Ngoài 70 tuổi vẫn miệt mài làm việc vì cộng đồng

(LĐTĐ) Với tinh thần trách nhiệm cao, phương pháp làm việc sáng tạo và khả năng dân vận khéo, bà Phạm Thị Thanh Sơn (Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng Tổ dân phố số 8, phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội) đã động viên, thu hút quần chúng nhân dân hăng hái tham gia các phong trào, hoạt động tại địa bàn dân cư, chung tay xây dựng cộng đồng đoàn kết, văn minh, an ninh, trật tự; góp phần quan trọng vào kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
"Chiến binh" Nguyễn Xuân Hoàn vượt qua bệnh tật cống hiến vì cộng đồng Tuổi trẻ Công an Thủ đô chung sức vì cộng đồng

Kéo loa tuyên truyền công tác phòng, chống dịch

Sáng một ngày đầu tháng 11/2021, bà Phạm Thị Thanh Sơn (Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng Tổ dân phố số 8, phường Trung Tự) vẫn cần mẫn kéo loa “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền về việc chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Việc kéo loa đi tuyên truyền là một trong những hoạt động thường xuyên của bà Sơn trong gần 2 năm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Năm nay đã ngoài 70 tuổi, nhưng bà Sơn vẫn nhiệt tình tham gia công tác xã hội tại tổ dân phố, trong đó chú trọng việc củng cố, tạo sự vững mạnh cho các tổ chức đoàn thể là nền tảng cho các hoạt động, phong trào thi đua.

Ngoài 70 tuổi vẫn miệt mài làm việc vì cộng đồng
Bà Sơn được Chủ tịch Ủy ban nhân dân hành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt - Việc tốt” năm 2021.

Đặc biệt, trong những ngày cả nước chống dịch Covid-19, thực hiện cách ly xã hội, bà Sơn đã cùng Tổ Covid-19 cộng đồng thành lập chốt “vùng xanh” trong khu dân cư. Để làm tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, bà đã phân công các thành viên tham gia trực, kiểm tra người dân ra vào khu dân cư.

Hàng ngày, người dân khu phố đều thấy hình ảnh một người Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố kéo loa thùng đi tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch, vận động bà con trong tổ dân phố đăng ký và đi tiêm chủng, tham gia ủng hộ các loại quỹ, đặc biệt là quỹ vắc xin phòng Covid-19. Ngoài ra, bà còn nhiệt tình tham gia tại chốt phòng, chống dịch tuyên truyền và kiểm tra những người ra vào khu dân cư.

Những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp, cường độ làm việc của bà Sơn càng tăng. Bà cho biết, điện thoại của bà luôn mở 24/24 giờ để kịp thời nhận và xử lý thông tin. Đặc biệt, vào khoảng tháng 7/2021 khi trên địa bàn có ca mắc Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) phường Trung Tự, bà Sơn nhanh chóng phân công 25 thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng tham gia vào 3 ca trực tại các chốt kiểm soát. Bản thân bà Sơn ngoài thời gian trực tiếp cùng trực chốt, còn tham gia các hoạt động phòng, chống dịch khác trên địa bàn. Thậm chí, có những hôm 12 giờ đêm bà vẫn làm chưa hết việc.

Hiện nay, Tổ dân phố số 8 có khoảng 400 hộ dân, trong đó 95 % các hộ dân có các hoạt động kinh doanh, nhiều hộ gia đình cho thuê mặt bằng, vì vậy việc quản lý rất khó khăn. “Để nắm vững tình hình tại Tổ dân phố, chúng tôi thường xuyên phải rà soát các hộ dân sinh sống và kinh doanh, nhất là khi dịch Covid-19 xuất hiện, tôi cho rằng việc kiểm soát di biến động của người dân là vô cùng quan trọng. Thời điểm này, Tổ dân phố vẫn thường xuyên nhắc nhở các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch; khai báo y tế…”, bà Sơn chia sẻ.

Hiểu rõ công tác tuyên truyền, vận động là “chìa khóa” để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác tại địa bàn. Để làm tốt công tác vận động, tuyên truyền trong điều kiện dịch bệnh, bà đã thành lập nhóm Zalo của chi bộ và tổ dân phố. Thông qua nhóm Zalo, bà thường cập nhật diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, việc tự quản khi giãn cách xã hội, đi chợ theo phiếu hay lịch tiêm vắc xin…

Hết lòng vì các phong trào

Không chỉ trong phòng, chống dịch Covid-19, nhóm Zalo của Tổ dân phố số 8 còn giúp mọi hoạt động khác của tổ vận hành thông suốt, hiệu quả. Không khí đoàn kết, nhất trí cùng đóng góp vì việc chung lan tỏa mạnh mẽ. Đồng cảm với những khó khăn của người dân trong đại dịch, bà Sơn cũng tích cực cùng chi ủy, phối hợp với các hội, đoàn thể tham gia vận động nhân dân, các nhà hảo tâm chia sẻ với bà con. Từ năm 2021 đến nay, Tổ dân phố đã có nhiều hoạt động ủng hộ, chia sẻ khó khăn với những người gặp khó khăn trong dịch Covid-19.

Nhận xét về bà Phạm Thị Thanh Sơn, Chủ tịch UBND phường Trung Tự Hà Phú Bình cho biết: Bà Sơn tham gia làm Bí thư Chi bộ đã 4 nhiệm kỳ và Tổ trưởng Tổ dân phố nhiều năm liền. Ngoài ra, bà còn tham gia nhiều công tác khác của địa phương như: Chi hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội viên Hội Chữ thập đỏ, Câu lạc bộ hưu trí… Với cương vị nào bà cũng luôn luôn là người tích cực, đi đầu và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ Đảng bộ và chính quyền địa phương giao phó. Đặc biệt, bà luôn động viên, tạo điều kiện để quần chúng nhân dân tham gia sinh hoạt trong các tổ chức đoàn thể, cũng như các hoạt động tại địa bàn, nhờ vậy mà các phong trào, hoạt động của tổ dân phố luôn sôi nổi, hiệu quả, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững.

Cùng với công tác phòng chống dịch, sự chung tay của cấp ủy, tổ dân phố, các tổ chức đoàn thể và người dân, trong đó có đóng góp đáng kể của bà Phạm Thị Thanh Sơn đã đưa các hoạt động, phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm trật tự đô thị, xây dựng đời sống văn hóa tại Tổ dân phố số 8 đạt nhiều kết quả tích cực, luôn trong tốp đầu của phường Trung Tự. Với các hoạt động tập thể như treo cờ mừng các ngày kỷ niệm của Thủ đô, đất nước, bà Sơn cùng cán bộ trong Tổ dân phố đã chủ động dùng nguồn xã hội hóa để mua cờ, kết hợp với các đoàn thể và người dân treo cờ đẹp phố phường.

Ngoài ra, từ phong trào sạch nhà, sạch phố, bà Sơn tiếp tục vận động người dân không sử dụng túi ni lông, hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ môi trường. Phong trào nào bà cũng cùng gia đình bền bỉ, tích cực thực hiện làm gương, nên được mọi người ủng hộ. Hiệu quả từ phong trào là đến nay, trên địa bàn, nhiều gia đình đã dùng làn để đi chợ, dùng hộp, cặp lồng đi mua thức ăn sẵn. Không chỉ là “đầu tàu” trong các phong trào bảo vệ môi trường, bà thường xuyên cùng chị em phụ nữ ở tổ dân phố, hội người cao tuổi tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Trong đó, bà Sơn là nhóm trưởng nhóm khiêu vũ với nhiều hoạt động, phong trào tiêu biểu rèn luyện sức khỏe.

Trong phong trào xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch, bà Sơn tích cực vận động mọi người tham gia. Trong đó, chú trọng các hoạt động văn minh từ gia đình đến từng ngõ phố. “Tôi cho rằng phong trào xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch là một trong những phong trào có ý nghĩa rất lớn nhằm phát huy truyền thống của người Hà Nội xưa. Trong đó, tôi luôn tuyên truyền cho mọi người chú trọng ứng xử văn hóa nơi cộng cộng; có ý thức ứng xử văn minh từ nhà ra ngõ; phát huy phụ nữ “5 không 3 sạch”, các cụ làm gương cho con cháu noi theo… nhằm xây dựng khu dân cư ngày càng giàu đẹp, văn minh”, bà Sơn bày tỏ.

Nhiều năm qua, Chi bộ tổ dân phố số 8 luôn được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tổ dân phố số 8 được công nhận là Tổ dân phố văn hóa. Cá nhân bà Phạm Thị Thanh Sơn được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt - Việc tốt” năm 2021, cùng nhiều khen thưởng khác của các cấp./.

Kim Tiến – Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

"Đô thị giáo dục" Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire thỏa “cơn khát” của thị trường

"Đô thị giáo dục" Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire thỏa “cơn khát” của thị trường

(LĐTĐ) Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire vẫn đang dẫn đầu thị trường phía Đông Hà Nội về lượt tìm kiếm và lượng giao dịch. Một trong những ưu thế ...
Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Ông Gustavo Petro trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả đầu tiên tại Colombia lên nắm quyền và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong ...
U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

Nếu giành quyền vào bán kết U16 Đông Nam Á 2022, U16 Việt Nam sẽ đối đầu U16 Thái Lan.
Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống chính là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công chức, viên chức nghỉ việc để tìm vị trí việc làm có thu ...
Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Ngày 7/8, sau nhiều tháng đàm phán và tranh luận, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên ...
Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...

Tin khác

Kỳ cuối: Để không gian văn hoá công sở bao trùm và lan toả

Kỳ cuối: Để không gian văn hoá công sở bao trùm và lan toả

Văn hóa làm việc chính là cách tiếp cận công việc khoa học, tác phong, lề lối làm việc nghiêm túc, hiệu quả, văn minh; việc giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp, người dân, doanh nghiệp khi đến chính quyền giải quyết công việc phải đúng quy tắc kính dân, trọng dân, gần dân, biết tạo niềm vui, sự trân quý đối với nhân dân. Cải cách nền hành chính đô thị sẽ giúp cho mục tiêu này sớm thành hiện thực…
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã đạt được, trong 6 tháng cuối năm 2022, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Kỳ 2: Bí quyết của những slogan

Kỳ 2: Bí quyết của những slogan

Suốt thời gian qua, khi chúng ta muốn triển khai hiệu quả một lĩnh vực nào đều phải chọn những thông điệp ngắn gọn (tiếng Anh là “slogan”) làm phương châm hành động. Trong việc triển khai mô hình chính quyền đô thị, gắn với cải cách thủ tục hành chính, nhiều địa phương của Thủ đô cũng đề ra những “slogan” xúc tích. Điều này giúp môi trường văn hóa công sở thực sự văn minh hơn, đáp ứng được các tiêu chí cách làm việc khoa học, hiệu quả, gần dân.
Cưới văn minh nhìn từ huyện Quốc Oai

Cưới văn minh nhìn từ huyện Quốc Oai

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội” một số nơi đã triển khai khá tốt, trong đó huyện Quốc Oai là một trong những ví dụ điển hình.
Lãnh đạo UBND cấp huyện, xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công

Lãnh đạo UBND cấp huyện, xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công

(LĐTĐ) Lãnh đạo UBND cấp huyện, UBND cấp xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công, nhằm đánh giá toàn diện về quy trình, nguồn nhân lực, hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị để có giải pháp thực hiện đạt hiệu quả.
Huyện Thường Tín: Phát triển du lịch dựa trên nền tảng văn hóa

Huyện Thường Tín: Phát triển du lịch dựa trên nền tảng văn hóa

(LĐTĐ) Thường Tín (Hà Nội) là vùng đất cổ có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử, được biết đến là “đất danh hương, đất trăm nghề”. Những năm gần đây, huyện Thường Tín chú trọng việc định hình thương hiệu và phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù nhằm khai thác tối đa lợi thế về văn hóa và tự nhiên.
Ghi nhận ngày đầu lắp dải phân cách, tổ chức phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi

Ghi nhận ngày đầu lắp dải phân cách, tổ chức phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi

(LĐTĐ) Nhằm mục tiêu phát huy hết năng lực hạ tầng sẵn có, hướng tới tổ chức giao thông tối ưu, giảm ùn tắc giao thông, sáng nay (6/8), Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội thực hiện thí điểm phân làn, tách ô tô và xe máy. Tuy nhiên, trong ngày đầu thí điểm, một bộ phận người điều khiển phương tiện giao thông cố tình lấn làn, gây hỗn loạn việc lưu thông.
Kỳ 1: Thay đổi tích cực trong ứng xử công vụ

Kỳ 1: Thay đổi tích cực trong ứng xử công vụ

Hà Nội vừa bước qua năm thứ nhất thực hiện thí điểm chính quyền đô thị. Bên cạnh những mục tiêu về cải cách hành chính, thực hiện mô hình quản lý đô thị hiện đại, chính quyền điện tử… thì mặt tích cực có thể thấy được ngay chính là sự thay đổi trong tác phong, lề lối làm việc, đặc biệt trong văn hóa ứng xử, nụ cười luôn nở trên môi giữa các công chức, viên chức khi tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp. Đây có thể chỉ là vấn đề nhỏ, nhưng mang ý nghĩa lớn vì mục tiêu người Hà Nội văn hóa, văn minh, thanh lịch.
Đoàn cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tại huyện Mê Linh

Đoàn cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tại huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2022, ngày 5/8, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình đưa phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tuyên truyền, giới thiệu về cải cách hành chính, một số mô hình sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới và các gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt tại huyện Mê Linh (thành phố Hà Nội).
Phòng cháy, chữa cháy tại các gia đình trong ngõ sâu: Góc nhìn từ quận Bắc Từ Liêm

Phòng cháy, chữa cháy tại các gia đình trong ngõ sâu: Góc nhìn từ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Với tốc độ đô thị hóa nhanh, quỹ đất ngày càng thu hẹp, hiện nay, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có không ít gia đình nằm sâu trong các ngõ nhỏ. Tại các khu vực này, kỹ năng phòng, chống cháy nổ của người dân chưa cao, bên cạnh đó khi xảy ra sự cố, việc chữa cháy cũng rất khó khăn… Để hạn chế tối đa thiệt hại, những năm qua lực lượng Phòng cháy, chữa cháy Công an quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành tuyên truyền, đồng thời áp dụng nhiều mô hình hay để nâng cao nhận thức cho người dân.
Xem thêm
Phiên bản di động