Lan tỏa những tấm lòng nhân ái

(LĐTĐ) Những ngày này, chúng ta đang phải đương đầu với những khó khăn do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tại Thủ đô, một số quận, huyện vẫn tiếp tục ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, đời sống sinh hoạt của người dân cũng vì vậy mà rơi vào khó khăn. Với tinh thần “tương thân, tương ái”, nhiều cá nhân, tập thể đã chung tay cùng cộng đồng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch. Họ đã tạo ra một bức tranh đẹp về tinh thần đoàn kết, sự sẵn sàng cống hiến, hy sinh khi Tổ quốc cần.
Lòng nhân ái của Tăng - Ni, Phật tử Tổ đình Vĩnh Nghiêm- Chùa Long Hưng trong đại dịch Covid-19 Chuyện những người "nội trợ" nhân ái ở "Xóm chạy thận"

Mô hình sáng tạo của đoàn viên, thanh niên

“Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” - câu nói trên đến giờ vẫn giữ nguyên giá trị, càng trong lúc khó khăn, tinh thần đó lại càng tỏa sáng. Là lực lượng nòng cốt, đoàn viên, thanh niên Thủ đô đang miệt mài góp sức lực vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh.

Tại xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức, tới bất kỳ ngõ, xóm nào ta cũng có thể bắt gặp màu áo xanh của đoàn viên, thanh niên tình nguyện. Cùng với hoạt động như tuyên truyền, tham gia trực chốt, đoàn viên, thanh niên xã cùng với Hội phụ nữ xã Phúc Lâm đã có mô hình sáng tạo giúp người dân tiêu thụ hàng hóa, nông sản trong thời gian thực hiện phong tỏa và giãn cách xã hội.

Lan tỏa những tấm lòng nhân ái
Anh Nguyễn Xuân Thông không ngần ngại sử dụng tòa nhà cao tầng tại khu đấu giá Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội) thành nơi giúp đỡ những người gặp khó khăn không có chỗ ăn, chỗ ở.

Ông Đoàn Trọng Định (thôn Khảm Lâm, xã Phúc Lâm) là một trong những hộ gia đình được Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ xã Phúc Lâm hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa. Gia đình ông Định hiện có khoảng 5 vạn gà đẻ, mỗi ngày thu khoảng 4 vạn trứng. Từ khi thôn Khảm Lâm bị phong tỏa do xuất hiện ca F0, gia đình ông Định hoang mang, lo lắng vì các thương lái không thể vào thôn lấy trứng. Sau khi tìm hiểu, ông Định đã nhờ lực lượng thanh niên và phụ nữ giúp ông vận chuyển hàng hóa tới các điểm xe chờ đón hàng để tiêu thụ trứng gà. Trứng gà được tiêu thụ đều, gia đình ông cũng yên tâm hơn trong việc cách ly y tế phòng, chống dịch theo yêu cầu của địa phương.

Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã Phúc Lâm Đàm Thanh Bình cho biết, trên địa bàn xã Phúc Lâm tập trung rất nhiều hộ gia đình nuôi gà, chim cút, sản lượng trứng hàng ngày rất lớn. Xuất phát từ thực tế trên, Đoàn Thanh niên cùng Hội phụ nữ xã Phúc Lâm đã nảy ra ý tưởng hỗ trợ người dân tiêu thụ hàng hóa bằng cách vận chuyển sản phẩm chăn nuôi cho các đầu mối và tìm kiếm thị trường tiêu thụ mới thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo... “Đến nay, Đoàn Thanh niên và Hội phụ nữ xã đã tiêu thụ hàng chục vạn trứng chim cút; gần 7 vạn trứng gà, gần 7 tấn rau ngót cho nhân dân” - Phó Bí thư Đoàn xã Phúc Lâm Đàm Thanh Bình chia sẻ.

Không chỉ có đoàn viên, thanh niên huyện Mỹ Đức tích cực hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản, thực hiện chỉ đạo của Thành đoàn Hà Nội và Huyện ủy Mê Linh, cùng với sự chủ động, vào cuộc của các cấp bộ đoàn từ huyện đến cơ sở, tuổi trẻ huyện Mê Linh đã khẩn trương tái kích hoạt phòng tuyến áo xanh với hơn 1.000 tình nguyện viên tham gia. Theo đó, nhiều mô hình hay đã được đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn triển khai như: “Áo xanh xuống đồng”; “Shipper 0 đồng”… Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan cho biết, với sự chuẩn bị tốt phương án 4 tại chỗ, Đoàn Thanh niên cơ sở đã chủ động vào cuộc cùng cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo, Sở chỉ huy phòng, chống dịch các cấp và tích cực đồng hành, hỗ trợ nhân dân. Các đoàn viên, thanh niên không ngại phần việc mới, khâu việc khó, không ngại nắng, mưa, sớm, tối, nguy hiểm, chấp hành triệt để mọi sự chỉ đạo của Huyện đoàn và cấp ủy về công tác phòng chống dịch.

“Tham gia và đồng hành cùng tuyến đầu chống dịch, đại đa số đoàn viên, thanh niên huyện đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, luôn nghiêm túc, sẵn sàng nên các hoạt động trong công tác phòng, chống dịch ngày càng có chất lượng, hiệu quả và sức lan tỏa trong cộng đồng, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận. Đoàn viên, thanh niên huyện đã góp phần tích cực vào sự đồng lòng, chung sức của nhân dân, tô thắm hình ảnh một Mê Linh nghĩa tình, đoàn kết và tràn đầy sức trẻ” - Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan cho hay.

San sẻ yêu thương tới những người khó khăn

Trước làn sóng dịch bệnh lần thứ 4, nhiều người lao động ngoại tỉnh đã bị mắc kẹt lại Thủ đô. Không việc làm, không thu nhập, thậm chí có người còn không có nơi tá túc. Để hỗ trợ những người lao động khó khăn, một số cá nhân, tập thể đã vào cuộc chung tay giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn. Sự sẻ chia đó của họ đã và đang cùng thắp lên ngọn lửa sưởi ấm lòng người trong lúc khó khăn, tiếp thêm động lực trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Với tinh thần “tương thân, tương ái”, anh Nguyễn Xuân Thông (chủ đơn vị chuyên cho thuê căn hộ, văn phòng) đã không ngần ngại sử dụng tòa nhà cao tầng tại khu đấu giá Yên Xá, xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) làm nơi giúp đỡ những người không có chỗ ăn, chỗ ở. Nếu như trước đây, mỗi căn phòng tại tòa nhà này có giá cho thuê tối thiểu là 3-4 triệu đồng/tháng, thì nay, bất kì ai gặp khó khăn cũng có thể đến ở với mức giá… 0 đồng.

Với tinh thần “tương thân, tương ái”, anh Nguyễn Xuân Thông (chủ đơn vị chuyên cho thuê căn hộ, văn phòng) đã không ngần ngại sử dụng tòa nhà cao tầng tại khu đấu giá Yên Xá, xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) làm nơi giúp đỡ những người không có chỗ ăn, chỗ ở. Nếu như trước đây, mỗi căn phòng tại tòa nhà này có giá cho thuê tối thiểu là 3-4 triệu đồng/tháng, thì nay, bất kì ai gặp khó khăn cũng có thể đến ở với mức giá… 0 đồng.

Không chỉ hỗ trợ miễn phí chỗ ở cho người khó khăn, toàn bộ chi phí điện, nước trong thời gian này cũng được miễn phí hoàn toàn. Cùng đó, anh Thông cũng mua một số vật dụng thiết yếu và đồ ăn cho những người đến ở. Anh Thông cho hay: “Việc nhận người đến ở miễn phí tại các phòng trọ xuất phát từ tấm lòng, tinh thần lá lành đùm lá rách trong lúc khó khăn. Người dân đến đây không phân biệt tuổi tác, bất kì ai có hoàn cảnh khó khăn là có thể đến ở đến khi nào Hà Nội hết giãn cách. Hoặc có thể tiếp tục ở thêm tại các phòng này khoảng 10 ngày sau đó để có thời gian tìm công việc, chỗ ở mới”.

Không chỉ có anh Thông, gia đình bà Lê Thị Miều (thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh) đã miễn, giảm tiền phòng cho người lao động thuê trọ. Để việc miễn, giảm giá phòng đảm bảo phù hợp với từng hoàn cảnh, bà Miều đã đến từng phòng, trò chuyện để khảo sát, tìm hiểu tình hình công ăn việc làm của từng người thuê trọ, sau đó bà đưa ra những mức hỗ trợ khác nhau.

Trong tháng 8, bà Miều giảm 500.000 đồng đối với những phòng thuê có từ 2 người trở lên; những trường hợp phải nghỉ làm, gặp khó khăn, bà cho nợ tiền phòng. Bà Miều cũng cho biết nếu trong tháng 9 tình hình dịch phức tạp thì sẽ tiếp tục miễn, giảm tiền phòng cho người thuê trọ. “Dãy trọ của gia đình có khoảng 20 phòng, nếu giảm giá đều thì tính ra mất số tiền cũng không nhỏ nhưng vì tình hình chung, mùa dịch này công nhân họ cũng đang gặp khó khăn nên tôi san sẻ cùng với họ được ít nào hay ít đó”, bà Miều chia sẻ.

Có thể thấy, những việc làm tốt đang được lan tỏa rộng khắp trong toàn xã hội, tiếp thêm sức mạnh và niềm tin chiến thắng dịch bệnh cho chúng ta. Tinh thần đoàn kết, thái độ chia sẻ và trách nhiệm với xã hội ấy không chỉ giúp những người khó khăn ổn định cuộc sống mà còn giúp họ thêm vững tâm, nhân lên sức mạnh trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đầy gian nan, thử thách./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao tặng 200.000 tài khoản học tập và truy cập inernet tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 200.000 tài khoản học tập và truy cập inernet tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, chiều 22/9, tại Trường THPT Hoàng Cầu (quận Đống Đa, thành phố Hà Nội), Tổng Liên đoàn Lao động Việt ...
Nestlé Việt Nam tặng quà cho thiếu nhi  bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Nestlé Việt Nam tặng quà cho thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Các Khu Công nghiệp tỉnh Đồng Nai và Tỉnh Đoàn Đồng Nai trao ...
Hà Nội xử phạt 79 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

Hà Nội xử phạt 79 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 22/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố từ 11h ngày 21/9 đến 11h ...
Thương con như thế bằng mười hại con

Thương con như thế bằng mười hại con

(LĐTĐ) Trong suốt 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, nhiều bậc phụ huynh than phiền thương các con nhỏ, bởi các cháu đang tuổi khám phá thế giới xung ...
Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (22/9), Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Trường THCS Thanh Liệt phối hợp với Ban thường trực phụ huynh nhà trường đã trao 90 suất quà là điện ...
​​Hà Nội dự kiến dành hơn 304 nghìn tỷ đồng để đầu tư công trung hạn 5 năm tới

​​Hà Nội dự kiến dành hơn 304 nghìn tỷ đồng để đầu tư công trung hạn 5 năm tới

(LĐTĐ) Dự kiến tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 của toàn thành phố Hà Nội là 304.799,7 tỷ đồng (giảm 272,9 tỷ đồng từ nguồn ODA ...
Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

(LĐTĐ) Tận dụng tối đa "thời gian vàng" của những lần tổ chức giãn cách xã hội, Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm diện rộng, kịp thời phát hiện, khoanh ...

Tin khác

Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Các cửa hàng kinh doanh, siêu thị khi mở cửa đều có dán mã QR để khách hàng khi đến sẽ quét, khai báo y tế. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều nơi, người dân thực hiện nghiêm quy định quét mã, nhưng vẫn còn một số nơi người dân vẫn có tâm lý chủ quan, lơ là, chưa nghiêm túc thực hiện.
Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Trung thu năm 2021, nhằm mang lại cho trẻ em không khí vui tươi, phấn khởi để các em có thêm động lực bước vào năm học mới Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã phát động chương trình “Tuần lễ ươm mầm ước mơ xanh - tiếp bước em đến trường” và ủng hộ 20 chiếc máy tính bảng trị giá 42 triệu đồng về Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội.
Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại Kỳ họp thứ hai của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hà Nội, sau khi nghe trình bày Báo cáo tổng hợp thẩm tra chung về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2021; về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025 và các Báo cáo thẩm tra, các đại biểu đã tiến hành thảo luận về các nội dung này.
Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan

Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan

(LĐTĐ) Khi Hà Nội mới nới lỏng giãn cách xã hội chưa đầy 24 giờ thì lượng người đổ ra đường đi đón Tết Trung thu tại Hồ Gươm rất đông. Điều này cho thấy tâm lý lạc quan thái quá dẫn đến chủ quan, lơi là trong công tác phòng, chống dịch của một số người dân.
Kỳ 2: Các huyện “vùng xanh” nỗ lực phục hồi sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới

Kỳ 2: Các huyện “vùng xanh” nỗ lực phục hồi sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới

(LĐTĐ) Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội đã đạt được những kết quả khả quan. Trong đó, việc Thành phố có quyết định điều chỉnh nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch đã giúp cho các địa phương, doanh nghiệp “vùng xanh” sớm trở lại hoạt động, dần phục hồi trạng thái bình thường mới. Để giữ vững thành quả này, đặc biệt là tại khu vực “vùng xanh”, các địa phương đã có những kế hoạch cụ thể, đồng bộ, đảm bảo thích ứng phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế.
Người ngoại tỉnh muốn ra - vào Hà Nội cần những điều kiện gì?

Người ngoại tỉnh muốn ra - vào Hà Nội cần những điều kiện gì?

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, dù Thành phố nới lỏng giãn cách nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra - vào Hà Nội qua 22 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ. Chủ trương của Thành phố không cấm, nhưng người từ ngoại tỉnh về cần đáp ứng đủ điều kiện phòng dịch.
Phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

(LĐTĐ) Sau 4 đợt giãn cách xã hội, từ 6 giờ sáng nay (21/9), thành phố Hà Nội bắt đầu chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Trong ngày đầu nới lỏng giãn cách, tại các khu chợ dân sinh, hoạt động mua bán trở nên nhộn nhịp hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm có sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền địa phương, thì tại một số nơi, công tác phòng, chống dịch đang bị buông lỏng.
Nới lỏng nhưng không lơi lỏng

Nới lỏng nhưng không lơi lỏng

(LĐTĐ) Sau gần 1 tuần thành phố Hà Nội cho phép 19 quận, huyện, thị xã nới lỏng giãn cách xã hội, đời sống của người dân đang dần chuyển sang trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, một số ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng cho thấy dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Từ hôm nay (21/9), Thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ để nới lỏng các hoạt động, song vẫn phải đảm bảo phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất.
Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Hà Nội thực hiện không áp dụng quy định phân vùng; không kiểm soát giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn Thành phố, lượng phương tiện tham gia giao thông trên nhiều tuyến phố đông đúc trở lại, tuy nhiên không xảy ra tình trạng ùn ứ, tắc đường.
Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã miền núi Khánh Thượng đã và đang tập trung lực lượng vừa tích cực phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, vừa phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Đến nay, xã Khánh Thượng đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Xem thêm
Phiên bản di động