M
25/02/2021 12:17

Người phụ nữ bị lừa hàng tỷ đồng vì một cuộc điện thoại

(LĐTĐ) Do quá hoảng sợ khi nhận được cuộc điện thoại thông báo bản thân có liên quan tới một vụ án ma túy, chị Nguyễn Thị Thanh H đã vội vàng làm theo hướng dẫn của các đối tượng và bị chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng.

Lửa đảo qua điện thoại chiếm đoạt nghìn tỉ, Bộ Công an ra cảnh báo Triệt phá đường dây lừa đảo qua điện thoại Cảnh báo thủ đoạn sao chép thông tin của tội phạm lừa đảo qua điện thoại

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Đình Vân (sinh năm 1996, trú tại thôn Lâm, xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Mạnh Hiền (sinh năm 1997, trú tại xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên). Đây là 2 bị can trong vụ án giả danh cán bộ các cơ quan pháp luật, giả mạo Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội để lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Theo cáo trạng truy tố, ngày 28/8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội nhận được đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Thanh H (sinh năm 1973, trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) tố cáo một nhóm đối tượng gọi điện thoại giả danh các cơ quan pháp luật, giả mạo Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội theo website: congan.hanoi113.com, để lừa đảo chiếm đoạt của chị số tiền gần 4 tỷ đồng.

Qua điều tra, cơ quan chức năng đã xác định, từ tháng 5-9/2019, Nguyễn Đình Thành (sinh năm 1992, người cùng thôn với Nguyễn Đình Vân) và đối tượng tên Xoài (chưa xác định được lai lịch) thỏa thuận để Vân đứng ra mở tài khoản ngân hàng rồi bán lại cho Thành với giá 1,5 triệu đồng/1 tài khoản và bán cho Xoài 2,7 triệu đồng/1 tài khoản.

Vân đã đứng tên mở 3 tài khoản ngân hàng, bán cho Thành được 4,5 triệu đồng. Sau đó, đối tượng này tiếp tục tìm thuê nhiều người mở 70 tài khoản khác nhau và được Xoài trả số tiền 189 triệu đồng. Riêng bị can Hiền được Vân trả 3 triệu đồng để mở 3 tài khoản ngân hàng.

Vân và Hiền khai nhận, mặc dù không có nhu cầu sử dụng tài khoản ngân hàng nhưng thấy được hưởng lợi cao, nên dù biết mục đích mở tài khoản của Thành, Xoài là xấu nhưng Vân và Hiền vẫn đồng ý giúp sức cho các đối tượng này thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, 8h ngày 6/8/2019, các đối tượng trong nhóm của Xoài gọi điện cho chị Nguyễn Thị Thanh H tự giới thiệu là nhân viên bưu điện Hà Nội và thông báo chị có bưu phẩm liên quan đến lệnh triệu tập của Viện Kiểm sát nhân dân do một ngân hàng khởi kiện chị nợ hơn 45 triệu đồng.

Khi chị H. nói mình không nợ số tiền, chị được nối máy tới số điện thoại mà đầu dây bên kia thông báo là số hotline của Cơ quan Công an để được giải đáp.

Sau đó, chị H tiếp tục được nối máy với những người tự xưng là cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Những người này thông báo cho chị H về việc chị có liên quan tới một vụ án ma túy rồi hướng dẫn chị truy cập vào địa chỉ website: congan.hanoi113.com rồi nhập số chứng minh thư vào thanh tìm kiếm trên trang web để xác minh.

Lúc này trang web hiện ra 2 văn bản có tên chị H là “Lệnh bắt tạm giam liên quan đến vụ án ma túy” và “Lệnh yêu cầu chuyển tài sản vào các số tài khoản của cơ quan Công an để kiểm tra, xác minh, nếu không liên quan sẽ trả lại trong vòng 24- 48 giờ”.

Tin mọi thứ là thật, khoảng 10h cùng ngày, chị H đã ra ngân hàng rút tiền tiết kiệm rồi làm thủ tục chuyển khoản gần 4 tỷ đồng vào 2 tài khoản theo chỉ dẫn của nhóm tội phạm.

Ngay sau khi chị H chuyển tiền, nhóm đối tượng đã tìm cách tẩu tán số tiền trong 2 tài khoản. Xoài nhờ Vân và Hiền ra ngân hàng rút hơn 3 tỷ đồng trong tài khoản. Đổi lại, Hiền được nhận 8 triệu đồng, Vân hưởng lợi 43,5 triệu đồng.

Cơ quan công tố xác định, Vân và Hiền đã câu kết với Xoài chiếm đoạt của chị H số tiền gần 4 tỷ đồng. Tổng số tiền Vân được hưởng lợi bất chính là hơn 114 triệu đồng, Hiền hưởng lợi 11 triệu đồng.

Đối với Nguyễn Đình Thành và đối tượng tên Xoài, cơ quan điều tra đã xác minh tại nơi cư trú nhưng Thành không có mặt, gia đình không biết Thành đi đâu, làm gì, đồng thời chưa làm rõ được nhân thân, lai lịch của đối tượng Xoài. Cơ quan điều tra đã quyết định tách phần tài liệu liên quan đến hành vi của 2 đối tượng này, khi nào đủ căn cứ sẽ xử lý sau.

Với hành vi phạm tội nêu trên, 2 bị can Nguyễn Đình Vân và Nguyễn Mạnh Hiền đã bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 – BLHS năm 2015.

Mộc Thanh

Nguồn :