Nghề “thổi hồn” vào gỗ

(LĐTĐ) Trải qua lịch sử hàng nghìn năm nhưng ngày nay những người thợ tại làng mộc Thượng Mạo (phường Phú Lương, quận Hà Đông) vẫn không ngừng truyền dạy cho nhau những kiến thức nghề để bảo tồn, gìn giữ và tiếp tục phát huy giá trị truyền thống của làng nghề. Bên cạnh đó, làng mộc ngày nay đang phải đối mặt với những khó khăn, việc phát triển làng nghề một cách bền vững là điều trăn trở của rất nhiều người dân nơi đây.
Nâng cao hiệu quả kinh tế từ sản phẩm OCOP Những khó khăn bủa vây làng nghề mộc Thượng Mạo

Giữ nếp xưa

Nhắc đến làng mộc Thượng Mạo người xưa có câu “Thợ Xốm, cốm Vòng” để nói về những người thợ mộc khéo léo trong việc xây dựng nhà cửa dân gian truyền thống. Ngay khi bước chân vào làng, không khó để nghe được những âm thanh từ máy cưa, máy xẻ, máy bào, tiếng đục đẽo... bởi ở Thượng Mạo rất nhiều gia đình làm nghề mộc. Trải qua hàng nghìn năm nhưng đến nay làng vẫn giữ được những giá trị xưa cũ và phát triển bắt nhịp với thời đại.

Nghề “thổi hồn” vào gỗ
Các hộ sản xuất tại làng nghề mộc Thượng Mạo đều thiếu mặt bằng sản xuất, ảnh hưởng lớn đến việc phát triển làng nghề.

Hiện nay, làng mộc Thượng Mạo có hơn 355 cơ sở sản xuất trên tổng số 632 hộ dân, có 1.230 lao động tham gia nghề, ngoài ra còn có lao động bên ngoài đến học và làm nghề. Nghề truyền thống đã đem lại thu nhập chính cho nhiều hộ dân. Từ khi được công nhận làng nghề truyền thống, người dân Thượng Mạo vui mừng, phấn khởi hơn vì sản phẩm truyền thống của làng ngày càng được nhiều người biết đến. Các sản phẩm đã được tham gia một số hội chợ lớn góp phần quảng bá hình ảnh của làng mộc đến gần hơn với mọi người.

Để sản phẩm của làng nghề theo kịp xu hướng phát triển của thời đại nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống, Hiệp hội làng nghề thường xuyên hỗ trợ nghệ nhân, người thợ đi học các lớp nâng cao kỹ năng theo các chương trình khuyến công, giao lưu học hỏi với các làng nghề khác.

Là một trong những người thợ “Xốm”, gắn bó cả cuộc đời với nghề mộc, hơn ai hết ông Nguyễn Quang Thoại, Chủ tịch Hội làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo là người hiểu rõ đặc trưng của nghề: “Mộc là một nghề thủ công không chỉ đòi hỏi đức tính tỉ mỉ, cần mẫn mà nó còn đòi hỏi cả sự tài hoa, khéo léo của người thợ. Mỗi một sản phẩm phải trải qua rất nhiều công đoạn từ bóc bản vẽ, soạn gỗ, xẻ gỗ, pha chế phần thô, sơ chế và hoàn thiện. Bất kể một người thợ nào cũng phải làm được tất cả các công đoạn”.

Trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, làng nghề đã mở rộng sản xuất với đầy đủ các mặt hàng như: Gỗ, giường, tủ, sơn son thếp vàng, hoành phi, câu đối, cửa, đồ thờ… Những sản phẩm của làng giờ đã được bán rộng rãi trong cả nước, giúp cho đời sống của người dân trong vùng được cải thiện và nâng cao rõ rệt.

Điểm đặc biệt ở làng mộc Thượng Mạo là các sản phẩm chỉ làm theo đơn đặt hàng của khách chứ không bán đại trà ở chợ. Trước kia những người thợ trong làng làm thủ công, ngày nay các gia đình đã áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển sang làm bằng máy, giúp giải phóng sức lao động. Tuy nhiên, đối với những công đoạn quan trọng, đòi hỏi kỹ thuật cao vẫn được thợ mộc nơi đây thực hiện bằng phương pháp thủ công.

Nghệ nhân Đặng Đình Tuyến cho biết: Ngày nay nhờ có các loại máy hỗ trợ, người làm nghề đỡ vất vả hơn xưa, tuy nhiên đối với những công đoạn đục chạm, người thợ vẫn thực hiện bằng tay. Phương pháp thủ công này khó hơn, đòi hỏi nhiều kỹ thuật, người đục chạm phải kiên trì, tỉ mỉ trong từng chi tiết và coi sản phẩm như đứa con tinh thần.

“Đã theo nghề đục chạm này thì mình phải yêu, kiên trì và học hỏi nâng cao trình độ. Một khi có tình yêu với nghề thì mọi khó khăn đều có thể dễ dàng vượt qua được, có vậy mới cho ra những sản phẩm đẹp. Trong quá trình làm, chúng tôi luôn phấn đấu để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Song song với đó, chúng tôi cố gắng phát huy truyền dạy những nét đẹp của làng nghề cho thế hệ trẻ, để các cháu kết hợp nét đẹp truyền thống cha ông để lại, bắt nhịp cùng với những công nghệ mới cho ra các sản phẩm chất lượng cao, phù hợp với thị trường của từng thời điểm”, nghệ nhân Tuyến chia sẻ.

Còn đó những trăn trở

Không phủ nhận sự thay đổi rõ rệt về kinh tế mà nghề truyền thống đem lại cho người dân nơi đây. Tuy nhiên, đi đôi với việc kinh tế phát triển, làng mộc Thượng Mạo đang phải đối mặt với những khó khăn như ô nhiễm môi trường, thiếu mặt bằng sản xuất.

Nghề “thổi hồn” vào gỗ
Những người phụ nữ trong làng cùng tham gia vào việc sản xuất các sản phẩm mộc.

Ông Nguyễn Quang Thoại, Chủ tịch Hội làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo cho biết: “Việc sản xuất ở đây khó khăn nhất là về cơ sở hạ tầng, hệ thống đường xá chật, không đáp ứng được việc đi lại cũng như sản xuất của nhân dân. Ngoài ra, việc sản xuất chủ yếu diễn ra tại hộ gia đình nên không đáp ứng được mặt bằng sản xuất. Sản phẩm của làng được làm từ gỗ, phải trải qua các công đoạn xẻ, bào, phay, đục, phun sơn... trong quá trình làm người lao động phải tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn, tiếng ồn, mùi hóa chất từ sơn, đánh bóng sản phẩm. Do làm tại sân của gia đình, tại khu dân cư nên sức khỏe của trẻ nhỏ, người già... cũng phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nguồn ô nhiễm này”.

Cùng chung những trăn trở đó, nghệ nhân Đặng Đình Tuyến chia sẻ: “Hàng năm chúng tôi phải chi tiền vận chuyển gỗ ra - vào xưởng rất lớn vì đường chật hẹp, xe chở hàng không vào được xưởng. Nơi sản xuất chật chội, nằm trong khu dân cư gây ảnh hưởng môi trường, đó là tình trạng chung của tất cả các hộ làm nghề nơi đây. Không gian sản xuất chật, chúng tôi rất khó mở rộng thị trường, người dân nơi đây mong có một khu sản xuất tập trung để mở rộng quy mô cũng như tránh ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Từ những khó khăn đó, làng mộc Thượng Mạo hiện nay rất cần sự quan tâm của cả hệ thống chính quyền, quy hoạch cho làng nghề nơi đây một cụm công nghiệp tạo điều kiện giúp người dân vừa giữ được nghề truyền thống, vừa đảm bảo hài hòa giữa yếu tố phát triển kinh tế, gắn liền với bảo vệ môi trường./.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thẻ bảo hiểm y tế - "phao cứu sinh” cho nhiều gia đình học sinh, sinh viên

Thẻ bảo hiểm y tế - "phao cứu sinh” cho nhiều gia đình học sinh, sinh viên

(LĐTĐ) Trong những năm qua, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó ...
TP.HCM: Hiệu trưởng Trường Trương Vĩnh Ký phản hồi thông tin xô xát giữa thầy giáo với phụ huynh

TP.HCM: Hiệu trưởng Trường Trương Vĩnh Ký phản hồi thông tin xô xát giữa thầy giáo với phụ huynh

(LĐTĐ) Ngày 26/9, liên quan đến thông tin thầy giáo đánh phụ huynh lan truyền trên mạng xã hội, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS - THPT Trương Vĩnh Ký ...
Phát huy vai trò là điểm tựa của người lao động

Phát huy vai trò là điểm tựa của người lao động

Thời gian qua, Ban Thường vụ Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa, Hà Nội đã chỉ đạo có hiệu quả phong trào công nhân viên chức lao động ...
Ngày 27/9, diễn ra Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình giám sát năm 2023

Ngày 27/9, diễn ra Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình giám sát năm 2023

(LĐTĐ) Sáng mai (27/9), tại Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của ...
Đà Nẵng: Nỗ lực hỗ trợ người dân chống bão Noru

Đà Nẵng: Nỗ lực hỗ trợ người dân chống bão Noru

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã rà soát phương án sơ tán, di dời các hộ dân vùng có nguy ...
Sân chơi quen thuộc, hấp dẫn học sinh, sinh viên

Sân chơi quen thuộc, hấp dẫn học sinh, sinh viên

(LĐTĐ) Mỗi mùa Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô diễn ra, trường THPT Nguyễn Trãi (Thường ...
Cập nhật bão số 4: Miền Trung mưa rất to từ chiều 27/9

Cập nhật bão số 4: Miền Trung mưa rất to từ chiều 27/9

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của bão số 4, từ chiều 27/9 đến ngày 28/9, khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có mưa ...

Tin khác

Sôi nổi Đại hội Thể dục thể thao huyện Quốc Oai lần thứ IX

Sôi nổi Đại hội Thể dục thể thao huyện Quốc Oai lần thứ IX

(LĐTĐ) Trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tám lịch sử, chào mừng Đại hội Thể dục thể thao thành phố Hà Nội lần thứ X, sáng 25/9, huyện Quốc Oai tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ IX năm 2022 với sự tham gia diễu hành của gần 3.000 người thuộc 43 đơn vị đoàn rước đồng thời là diễn viên của các khối đồng diễn.
Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch từ cơ sở

Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch từ cơ sở

(LĐTĐ) Thời gian qua, để tránh tình trạng dịch chồng dịch, các địa phương trên địa bàn Hà Nội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch với mục tiêu chống dịch từ cơ sở.
Khơi thông nguồn lực đất đai, tạo sức bật phát triển

Khơi thông nguồn lực đất đai, tạo sức bật phát triển

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 mới đây, tại Phiên thảo luận chuyên đề “Đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện chính sách về đất đai - giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế xã hội”, các chuyên gia, nhà khoa học đã thảo luận sôi nổi về việc sửa đổi Luật Đất đai. Theo các đại biểu, nếu việc sửa đổi Luật Đất đai thực sự có những cải cách mang tính đột phá, sẽ mang lại tác động tích cực, đưa đất đai trở thành nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế và đặc biệt không còn là “chủ thể” xung đột lợi ích giữa người dân và nhà đầu tư….
Chùm ảnh: Công tác chuẩn bị Lễ Khai mạc Đại hội thể thao huyện Quốc Oai lần thứ IX

Chùm ảnh: Công tác chuẩn bị Lễ Khai mạc Đại hội thể thao huyện Quốc Oai lần thứ IX

(LĐTĐ) Ghi nhận tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao, Ủy ban nhân dân cùng với sân vận động huyện Quốc Oai chiều tối ngày 21/9 cho thấy, công tác chuẩn bị tổ chức Lễ Khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao huyện Quốc Oai lần thứ IX mở rộng đang được gấp rút triển khai.
Những giải pháp xanh vì Thủ đô xanh, sạch, đáng sống

Những giải pháp xanh vì Thủ đô xanh, sạch, đáng sống

(LĐTĐ) Trong những năm gần đây, vấn nạn rác thải nhựa và ô nhiễm môi trường đang là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết các thành phố lớn ở nhiều quốc gia, không chỉ riêng Hà Nội. Để góp phần làm cho Thủ đô ngày càng “sáng, xanh, sạch, đẹp, là nơi đáng sống", thời gian qua rất nhiều tổ chức, đơn vị tại các quận, huyện đã có những sáng kiến, cách làm mang lại hiệu quả thiết thực.
Đóng cửa phố “cà phê đường tàu”: Nếu không nghiêm sẽ tạo tiền lệ tiêu cực

Đóng cửa phố “cà phê đường tàu”: Nếu không nghiêm sẽ tạo tiền lệ tiêu cực

(LĐTĐ) Những quán “cà phê đường tàu” tại Hà Nội mặc dù đã đem đến sự độc đáo, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế nhưng việc mọc lên một cách ồ ạt của loại hình này đã và đang tồn tại nhiều bất cập, gây mất trật tự, và mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tại nạn.
Từ việc phân làn giao thông trục đường Nguyễn Trãi: Không làm quyết liệt, thí điểm khó thành công!

Từ việc phân làn giao thông trục đường Nguyễn Trãi: Không làm quyết liệt, thí điểm khó thành công!

(LĐTĐ) Hà Nội đang thí điểm dựng dải phân cách, phân làn xe máy, ô tô trên đường Nguyễn Trãi. Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng sau ngày thí điểm, việc phân làn chưa phát huy tác dụng như mong muốn, đường vẫn ùn tắc, ô tô và xe máy vẫn thản nhiên đi lẫn lộn vào làn của nhau. Nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, để tổ chức lại giao thông phát huy hiệu quả là điều không dễ dàng, nhưng nếu cơ quan chức năng không có biện pháp quyết liệt, kiểm tra, xử lý vi phạm thì thí điểm khó có thể thành công.
Xóa nỗi lo mất an toàn bữa ăn bán trú

Xóa nỗi lo mất an toàn bữa ăn bán trú

(LĐTĐ) Tại các cơ sở giáo dục, an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển thể chất, trí tuệ của học sinh. Xác định tầm quan trọng của việc bảo đảm ATTP trong trường học, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo cùng ngành Y tế luôn chú trọng, quan tâm thực hiện nghiêm các điều kiện bảo đảm ATTP, đặc biệt là tại các trường có tổ chức nấu ăn bán trú.
Học Viện Báo chí và Tuyên truyền đón Huân chương Độc lập hạng Ba nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập

Học Viện Báo chí và Tuyên truyền đón Huân chương Độc lập hạng Ba nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập

(LĐTĐ) Ngày 11/9, Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập (1962 - 2022) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.
Gần 30 cổ vật Hoàng cung lần đầu tiên được ra mắt công chúng

Gần 30 cổ vật Hoàng cung lần đầu tiên được ra mắt công chúng

(LĐTĐ) Tối 8/9, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Viện nghiên cứu Kinh thành tổ chức Khai mạc Trưng bày thường xuyên với chủ đề “Báu vật Hoàng cung Thăng Long”.
Xem thêm
Phiên bản di động