Nghị định 35/2022 của Chính phủ: Mở lối thu hút đầu tư về nhà ở cho công nhân

Nghị định số 35/2022/NĐ-CP quy định về quản lý KCN và khu kinh tế đánh dấu bước phát triển mới trong quy trình quản lý, xây dựng những hạt nhân kinh tế của đất nước. Nghị định đã hài hòa giữa thu hút đầu tư và chăm lo đời sống cho người lao động.
Điều kiện thực hiện dự án hạ tầng khu công nghiệp Đà Nẵng khảo sát nhu cầu nhà ở của người lao động
Nghị định 35/2022 của Chính phủ: Mở lối thu hút đầu tư về nhà ở cho công nhân
Khu nhà ở cho công nhân thuê tại thôn Bầu (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: Hải Nguyễn

Còn nhiều bất cập

Thời gian qua, nhiều chính sách ưu đãi để giảm giá thành nhà ở, tạo điều kiện cho người lao động thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở có cơ hội tiếp cận, như: Miễn tiền sử dụng đất; Hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài dự án; Cho vay ưu đãi lãi suất thấp;…

Với các chính sách ưu đãi nêu trên, đến nay trên địa bàn cả nước đã hoàn thành 276 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) khu vực đô thị với tổng diện tích hơn 7,3 triệu m2 sàn. Trong đó, đối với NƠXH dành cho công nhân KCN đã hoàn thành 122 dự án, tổng diện tích khoảng 2,7 triệu m2 sàn.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Xây dựng, với số lượng nhà ở công nhân đã hoàn thành là 2,7 triệu mét vuông (đáp ứng khoảng hơn 340.000 NLĐ) thì mới đạt khoảng 40% mục tiêu về nhà ở công nhân KCN đến năm 2020).

Hầu hết số lượng công nhân còn lại hiện nay chưa có chỗ ở ổn định, đang phải ở tại các khu nhà trọ do người dân tự đầu tư xây dựng với giá thành thuê nhà khoảng 2-4 triệu đồng/tháng, đáp ứng từ 4-6 người ở nhưng chất lượng kém, không bảo đảm an ninh, an toàn, không đầy đủ tiện ích...

Điển hình là trường hợp của chị Lê Thị Bích Hải (quê Cẩm Khê, Phú Thọ) - công nhân Công ty TNHH linh kiện điện tử SEEV tại huyện Đông Anh, TP.Hà Nội. Làm công nhân, tài chính ít nên chị phải thuê căn trọ nhỏ chỉ chừng 15m2 để ở. Cả căn phòng của chị Hải, thứ làm mát duy nhất chỉ có một chiếc quạt cũ mèm trong những ngày nắng nóng.

Phải thừa nhận rằng, công nhân là một trong những lực lượng chính tạo ra của cải vật chất cho xã hội nhưng đời sống của họ đặc biệt là công nhân trong các KCN hết sức vất vả. Lẽ ra, họ phải được chăm sóc và được quan tâm nhiều hơn nữa từ ăn, ở và chế độ làm việc…

Tại các KCN chủ yếu thiên về tạo ra quỹ đất và kêu gọi các doanh nghiệp thuê để tổ chức sản xuất chứ chưa thực sự quan tâm đến đầu tư xây dựng hạ tầng xã hội.

Nhiều KCN đang thiếu hụt hạ tầng xã hội cho người lao động như nhà ở, khu vui chơi giải trí, trường mẫu giáo cho con em công nhân… Do đó, công nhân phải ra thuê trọ ngoài nhà dân và sinh sống ở nơi chật chội, thiếu thốn, đông đúc.

Khi dịch bệnh bùng phát, những khu nhà ở này tiềm ẩn nhiều mối lo do mật độ đông, điều kiện sống và sinh hoạt không đảm bảo…

Lối đi riêng cho nhà ở công nhân

Đánh giá của các chuyên gia cho thấy, vấn đề nhà ở, phúc lợi xã hội và đời sống công nhân trong các KCN chưa được cải thiện rõ rệt; quy hoạch phát triển nguồn nhân lực gắn với ngành nghề thu hút đầu tư trong các KCN còn thiếu, việc huy động vốn đầu tư xây dựng hạ tầng KCN còn khó khăn...

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam - cho biết, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hiện nay đều mong muốn tham gia việc phát triển NƠXH, nhà ở cho công nhân bởi ngoài trách nhiệm kinh doanh, đó còn là trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội.

Thế nhưng, để thu hút doanh nghiệp tham gia phát triển loại hình này, cần giải quyết các vấn đề về thời gian, thủ tục, nguồn vốn cũng như hoạt động phân phối. Bởi trên thực tế, khi phát triển NƠXH, doanh nghiệp không chủ động được về dòng tiền, đối tượng mua nhà ở xã hội, giá bán, đều do nhà nước quyết định.

Mới đây, Nghị định 35/2022/NĐ-CP ra đời thay thế Nghị định 82/2018/NĐ-CP có thể coi là Nghị định điều chỉnh lần thứ tư về vấn đề nhà ở công nhân trong KCN.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - cho biết, Nghị định 35 đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi nhằm động viên, khuyến khích các chủ đầu tư Khu công nghiệp đã tạo nên những khu công nghiệp xanh, sạch, đáp ứng đầy đủ hạ tầng kỹ thuật và xã hội, thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cả về vấn đề môi trường và vấn đề an sinh xã hội.

Một điểm mới được các chuyên gia đánh giá cao là về vấn đề nhà ở và các công trình dịch vụ, tiện ích cho người lao động trong khu công nghiệp.

Tại Khoản 4 điều 4 Nghị định 35/2022/NĐ-CP quy định các KCN phải dành quỹ đất tối thiểu bằng 2% tổng diện tích để xây nhà ở cho công nhân.

PGS.TS Lưu Đức Hải - Viện trưởng Viện nghiên cứu Đô thị và Phát triển Hạ tầng nói rằng, cách đây 30 năm, trong KCN không có nhà ở, chỉ tập trung thu hút đầu tư, nâng tỉ lệ lấp đầy. Tuy nhiên khi KCN đi vào hoạt động thì phát sinh ra nhu cầu ở, sinh hoạt và tái sản xuất sức lao động của công nhân và Nghị định 35 đã giải quyết được vấn đề này.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, các vướng mắc căn cơ của nhà ở công nhân vẫn nằm ở Luật Nhà ở.

Trả lời cử tri mới đây, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, để đảm bảo đồng bộ quy định pháp luật, một số nội dung vướng mắc trong phát triển nhà công nhân phải tiếp tục được sửa đổi tại Luật Nhà ở và các pháp luật có liên quan. Do vậy, Bộ Xây dựng cũng đã nghiên cứu hoàn thiện hồ sơ, báo cáo Chính phủ về việc sửa đổi Luật Nhà ở 2014.

Theo Cao Nguyên/Laodong.vn

https://laodong.vn/cong-doan/nghi-dinh-352022-cua-chinh-phu-mo-loi-thu-hut-dau-tu-ve-nha-o-cho-cong-nhan-1089683.ldo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội Hoa xuân Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023 sẽ kéo dài trong 13 ngày

Hội Hoa xuân Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023 sẽ kéo dài trong 13 ngày

(LĐTĐ) Theo kế hoạch của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Nha Trang, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Thành phố sẽ tổ chức Hội Hoa xuân kéo ...
Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án thuộc diện theo dõi

Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án thuộc diện theo dõi

(LĐTĐ) Chiều 7/12, Thường trực Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã tổ chức cuộc họp thảo luận, cho ý kiến đối với ...
Những người đàn ông ăn bánh mì và đọc sách ở sân bay…

Những người đàn ông ăn bánh mì và đọc sách ở sân bay…

(LĐTĐ) Lần gần nhất đi ra sân bay cho một chuyến công tác ngắn ngày, ở hàng ghế đối diện trong phòng chờ chung của mọi hành khách, tôi bất chợt ...
Bình Dương: Doanh nghiệp cần tuyển 10.000 lao động để khôi phục sản xuất

Bình Dương: Doanh nghiệp cần tuyển 10.000 lao động để khôi phục sản xuất

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có 37.000 lao động bị hoãn hợp đồng trong đó có 6.000 lao động phải nghỉ việc ...
Quảng Nam tổ chức chợ Tết Công đoàn từ ngày 23 - 25/12

Quảng Nam tổ chức chợ Tết Công đoàn từ ngày 23 - 25/12

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình Chợ Tết Công đoàn năm 2023 trong 3 ngày (từ ngày 23 - 25/12/2022) tại Quảng trường 24/3, ...
Quảng Nam: Phạt 105 triệu đồng chủ Siêu thị Điện máy nội thất Chợ Lớn do vi phạm PCCC

Quảng Nam: Phạt 105 triệu đồng chủ Siêu thị Điện máy nội thất Chợ Lớn do vi phạm PCCC

(LĐTĐ) Công ty TNHH Cao Phong đưa công trình Chi nhánh Công ty TNHH Cao Phong tại Quảng Nam - Siêu thị Điện máy nội thất Chợ Lớn (địa chỉ ở ...
Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 2 bị xử phạt

Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 2 bị xử phạt

(LĐTĐ) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa đưa ra thông báo về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối ...

Tin khác

Trao tặng hơn 2.000 sổ BHXH và hơn 54.000 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng hơn 2.000 sổ BHXH và hơn 54.000 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Triển khai “Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn” của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, theo số liệu thống kê của BHXH 63 tỉnh, thành phố, BHXH các tỉnh đã huy động các nguồn tài trợ trao tặng 2.047 sổ BHXH và 54.620 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) với tổng trị giá trên 16,1 tỷ đồng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Hà Nội: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Hà Nội: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

(LĐTĐ) Sáng nay (26/11), tại Hồ Gươm (Hà Nội), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố tổ chức phát động Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình với chủ đề “Tham gia bảo BHXH, BHYT là nhu cầu thiết yếu của người lao động và nhân dân”.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam vinh dự được nhận Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả của Hiệp hội ASSA

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vinh dự được nhận Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả của Hiệp hội ASSA

(LĐTĐ) Tại Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (Hội nghị ASSA) lần thứ 39 diễn ra tại Lào, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã vinh dự được nhận Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả của Hiệp hội ASSA.
Phát động Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

Phát động Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (23/11), Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chủ trì Lễ Phát động “Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn”. Lễ phát động Chương trình được BHXH Việt Nam tổ chức trực tuyến tại điểm cầu Trung ương và 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Chính quyền địa phương đóng vai trò then chốt

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Chính quyền địa phương đóng vai trò then chốt

(LĐTĐ) Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đã đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả tích cực. Theo đó, diện bao phủ BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng; số người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ngày càng tăng, qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
Trẻ em đầu tiên được cấp giấy khai sinh, thẻ BHYT và đăng ký thường trú qua Dịch vụ công liên thông

Trẻ em đầu tiên được cấp giấy khai sinh, thẻ BHYT và đăng ký thường trú qua Dịch vụ công liên thông

(LĐTĐ) Ngày 21/11, tại Bộ phận “Một cửa” Ủy ban nhân dân xã Thanh Phong (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam), Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Chu Mạnh Sinh cùng đoàn công tác Chính phủ tới kiểm tra việc triển khai thí điểm hai nhóm dịch vụ công: Liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi; liên thông đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng.
Ngành Bảo hiểm xã hội: Quyết liệt triển khai các giải pháp đôn đốc thu, giảm nợ

Ngành Bảo hiểm xã hội: Quyết liệt triển khai các giải pháp đôn đốc thu, giảm nợ

(LĐTĐ) Việc các đơn vị sử dụng lao động, doanh nghiệp để nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) với số tiền lớn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích an sinh hợp pháp, chính đáng của người lao động. Do đó, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, từ nay đến cuối năm, ngành BHXH tiếp tục nỗ lực, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt.
Toàn hệ thống chính trị tập trung thực hiện nhiệm vụ bao phủ BHXH, BHYT

Toàn hệ thống chính trị tập trung thực hiện nhiệm vụ bao phủ BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Thực hiện Kế hoạch số 286/KH-UBND ngày 2/11/2022 của UBND thành phố Hà Nội, sáng 17/11, Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm về kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 10 tháng và bàn biện pháp hoàn thành chỉ tiêu BHXH, BHYT năm 2022.
Đảm bảo đóng đúng, đóng đủ bảo hiểm cho người lao động

Đảm bảo đóng đúng, đóng đủ bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 15/11, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng đã làm việc với các đơn vị sử dụng lao động về việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc cho người lao động và thực hiện nghĩa vụ đóng nộp BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) theo quy định của pháp luật.
Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội có tân Giám đốc

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội có tân Giám đốc

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa công bố Quyết định điều động và bổ nhiệm ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH thành phố Hồ Chí Minh giữ chức vụ Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội kể từ ngày 11/11/2022.
Xem thêm
Phiên bản di động