M
22:52 | 11/10/2019

Nhà hát Múa rối Thăng Long - "Địa chỉ đỏ" giữ hồn văn hoá dân tộc

(LĐTĐ) Nhà hát Múa rối Thăng Long, nằm trên phố Đinh Tiên Hoàng, bên cạnh hồ Hoàn Kiếm cổ kính, giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Hơn 50 năm qua, đây là địa chỉ đỏ của Thủ đô, thu hút nhiều khán giả trong và ngoài nước muốn tìm hiểu, thưởng thức văn hoá dân tộc.

nha hat mua roi thang long dia chi do gin giu van hoa dan toc Tỏa sáng tài năng Việt
nha hat mua roi thang long dia chi do gin giu van hoa dan toc Không gian văn hóa, du lịch mới của Thủ đô
nha hat mua roi thang long dia chi do gin giu van hoa dan toc Nhọc nhằn đời diễn rối nước

Nhà hát Múa rối Thăng Long thành lập ngày 10/10/1969 với tên gọi ban đầu là Đoàn Nghệ thuật Kim Đồng với 9 thành viên. Nhiệm vụ của Đoàn là chuyên biểu diễn rối cạn phục vụ thiếu nhi Thủ đô. Năm 1975, Đoàn đổi tên là Đoàn Múa rối Hà Nội và năm 2001 đổi thành Nhà hát Múa rối Thăng Long.

Trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, các nghệ sĩ đã vượt qua những thử thách, khắc phục mọi khó khăn gắn bó với nghề, nhiều tiết mục, vở diễn mới được ra mắt phục vụ đồng bào, chiến sĩ Thủ đô, góp phần vào công cuộc bảo vệ, giải phóng đất nước…

nha hat mua roi thang long dia chi do giu hon van hoa dan toc

Những năm cuối thế kỷ XX, nhiều đoàn nghệ thuật trong nước tiếp tục rơi vào tình trạng bế tắc, phải đối mặt với nền kinh tế thị trường, Nhà hát Múa rối Thăng Long cũng gặp những thách thức và khó khăn liên tiếp. Đấu tranh để tồn tại đối với Nhà hát trong giai đoạn hiện nay là một phép thử gian nan, nhưng với ý chí quyết tâm của tập thể Nhà hát, đoàn kết chung tay, nỗ lực phấn đấu, sáng tạo vươn lên phát triển từ không đến có, tìm hướng đề tồn tại. Phục hồi nghệ thuật múa rối nước, tạo thế mạnh xây dựng Nhà hát đứng vững trong cơ chế thị trường.

Từ đó đến nay, Nhà hát Múa rối Thăng Long đã không ngừng phát triển, thực sự đổi mới về cả lượng và chất. Sự ra đời của các vở diễn với nhiều hình thức, thể loại khác nhau đã góp phần tôn vinh nghệ thuật múa rối nước Việt Nam, xứng đáng là tinh hoa văn hóa Việt. Nhà hát luôn khai thác, sáng tạo và phát triển không ngừng từ thiết kế sân khấu theo khuôn mẫu thủy đình truyền thống kết hợp với trang thiết bị âm thanh, ánh sáng hiện đại, đến đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp.

Từ 1 đêm diễn chỉ có 10-20 khách/1 ngày, sau 50 năm cùng với tâm huyết, lòng yêu nghề, sự tận tuỵ của các bậc tiền bối, nghệ sỹ, diễn viên, tập thể cán bộ, nhân viên, Nhà hát đã khẳng định chất lượng nghệ thuật, giá trị cốt lõi, khẳng định thương hiệu đẳng cấp quốc tế và ngày nay mỗi đêm diễn Nhà hát đã đón tiếp 1500-2000 người/1ngày.

Hiện đây là đơn vị nghệ thuật sân khấu duy nhất ở Việt Nam "đỏ đèn" liên tục 365 ngày trong năm. Không những thế Nhà hát còn xác lập Kỷ lục Việt Nam (năm 2007), xác lập Kỷ lục Châu Á (năm 2013) và đạt được nhiều Huy chương Vàng, Huy chương Bạc tại các Liên hoan Múa rối Quốc tế, Liên hoan Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc.

Với thế mạnh sẵn có của một đơn vị nghệ thuật, Nhà hát Múa rối Thăng Long luôn là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Hà Nội, được các vị khách nước ngoài chọn để tìm hiểu, khám phá những vẻ đẹp mộc mạc và ý nghĩa biểu tượng phong phú của nghệ thuật múa rối nước Việt Nam.

Tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động nhấn mạnh, từ sân khấu thủy đình dân gian ở các làng quê Bắc Bộ và những đêm diễn trong lễ hội của người nông dân Việt Nam, rối nước đã bước vào một trong những nhà hát lớn, hiện đại của Hà Nội và Việt Nam – Nhà hát Múa rối Thăng Long. Từ đây, rối nước đã đi qua mọi miền biên giới trên toàn thế giới.

Cũng theo Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, mỗi ngày Nhà hát Múa rối Thăng Long lại đón nhận nhiều hơn những người thích nghệ thuật rối nước đến từ mọi vùng miền của đất nước và nhiều quốc gia trên thế giới. Hiếm có một sân khấu dân gian nào lại có sức mạnh quyến rũ người xem đến như vậy.

"Với tất cả những gì mà Nhà hát Múa rối Thăng Long đã và đang sáng tạo, cống hiến cho đời sống văn hóa Thủ đô cũng như cả nước, chắc chắn sẽ làm cho nghệ thuật rối nước trở thành di sản văn hóa dân tộc đặc sắc và sống động chứa đựng thông điệp về hạnh phúc trong chính đời sống đương đại của con người Việt Nam và của cả những con người ở những nền văn hóa khác" - ông Tô Văn Động nhấn mạnh.

Phương Bùi

Nguồn :