Thảo thơm tấm lòng của chủ nhà trọ với người lao động nghèo

(LĐTĐ) Chia sẻ với những khó khăn, vất vả của người thuê trọ, những ngày gần đây, nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn Thủ đô đã miễn, giảm giá tiền thuê cho người lao động phải tạm thời nghỉ việc do ảnh hưởng dịch bệnh. Sự sẻ chia đó của họ đã và đang cùng thắp lên ngọn lửa sưởi ấm lòng người trong lúc khó khăn, tiếp thêm động lực trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Đặt lợi ích của người lao động lên hàng đầu 2.000 “Túi An sinh Công đoàn” tiếp tục tới tay đoàn viên, người lao động khó khăn Quận Tây Hồ vận động các chủ nhà trọ giảm hàng tỷ đồng tiền thuê nhà cho người lao động

Nhiều chủ nhà trọ sẵn lòng san sẻ

Là một trong những người tự nguyện thực hiện giảm giá phòng cho người thuê trọ, dãy trọ của gia đình bà Lê Thị Miều (thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) có khoảng 20 phòng cho thuê. Do dịch bệnh Covid-19 một số công nhân phải nghỉ làm, thấu hiểu những lo toan, bộn bề trong đời sống của người lao động xa quê, bà cùng gia đình đã bàn bạc và thống nhất giảm tiền thuê trọ cho công nhân với mong muốn được chia sẻ khó khăn trong mùa dịch.

Để việc miễn, giảm giá phòng đảm bảo phù hợp với từng hoàn cảnh, bà Miều đã đến từng phòng, trò chuyện để khảo sát, tìm hiểu tình hình công ăn việc làm của từng người thuê trọ, sau đó bà đưa ra những mức hỗ trợ khác nhau.

Thảo thơm tấm lòng của chủ nhà trọ với người lao động nghèo
Những trường hợp ông, bà lên trông cháu, các hộ thuê có trẻ nhỏ, gia đình bà Miều giảm tiền nước bớt gánh nặng cho người thuê trọ. (Ảnh: Nguyễn Hoa)

“Cũng có vài phòng người ta nghỉ về quê giờ vẫn để trống, nhưng những ai còn ở lại thì mình phải tìm cách giúp họ bớt khó khăn. Trong tháng 8 này, đối với những phòng thuê có từ 2 người trở lên tôi giảm 500 nghìn đồng/phòng. Giờ trước mắt như vậy, tháng sau có khó khăn hơn hay dịch bệnh vẫn còn phức tạp thì mình lại tính tiếp. Những trường hợp phải nghỉ làm, họ gặp khó khăn, tôi cho nợ tiền phòng. Dãy trọ của gia đình có khoảng 20 phòng, nếu giảm giá đều thì tính ra mất số tiền cũng không nhỏ nhưng vì tình hình chung, mùa dịch này công nhân họ cũng đang gặp khó khăn nên tôi san sẻ cùng với họ được ít nào hay ít đó”, bà Miều chia sẻ.

Đây không phải lần đầu tiên gia đình bà Miều giảm tiền phòng cho người thuê trọ. Mùa dịch năm 2020, bà đã tự nguyện giảm 2 tháng tiền phòng tháng 4, tháng 5 cho các công nhân thuê trọ.

Là một trong những công nhân thuê trọ được giảm tiền phòng, chị Hoàng Thị Nông, công nhân làm việc tại Khu Công nghiệp Thăng Long cho biết: Do dịch bệnh nên vợ chồng chị tạm thời nghỉ việc. Trong khi đó, mọi thứ chi tiêu cả gia đình đều phụ thuộc vào đồng lương hàng tháng nên cuộc sống gia đình chị trong mùa dịch cũng bị ảnh hưởng nhiều.

“Trong những ngày dịch, bác Miều đi vận động, xin hỗ trợ cho người thuê trọ từng mớ rau, cân gạo, tiền thuê nhà cũng giảm cho từng hộ. Tôi rất vui và cảm thấy biết ơn tấm lòng của gia đình bác. Được bác giảm tiền thuê phòng, gia đình tôi cũng bớt gánh nặng và bù đắp được phần nào khoản lương đã bị cắt giảm”, chị Nông chia sẻ.

Chính quyền các cấp cùng vào cuộc

Không chỉ riêng bà Miều, cũng chẳng riêng các phòng trọ tại khu công nghiệp mà những ngày gần đây, nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn các quận nội thành của Thủ đô đều cùng vào cuộc, chung tay, san sẻ gánh nặng với người thuê trọ.

Với “tinh thần tương thân, tương ái” chia sẻ khó khăn với các đối tượng thuê trọ trong mùa dịch đảm bảo an dân yên tâm chống dịch, trong những ngày qua Đảng uỷ và chính quyền các phường trên địa bàn quận Tây Hồ đã tập trung tuyên truyền chủ các nhà trọ giảm tiền thuê trọ cho người lao động. Theo đó 8/8 phường trên địa bàn quận đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, vận động chủ nhà trọ cùng chung tay với địa phương hỗ trợ trực tiếp người lao động gặp khó khăn bằng việc giảm hoặc miễn tiền thuê trọ.

Thảo thơm tấm lòng của chủ nhà trọ với người lao động nghèo

Quận Tây Hồ thăm hỏi, động viên người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các nhà trọ trên địa bàn. (Ảnh: Ngọc Anh)

Tại phường Xuân La, qua vận động, các chủ nhà trọ trên địa bàn đều đồng lòng quan tâm, ủng hộ, cùng chia sẻ với các lao động tạm trú đang phải ở lại. Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Bí thư Đảng ủy phường cho biết: Công an cùng các ban, ngành, đoàn thể tại phường đã vận động được 189 chủ nhà trọ thực hiện miễn giảm tiền thuê cho người thuê trọ với tổng số tiền 340,5 triệu đồng, qua đó, góp phần giảm gánh nặng rất lớn cho các trường hợp người dân đang lưu trú, thuê trọ trên địa bàn phường.

Tương tự, tại phường Phú Thượng có 102 chủ trọ cùng thực hiện miễn giảm tiền thuê trọ cho người lao động, cụ thể trên toàn phường có 260 phòng trọ được miễn giảm với số tiền hơn 461 triệu đồng. Bà Phạm Thị Thùy Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phú Thượng chia sẻ: “Để chăm lo thực chất cho người lao động gặp khó khăn, chúng tôi đã nhanh chóng rà soát số lượng hộ gia đình có nhà cho thuê trọ trên địa bàn, cụ thể số liệu thực tế tại các khu dân cư hiện có 61 hộ đang cho thuê trọ với 1.479 người thuê trọ.

Do dịch bệnh còn tiếp tục diễn biến phức tạp, nên phường đã kêu gọi và đề nghị các gia đình có nhà trọ, đang cho người lao động cho thuê trên địa bàn, có phương án hỗ trợ người thuê bằng cách giảm tiền thuê trọ (từ 50% đến 100%). Đồng thời để lan tỏa những việc làm có ý nghĩa thiết thực này của các chủ nhà cho thuê trọ, phường Phú Thượng đã tuyên truyền ngay trên loa phát thanh cập nhật thông tin, số lượng chủ nhà trọ hỗ trợ người lao động gặp khó khăn”.

Tương tự, cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ quận Bắc Từ Liêm đã tích cực tuyên truyền, vận động các chủ nhà trọ giảm giá tiền thuê trọ cho người lao động, sinh viên. Tính đến nay trên địa bàn quận đã có phường Xuân Đỉnh, Liên Mạc, Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2, các chủ trọ đều chung tay miễn, giảm tiền thuê trọ. Tiêu biểu là Hội Liên hiệp phụ nữ phường Đông Ngạc đã vận động được 15 chủ nhà trọ giảm giá từ 30 đến 50% tiền thuê nhà cho người ở trọ. Đặc biệt, chị Đỗ Thị Long, Chi hội phó Chi hội phụ nữ Nhật Tảo 3 đã miễn 100% tiền thuê và tặng tiền điện, nước cho người thuê trọ trị giá 13 triệu đồng.

Tại phường Xuân Đỉnh, cán bộ, hội viên phụ nữ 24 Chi hội, Tổ dân phố đã rà soát thống kê và vận động chủ nhà trọ hoặc cửa hàng kinh doanh là hội viên phụ nữ với tinh thần tương thân tương ái giảm tiền thuê trọ cho sinh viên, người lao động trên địa bàn phường. Cụ thể, tổng số 356 hộ gia đình có nhà cho thuê đã giảm tiền thuê cho 1.640 phòng trọ và 33 cửa hàng với tổng số tiền giảm hơn 979 triệu đồng (trong đó giảm 100% tiền thuê cho 34 phòng trọ và 5 cửa hàng; giảm 50% tiền thuê cho 420 phòng trọ và 19 cửa hàng; giảm 30% tiền thuê cho 913 phòng trọ và 9 cửa hàng; giảm 10% tiền thuê cho 273 phòng trọ).

Tại quận Nam Từ Liêm, đã có 407 gia đình hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ miễn phí và giảm tiền phòng trọ cho hàng nghìn lao động tự do và sinh viên với số tiền trên 1,5 tỷ đồng…

Những con số trên đã cho thấy sự quan tâm của chính quyền các cấp, các đoàn thể địa phương, sự hỗ trợ kịp thời của chủ nhà trọ dành cho sinh viên, người lao động nghèo, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn giữa mùa dịch bệnh. Cuộc chiến phòng, chống dịch vẫn còn nhiều thách thức, bởi vậy, những tấm lòng thảo thơm đó rất cần được lan tỏa và tiếp tục phát huy ở mỗi địa phương.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người ...
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...
Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Hành vi xây dựng sai phép, trái phép so với giấy phép sửa chữa, cải tạo, mức xử phạt cao nhất lên đến 350 triệu đồng.
Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư bằng cách thay đổi thói quen, lối sống và chế độ dinh dưỡng.
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 26/9

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 26/9

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mà mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại ...
24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 12h ngày 24/9 đến 12h ...

Tin khác

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động khai báo, quét mã QR code có ý nghĩa quan trọng. Để việc thực hiện quét mã QR thật sự đạt hiệu quả thực chất, rất cần sự hợp tác không chỉ của các cơ quan, đoàn thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ mà còn từ chính ý thức của người dân.
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã giải đáp 27.570 phản ánh và chuyển xử lý 5.810 phản ánh.
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

(LĐTĐ) Tại buổi giao ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 25/9, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cho biết, thời gian qua Hà Nội đã triển khai hiệu quả 5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó Hà Nội đã đang bàn kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh, từng bước tiếp tục nới lỏng căn cứ trên thực tiễn của Thành phố, thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả đối với dịch Covid-19...
Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Trì khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 2. Trên cơ sở các báo cáo, tờ trình của Ủy ban nhân dân (UBND) huyện và ý kiến thảo luận của đại biểu HĐND huyện, 9 Nghị quyết đã được thông qua.
Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

(LĐTĐ) Để lan tỏa và ngày càng có thêm nhiều những bông hoa người tốt, việc tốt của phụ nữ Thủ đô, tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến của Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hoà bình, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương mô hình, điển hình làm theo lời Bác và "Gia đình 5 không - 3 sạch" tiêu biểu Thủ đô, giai đoạn 2016-2021.
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Chiều 24/9 tại trụ sở Thị trấn Chi Đông, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan đã trao giấy khen cho đoàn viên Hà Thái Nam (Tổ dân phố số 1, thị trấn Chi Đông) vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.
Xem thêm
Phiên bản di động