M
19/09/2020 21:36

Nghỉ việc để thực hiện thụ tinh nhân tạo, có được hưởng các chế độ bảo hiểm?

(LĐTĐ) Một bạn đọc hỏi: Trường hợp người lao động nghỉ việc để thực hiện thụ tinh nhân tạo ở cơ sở y tế cấp Trung ương có được hưởng các chế độ bảo hiểm như ốm đau, thai sản hay và các quyền lợi chi trả của bảo hiểm y tế hay không?

Có được giữ lại tiền thai sản của người lao động?
Bước tiến mới của nền y khoa
Đón em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo

Vấn đề bạn hỏi, Phòng Truyền thông và phát triển đối tượng Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết:

Căn cứ Mục 2, Điều 3 thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định các trường hợp không giải quyết chế độ ốm đau như sau:

- Người lao động bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo Danh mục ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP và Nghị định số 126/2015/NĐ-CP.

- Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

- Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Xét theo các quy định trên, bạn nghỉ việc để thụ tinh ống nghiệm là nghỉ việc riêng, nên bạn không được tính thanh toán chế độ ốm đau trong những ngày bạn nghỉ việc.

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cũng cho biết: Căn cứ Điều 23, Luật số 25/2008/QH12 ngày 14/11/2018 Luật Bảo hiểm y tế quy định các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế như sau:

+ Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

+ Khám sức khỏe.

+ Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

+ Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

Như vậy, thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những trường hợp sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nên không được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo quy định, bạn phải phải tự trả chi phí điều trị.

B.D

Nguồn :