M
21/04/2020 10:39

Người dân phấn khởi được chi trả lương hưu an toàn trong mùa dịch

(LĐTĐ) Hà Nội hiện có hơn 581.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), với tổng số tiền chi trả trên 2.800 tỷ đồng/tháng. Thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 16/4 đến hết 10/5, Bảo hiểm xã hội phối hợp với Bưu điện Thành phố cử nhân viên “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để trực tiếp phát lương hưu và trợ cấp đến tận tay người hưởng, mà không thu bất kỳ khoản phí nào.

nguoi dan phan khoi duoc chi tra luong huu an toan trong mua dich Đảm bảo chi trả lương hưu an toàn tới hơn 440.000 người dân Thủ đô
nguoi dan phan khoi duoc chi tra luong huu an toan trong mua dich Đi từng ngõ, gõ từng nhà để chi trả lương hưu, chế độ bảo hiểm xã hội

Đảm bảo chi trả an toàn, kịp thời

Trước đây, hằng tháng ông Nguyễn Văn Dũng (90 tuổi, trú tại ngõ 1, phố Hoàng Diệu, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông) phải cất công đến điểm phát lương hưu tại Nhà văn hóa tổ dân phố 6 để chờ nhận lương hưu. Nhưng tháng này, không những ông được nhận liền 2 tháng lương hưu (tháng 4 và tháng 5/2020), mà còn được nhân viên Bưu điện đến tận nhà chi trả.

nguoi dan phan khoi duoc chi tra luong huu an toan trong mua dich
Nhân viên Bưu điện chi trả lương hưu tới bà Nguyễn Thị Hằng (77 tuổi) ở Đội Cấn, Ba Đình. Ảnh: B.D

Ông Dũng xúc động cho biết: “Chúng tôi tuổi cao, sức khỏe yếu, đi lại cũng khó khăn. Mọi tháng, đến ngày lĩnh lương, lần nào tôi cũng thấp thỏm, không dám ngủ trưa vì sợ quá giờ phát lương. Nay, dịch bệnh bùng phát, người già như chúng tôi được Đảng, Nhà nước, chính quyền thành phố quan tâm, ưu tiên mang lương đến tận nhà, thật là quá chu đáo. Tôi thực sự rất vui vì chính sách này giúp chúng tôi giữ được sức khỏe và sự an toàn cho bản thân trong mùa dịch bệnh”.

Cũng như ông Dũng, những kỳ lĩnh lương hưu trước, bà Nguyễn Thị Hằng (77 tuổi) ở số 3 ngõ 179 Đội Cấn, Ba Đình cùng chồng (83 tuổi) vẫn thường ra điểm chi trả của phường để lĩnh lương. Nhưng tháng này, hai ông bà chỉ cần chuẩn bị sẵn sổ hưu, chờ nhân viên bưu điện đến nhà chi trả. Bà Hằng chia sẻ: Vợ chồng tôi tuổi đã cao, đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là thời điểm dịch bệnh bùng phát như thế này, sẽ càng khó khăn, bất tiện hơn. Vì vậy, vợ chồng tôi rất phấn khởi được các cô nhân viên bưu điện, các ban, ngành đoàn thể của Thành phố quan tâm, đến tận nhà trao lương hưu cho chúng tôi, cũng như nhiều người hưu trí, cao tuổi khác trên địa bàn. Chúng tôi thực sự cảm ơn.

Thực hiện chỉ đạo về giãn cách xã hội, cơ quan Bảo hiểm xã hội và Bưu điện sẽ phát lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 2 tháng (tháng 4 và tháng 5/2020) tới người hưởng. Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho hay, tại thành phố, hiện có 581.967 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng, với tổng số tiền chi trả trên 2.852 tỷ đồng/tháng. Trong đó, riêng số người nhận chi trả bằng tiền mặt là hơn 442.000 người với số tiền gần 2.000 tỷ đồng. Việc đến từng nhà để chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho hơn 442.000 người hưởng với gần 4.000 tỷ đồng là điều không đơn giản.

Để đảm bảo chi trả chế độ nhanh, kịp thời tới người hưởng và đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch, Bưu điện Thành phố cho biết, cơ quan này đã huy động hơn 1.500 nhân viên phục vụ công tác chi trả tại nhà tới người hưởng tại 30 quận, huyện, thị xã. Số nhân viên trên được chia theo tổ, bố trí chi trả theo tuyến, mỗi tuyến bố trí 2 nhân viên. Bên cạnh đó, Bưu điện thành phố Hà Nội cũng đã có văn bản đề nghị Công an thành phố Hà Nội tăng cường công tác an ninh trật tự trên địa bàn nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình chi trả. Cơ quan BHXH và Bưu điện một số huyện cũng đã chủ động tham mưu với UBND huyện chỉ đạo lực lượng công an xã phối hợp trong quá trình chi trả.

Bà Đinh Thị Thu Hường - Giám đốc Bưu điện Trung tâm 1 cho biết: Bưu điện Trung tâm 1 được giao phụ trách chi trả tại 3 quận là Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ. Để đảm bảo tiến độ, Bưu điện đã xây dựng kế hoạch chi trả chi tiết đến từng tuyến phố, ngõ, ngách với sự trợ giúp của chính quyền địa phương. “Bưu điện Trung tâm đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ rất nhiệt tình từ lãnh đạo UBND các quận, phường sở tại, Công an trên địa bàn trong việc hỗ trợ đi chi trả cùng, nên việc chi trả đảm bảo tuyệt đối an toàn. Đặc biệt, tại mỗi điểm chi trả, đều có sự vào cuộc tích cực, hỗ trợ dẫn đường, chỉ nhà người dân của Bí thư Chi bộ và Tổ trưởng Tổ dân phố, nên việc chi trả khá thuận lợi”, bà Hường cho biết.

Riêng đối với các trường hợp như người hưởng lương hưu không có nhu cầu nhận tiền tại nhà, hoặc chưa chi trả được tại nhà (do người hưởng đi vắng), người hưởng cư trú khác địa bàn, nhận theo hình thức ủy quyền, Bưu điện thành phố cho hay, người nhận được hướng dẫn chủ động mang thẻ chi trả/giấy tờ tùy thân ra Bưu điện để lĩnh tiền. Trước khi ra, người hưởng cần liên hệ với số điện thoại đường dây nóng của Bưu điện Trung tâm, Bưu điện huyện để được tư vấn về thời gian và địa điểm nhận tiền phù hợp, tránh tiếp xúc đông người, đảm bảo an toàn.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn chi trả qua ATM

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết, thời gian qua, đơn vị này đã tích cực phối hợp với Bưu điện thành phố Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng chuyển từ hình thức lĩnh tiền mặt sang lĩnh qua tài khoản cá nhân (ATM), tuy nhiên, trên thực tế số lượng người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hình thức này trên địa bàn Thành phố chưa cao.

Tính đến tháng 4/2020, trên địa bàn thành phố có 139.658 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân với tổng số tiền chi trả hằng tháng trên 840 tỷ đồng (đạt tỷ lệ gần 24%). Đây là con số khá khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, điều kiện, kinh tế - xã hội của khu vực đô thị, nhất là Thủ đô. Việc hằng tháng phải chi trả tiền mặt lên tới gần 4.000 tỷ đồng cho hơn 442.000 người trên địa bàn rộng, dễ nảy sinh phức tạp về an ninh trật tự, chưa kể đến tình huống bất khả kháng là xảy ra dịch bệnh như hiện nay.

Tính đến tháng 4/2020, trên địa bàn thành phố có 139.658 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân với tổng số tiền chi trả hằng tháng trên 840 tỷ đồng (đạt tỷ lệ gần 24%). Đây là con số khá khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, điều kiện, kinh tế - xã hội của khu vực đô thị, nhất là Thủ đô. Việc hằng tháng phải chi trả tiền mặt lên tới gần 4.000 tỷ đồng cho hơn 442.000 người trên địa bàn rộng, dễ nảy sinh phức tạp về an ninh trật tự, chưa kể đến tình huống bất khả kháng là xảy ra dịch bệnh như hiện nay.

Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021 đã đề ra: “Đối với dịch vụ chi trả an sinh xã hội: Tại địa bàn thành phố, quận, thị xã thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, phấn đấu 20% số tiền chi trả an sinh xã hội được thực hiện qua ngân hàng”; và “đến năm 2021 đạt 50% số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, mai táng phí, tử tuất… sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực đô thị” .

Ông Đặng Đình Thuận - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho hay, triển khai Nghị quyết trên, thực hiện chỉ đạo của thành phố, chỉ tiêu phát triển đối tượng thanh toán không dùng tiền mặt đã được giao tới BHXH các quận huyện, thị xã. Đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ với các hệ thống ngân hàng thương mại (Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Lienviet postbank, Seabank) xây dựng quy trình thực hiện mở tài khoản cá nhân, phát hành thẻ ATM cho người hưởng khi nộp thủ tục giải quyết chế độ BHXH tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan Bảo hiểm xã hội và tại điểm chi trả của Bưu điện.

Kết quả, từ khi triển khai thực hiện (tháng 10/2019) đến hết tháng 3/2020, toàn thành phố đã phát triển được gần 4.000 người hưởng qua tài khoản cá nhân.

“Thời gian tới, Bảo hiểm xã hội Thành phố tiếp tục quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo thực hiện phát triển người hưởng lương hưu hàng tháng qua tài khoản cá nhân nhằm hoàn thành chỉ tiêu đã được Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao. Đặc biệt, ngay trong đợt chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và 5/2020, đơn vị chi trả sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng thương mại thực hiện các thủ tục mở tài khoản cá nhân cho người hưởng tại nhà nếu người hưởng có nhu cầu”, ông Thuận cho biết.

Bảo Duy

Nguồn :