M
15:59 | 27/11/2019

Người mua nhà ở xã hội không đúng đối tượng sẽ bị thu hồi

(LĐTĐ) Quyết định số 25/2019/QĐ-UBND ngày 05/11/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nêu rõ đối tượng được xét duyệt thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội phải thuộc diện có khó khăn về nhà ở và đáp ứng các điều kiện về cư trú, thu nhập theo quy định của Luật Nhà ở.

nguoi mua nha o xa hoi khong dung doi tuong se bi thu hoi Thắt chặt công tác quản lý mua, bán nhà ở xã hội
nguoi mua nha o xa hoi khong dung doi tuong se bi thu hoi Bàn giao nhà nhưng chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải
nguoi mua nha o xa hoi khong dung doi tuong se bi thu hoi Hà Nội, điểm sáng xây dựng nhà ở xã hội

Theo quyết định này, việc trả lại, thu hồi nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau: bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng hoặc không đủ điều kiện theo quy định.

nguoi mua nha o xa hoi khong dung doi tuong se bi thu hoi
Hà Nội đang siết lại công tác quản lý, mua bán nhà ở xã hội.

Nếu hết thời hạn thuê theo hợp đồng mà bên thuê không còn nhu cầu thuê tiếp hoặc khi hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thuê, thuê mua nhà ở; bên thuê, bên thuê mua trả lại nhà ở đang thuê, thuê mua; bên thuê, thuê mua nhà ở không nộp tiền thuê nhà ở từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp nhà ở cho thuê, cho thuê mua thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì cũng sẽ phải trả lại. Đặc biệt, nếu bên thuê, bên thuê mua sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà ở hoặc tự ý chuyển đổi, bán, cho thuê lại, cho mượn nhà ở hoặc tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê, thuê mua; khi nhà ở thuộc sở hữu nhà nước bị chiếm dụng trái pháp luật.

Tuấn Dũng

Nguồn :