Người lặng thầm giữ yên giấc ngủ cho liệt sỹ

(LĐTĐ) Bằng tất cả tấm lòng chân thành, hơn 20 năm nay vợ chồng bà Ngô Thị Hồng (76 tuổi) và ông Đỗ Văn Lý (83 tuổi), sống tại phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội vẫn thường xuyên tới Nghĩa trang Liệt sỹ phường chăm nom, hương khói cho hơn 240 phần mộ liệt sỹ.
Thảo thơm tấm lòng của chủ nhà trọ với người lao động nghèo Lan tỏa những tấm lòng nhân ái

Hơn 20 năm gắn bó

Một ngày cuối tháng 9, chúng tôi ghé qua Nghĩa trang Liệt sỹ phường Đồng Mai thắp nén hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ. Thời điểm này đã là gần trưa nhưng chúng tôi vẫn bắt gặp bà Hồng đang cặm cụi xách nước tưới từng khóm hoa mới trồng. Ở cái tuổi gần bát tuần, công việc có phần nặng nhọc với bà, thế nhưng qua ánh mắt lấp lánh, nụ cười nồng hậu và cả cách bà tiếp chuyện, chúng tôi hiểu, công việc này mang lại nhiều niềm vui cho bà.

Người lặng thầm giữ yên giấc ngủ cho liệt sỹ
Bà Hồng và chồng cùng nhau trông nom Nghĩa trang Liệt sỹ phường Đồng Mai, quận Hà Đông hơn 20 năm nay.

Mời chúng tôi ngồi dưới tán cây hoa đại thơm ngát, bà Hồng kể, hơn 20 năm trước, vợ chồng bà tình nguyện trông coi nghĩa trang nhân dân của phường mà không đòi hỏi một đồng lương nào. Thấy vợ chồng tôi cần mẫn, lại trông coi mộ sạch sẽ, nhiều năm nay, bà con tin tưởng nhờ vợ chồng ông bà chăm nom Nghĩa trang Liệt sỹ phường. Nghĩa trang Liệt sỹ phường Đồng Mai rộng khoảng 2.000 m2, là nơi an nghỉ của 65 liệt sỹ chống thực dân Pháp, 101 liệt sỹ chống Mỹ cứu nước, 22 ngôi mộ Tổ quốc ghi công.

“Gia đình bên nhà chồng tôi có liệt sỹ Trần Thị Nụ đang yên nghỉ tại đây. Hơn nữa, trong tâm tôi luôn biết ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Chính vì nỗi niềm riêng, chung đó, tôi đã nhận trông nom nghĩa trang này và làm tất cả bằng cái tâm của mình. Có thể có người cười, bàn ra tán vào nhưng tôi nghĩ ở cái tuổi như tôi còn làm được điều gì có ích cho đời, làm tấm gương cho con cháu thì phải gắng sức làm”, bà Hồng tâm sự.

Từ ngày bà Hồng ra trông nom, Nghĩa trang Liệt sỹ phường Đồng Mai đẹp, khang trang với những tán cây râm mát. Người thân của các phần mộ liệt sỹ cũng chăm đến viếng thăm hơn, một số gia đình có liệt sỹ nằm ở nghĩa trang thấy ông bà có tâm nên đã quyên góp để đầu tư cho nghĩa trang ghế đá, bình hoa… vào ngày rằm, ngày lễ Tết bà thường tự bỏ tiền túi mua hương hoa, bánh trái dâng lên các mộ phần liệt sỹ. Tiền trợ cấp chẳng được mấy đồng, bà đều dồn hết vào để mua giống hoa, phân lân, hương khói. Lấy chữ tâm, chữ đức làm gốc, bà luôn cảm thấy vui với công việc mình đảm nhận.

Người đồng hành với bà Hồng trong công việc nghĩa tình này là ông Lý (chồng bà). Ông Lý cũng rất vui khi chia sẻ với chúng tôi: “Thông thường mỗi ngày, bà nhà tôi có mặt ở nghĩa trang khoảng 12 tiếng đồng hồ. Có lần đang quét dọn thì bà bị ngã, tôi và con cháu phải thay phiên đến quét dọn, trông nom nghĩa trang. Nằm ở nhà nhưng bà vẫn không yên tâm, chỉ mong mau khỏi để ra chăm sóc phần mộ các liệt sỹ. Ngoài công việc của Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi tổ dân phố số 5 và thỉnh thoảng đưa cháu đi học thì tôi lại ra đây giúp bà ấy. Ở đây nhiều cây xanh, nhiều hoa lá nên cỏ cũng rất tốt, tôi thường xuyên phụ giúp bà dọn dẹp để nghĩa trang lúc nào cũng sạch, đẹp”.

Việc làm của bà Hồng không chỉ được người bạn đời ủng hộ mà các con, các cháu của bà đều hỗ trợ và kể về việc làm của bà với niềm xúc động, tự hào. “Thực ra, ban đầu thấy bà ấy vất vả, các con cũng can ngăn, nhưng sau đó thêm trân trọng công việc bà làm. Có những hôm trưa bà không về thì con cháu lại thay nhau mang cơm cho bà. Ngồi dưới tán cây, được nghe bà kể về gương hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, các con cháu đều thấy xúc động và cho rằng việc làm của bà rất đáng tự hào”, ông Lý chia sẻ.

Lan tỏa truyền thống “uống nước nhớ nguồn”

Những ngày này, trời vào thu, là mùa thay lá, trung bình mỗi ngày bà Hồng phải quét dọn đến mấy lần. Thấy bà tuổi cao sức yếu mà vẫn chăm chỉ, miệt mài nên một số phụ nữ và trẻ em sống gần khu vực nghĩa trang đã ra quét dọn cùng, tạo nên hình ảnh đẹp ở khu dân cư. Bà Phạm Thị Thanh (52 tuổi), người dân sống gần khu vực nghĩa trang cho biết: “Bà Hồng đáng tuổi cha, tuổi mẹ tôi, nên mỗi lần thấy bà dọn dẹp ở nghĩa trang, tôi đã rất suy nghĩ. Mỗi khi rảnh rỗi, tôi lại ra phụ giúp bà dọn dẹp nghĩa trang để nơi yên nghỉ của các liệt sỹ thêm sạch đẹp. Nhiều hôm thấy bà Hồng mệt mà vẫn gắng ra làm, tôi khuyên bà nên nghỉ ngơi một thời gian thì bà bảo: “Nơi đây đã trở thành “ngôi nhà” thứ hai của tôi, đã gắn bó thân thiết thành máu thịt rồi”.

Có chồng nằm tại Nghĩa trang Liệt sỹ phường Đồng Mai, bà Phùng Thị Loan thường xuyên ra thăm viếng. Bà chia sẻ: “Tôi rất cảm động và khâm phục trước tấm lòng và việc làm của bà Hồng. Từ khi có bà Hồng trông nom, tôi rất yên tâm khi phần mộ của ông ấy và các liệt sỹ không bị lạnh lẽo”.

Cảm phục trước việc làm của vợ chồng bà Hồng, bà Đoàn Phương Thảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Đồng Mai cho biết: “Bà Hồng là tấm gương phụ nữ tiêu biểu để chúng tôi học tập, noi theo. Ở bà có một tinh thần, sự nhiệt huyết, tận tâm vì cộng đồng. Công việc của Hội Phụ nữ chúng tôi nhiều và có những việc không tên nên rất cần tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, tích cực của các hội viên mà bà Hồng là một trong những nhân tố ấy. Chúng tôi cũng đang trình lên quận hồ sơ của bà Hồng để sớm vinh danh danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.

Còn ông Nguyễn Văn Hoàn, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đồng Mai đánh giá: “Việc trông coi nghĩa trang quả thực nhiều người không muốn làm, nhưng bà Hồng lại năng nổ nhận công việc ấy. Chúng tôi rất trân trọng, đánh giá cao tinh thần của bà, nhất là khi bà đã ở cái tuổi đáng ra phải được nghỉ ngơi. Hơn 20 năm là quãng thời gian dài để thử thách sự bền tâm vững chí của bà Hồng trước công việc không mấy dễ dàng này. Suy từ việc của bà Hồng, chúng tôi cảm thấy mình cần phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa để đưa phường nhà ngày càng phát triển”.

Sự tận tâm, tận tụy của bà Hồng đối với công lao của những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc là hình ảnh cảm động, đẹp đẽ và cao thượng. Công việc hàng ngày tuy rất lặng lẽ, nhưng qua đó thể hiện rõ sự thành kính, tri ân sâu sắc, đối với cha ông đi trước. Bà chính bà người đã góp phần giữ gìn, hun đúc lên niềm tự hào của thế hệ trẻ hôm nay đối với sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ và là tấm gương điển hình cho việc giữ gìn, lan tỏa truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. /.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bế mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022: Lan toả giá trị văn hoá qua tà áo dài

Bế mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022: Lan toả giá trị văn hoá qua tà áo dài

(LĐTĐ) Trong 3 ngày diễn ra Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022 đã thu hút hơn 30 nghìn lượt người, bao gồm người dân Hà Nội, du ...
Đưa tuyến phố đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã hoạt động trước Tết dương lịch

Đưa tuyến phố đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã hoạt động trước Tết dương lịch

(LĐTĐ) Uỷ ban nhân dân (UBND) quận Ba Đình (Hà Nội) chỉ đạo phường Trúc Bạch, các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng, cảnh quan ...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty New Zealand

(LĐTĐ) Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, một trong những mục tiêu của chuyến thăm chính thức New Zealand lần này là thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa ...
EVNNPC triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng tri ân khách hàng năm 2022

EVNNPC triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng tri ân khách hàng năm 2022

(LĐTĐ) Với thông điệp “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”, Tháng Tri ân khách hàng năm 2022 của Tổng công ty Điện ...
Màn đồng diễn áo dài ấn tượng của hơn 1.000 phụ nữ Thủ đô

Màn đồng diễn áo dài ấn tượng của hơn 1.000 phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng nay (4/12), tại không gian trước Tượng đài quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình ...
Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 4/12

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 4/12

(LĐTĐ) Hôm nay 4/12, vòng 1/8 World Cup 2022 tiếp tục diễn ra 2 cặp đấu. Ở trận thứ nhất đội tuyển Pháp gặp Ba Lan. Với tham vọng bảo vệ ...
Đang điều tra nguyên nhân vụ cháy lúc nửa đêm ở số 15D phố Hàng Cót

Đang điều tra nguyên nhân vụ cháy lúc nửa đêm ở số 15D phố Hàng Cót

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội cho biết, các đơn vị chức năng đang khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại số ...

Tin khác

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Hội người mù quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tổ chức hội nghị kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2022) và chương trình Nâng cao sức khỏe tinh thần cho người khiếm thị.
Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12 tại Hà Nội

Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Quỹ VinFuture công bố Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12/2022 tại Hà Nội, Việt Nam, vinh danh 4 công trình khoa học giúp hồi sinh và tái thiết đời sống của hàng triệu người trong và sau đại dịch. Cùng với Lễ trao giải là Tuần lễ Khoa học - Công nghệ với hàng loạt hoạt động học thuật, truyền cảm hứng dành cho cộng đồng khoa học, lãnh đạo doanh nghiệp - khởi nghiệp trong nước và quốc tế cùng công chúng sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 21/12/2022
Công nhân Điện lực Mộc Châu nhặt được của rơi trả lại người mất

Công nhân Điện lực Mộc Châu nhặt được của rơi trả lại người mất

(LĐTĐ) Khoảng 9h30 ngày 28/11, trên đường đi làm nhiệm vụ, anh Đỗ Đức Hải, thuộc Đội quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp số 2, Điện lực Mộc Châu, Công ty Điện lực Sơn La, và nhóm công tác nhặt được một chiếc điện thoại di động, một số giấy tờ tùy thân mang tên Lò Thị Thủy, địa chỉ ở bản Nà Giàng - xã quy Hướng - huyện Mộc Châu.
Chả bì thì là - món ngon bình dị

Chả bì thì là - món ngon bình dị

(LĐTĐ) Phải nói thật rằng, đã lâu, tôi không nhớ tới món ăn này, cho đến khi vô tình đọc được những dòng chia sẻ của một người bạn trên mạng xã hội nhắc tới món chả bì thì là với những kỷ niệm thời còn đi học. Giây phút đó, bao ký ức về món ăn dân dã cứ thế ùa về.
TNG Holdings Vietnam "gieo" nụ cười trên môi trẻ thơ

TNG Holdings Vietnam "gieo" nụ cười trên môi trẻ thơ

(LĐTĐ) Những cuốn sách, máy tính, xe đạp và những phần học bổng theo bước người TNG về những bản nghèo, xóm vắng để nâng bước “cùng em tới trường”… Hành trình “gieo” nụ cười trên môi trẻ thơ là một trong ba chân kiềng nhân văn mà TNG Holdings Vietnam bền bỉ thực hiện trong suốt 26 năm qua.
Nhiều bất cập trong quản lý hoạt động quảng cáo tại TP.HCM

Nhiều bất cập trong quản lý hoạt động quảng cáo tại TP.HCM

(LĐTĐ) Từ năm 2012 đến nay, Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xử phạt 22 tỷ đồng đối với hơn 2.100 trường hợp vi phạm quảng cáo ngoài trời. Trong đó, vi phạm phổ biến là sai nội dung xin phép quảng cáo, vị trí lắp dựng bảng quảng cáo không nằm trong quy hoạch, không đảm bảo an toàn cháy nổ, thoát hiểm, kết cấu…
Chàng trai người Mông “thắp lửa” du lịch cộng đồng

Chàng trai người Mông “thắp lửa” du lịch cộng đồng

(LĐTĐ) Với tình yêu quê hương cũng như văn hóa dân tộc Mông, sau khi cầm trên tay tấm bằng cử nhân công nghệ thực phẩm (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội), Tráng A Chu quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
“Tô cam” chuyến bay hướng ứng Tháng hành động Quốc gia về bình đẳng giới

“Tô cam” chuyến bay hướng ứng Tháng hành động Quốc gia về bình đẳng giới

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Vietnam Airlines đồng hành cùng Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức chuyến bay “Tô cam bầu trời”, hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới (15/11-15/12) và Chiến dịch Toàn cầu 16 Ngày Đoàn kết hành động chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới (25/11-10/12) năm 2022.
Ươm mầm phát triển tài năng, năng lực trẻ mồ côi, người khuyết tật

Ươm mầm phát triển tài năng, năng lực trẻ mồ côi, người khuyết tật

Với sứ mệnh dạy nghề, tạo việc làm miễn phí cho trẻ em nghèo, mồ côi, con em gia đình chính sách và người khuyết tật, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Phát triển năng lực người khuyết tật Việt Nam đã thu hút hàng trăm học sinh trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Mãi thương mùa hoa cải

Mãi thương mùa hoa cải

(LĐTĐ) Cái rét buốt sắc như dao cứa đang dần len lỏi trong không gian, những ngày đông trở về, cả cánh đồng hoa cải ven sông thi nhau trổ bừng, điểm tô cho không gian sắc vàng ấm áp, đẹp đến nao lòng. Những mùa hoa cải ven sông bao giờ cũng mang về cho quê tôi vẻ đẹp rực rỡ và khôi nguyên đến lạ.
Xem thêm
Phiên bản di động