Ngoài 70 tuổi vẫn miệt mài làm việc vì cộng đồng

(LĐTĐ) Với tinh thần trách nhiệm cao, phương pháp làm việc sáng tạo và khả năng dân vận khéo, bà Phạm Thị Thanh Sơn (Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng Tổ dân phố số 8, phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội) đã động viên, thu hút quần chúng nhân dân hăng hái tham gia các phong trào, hoạt động tại địa bàn dân cư, chung tay xây dựng cộng đồng đoàn kết, văn minh, an ninh, trật tự; góp phần quan trọng vào kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
"Chiến binh" Nguyễn Xuân Hoàn vượt qua bệnh tật cống hiến vì cộng đồng Tuổi trẻ Công an Thủ đô chung sức vì cộng đồng

Kéo loa tuyên truyền công tác phòng, chống dịch

Sáng một ngày đầu tháng 11/2021, bà Phạm Thị Thanh Sơn (Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng Tổ dân phố số 8, phường Trung Tự) vẫn cần mẫn kéo loa “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền về việc chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Việc kéo loa đi tuyên truyền là một trong những hoạt động thường xuyên của bà Sơn trong gần 2 năm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Năm nay đã ngoài 70 tuổi, nhưng bà Sơn vẫn nhiệt tình tham gia công tác xã hội tại tổ dân phố, trong đó chú trọng việc củng cố, tạo sự vững mạnh cho các tổ chức đoàn thể là nền tảng cho các hoạt động, phong trào thi đua.

Ngoài 70 tuổi vẫn miệt mài làm việc vì cộng đồng
Bà Sơn được Chủ tịch Ủy ban nhân dân hành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt - Việc tốt” năm 2021.

Đặc biệt, trong những ngày cả nước chống dịch Covid-19, thực hiện cách ly xã hội, bà Sơn đã cùng Tổ Covid-19 cộng đồng thành lập chốt “vùng xanh” trong khu dân cư. Để làm tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, bà đã phân công các thành viên tham gia trực, kiểm tra người dân ra vào khu dân cư.

Hàng ngày, người dân khu phố đều thấy hình ảnh một người Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố kéo loa thùng đi tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch, vận động bà con trong tổ dân phố đăng ký và đi tiêm chủng, tham gia ủng hộ các loại quỹ, đặc biệt là quỹ vắc xin phòng Covid-19. Ngoài ra, bà còn nhiệt tình tham gia tại chốt phòng, chống dịch tuyên truyền và kiểm tra những người ra vào khu dân cư.

Những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp, cường độ làm việc của bà Sơn càng tăng. Bà cho biết, điện thoại của bà luôn mở 24/24 giờ để kịp thời nhận và xử lý thông tin. Đặc biệt, vào khoảng tháng 7/2021 khi trên địa bàn có ca mắc Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) phường Trung Tự, bà Sơn nhanh chóng phân công 25 thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng tham gia vào 3 ca trực tại các chốt kiểm soát. Bản thân bà Sơn ngoài thời gian trực tiếp cùng trực chốt, còn tham gia các hoạt động phòng, chống dịch khác trên địa bàn. Thậm chí, có những hôm 12 giờ đêm bà vẫn làm chưa hết việc.

Hiện nay, Tổ dân phố số 8 có khoảng 400 hộ dân, trong đó 95 % các hộ dân có các hoạt động kinh doanh, nhiều hộ gia đình cho thuê mặt bằng, vì vậy việc quản lý rất khó khăn. “Để nắm vững tình hình tại Tổ dân phố, chúng tôi thường xuyên phải rà soát các hộ dân sinh sống và kinh doanh, nhất là khi dịch Covid-19 xuất hiện, tôi cho rằng việc kiểm soát di biến động của người dân là vô cùng quan trọng. Thời điểm này, Tổ dân phố vẫn thường xuyên nhắc nhở các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch; khai báo y tế…”, bà Sơn chia sẻ.

Hiểu rõ công tác tuyên truyền, vận động là “chìa khóa” để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác tại địa bàn. Để làm tốt công tác vận động, tuyên truyền trong điều kiện dịch bệnh, bà đã thành lập nhóm Zalo của chi bộ và tổ dân phố. Thông qua nhóm Zalo, bà thường cập nhật diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, việc tự quản khi giãn cách xã hội, đi chợ theo phiếu hay lịch tiêm vắc xin…

Hết lòng vì các phong trào

Không chỉ trong phòng, chống dịch Covid-19, nhóm Zalo của Tổ dân phố số 8 còn giúp mọi hoạt động khác của tổ vận hành thông suốt, hiệu quả. Không khí đoàn kết, nhất trí cùng đóng góp vì việc chung lan tỏa mạnh mẽ. Đồng cảm với những khó khăn của người dân trong đại dịch, bà Sơn cũng tích cực cùng chi ủy, phối hợp với các hội, đoàn thể tham gia vận động nhân dân, các nhà hảo tâm chia sẻ với bà con. Từ năm 2021 đến nay, Tổ dân phố đã có nhiều hoạt động ủng hộ, chia sẻ khó khăn với những người gặp khó khăn trong dịch Covid-19.

Nhận xét về bà Phạm Thị Thanh Sơn, Chủ tịch UBND phường Trung Tự Hà Phú Bình cho biết: Bà Sơn tham gia làm Bí thư Chi bộ đã 4 nhiệm kỳ và Tổ trưởng Tổ dân phố nhiều năm liền. Ngoài ra, bà còn tham gia nhiều công tác khác của địa phương như: Chi hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội viên Hội Chữ thập đỏ, Câu lạc bộ hưu trí… Với cương vị nào bà cũng luôn luôn là người tích cực, đi đầu và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ Đảng bộ và chính quyền địa phương giao phó. Đặc biệt, bà luôn động viên, tạo điều kiện để quần chúng nhân dân tham gia sinh hoạt trong các tổ chức đoàn thể, cũng như các hoạt động tại địa bàn, nhờ vậy mà các phong trào, hoạt động của tổ dân phố luôn sôi nổi, hiệu quả, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững.

Cùng với công tác phòng chống dịch, sự chung tay của cấp ủy, tổ dân phố, các tổ chức đoàn thể và người dân, trong đó có đóng góp đáng kể của bà Phạm Thị Thanh Sơn đã đưa các hoạt động, phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm trật tự đô thị, xây dựng đời sống văn hóa tại Tổ dân phố số 8 đạt nhiều kết quả tích cực, luôn trong tốp đầu của phường Trung Tự. Với các hoạt động tập thể như treo cờ mừng các ngày kỷ niệm của Thủ đô, đất nước, bà Sơn cùng cán bộ trong Tổ dân phố đã chủ động dùng nguồn xã hội hóa để mua cờ, kết hợp với các đoàn thể và người dân treo cờ đẹp phố phường.

Ngoài ra, từ phong trào sạch nhà, sạch phố, bà Sơn tiếp tục vận động người dân không sử dụng túi ni lông, hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ môi trường. Phong trào nào bà cũng cùng gia đình bền bỉ, tích cực thực hiện làm gương, nên được mọi người ủng hộ. Hiệu quả từ phong trào là đến nay, trên địa bàn, nhiều gia đình đã dùng làn để đi chợ, dùng hộp, cặp lồng đi mua thức ăn sẵn. Không chỉ là “đầu tàu” trong các phong trào bảo vệ môi trường, bà thường xuyên cùng chị em phụ nữ ở tổ dân phố, hội người cao tuổi tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Trong đó, bà Sơn là nhóm trưởng nhóm khiêu vũ với nhiều hoạt động, phong trào tiêu biểu rèn luyện sức khỏe.

Trong phong trào xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch, bà Sơn tích cực vận động mọi người tham gia. Trong đó, chú trọng các hoạt động văn minh từ gia đình đến từng ngõ phố. “Tôi cho rằng phong trào xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch là một trong những phong trào có ý nghĩa rất lớn nhằm phát huy truyền thống của người Hà Nội xưa. Trong đó, tôi luôn tuyên truyền cho mọi người chú trọng ứng xử văn hóa nơi cộng cộng; có ý thức ứng xử văn minh từ nhà ra ngõ; phát huy phụ nữ “5 không 3 sạch”, các cụ làm gương cho con cháu noi theo… nhằm xây dựng khu dân cư ngày càng giàu đẹp, văn minh”, bà Sơn bày tỏ.

Nhiều năm qua, Chi bộ tổ dân phố số 8 luôn được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tổ dân phố số 8 được công nhận là Tổ dân phố văn hóa. Cá nhân bà Phạm Thị Thanh Sơn được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt - Việc tốt” năm 2021, cùng nhiều khen thưởng khác của các cấp./.

Kim Tiến – Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày 1/12: Cả nước ghi nhận 8.081 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Ngày 1/12: Cả nước ghi nhận 8.081 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

(LĐTĐ) Tính từ 16 giờ ngày 30/11 đến 16 giờ ngày 1/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 14.508 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó, ...
Hà Nội ghi nhận 469 ca nhiễm Covid-19 trong ngày

Hà Nội ghi nhận 469 ca nhiễm Covid-19 trong ngày

(LĐTĐ) Chiều 1/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 30/11 đến 18 giờ ngày 1/12 Hà Nội ghi nhận 469 ca bệnh Covid-19, ...
10/63 tỉnh, thành có nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm vượt quy chuẩn

10/63 tỉnh, thành có nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm vượt quy chuẩn

(LĐTĐ) Sáng nay (1/12), Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với ...
Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất F0 được chọn bác sĩ tư nhân điều trị tại nhà

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất F0 được chọn bác sĩ tư nhân điều trị tại nhà

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, nếu được huy động, lực lượng y tế tư nhân sẽ giúp giảm tải cho y tế cơ sở và tăng ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

(LĐTĐ) Phát biểu kết luận Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, sáng 1/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà ...
Tăng cường thanh, kiểm tra, tránh tình trạng “lách luật” để vi phạm

Tăng cường thanh, kiểm tra, tránh tình trạng “lách luật” để vi phạm

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, việc nhiều bác sĩ, cán bộ lãnh đạo ngành Y tế bị vướng lao lý liên quan đến công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật ...
Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh các lớp 1, 9, 12 học trực tiếp từ ngày 13/12

Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh các lớp 1, 9, 12 học trực tiếp từ ngày 13/12

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) đưa ra kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên ...

Tin khác

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

(LĐTĐ) Phát biểu kết luận Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, sáng 1/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, quan điểm chỉ đạo của Thành ủy năm 2022 là: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất; tiếp tục thực hiện chủ đề công tác năm 2022 là năm "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển"; đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu ở tất cả các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị.
Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đặt chỉ tiêu tổng diện tích sàn nhà ở phát triển giai đoạn 2021-2025 là khoảng 44 triệu m2; diện tích nhà ở bình quân đầu người toàn thành phố đạt 29,5m2 sàn/người. Để thực hiện kế hoạch, UBND Thành phố dự kiến nhu cầu vốn khoảng 437.000 tỷ đồng.
Công khai, minh bạch để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công

Công khai, minh bạch để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công

(LĐTĐ) Ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành đầy đủ hệ thống các văn bản, kế hoạch và chỉ đạo nhiều giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao các Chỉ số đánh giá về hiệu quả hoạt động của chính quyền. Tại các sở, ngành, quận, huyện, việc cải thiện, nâng cao Chỉ số PAPI được thực hiện với nhiều giải pháp.
Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy quận Tây Hồ đã chỉ đạo các đơn vị, các phường trên địa bàn tích cực chuẩn bị, triển khai nhanh chóng trạm y tế lưu động tại Trung tâm văn hóa phường và các phương án cần thiết trong phòng, chống dịch trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Hiệu quả từ cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

Hiệu quả từ cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

(LĐTĐ) Những năm qua, cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” do Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phúc Thọ phát động đã được lan tỏa và phát huy hiệu quả, góp phần tạo nên những nét đẹp văn hóa tích cực trong cộng đồng.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

(LĐTĐ) Sáng nay (30/11), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì đã tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026 với chủ đề: “Đoàn kết, chung sức xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo; góp phần thực hiện chính sách an sinh, xã hội; xây dựng huyện Thanh Trì phát triển lên quận”.
Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022. Thời điểm này, người dân trồng đào Nhật Tân đang nhộn nhịp, gấp rút thực hiện việc tuốt lá đào để hoa nở đúng dịp. Bên cạnh đó, các hộ dân trồng mai, quất… cũng đang thực hiện những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị đưa ra thị trường.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phát biểu khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ sáu, sáng 30/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, cần tiếp tục ưu tiên nguồn lực ngân sách nhà nước cho công tác phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả và hỗ trợ khôi phục phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đã ban hành, nhất là các chế độ chi cho công tác an sinh xã hội của Thành phố.
Khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII

Khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII

(LĐTĐ) Sáng nay (30/11), Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII tiến hành Hội nghị lần thứ sáu. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì Hội nghị.
Khi người trẻ quyết giữ nghề truyền thống

Khi người trẻ quyết giữ nghề truyền thống

(LĐTĐ) Là người con sinh ra và lớn lên tại làng nghề truyền thống Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội), với cô gái trẻ Phạm Cẩm Linh, gốm sứ như thấm sâu vào da thịt. Bởi thế sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính, Trường Đại học Ngoại Thương (Hà Nội), Linh nhanh chóng trở về và áp dụng những công nghệ mới đưa vào quá trình sản xuất và thương mại. Qua đó, nâng cao giá trị sản phẩm gốm sứ truyền thống của gia đình và gốm sứ Bát Tràng lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu thời đại và hội nhập quốc tế.
Xem thêm
Phiên bản di động