Nhà nữ khoa học và sản phẩm nấm dược liệu hỗ trợ ức chế tế bào ung thư

(LĐTĐ) Sản phẩm Beta glucan gold, Beta glucan plus1 (dạng viên) và dung dịch Beta glucan gold và Beta glucan có khả năng ức chế tế bào ung thư biểu mô cổ tử cung - Hep2c với các nồng độ khác nhau.
Chia sẻ của bác sĩ đầu ngành về cách phòng, tránh ung thư vú và ung thư cổ tử cung Hội thảo “Phát hiện sớm và tầm soát ung thư vú và ung thư cổ tử cung”

PGS.TS Nguyễn Thị Chính được nhiều người biết đến với tên gọi “Bà chúa Nấm”, “Nữ hoàng Nấm”. Bà chia sẻ, bản thân luôn luôn ý thức phải phấn đấu, giữ gìn danh hiệu phó giáo sư được Nhà nước phong tặng. Say mê nghiên cứu khoa học, bà đã đạt nhiều thành công trong lĩnh vực nghiên cứu về virus, nấm ăn, nấm quý, nấm dược liệu. Mới đây, bà đã chứng minh hoạt chất Beta glucan trong nấm dược liệu có khả năng góp phần hỗ trợ ức chế tế bào ung thư biểu mô cổ tử cung và kháng virus SARS CoV-2 ở một số nồng độ vi rút khác nhau. PV Lao động Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với bà.

- PV: Bà bắt đầu “bén duyên” nghiên cứu về các loại nấm từ khi nào?

+ PGS.TS Nguyễn Thị Chính: Năm 1972-1973, tôi hoàn thành khóa học Thạc sĩ tại Viện vi sinh vật Praha Tiệp Khắc và về nước làm việc tại Bộ môn Vi sinh, Đại học Tổng hợp (nay là Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Nhà nữ khoa học và sản phẩm nấm dược liệu hỗ trợ ức chế tế bào ung thư
PGS.TS Nguyễn Thị Chính và các sản phẩm từ nấm dược liệu.

Thời gian học tập ở Tiệp Khắc, tôi thấy người dân ở đó sử dụng nấm thực phẩm rất thông dụng, nhưng ở Việt Nam lúc này, nấm còn khá lạ lẫm. Vì vậy, năm 1975, tôi bắt đầu trồng thử nấm và thành công với các loại nấm sò, nấm rơm, nấm mỡ. Sau đó, tôi chuyển giao công nghệ cho Công ty thực phẩm Hà Nội, rồi tôi và công ty này cùng trồng và cung cấp cho các chợ tại Hà Nội. Tuy nhiên, số người biết để ăn nấm không nhiều.

Quá trình nuôi trồng, nghiên cứu về nấm, tôi càng thấy có nhiều hoạt chất tốt, phù hợp làm thực phẩm và cả chữa bệnh, nên càng say mê nghiên cứu hơn. Năm 2001, chồng tôi thành lập Công ty TNHH Nấm linh chi, trở thành một trong những công ty đầu tiên nuôi trồng nấm linh chi tại Việt Nam. Đến giờ, thị trường nấm ở Việt Nam rất phong phú, cả nấm thực phẩm và dược liệu, và tôi tự hào trong đó có sự đóng góp của bản thân và Công ty TNHH Nấm linh chi.

Nhờ có công ty riêng, mà các đề tài nghiên cứu về nấm của tôi ở trường được ứng dụng, trồng thử tiện lợi hơn. Thành công rồi, tôi lại chuyển giao công nghệ cho các công ty công nghiệp thực phẩm và nhiều cá nhân ở các tỉnh, thành khác. Nhiều nơi đã biết trồng nấm sò, nấm mỡ trên than bùn vốn bị bỏ phí, rồi trồng trên bông thải, rơm… vừa làm sạch môi trường, vừa giúp người dân có nguồn thu từ trồng nấm.

Năm 1993, tôi tham dự một hội nghị quốc tế về nấm dược liệu ở Hồng Kông, và được mời tham quan các nơi trồng nấm linh chi, nấm được liệu. Tìm hiểu giá trị của nấm dược liệu, tôi thu thập và nghiên cứu tiếp. Rồi từ đó đến nay, tôi cứ tích lũy, thu thập thêm cả các chủng giống nấm của Việt Nam và các nước, nuôi trồng trên các nguồn nguyên liệu của Việt Nam sẵn có như mùn cưa, lõi ngô, bã mía… rồi dần lựa chọn nguyên liệu nào là tốt nhất.

Hiện nay, trong số 20 loại nấm dược liệu quý đã được khẳng định có khả năng góp phần phòng, chống ung thư, tôi chọn nuôi trồng các loại nấm linh chi, vân chi, đầu khỉ, đông trùng hạ thảo, thượng hoàng… Tôi cũng tích lũy, đổi mới công nghệ nhân giống, nuôi trồng, chế biến để cho ra các sản phẩm phong phú, ưu việt hơn.

- PV: Bà có thể chia sẻ cụ thể hơn về công dụng của nấm trong bảo vệ sức khỏe?

+ PGS.TS Nguyễn Thị Chính: Từ thực tiễn giảng dạy, chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu cấp đặc biệt Đại học quốc gia, cấp Nhà nước, dự án quốc tế, rồi hướng dẫn sinh viên, thạc sỹ, nghiên cứu sinh liên quan đến vi sinh vật, tôi càng có thêm tài liệu khẳng định các loài nấm có thể góp phần phòng, chống vi rút viêm gan B, tiểu đường, khối u… Tuy nhiên, công dụng đến đâu sẽ còn phụ thuộc vào từng loại nấm, công nghệ nuôi trồng, môi trường sinh thái…

Ví dụ với vi rút viêm gan B, sau khi nghiên cứu nấm linh chi dược liệu trồng theo công nghệ riêng trên mùn cưa thuần chủng, tôi xác định nấm này có hoạt chất sinh học cao góp phần phòng, chống bệnh gan và sản xuất sản phẩm Sinh linh. Những người đã bị vi rút hoặc có khối u, trước khi sử dụng sản phẩm, tôi đều cho đo nồng độ vi rút trong máu và đo kích thước khối u, men gan… để theo dõi và cho kết quả tốt, lượng vi rút giảm, men gan ổn định, khối u không phát triển. Đề tài này năm 2019 tôi đã báo cáo tại một hội nghị khoa học quốc tế.

- PV: Vậy còn công dụng của nấm dược liệu với việc phòng, chống ung thư, bà đã nghiên cứu như thế nào?

+ PGS.TS Nguyễn Thị Chính: Trong nuôi trồng nấm, có hai công nghệ là nuôi trồng ra quả thể và nuôi trồng sinh khối sợi. Các tác giả trên thế giới đều công nhận nuôi trồng sinh khối sợi cho sản phẩm tốt gấp 10 lần so với nuôi trồng quả thể. Ví dụ như nấm linh chi thì khả năng góp phần chống ung thư với nuôi trồng quả thể chỉ có 8,6%, còn với sinh khối sợi là 87,06%. Tôi đã nuôi trồng thành công với cả hai công nghệ này, đặc biệt là sinh khối sợi.

Sử dụng nấm dược liệu để góp phần hỗ trợ phòng, chống ung thư thì tôi đã nghiên cứu trong 30 năm nay. Là giảng viên dạy về tác nhân ung thư, tôi luôn muốn tìm ra những gì dẫn đến ung thư, và tìm được nguyên nhân thì phải tìm ra cách điều trị. Tôi cũng may mắn học tập được rất nhiều kinh nghiệm của các giáo sư dồng nghiệp ở Khoa Vi sinh, Đại học Khoa học tự nhiên nên tích lũy thêm được nhiều kiến thức.

PGS.TS Nguyễn Thị Chính nguyên là Phó Chủ nhiệm Bộ môn Vi sinh, Đại học Khoa học tự nhiên; nguyên Phó Hiệu trưởng Đại học Thành đô; hiện là Giám đốc Công ty TNHH Nấm linh chi, Phó Chủ tịch Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

Với những đóng góp của mình, bà đã nhận được nhiều danh hiệu, giải thưởng như: hai Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục, đào tạo; Huy chương Vì sự nghiệp khoa học và công nghệ; Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam VIFOTEC; Huy chương vàng về sản phẩm nấm linh chi sinh khối thương hiệu Sinh Linh; Giải thưởng tinh hoa Việt Nam; Giải thưởng Bông hồng vàng Á Đông; 10 phụ nữ tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội; Nữ danh nhân ASEAN tiêu biểu…

Gần đây nhất, tôi nghiên cứu ra sản phẩm Beta Glucan Gold và Beta glucan Plus, đã được Bộ Y tế cấp chứng nhận là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Đây là sản phẩm tập hợp những tinh túy, hoạt chất quý nhất của 7-8 loại nấm dược liệu với thành phần chính trong đó là beta glucan, tạo sức mạnh hiệp đồng, điều hòa hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là góp phần sinh tế bào giết tự nhiên cho cơ thể để tấn công, tiêu diệt các tế bào lạ.

Tôi đã dùng thử sản phẩm cho nhiều bệnh nhân tại một số Bệnh viện như Bệnh viện K, Bệnh viện Đống Đa… cho kết quả cải thiện sức khỏe tốt. Ngày 27/12/2021, qua phối hợp đánh giá, Khoa Vi rút, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã đánh giá, kết luận hoạt chất chứa Beta glucan có khả năng ức chế vi rút SAR Cov-2 ở một số nồng độ vi rút khác nhau.

Ngày 17/1/2022, Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sinh phẩm thuộc Bộ Y tế cũng có kết luận đánh giá sản phẩm Beta glucan gold, Beta glucan plus1 (dạng viên) và dung dịch Beta glucan gold và Beta glucan có khả năng ức chế tế bào ung thư biểu mô cổ tử cung - Hep2c với các nồng độ khác nhau, trong thời gian 3 ngày thì các tế bào co cụm và chết 100% so với đối chứng.

-PV: Là Phó Chủ tịch Hội chăm sóc giáo dục sức khỏe cộng đồng Việt Nam, bà có lời khuyên gì với việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân?

+ PGS.TS Nguyễn Thị Chính: Tôi rất mong Nhà nước có chiến lược quốc gia truyền thông mạnh mẽ về chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cộng đồng, để người dân có sức khỏe tốt hơn, có thể chống đỡ trước các đại dịch như Covid-19 chẳng hạn.

Nói chung, muốn khỏe mạnh thì phải giữ cho môi trường trong sạch, tinh thần thoải mái, lạc quan, ăn uống phải chọn lọc. Đồng thời, mỗi người nên phòng bệnh hơn chữa bệnh, đừng để đến lúc có bệnh rồi mới tập luyện hay sử dụng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe.

Phương Thảo (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương: Có không những bất cập khiến nhiều cán bộ, giảng viên bức xúc?

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương: Có không những bất cập khiến nhiều cán bộ, giảng viên bức xúc?

(LĐTĐ) Mặc dù chưa xây dựng nội dung đề cương chi tiết giảng dạy, chưa lấy ý kiến các tổ bộ môn, nhưng Ban Giám hiệu Trường Đại học sư phạm ...
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Ban Chỉ đạo 35 quận Bắc Từ Liêm phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần 3 năm 2023.
Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

(LĐTĐ) Chiều 23/3, Quận ủy Tây Hồ đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí ...
Khánh Hòa: Xe tải va chạm xe đầu kéo tông sập nhà dân

Khánh Hòa: Xe tải va chạm xe đầu kéo tông sập nhà dân

(LĐTĐ) Chiều 23/3, đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng giữa xe tải và xe đầu kéo, tông sập nhà dân, khiến 3 người bị thương nặng tại Quốc lộ 1 ...
Phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số Việt Nam an toàn, lành mạnh

Phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số Việt Nam an toàn, lành mạnh

Để hỗ trợ việc tuân thủ pháp luật quảng cáo trên môi trường mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng Danh sách nội dung “đã được xác ...
Hà Nội: Tôn vinh 82 tập thể, cá nhân đóng góp tích cực cho công tác xã hội

Hà Nội: Tôn vinh 82 tập thể, cá nhân đóng góp tích cực cho công tác xã hội

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm Ngày công tác xã hội Việt Nam lần thứ 7 năm ...
Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn

Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn quận Tây Hồ lần thứ VI, Đại ...

Tin khác

Thăm, tặng quà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Thăm, tặng quà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Vừa qua, Đoàn Thanh niên huyện Phú Xuyên (Hà Nội) phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Công ty Điện lực huyện Phú Xuyên, đã tổ chức chương trình thăm, tặng quà sẻ chia cùng người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Xuyên.
Thêm hai bệnh nhân nguy kịch do vi khuẩn liên cầu lợn

Thêm hai bệnh nhân nguy kịch do vi khuẩn liên cầu lợn

(LĐTĐ) Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, hiện Trung tâm đang cấp cứu và điều trị cho hai bệnh nhân bị viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết nguy kịch do vi khuẩn liên cầu lợn.
Cô gái xương thuỷ tinh truyền cảm hứng trong “Trạm yêu thương”

Cô gái xương thuỷ tinh truyền cảm hứng trong “Trạm yêu thương”

(LĐTĐ) Sinh ra trong một gia đình nghèo ở thôn Thụy Nội, xã Yên Lương, huyện Ý Yên, Nam Định, Trịnh Thị Liên (sinh năm 1990) có một tuổi thơ buồn khi mắc căn bệnh xương thủy tinh bẩm sinh. Thân hình gầy gò, yếu ớt, lại mất một bên chân, thế nhưng Liên vẫn nỗ lực trở thành nghệ nhân điêu khắc gỗ mỹ nghệ, có thu nhập ổn định và truyền cảm hứng cho nhiều người.
Ra mắt tour du lịch mới “Tìm về kinh đô người Việt cổ”

Ra mắt tour du lịch mới “Tìm về kinh đô người Việt cổ”

(LĐTĐ) Ngày 24 đến 26/3, sản phẩm du lịch mới kết nối Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội) với tên gọi “Tìm về kinh đô người Việt cổ” sẽ ra mắt du khách. Đây là một trong những hoạt động nổi bật nằm trong khuôn khổ Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023.
Triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”

Triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”

(LĐTĐ) Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) phối hợp với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” vào ngày 25/3 tới tại Chùa Quán Sứ (Hà Nội).
Bốn cuộc đời hồi sinh từ người cho chết não thứ 100

Bốn cuộc đời hồi sinh từ người cho chết não thứ 100

(LĐTĐ) Vừa qua, tập thể bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ca lấy - ghép đa tạng từ người cho chết não thứ 100, đánh dấu bước tiến mới của Bệnh viện nói riêng và của ngành Y tế nói chung. Từ 100 trường hợp người chết não hiến tạng, các bác sĩ Bệnh viện đã thực hiện được 50 ca ghép tim, 83 ca ghép gan, 157 ca ghép thận, 6 ca ghép phổi và nhiều ca ghép mô khác.
Cần Thơ: Triển khai 186 công trình thanh niên, trị giá gần 7,5 tỷ đồng

Cần Thơ: Triển khai 186 công trình thanh niên, trị giá gần 7,5 tỷ đồng

(LĐTĐ) Thành Đoàn TP Cần Thơ vừa tổ chức lễ ra mắt và khánh thành công trình thanh niên “Giới thiệu di tích lịch sử - văn hóa thành phố Cần Thơ trên nền tảng số” - công trình thanh niên cấp thành phố nhằm hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023 với chủ đề “Tuổi trẻ Cần Thơ tiên phong chuyển đổi số” và kỷ niệm 20 năm thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương (01/01/2004 - 01/01/2024).
Ngoái nhìn năm tháng thanh xuân

Ngoái nhìn năm tháng thanh xuân

(LĐTĐ) Đã bao giờ bạn nhìn lại năm tháng thanh xuân của đời mình? Mỗi người một cảm nhận riêng. Nhưng tôi tin, tất cả chúng ta đều cất trong ngăn ký ức một khoảng thời gian tràn đầy ước vọng cùng những kỷ niệm sôi động của một thời tuổi trẻ.
Nâng cao văn hóa đọc trong nhà trường

Nâng cao văn hóa đọc trong nhà trường

(LĐTĐ) Văn hóa đọc phải được rèn luyện ngay từ nhỏ và trường học chính là môi trường lý tưởng để các em trau dồi, hình thành nên thói quen đọc sách. Hiện nay, để lan tỏa văn hóa đọc, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có những cách làm hay, hiệu quả, từ đó khuyến khích học sinh hăng say tìm tòi, khám phá tri thức từ những trang sách, tác phẩm hay.
Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

(LĐTĐ) Cứ vào mỗi độ tháng 3, bản Nậm Nghiệp (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) lại ngập tràn sắc hoa sơn tra, như một lời mời gọi đầy mê hoặc. Không chỉ có hoa sơn tra, ở đó còn có những con người đã tạo nên một Nậm Nghiệp đầy hạnh phúc.
Xem thêm
Phiên bản di động