Người bệnh sử dụng phải thuốc giả cần được bồi thường

(LĐTĐ) Quốc hội đang xem xét sửa đổi Luật Dược. Tại Kỳ họp thứ 7 vừa qua, khi thảo luận về dự án Luật này, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị nghiên cứu bổ sung quy định bồi thường khi người bệnh sử dụng phải thuốc giả trong trường hợp thuốc giả nhưng lại có số đăng ký thật và hệ thống phân phối hợp pháp.
Chuyển cơ quan điều tra vụ sản xuất thuốc chữa bệnh giả tại quận Thanh Xuân Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 18.000 hộp thuốc tân dược có dấu hiệu vi phạm bị tạm giữ

Thay đổi cách tiếp cận đối với việc kê khai giá thuốc

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cũng cho rằng, trong trường hợp nêu trên, Nhà nước phải chịu trách nhiệm. Đồng thời chịu trách nhiệm khi người dân phải tự mua thuốc ngoài do cơ sở y tế thiếu thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế, hoặc cơ sở y tế thiếu vắc xin trong khi chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Người bệnh sử dụng phải thuốc giả cần được bồi thường
Nhiều ý kiến cho rằng, cần thực hiện nghiêm việc quản lý giá thuốc. (Ảnh: Minh Khuê)

Liên quan đến phân phối thuốc, bà Lan cho biết có sự bùng nổ gia tăng số lượng các công ty phân phối, bán buôn và nhà thuốc bán lẻ. Từ khi có Luật Dược 2016 đến nay số doanh nghiệp bán buôn đã tăng từ 3.140 lên 5.170, số nhà thuốc từ 39.200 lên 67.000.

Như vậy, một nhà thuốc thì thay vì phục vụ cho 2.217 người dân (năm 2016) thì bây giờ chỉ còn 1.564 người, trong khi đối với quốc tế thì một nhà thuốc phục vụ cho 4.182 người.

“Điều này tôi nghĩ không nên chỉ đánh giá tích cực là chúng ta được tăng khả năng tiếp cận với thuốc, nói một cách đơn giản là dễ mua thuốc. Thực ra vấn đề này dẫn đến là khi nhiều công ty bán buôn tăng chi phí trung gian, khó về kiểm soát giá thuốc, trong khi cơ chế hậu kiểm và bộ máy thanh tra vẫn như cũ và các nhà thuốc cũng vậy, lợi nhuận giảm thì bắt buộc sẽ phải có những chiêu trò cạnh tranh và bỏ qua chuyện kê đơn bác sĩ.

Cho nên, hiện nay có tình trạng muốn mua gì ở nhà thuốc cũng được, phớt lờ tất cả những quy tắc về thực hành tốt nhà thuốc”, bà Lan cho biết.

Vì vậy, bà Lan đề nghị phải có những quy định, ví dụ như tái lập điều kiện khoảng cách giữa các nhà thuốc để cho những nhà thuốc được phân bổ một cách hợp lý hơn, tránh tình trạng tập trung quá nhiều ở một số chỗ và vùng sâu, vùng xa thì vẫn không có.

Đồng thời, bổ sung điều kiện cư trú của dược sĩ, tránh tình trạng một dược sĩ có chứng chỉ hành nghề có thể mở nhà thuốc ở bất cứ nơi nào trong khi rất nghịch lý là đang làm việc phục vụ ở một đơn vị khác và cho thuê bằng. Bên cạnh đó, cần công khai giấy phép tại nhà thuốc và phải giải quyết tình trạng mua bán lòng vòng qua nhiều tầng nấc trung gian dẫn đến tăng giá thuốc.

Cũng liên quan đến giá thuốc, Phó Trưởng Ban Dân nguyện Trần Thị Nhị Hà cho rằng, dự thảo Luật quy định Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tiếp nhận việc kê khai giá thuốc của cơ sở bán lẻ. Với quy mô các cơ sở bán lẻ trên địa bàn thành phố như Hà Nội với gần 8.000 cơ sở, quy định này tạo thêm nhiều trách nhiệm, khối lượng công việc rất lớn cho chính quyền địa phương.

Mặt khác, theo quy định tại Luật Dược năm 2016, Bộ Y tế tổ chức tiếp nhận và rà soát giá thuốc nhập khẩu, giá thuốc sản xuất trong nước. Chính việc rà soát chặt chẽ giá kê khai trước khi đưa thuốc ra thị trường đã giúp giá thuốc được kiểm soát tốt, thị trường dược phẩm cơ bản được bình ổn, hầu như không có hiện tượng tăng giá đột biến, đúng như nhận định tại Tờ trình của Chính phủ.

“Tuy nhiên, theo dự thảo Luật sửa đổi, Bộ Y tế sẽ chỉ thực hiện tiếp nhận và công bố giá bán buôn dự kiến. Quy định không thực hiện rà soát, kê khai giá làm giảm chức năng quản lý nhà nước về giá thuốc, trong khi việc thực hiện công bố lại là không cần thiết, phát sinh các thủ tục hành chính”, bà Trần Thị Nhị Hà phân tích.

Đưa chuyển đổi số vào trong quản lý giá thuốc

Đại biểu Nguyễn Công Hoàng (Đoàn tỉnh Thái Nguyên) nhìn nhận, người Việt Nam thường quan điểm mặc cả với giá thuốc là mặc cả với sức khỏe của chính mình. Cho nên tất cả những người đi mua thuốc không bao giờ mặc cả, trong khi việc quản lý giá thuốc còn rất lỏng lẻo. “Người dân đi mua thuốc có thể bị đội giá lên rất nhiều, trong giai đoạn hiện nay chúng ta có chuyển đổi số, phải đưa chuyển đổi số vào trong quản lý giá thuốc đối với các nhà thuốc trong và ngoài bệnh viện”, đại biểu nói.

Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (Đoàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng góp ý, dự thảo Luật chưa làm rõ được mô hình, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, phương thức hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước về dược. Các quy định còn rất chung chung, chỉ nêu ở trung ương là Bộ Y tế và ở địa phương là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng đề nghị quy định cụ thể mô hình, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, phương thức hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước về dược. Mặt khác, chưa có quy định điều chỉnh, quản lý giá thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để bảo vệ quyền lợi của người bệnh. Vì vậy, cần bổ sung quy định về quản lý giá thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo Ủy ban Xã hội, quy định trách nhiệm của cơ sở sản xuất thuốc và cơ sở nhập khẩu thuốc trong việc kê khai lần đầu, kê khai lại giá bán buôn thuốc dự kiến chưa phù hợp với Luật Giá. Khẳng định thuốc là mặt hàng đặc thù ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân, trong nhiều quan hệ mua bán thuốc có sự bất cân xứng về thông tin, hiểu biết về thuốc và giá thuốc giữa người tiêu dùng và người bán, Ủy ban Xã hội cho rằng cần bảo đảm vai trò quản lý và tham gia điều tiết của Nhà nước, giá thuốc cần được kiểm soát để hạn chế việc tăng giá qua mỗi khâu trung gian, từ cơ sở sản xuất đến cơ sở kinh doanh dược và đến tay người tiêu dùng.

Phát biểu giải trình một số vấn đề đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho hay, quản lý giá bán buôn thuốc đã được quy định ở trong Luật Dược năm 2016. Điều này cũng đã góp phần tránh việc mua bán lòng vòng qua rất nhiều các tầng lớp trung gian trong thời gian vừa qua. Đồng thời, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu để giải trình thêm hoặc bổ sung thêm ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội để làm sao đạt được cả vấn đề quản lý giá theo Luật Giá cũng như là quản lý để tránh việc tăng giá thuốc trong thực tiễn.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng 6 tháng năm 2024 tăng 10,7%

Hà Nội: Doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng 6 tháng năm 2024 tăng 10,7%

(LĐTĐ) Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý II/2024 của Hà Nội ước đạt 208,8 nghìn tỷ đồng, tăng 4,6% so với quý trước, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2023. Tính chung 6 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn Hà Nội đạt 408,4 nghìn tỷ đồng, tăng 10,7% so với cùng kỳ.
5 bài học kinh nghiệm và nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn hiện nay

5 bài học kinh nghiệm và nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn hiện nay

(LĐTĐ) Chặng đường 95 năm xây dựng và phát triển, trải qua 13 kỳ Đại hội, Công đoàn Việt Nam, giai cấp công nhân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đang có mặt trong tất cả các ngành nghề, các thành phần kinh tế, là lực lượng quan trọng, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Hà Nội: Hướng dẫn người dân 3 phương án đổi giấy phép lái xe

Hà Nội: Hướng dẫn người dân 3 phương án đổi giấy phép lái xe

(LĐTĐ) Để thuận tiện nhất cho người dân, phục vụ tốt nhu cầu đổi giấy phép lái xe, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội thông tin, người dân có thể thực hiện 3 phương án, đặc biệt, có phương án người dân chỉ cần ra khỏi nhà 1 lần để khám sức khỏe, các nội dung còn lại có thể xử lý qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.
Đội tuyển Tây Ban Nha cùng các cầu thủ đã lập hàng loạt kỷ lục tại Euro 2024

Đội tuyển Tây Ban Nha cùng các cầu thủ đã lập hàng loạt kỷ lục tại Euro 2024

(LĐTĐ) Đội tuyển Tây Ban Nha cùng các cầu thủ đã lập hàng loạt kỷ lục sau khi đánh bại Đội tuyển Anh 2-1 ở chung kết để giành chức vô địch Euro 2024.
Cháy tại quán kinh doanh chân gà nướng trên phố Đê La Thành

Cháy tại quán kinh doanh chân gà nướng trên phố Đê La Thành

(LĐTĐ) Vụ cháy xảy ra vào 9h30 ngày 15/7 tại cơ sở kinh doanh chân gà nướng số 683 Đê La Thành (phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội). Lực lượng chức năng đã khẩn trương đến hiện trường thực hiện các biện pháp chữa cháy...
Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh

Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh

(LĐTĐ) Uống thuốc sắc từ rễ cây phơi khô để chữa đau đầu, mất ngủ, bệnh nhân bị liệt không thở được dẫn tới ngừng tim, tổn thương đa cơ quan. Nguyên nhân được xác định do uống nhầm rễ cây lá ngón.
Để con trẻ hòa mình vào nghệ thuật, khoa học dịp hè

Để con trẻ hòa mình vào nghệ thuật, khoa học dịp hè

(LĐTĐ) Các lớp học mỹ thuật, thủ công hay những trại hè khoa học… đang được nhiều phụ huynh lựa chọn để giúp con em mình có một mùa hè bổ ích, lành mạnh, sáng tạo.

Tin khác

Người nghèo từ 70 tuổi không có lương hưu được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

Người nghèo từ 70 tuổi không có lương hưu được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

(LĐTĐ) Trợ cấp hưu trí xã hội do ngân sách Nhà nước chi trả, nhằm hỗ trợ phần nào cho người cao tuổi không có lương hưu, trợ cấp là chính sách mới trong Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).
Người cao tuổi không có lương hưu được nhận trợ cấp xã hội

Người cao tuổi không có lương hưu được nhận trợ cấp xã hội

(LĐTĐ) Chính phủ đã nhiều lần ban hành văn bản hạ độ tuổi hưởng trợ cấp xã hội, nâng mức trợ cấp xã hội đối với người cao tuổi.
Từ 1/7/2024, doanh nghiệp có phải trả thêm 7% lương cho người lao động có trình độ?

Từ 1/7/2024, doanh nghiệp có phải trả thêm 7% lương cho người lao động có trình độ?

(LĐTĐ) Nội dung Nghị định 74/2024/NĐ-CP ban hành ngày 30/6/2024 quy định mức lương tối thiểu cho người lao động hợp đồng. Người sử dụng lao động phải điều chỉnh chế độ lương phù hợp nhưng không được cắt giảm chế độ có lợi cho người lao động. Từ 1/7/2024, không bắt buộc trả thêm 7% lương cho người có trình độ cao hơn.
Cách tính thời điểm đóng bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục

Cách tính thời điểm đóng bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục

(LĐTĐ) Bạn đọc Nguyễn Thị Huyền (quận Long Biên, thành phố Hà Nội) hỏi: Tôi muốn biết cách tính thời điểm đóng bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục? Trường hợp đủ 5 năm liên tục, người có thẻ bảo hiểm y tế sẽ được hưởng những quyền lợi gì?
Nhiều chế độ BHXH được điều chỉnh tăng từ ngày 1/7

Nhiều chế độ BHXH được điều chỉnh tăng từ ngày 1/7

(LĐTĐ) Việc điều chỉnh tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng bắt đầu từ ngày 1/7/2024 kéo theo chế độ đóng - hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) của người lao động cũng có sự điều chỉnh.
Điều chỉnh thu BHXH, BHYT theo mức lương mới

Điều chỉnh thu BHXH, BHYT theo mức lương mới

(LĐTĐ) Cơ quan Bảo hiểm xã hội đề nghị các đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu, rà soát hợp đồng lao động và mức tiền lương tối thiểu trong thang lương, bảng lương của đơn vị theo nguyên tắc không được thấp hơn mức lương tối thiểu được điều chỉnh từ 1/7/2024 để kịp thời điều chỉnh mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) cho người lao động.
Điều chỉnh thu BHXH, BHYT theo mức lương cơ sở mới từ ngày 1/7 với ba nhóm đối tượng

Điều chỉnh thu BHXH, BHYT theo mức lương cơ sở mới từ ngày 1/7 với ba nhóm đối tượng

(LĐTĐ) Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ triển khai thu tiền BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) theo mức lương cơ sở mới (2.340.000 đồng/tháng) từ ngày 1/7/2024.
Nhiều quyền lợi của người lao động tăng theo lương tối thiểu vùng

Nhiều quyền lợi của người lao động tăng theo lương tối thiểu vùng

(LĐTĐ) Từ ngày 1/7/2024, khi lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng, một loạt khoản tiền của người lao động cũng được tăng lên như: Tăng mức lương hằng tháng; tăng mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa...
Nhận lương hưu bằng tiền mặt chậm hơn trả online nhưng người hưởng... vẫn vui

Nhận lương hưu bằng tiền mặt chậm hơn trả online nhưng người hưởng... vẫn vui

(LĐTĐ) Ngày đầu tiên thực hiện chi trả lương hưu tháng 7/2024 bằng tiền mặt theo mức hưởng mới tới người hưởng tại Hà Nội, theo ghi nhận của phóng viên, công tác chi trả được cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) và nhân viên Bưu điện phục vụ chu đáo, nhanh chóng. Người dân đến nhận lương hưu đều bày tỏ phấn khởi bởi tháng này, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tiền lương hưu thực lĩnh được tăng thêm 15% so với tháng 6/2024.
Điều kiện đăng ký dự tuyển viên chức năm 2024

Điều kiện đăng ký dự tuyển viên chức năm 2024

(LĐTĐ) Người đủ 18 tuổi, có quốc tịch, cư trú tại Việt Nam, lý lịch rõ ràng, văn bằng, sức khỏe phù hợp sẽ được đăng ký dự tuyển viên chức. Trừ người mất/hạn chế năng lực hành vi dân sự, đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chịu án hoặc biện pháp xử lý hành chính.
Xem thêm
Phiên bản di động