Nghề “thổi hồn” vào gỗ

(LĐTĐ) Trải qua lịch sử hàng nghìn năm nhưng ngày nay những người thợ tại làng mộc Thượng Mạo (phường Phú Lương, quận Hà Đông) vẫn không ngừng truyền dạy cho nhau những kiến thức nghề để bảo tồn, gìn giữ và tiếp tục phát huy giá trị truyền thống của làng nghề. Bên cạnh đó, làng mộc ngày nay đang phải đối mặt với những khó khăn, việc phát triển làng nghề một cách bền vững là điều trăn trở của rất nhiều người dân nơi đây.
Nâng cao hiệu quả kinh tế từ sản phẩm OCOP Những khó khăn bủa vây làng nghề mộc Thượng Mạo

Giữ nếp xưa

Nhắc đến làng mộc Thượng Mạo người xưa có câu “Thợ Xốm, cốm Vòng” để nói về những người thợ mộc khéo léo trong việc xây dựng nhà cửa dân gian truyền thống. Ngay khi bước chân vào làng, không khó để nghe được những âm thanh từ máy cưa, máy xẻ, máy bào, tiếng đục đẽo... bởi ở Thượng Mạo rất nhiều gia đình làm nghề mộc. Trải qua hàng nghìn năm nhưng đến nay làng vẫn giữ được những giá trị xưa cũ và phát triển bắt nhịp với thời đại.

Nghề “thổi hồn” vào gỗ
Các hộ sản xuất tại làng nghề mộc Thượng Mạo đều thiếu mặt bằng sản xuất, ảnh hưởng lớn đến việc phát triển làng nghề.

Hiện nay, làng mộc Thượng Mạo có hơn 355 cơ sở sản xuất trên tổng số 632 hộ dân, có 1.230 lao động tham gia nghề, ngoài ra còn có lao động bên ngoài đến học và làm nghề. Nghề truyền thống đã đem lại thu nhập chính cho nhiều hộ dân. Từ khi được công nhận làng nghề truyền thống, người dân Thượng Mạo vui mừng, phấn khởi hơn vì sản phẩm truyền thống của làng ngày càng được nhiều người biết đến. Các sản phẩm đã được tham gia một số hội chợ lớn góp phần quảng bá hình ảnh của làng mộc đến gần hơn với mọi người.

Để sản phẩm của làng nghề theo kịp xu hướng phát triển của thời đại nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống, Hiệp hội làng nghề thường xuyên hỗ trợ nghệ nhân, người thợ đi học các lớp nâng cao kỹ năng theo các chương trình khuyến công, giao lưu học hỏi với các làng nghề khác.

Là một trong những người thợ “Xốm”, gắn bó cả cuộc đời với nghề mộc, hơn ai hết ông Nguyễn Quang Thoại, Chủ tịch Hội làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo là người hiểu rõ đặc trưng của nghề: “Mộc là một nghề thủ công không chỉ đòi hỏi đức tính tỉ mỉ, cần mẫn mà nó còn đòi hỏi cả sự tài hoa, khéo léo của người thợ. Mỗi một sản phẩm phải trải qua rất nhiều công đoạn từ bóc bản vẽ, soạn gỗ, xẻ gỗ, pha chế phần thô, sơ chế và hoàn thiện. Bất kể một người thợ nào cũng phải làm được tất cả các công đoạn”.

Trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, làng nghề đã mở rộng sản xuất với đầy đủ các mặt hàng như: Gỗ, giường, tủ, sơn son thếp vàng, hoành phi, câu đối, cửa, đồ thờ… Những sản phẩm của làng giờ đã được bán rộng rãi trong cả nước, giúp cho đời sống của người dân trong vùng được cải thiện và nâng cao rõ rệt.

Điểm đặc biệt ở làng mộc Thượng Mạo là các sản phẩm chỉ làm theo đơn đặt hàng của khách chứ không bán đại trà ở chợ. Trước kia những người thợ trong làng làm thủ công, ngày nay các gia đình đã áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển sang làm bằng máy, giúp giải phóng sức lao động. Tuy nhiên, đối với những công đoạn quan trọng, đòi hỏi kỹ thuật cao vẫn được thợ mộc nơi đây thực hiện bằng phương pháp thủ công.

Nghệ nhân Đặng Đình Tuyến cho biết: Ngày nay nhờ có các loại máy hỗ trợ, người làm nghề đỡ vất vả hơn xưa, tuy nhiên đối với những công đoạn đục chạm, người thợ vẫn thực hiện bằng tay. Phương pháp thủ công này khó hơn, đòi hỏi nhiều kỹ thuật, người đục chạm phải kiên trì, tỉ mỉ trong từng chi tiết và coi sản phẩm như đứa con tinh thần.

“Đã theo nghề đục chạm này thì mình phải yêu, kiên trì và học hỏi nâng cao trình độ. Một khi có tình yêu với nghề thì mọi khó khăn đều có thể dễ dàng vượt qua được, có vậy mới cho ra những sản phẩm đẹp. Trong quá trình làm, chúng tôi luôn phấn đấu để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Song song với đó, chúng tôi cố gắng phát huy truyền dạy những nét đẹp của làng nghề cho thế hệ trẻ, để các cháu kết hợp nét đẹp truyền thống cha ông để lại, bắt nhịp cùng với những công nghệ mới cho ra các sản phẩm chất lượng cao, phù hợp với thị trường của từng thời điểm”, nghệ nhân Tuyến chia sẻ.

Còn đó những trăn trở

Không phủ nhận sự thay đổi rõ rệt về kinh tế mà nghề truyền thống đem lại cho người dân nơi đây. Tuy nhiên, đi đôi với việc kinh tế phát triển, làng mộc Thượng Mạo đang phải đối mặt với những khó khăn như ô nhiễm môi trường, thiếu mặt bằng sản xuất.

Nghề “thổi hồn” vào gỗ
Những người phụ nữ trong làng cùng tham gia vào việc sản xuất các sản phẩm mộc.

Ông Nguyễn Quang Thoại, Chủ tịch Hội làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo cho biết: “Việc sản xuất ở đây khó khăn nhất là về cơ sở hạ tầng, hệ thống đường xá chật, không đáp ứng được việc đi lại cũng như sản xuất của nhân dân. Ngoài ra, việc sản xuất chủ yếu diễn ra tại hộ gia đình nên không đáp ứng được mặt bằng sản xuất. Sản phẩm của làng được làm từ gỗ, phải trải qua các công đoạn xẻ, bào, phay, đục, phun sơn... trong quá trình làm người lao động phải tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn, tiếng ồn, mùi hóa chất từ sơn, đánh bóng sản phẩm. Do làm tại sân của gia đình, tại khu dân cư nên sức khỏe của trẻ nhỏ, người già... cũng phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nguồn ô nhiễm này”.

Cùng chung những trăn trở đó, nghệ nhân Đặng Đình Tuyến chia sẻ: “Hàng năm chúng tôi phải chi tiền vận chuyển gỗ ra - vào xưởng rất lớn vì đường chật hẹp, xe chở hàng không vào được xưởng. Nơi sản xuất chật chội, nằm trong khu dân cư gây ảnh hưởng môi trường, đó là tình trạng chung của tất cả các hộ làm nghề nơi đây. Không gian sản xuất chật, chúng tôi rất khó mở rộng thị trường, người dân nơi đây mong có một khu sản xuất tập trung để mở rộng quy mô cũng như tránh ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Từ những khó khăn đó, làng mộc Thượng Mạo hiện nay rất cần sự quan tâm của cả hệ thống chính quyền, quy hoạch cho làng nghề nơi đây một cụm công nghiệp tạo điều kiện giúp người dân vừa giữ được nghề truyền thống, vừa đảm bảo hài hòa giữa yếu tố phát triển kinh tế, gắn liền với bảo vệ môi trường./.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

(LĐTĐ) Chiều 5/12 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức triển khai Cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ ...
Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, tính từ 18h ngày 4/12 đến 18h ngày 5/12 Hà Nội ghi nhận 462 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng ...
Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách liên tỉnh, hợp đồng và du lịch, ...
Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam yêu cầu các cấp Công đoàn trực thuộc chủ động phối hợp với cơ quan chuyên ...
Lặng thầm gieo yêu thương

Lặng thầm gieo yêu thương

(LĐTĐ) Suốt những năm qua, chị Cấn Thị Hoa (thôn 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) đã cùng với gia đình tổ chức nhiều hoạt động ...
Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 5/12, tại Trạm y tế lưu động số 1 xã Phong Vân, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Ba Vì tổ chức diễn tập tiếp nhận, điều trị ...
Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) "Các nhóm chính sách cần đảm bảo và nâng cao năng lực y tế, giảm chi phí, giãn, hoãn nghĩa vụ tài chính, tăng khả năng tiếp cận và hấp ...

Tin khác

Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

(LĐTĐ) Trong năm 2021, việc cải thiện các Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số Đo lường sự hài lòng (SIPAS) của người dân, tổ chức đã được thành phố Hà Nội quan tâm, chỉ đạo sâu sát.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sẽ trực tiếp trả lời chất vấn

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sẽ trực tiếp trả lời chất vấn

(LĐTĐ) Sáng 4/12, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên đã chủ trì buổi họp báo thông tin về kỳ họp thứ ba, HĐND Thành phố khóa XVI dự kiến diễn ra từ ngày 7 đến 10/12 tới.
Lan tỏa mô hình “Sống xanh - Mỗi gia đình một cây xanh”

Lan tỏa mô hình “Sống xanh - Mỗi gia đình một cây xanh”

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân trên địa bàn về công tác bảo vệ môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) đã triển khai mô hình “Sống xanh - Mỗi gia đình một cây xanh”. Đến nay, mô hình đã thu hút sự tham gia của các hội viên, ý thức tự bảo vệ môi trường của người dân được nâng cao.
Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. Thành phố đã và đang có những chương trình, kế hoạch dài hạn để thúc đẩy mạnh mẽ việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “Thành phố sáng tạo”- Một động lực mới, thương hiệu mới được cộng đồng quốc tế ghi nhận.
Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội tổ chức vừa qua, nhiều chuyên gia, nhà khoa học đều đánh giá, trong quá trình xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa tại Hà Nội, nhiều làng, xã tại các huyện ven đô đã và đang mất dần bản sắc truyền thống vốn có.
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối năm. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên người trồng hoa cũng nhiều lo âu, thấp thỏm hơn mọi năm. Tuy vậy, các nhà vườn vẫn động viên nhau thích ứng nhanh với hoàn cảnh thực tiễn để có một vụ hoa thành công.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

(LĐTĐ) Phát biểu kết luận Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, sáng 1/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, quan điểm chỉ đạo của Thành ủy năm 2022 là: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất; tiếp tục thực hiện chủ đề công tác năm 2022 là năm "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển"; đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu ở tất cả các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị.
Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy quận Tây Hồ đã chỉ đạo các đơn vị, các phường trên địa bàn tích cực chuẩn bị, triển khai nhanh chóng trạm y tế lưu động tại Trung tâm văn hóa phường và các phương án cần thiết trong phòng, chống dịch trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Vẫn còn những đô thị kiểu mẫu chưa… "kiểu mẫu"!

Vẫn còn những đô thị kiểu mẫu chưa… "kiểu mẫu"!

(LĐTĐ) Với khoảng hơn 350 khu đô thị (KĐT), quy mô khoảng 2.500ha, Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu cả nước về phát triển các KĐT, khu dân cư văn minh, hiện đại. Các KĐT đã góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo lập diện mạo đô thị văn minh - hiện đại, nâng cao chất lượng sống của người dân, phát triển nhanh về nhà ở, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tương ứng... Tuy nhiên, đi kèm với nhiều lợi ích, việc thiếu kiểm tra, giám sát tại một số KĐT cũng đem đến nhiều hệ lụy.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phát biểu khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ sáu, sáng 30/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, cần tiếp tục ưu tiên nguồn lực ngân sách nhà nước cho công tác phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả và hỗ trợ khôi phục phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đã ban hành, nhất là các chế độ chi cho công tác an sinh xã hội của Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động