M
22:00 | 07/04/2019

Hà Nội

Nhiều siêu thị, cửa hàng ghi điểm vì sử dụng lá chuối để gói rau

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, nhiều cửa hàng, siêu thị trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã tiến hành thử nghiệm gói rau củ bằng lá chuối và lá dong. Hành động này đã thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo khách hàng.  

nhieu sieu thi cua hang ghi diem vi su dung la chuoi de goi rau Nâng cao ý thức của người dân từ những hành động nhỏ
nhieu sieu thi cua hang ghi diem vi su dung la chuoi de goi rau Bảo vệ môi trường từ những thùng rác ngộ nghĩnh

Bắt nguồn từ một siêu thị ở Chiang Mai (Thái Lan), việc gói hàng hóa bằng lá chuối hiện đã được một số doanh nghiệp, siêu thị tại Việt Nam hưởng ứng. Đầu tiên, những bó rau được gói bắng lá chuối xuất hiện tại Hồ Chí Minh, sau đó dần nhân rộng tới Thành phố Hà Nội. Đây được xem là một hành động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường, dần loại bỏ túi nilon khỏi thói quen mua sắm của người tiêu dùng.

Theo quan sát của phóng viên, tại của hàng thực phẩm sạch Bác Tôm (phố Hoa Lư, Hai Bà Trưng) ngày cuối tuần, hoạt động mua bán trở nên nhộn nhịp hơn. Một phần do đây là thời điểm các chị, các mẹ dành thời gian để mua sắm thực phẩm thiết yếu cho gia đình, phần chính còn lại là do sự tò mò, thích thú về những bó rau được gói bằng lá chuối ở đây.

Chị Nguyễn Thị Sương – một khách hàng thường xuyên mua sắm ở cửa hàng thích thú chia sẻ: “Hôm trước có chút việc tạt qua đây mua ít đồ, tình tôi cờ phát hiện ra cửa hàng bán nhiều loại rau được gói trong các túi lá chuối. Tôi lập tức bị thu hút vì nó vừa tạo cảm giác rau trở nên tươi xanh hơn lại vừa thân thiện với môi trường. Do lúc ấy phải đi vội nên tôi chưa mua luôn được. Cuối tuần phải tranh thủ quay lại mua ngay”.

Được biết, hiện nay, hệ thống thực phẩm sạch Bác Tôm ở Hà Nội đang thử nghiệm ở quy mô nhỏ và sẽ áp dụng đại trà trong thời gian tới. Giá hàng hóa không thay đổi sau khi được bao gói bằng lá chuối.

nhieu sieu thi cua hang ghi diem vi su dung la chuoi de goi rau
Khách hàng thích thú chọn mua những bó rau được bọc trong lá chuối ở siêu thị Big C

Không chỉ tại cửa hàng rau sạch bác Tôm mà các chuỗi siêu thị của Big C, Lottemart, hay Coopmart... đều đã áp dụng hình thức này.

Điển hình tại siêu thị Big C Thăng Long (Trần Duy Hưng, Cầu Giấy), các mặt hàng từ rau thơm, rau diếp cá, măng tây, ngổ, húng... đều được bó bằng lá chuối. Hình ảnh này đã thu hút sự tò mò của đông đảo khách hàng.

Chăm chú cầm trên tay một bó rau, chị Đinh Lan Anh (Dịch Vọng, Cầu Giấy) chia sẻ: “Trước đây đi chợ hay siêu thị tôi thường nhìn thấy người ta bọc rau bằng túi bóng, còn đây là lần đầu tiên được trải nghiệm rau bọc trong lá chuối. Nhìn hay hay, có cảm giác như đang tham gia một phiên chợ quê vậy. Mọi người có vẻ khá chú ý đến chi tiết này. Nhà tôi cũng mở một cửa hàng bán rau củ, tôi nghĩ mình sẽ áp dụng thử. Chi phí có lẽ cao hơn so với việc dùng túi ni lông, nhưng nó thân thiện với môi trường và thu hút được quan tâm của khách hàng”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, để hưởng ứng Ngày Trái đất 22/4, từ ngày 1/4, các siêu thị Big C tại Hà Nội đã chính thức bao gói rau bằng lá chuối. Sau khi thử nghiệm hầu hết khách hàng (đặc biệt là các bà nội trợ) đều hài lòng và cảm thấy thích thú với cách gói sản phẩm mới.

Trước tình trạng rác thải nhựa đang trở thành vấn nạn toàn cầu, hành động sử dụng lá chuối thay thế cho túi ni lông đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Lê Thắm

Nguồn :