M
27/03/2020 16:06

Ngoại thành Hà Nội trong dịch Covid-19: Nơi cửa hàng đóng im lìm, nơi tấp nập

(LĐTĐ) Việc đóng cửa các tụ điểm giải trí, khu vui chơi, các dịch vụ kinh doanh thứ yếu để phòng, tránh dịch Covid-19 ít nhiều khiến cho cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người dân thay đổi...

ngoai thanh ha noi trong dich covid 19 noi cua hang dong im lim noi tap nap Hà Nội: Siêu thị từ chối phục vụ khách hàng không đeo khẩu trang
ngoai thanh ha noi trong dich covid 19 noi cua hang dong im lim noi tap nap Giá thực phẩm ổn định, bán hàng online tăng đột biến
ngoai thanh ha noi trong dich covid 19 noi cua hang dong im lim noi tap nap Nhiều siêu thị, cửa hàng ghi điểm vì sử dụng lá chuối để gói rau

Tại khu vực ngoại thành Hà Nội, đa phần người dân đều đồng tình với chủ trương của Thành phố, đồng thời thực hiện việc tạm dừng kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu để phòng dịch. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều địa điểm kinh doanh, quán ăn, quán nước mở cửa... dù cho lượng khách ghé đến tương đối ít ỏi.

ngoai thanh ha noi trong dich covid 19 noi cua hang dong im lim noi tap nap
Trước yêu cầu của Thành phố, nhiều cơ sở kinh doanh đã tạm dừng hoạt động. Ảnh: Giang Nam

Theo ghi nhận thực tế của người viết trên địa bàn các khu vực ngoại thành như Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức… ngay từ sáng sớm, các lực lượng chức năng như Công an huyện, xã, trưởng thôn… đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền về chủ trương, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người và rửa tay thường xuyên… nhờ công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng nên ý thức người dân về phòng chống dịch bệnh được nâng cao.

Tại các huyện này, dù là khu vực ngoại thành song nhiều quán cà phê, quán ăn, nhà hàng đều đã thu dọn đồ đạc, dọn dẹp quán và tạm dừng hoạt động kinh doanh nhằm chung tay cùng Thành phố phòng, chống dịch Covid-19. Các tấm bảng thông báo đóng cửa được dán lên và cũng chưa có thông báo chính thức về thời gian hoạt động trở lại.

ngoai thanh ha noi trong dich covid 19 noi cua hang dong im lim noi tap nap
Tại xã Bích Hòa (huyện Thanh Oai), dù lực lượng chức năng đã vào cuộc tuyên truyền cơ sở kinh doanh tạm thời đóng cửa để phục vụ công tác phòng chống dịch thì siêu thị Điện máy Xanh nằm ngay mặt đường 21B vẫn mở cửa. Ảnh: Giang Nam
ngoai thanh ha noi trong dich covid 19 noi cua hang dong im lim noi tap nap
Quán cơm, phở và hàng nước vẫn mở cửa chào đón thực khách. Ảnh: Giang Nam

Ông Nguyễn Văn Xương (huyện Ứng hòa) kinh doanh quán ăn cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, nắm bắt được chỉ đạo của Chủ tịch thành phố Hà Nội không chỉ riêng ông mà hầu hết người dân và các cơ sở kinh doanh đều đồng thuận.

Ông Xương cho rằng, nếu mỗi người dân đều góp công sức và ý thức được trách nhiệm đối với bản thân và cộng đồng thì dịch Covid-19 sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi.

Tuy nhiên, ngoài những hộ kinh doanh chấp hành tốt chủ trương như ông Xương, theo ghi nhận của Lao động Thủ đô, nhiều điểm kinh doanh các mặt hàng không thiết yêu như quần áo, điện thoại… vẫn còn hoạt động dù lượng khách cũng thưa thớt nhiều so với trước.

ngoai thanh ha noi trong dich covid 19 noi cua hang dong im lim noi tap nap
Tại huyện ứng Hòa, khu vực qua thị trấn Vân Đình, nhiều hàng quán vẫn hoạt động bất chấp dịch bệnh. Ảnh: Giang Nam

Cụ thể, tại xã Bích Hòa (huyện Thanh Oai), dù xung quanh nhiều cơ sở kinh doanh đã tạm thời đóng cửa để phục vụ công tác phòng chống dịch thì siêu thị Điện máy xanh nằm ngay mặt đường 21B vẫn mở cửa hoạt động. Cũng trên trục đường 21B, khu vực ngã ba Ngọc Đình, quán cơm phở và hàng nước vẫn tấp nập hoạt động phục vụ thực khách.

ngoai thanh ha noi trong dich covid 19 noi cua hang dong im lim noi tap nap
Tại huyện Mỹ Đức, nhiều cửa hàng kinh doanh vẫn mở cửa. Ảnh: Giang Nam

Tương tự, tại huyện Ứng Hòa, nơi có đường 21B chạy qua, một số cơ sở kinh doanh ăn uống như cháo vịt, vịt nướng vẫn hoạt động nhộn nhịp bất chấp những diễn biến phức tạp từ dịch bệnh. Còn tại huyện Mỹ Đức, dọc trên phố Đại Đồng, thị trấn Đại Nghĩa nhiều cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm, điện thoại, chăn ga gối đệm… vẫn mở cửa hoạt động.

Thực hiện Thông báo số 122/TB-VPCP ngày 24/3/2020 của Văn phòng Chính phủ, căn cứ tình hình thực tiễn diễn biến Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị yêu cầu Giám đốc các sở ngành, lãnh đạo Ủy ban nhân dân các quận huyện tuyệt đối không được chủ quan với dịch.

Trong đó, Thành phố yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết như: dịch vụ karaoke, massage, quán bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người... để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày.

Hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám hiếu, hỷ, giỗ, liên hoan sinh nhật, gặp mặt đông người khác; khuyến khích người dân ở nhà, làm việc, học tập trực tuyến qua công nghệ thông tin, truyền hình... Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các hoạt động có tập trung đông người...

Giang Nam

Nguồn :