó là phải có sự kết hợp với tư nhân để tổ chức lễ hội để thu hút người dân khách du lịch.

Đồng tình với nhận định này, PGS.TS Phạm Lan Oanh, Phó Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam cũng cho rằng, việc phục hưng lễ hội phải làm sao để cho văn hóa Hà Nội phát triển. Do vậy, phục hồi lễ hội việc căn cốt là tạo ra bản sắc riêng, cắt lớp văn hóa truyền thống, chất liệu khai thác toàn diện sẽ góp phần thúc đẩy du lịch làng nghề, di tích. Từ đó đưa lễ hội vào đời sống tự nhiên, hiệu quả, mang hơi thở cuộc sống mới, thể hiện hà nội văn minh hiện đại và rất đặc trưng.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ấn tượng màn trình diễn drone light khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

Ấn tượng màn trình diễn drone light khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

(LĐTĐ) Tối 3/6, hơn 1.600 chiếc drone light (thiết bị không người lái) đã có màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023.
Đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất đánh giá bệnh Covid-19 đã đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí của nhóm bệnh truyễn nhiễm nhóm B theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.
Bộ Công Thương làm rõ các giải pháp để cung ứng đủ điện

Bộ Công Thương làm rõ các giải pháp để cung ứng đủ điện

(LĐTĐ) Chiều 3/6, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm. Tại đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời câu hỏi dư luận đang quan tâm về giải pháp nào cung ứng đủ điện.
Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023: Cơ hội để công nhân lao động nâng cao tay nghề

Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023: Cơ hội để công nhân lao động nâng cao tay nghề

(LĐTĐ) Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023 được tổ chức nhằm tạo cơ hội để công nhân lao động (CNLĐ) trong các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thủ đô.
Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

(LĐTĐ) Theo thống kê năm 2022, trên địa bàn quận Hoàng Mai, thiên tai về cơ bản không gây thiệt hại nhiều đến người, tài sản của nhà nước và nhân dân. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàng Mai Đàm Tiến Thắng đề nghị, các cơ quan, đơn vị chuẩn bị tốt mọi điều kiện để luôn sẵn sàng ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.
Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Với vai trò xung kích của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong việc tuyên truyền, bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô; đồng thời triển khai nhiều mô hình đạt hiệu quả, góp phần xây dựng Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp.
Đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc về thể chế cho thị trường bất động sản

Đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc về thể chế cho thị trường bất động sản

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/6, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã làm rõ kết quả của việc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Tin khác

Phụ nữ Thủ đô hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường

Phụ nữ Thủ đô hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường

(LĐTĐ) Sáng nay (3/6), tại Phố đi bộ Trịnh Công Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội phát động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6 và Tổng kết 5 năm thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trong các cấp Hội phụ nữ Thủ đô giai đoạn 2018 - 2023.
Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023

Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023

(LĐTĐ) Chiều 2/6, hưởng ứng Chương trình Mẹ đỡ đầu do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, Tháng Hành động vì trẻ em năm 2023, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Hội LHPN thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023.
Kinh nghiệm hay từ mô hình Di tích lịch sử kiểu mẫu

Kinh nghiệm hay từ mô hình Di tích lịch sử kiểu mẫu

(LĐTĐ) Hà Nội nổi tiếng với nhiều di tích danh thắng, chính vì vậy, việc xây dựng văn hóa ứng xử văn minh tại các di tích, danh lam thắng cảnh góp phần thể hiện sự trân trọng với các di sản và đưa các di tích, danh lam trở thành điểm đến hấp dẫn.
TP.HCM:  Ban hành quy trình phối hợp xử lý các vụ xâm hại, bạo lực trẻ em

TP.HCM: Ban hành quy trình phối hợp xử lý các vụ xâm hại, bạo lực trẻ em

(LĐTĐ) Để giải quyết, xử lý các vụ việc liên quan đến trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục một cách nhanh chóng, chính xác, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã ban hành quy trình nhằm chi tiết hóa cơ chế phối hợp đồng bộ giữa các ngành, cụ thể hóa trách nhiệm của các cá nhân, tập thể từ cấp cơ sở xã, phường, thị trấn, quận, huyện đến các ngành; xử lý đồng bộ, nhanh chóng, nghiêm minh các vụ việc trẻ em bị bạo lực, xâm hại.
Lan tỏa yêu thương đến các bệnh nhi nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi

Lan tỏa yêu thương đến các bệnh nhi nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế thiếu nhi, hôm nay (1/6), Đoàn Thanh niên Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tổ chức giao lưu, tặng quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương và Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa tình yêu thương và sự quan tâm đến các bệnh nhi.
Nestlé Việt Nam hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Nestlé Việt Nam hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Hưởng ứng “Tháng Công nhân năm 2023”, Công ty Nestlé Việt Nam đã trao tặng hàng nghìn phần quà thiết thực cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh thành trên cả nước.
Chăm lo cho học sinh khuyết tật nhân ngày Quốc tế thiếu nhi

Chăm lo cho học sinh khuyết tật nhân ngày Quốc tế thiếu nhi

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6, Hội Doanh nghiệp huyện Thanh Trì phối hợp Phòng Giáo dục và đào tạo huyện và Ban Quản lý dự án huyện thăm hỏi, tặng quà cho học sinh khuyết tật tại Trường Dạy trẻ khuyết tật huyện.
Đổi thay làng chài trên sông Sê San

Đổi thay làng chài trên sông Sê San

(LĐTĐ) Sê San - dòng sông chảy qua 2 tỉnh Kon Tum và Gia Lai, nơi có mặt nước rộng lớn, nhiều đảo nổi lớn nhỏ với nguồn thủy sản phong phú. Ngày chưa thành lập huyện Ia H’Drai, người miền Tây tìm lên đây “khai thiên lập địa”, sống lênh đênh trên mặt hồ Sê San cũng ngót nghét cả thập kỷ.
Sân chơi bổ ích cho trẻ trong dịp hè

Sân chơi bổ ích cho trẻ trong dịp hè

(LĐTĐ) Từ ngày 1/6, Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội, Tạp chí Người Hà Nội (Hội Liên hiệp Văn hóa nghệ thuật Hà Nội) và Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp tổ chức “Cuộc thi Tài năng nhảy, múa thiếu niên nhi đồng thành phố Hà Nội năm 2023”.
Ngăn chặn nguy hiểm từ chó thả rông

Ngăn chặn nguy hiểm từ chó thả rông

(LĐTĐ) Vừa qua, vụ việc một bé trai 4 tuổi tại tỉnh An Giang trong lúc vui chơi đã bị chó cắn bị thương rất nặng phải đi bệnh viện cấp cứu là hồi chuông báo động về tình trạng người dân tự do thả chó không đeo rọ “thỏa sức” chạy nhảy tại công viên, các khu vui chơi ở Thủ đô hiện nay.
Xem thêm
Phiên bản di động