Nghệ sĩ ưu tú Vũ Tùng Dương bị tố vì livestream trên Facebook xúc phạm đồng nghiệp

(LĐTĐ) Cho rằng bản thân bị một đồng nghiệp, là nghệ sĩ ưu tú Vũ Tùng Dương livestream thóa mạ trên mạng xã hội Facebook, ông Đinh Phú Bình ở Yên Bái đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị xử lý nghiêm hành vi này.
Mặt tối của mạng xã hội - Hiểm họa khôn lường Cơ quan chức năng Nghệ An triệu tập 8 người tung tin giả lên Facebook Mạng xã hội xuyên biên giới: Phải gỡ thông tin vi phạm khi có yêu cầu

Theo phản ánh của ông Đinh Phú Bình (sinh năm 1976, ở Yên Bái), ông bị nghệ sĩ ưu tú Vũ Tùng Dương, công tác tại Nhà hát Nghệ thuật Đương Đại Việt Nam xúc phạm danh dự, nhân phẩm, đưa thông tin sai sự thật lên Facebook.

Cụ thể, vào khoảng 22h40 phút ngày 28/11/2021, ông Vũ Tùng Dương đã livestream (quay clip trực tiếp) và đăng tải trên dòng trạng thái Facebook với thời lượng 1 giờ 57 phút 56 giây. Trong đó có những lời lẽ xúc phạm, hạ thấp uy tín của ông Bình như “đồ khốn nạn, bỉ ổi, đâm chọc…”, cùng nhiều từ ngữ, nội dung khác nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của ông Bình.

Tiếp sau đó, vào khoảng 8h ngày 29/11/2021, ông Vũ Tùng Dương tiếp tục đăng bài cắt ghép các ngôn từ mà theo ông Vũ Tùng Dương là của một đồng nghiệp cùng cơ quan với ông Bình lăng mạ nói xấu ông Bình với ông Vũ Tùng Dương.

Khi đăng bài, ông Vũ Tùng Dương cố tình gắn thẻ Facebook ông Bình để bài viết đó hiển thị trên Facebook của ông Bình. Trong đó, có nội dung như: “Em mời đàn anh chơi không đẹp, bịa đặt, đây nhá, đẹp mặt nhá,... mọi người nói tao đang thay trời hành đạo đấy”.

Nghệ sĩ ưu tú Vũ Tùng Dương bị tố vì livestream trên Facebook xúc phạm đồng nghiệp
Ông Dương khi đang livestream. (Hình ảnh cắt từ clip, ông Bình cung cấp)

Trao đổi với phóng viên Lao động Thủ đô, ông Bình cho biết, những thông tin vu khống, bịa đặt, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm do ông Vũ Tùng Dương đăng tải trên Facebook không chỉ ảnh hưởng tới cá nhân ông mà còn cả công việc, gia đình và mọi người xung quanh.

Là một viên chức đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật công lập với chức vụ Phó trưởng phòng nghệ thuật, nghệ sĩ ưu tú - biên đạo múa thuộc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Yên Bái, ông luôn có uy tín và đạo đức nghề nghiệp đối với đồng nghiệp, đơn vị, ngành và địa phương.

Về nguyên nhân Vũ Tùng Dương lên mạng xã hội xúc phạm ông Bình. Ông Bình kể lại rằng: “Tại kỳ Liên hoan Ca, Múa, Nhạc Toàn quốc 2021 (đợt 1) tại Hải Phòng, diễn ra từ ngày 18-28/11. Nghệ sĩ ưu tú Vũ Tùng Dương có biên đạo cho Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Yên Bái một tiết mục múa độc lập và một màn phụ họa cho ca khúc tham gia Liên hoan. Cụ thể là: Tiết mục múa “Nước đầu nguồn” và phụ họa ca khúc “Khúc tự tình xứ núi”.

Trong quá trình làm việc tại Trung tâm, ông Vũ Tùng Dương đã thay đổi diễn viên múa Solo chính trong tác phẩm “Nước đầu nguồn” (đưa diễn viên đã biên chế của đoàn khác múa thay cho diễn viên Solo của Trung tâm). Đặc biệt, tên của người múa Solo chính vẫn ghi tên người của đơn vị đã đăng ký từ ban đầu. Một yếu tố khác nữa là ngay từ đầu Vũ Tùng Dương lên Yên Bái biên đạo tác phẩm, nói ghi tên biên đạo của tác phẩm là người tên Nguyễn Thùy. Thế nhưng, khi tác phẩm hoàn thiện vẫn không thấy Nguyễn Thùy đâu, chỉ khi về Hải Phòng mới thấy người được cho là Nguyễn Thùy xuất hiện tại nơi luyện tập của đơn vị và hôm đoàn thi chính thức.

Là người được giao làm đạo diễn của chương trình, nhận thấy đây là hành vi gian lận, có dấu hiệu lừa dối Ban chỉ đạo, Ban tổ chức và Hội đồng Nghệ thuật, vi phạm quy chế của Liên hoan. Tôi đã báo cáo giám đốc đơn vị ngay, nhưng không hiểu vì lý do nào đó, giám đốc đơn vị tôi vẫn đồng ý cho phép thay diễn viên. Với những sai phạm này tôi đã liên hệ với thành viên Hội đồng Nghệ thuật và thành viên Ban tổ chức trình bày sự việc về tác phẩm “Nước đầu nguồn”. Lúc này tác phẩm đã được chấm điểm. Sau khi Ban chỉ đạo nhận thấy bằng chứng của tôi đưa ra về tác phẩm “Nước đầu nguồn” có dấu hiệu vi phạm quy chế của Liên hoan, cùng thời điểm đó đồng chí giám đốc đơn vị xin rút lại tác phẩm không tham gia xét giải. Ban chỉ đạo, Ban tổ chức đã đồng ý loại bỏ tiết mục.

Vì cho rằng tôi là nguyên nhân khiến tác phẩm “Nước đầu nguồn” mang tên biên đạo Nguyễn Thùy mất huy chương, ông Vũ Tùng Dương đã lên mạng Facebook, dùng tài khoản mang tên Vũ Tùng Dương chửi bới lăng mạ, vu khống xúc phạm danh dự nhân phẩm của tôi. Cùng với đó, một số người cùng đơn vị cho rằng việc tố cáo của tôi làm ảnh hưởng đến quyền lợi của tập thể đã có hành vi đồng lõa với Vũ Tùng Dương. Cổ súy, nhắn tin cho Vũ Tùng Dương, thông tin sai sự thật gây mất đoàn kết nội bộ. Sự việc này tôi đã báo cáo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái để vào cuộc giải quyết”.

Nghệ sĩ ưu tú Vũ Tùng Dương bị tố vì livestream trên Facebook xúc phạm đồng nghiệp
Bài viết ông Vũ Tùng Dương đăng trên trang Facebook cá nhân. (Hình ảnh do ông Đinh Phú Bình cung cấp)

Ông Bình cũng cho biết: “Những bài viết của ông Vũ Tùng Dương là những lời sỉ nhục, thóa mạ, chửi bới một cách thô bỉ, tục tĩu nhằm vào nhân cách, danh dự của tôi, với mục đích là hạ thấp nhân cách, danh dự của tôi, khiến cho tôi cảm thấy xấu hổ, nhục nhã trước những người khác. Hành vi trên đáng lên án, bởi nó có tác động rất xấu, mang đến nỗi đau âm ỉ, ám ảnh vô cùng lớn với tôi nói riêng và với những người bị bịa đặt cũng như tác động xấu đến cả xã hội nói chung. Việc làm đó là sự xúc phạm nhân phẩm nặng nề không thể tha thứ, trái với thuần phong mĩ tục, văn hóa ứng xử tế nhị, trọng tình của Việt Nam, vi phạm đạo đức và pháp luật”.

Để bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình, đồng thời ngăn chặn hành vi đáng lên án, có tác động xấu đến xã hội, ông Đinh Phú Bình đã gửi đơn tố cáo ông Vũ Tùng Dương đến Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên Lao động Thủ đô, bà Nguyễn Thị Quỳnh Trang - Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam cho biết, Nhà hát đã nhận được đơn tố cáo của ông Đinh Phú Bình.

Bà Trang cũng cho biết, ông Vũ Tùng Dương là người của Nhà hát Nghệ thuật Đương Đại Việt Nam nhưng hiện tại Nhà hát đang cho ông Dương đi học ở Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội. Trong thời gian đi học, ông Dương thỉnh thoảng mới đến Nhà hát.

Khi được hỏi về hướng xử lý của Nhà hát đối với đơn tố cáo của ông Đinh Phú Bình, bà Trang cho biết, bà đã gọi điện cho ông Vũ Tùng Dương nhưng hiện tại ông Dương đang đi công tác, đợi ông Dương về, Nhà hát sẽ mời lên để làm việc xem cụ thể như thế nào. “Làm cái gì thì làm nhưng cũng không được để ảnh hưởng đến Nhà hát”, bà Trang nhấn mạnh.

Không chỉ gửi đơn đến Nhà hát Nghệ thuật Đương Đại Việt Nam, ông Đinh Phú Bình còn gửi đơn đến Công an thành phố Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị xử lý hành vi vi phạm của ông Vũ Tùng Dương.

Theo nguồn tin riêng của Lao động Thủ đô, đơn tố cáo mà ông Đinh Phú Bình gửi Công an thành phố Hà Nội đã được lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội giao Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (PC01) thụ lý, giải quyết. Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng đã tiếp nhận đơn tố cáo của ông Đinh Phú Bình và đang tiến hành giải quyết theo quy định.

Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

H.Phong

Cần xử lý nghiêm để răn đe

Thời gian gần đây xuất hiện tràn lan những vụ livestream, dùng nền tảng mạng xã hội để chửi bới, tấn công nhau,… Bàn về vấn đề này, luật sư Phạm Quang Xá - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho hay, các hành vi sử dụng mạng xã hội để xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử lý hành chính, nghị định 15/2020/NĐ-CP có quy định xử phạt cụ thể nếu cá nhân, trang tin điện tử, tổ chức thiết lập mạng xã hội thông tin xúc phạm nhân phẩm, danh dự, uy tín của cá nhân, tổ chức tại các Điều 99, 100, 101.

Về trách nhiệm hình sự, người sử dụng mạng xã hội để vu khống, xúc phạm, tấn công người khác tùy mức độ có thể bị xử lý hình sự về tội danh “vu khống”, tội “làm nhục người khác” hoặc tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, của cá nhân, tổ chức”.

Cá nhân, tổ chức bị xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm cũng có thể khởi kiện dân sự đòi xin lỗi, cải chính và bồi thường thiệt hại.

Luật sư Nguyễn Bích Lan - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cũng phân tích, để xử lý hành chính hoặc hình sự thông thường người bị xúc phạm có thể đề nghị đến Sở Thông tin và Truyền thông, tố cáo tới cơ quan cảnh sát điều tra đối với cá nhân, tổ chức đưa thông tin sai lệch, xúc phạm.

Đối với các tội “vu khống” và “làm nhục người khác”, thông thường cơ quan cảnh sát điều tra xử lý trên cơ sở tố giác của người bị vu khống, bị làm nhục. Còn đối với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, của cá nhân, tổ chức”, cơ quan chức năng sẽ xử lý mà không cần tố giác của người bị xúc phạm.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, việc dùng mạng xã hội livestream để nói xấu, chửi bới với lời lẽ thô tục là hành vi phi văn hóa, trái với thuần phong mỹ tục. Lên mạng xã hội nói xấu, lăng mạ, chửi bới thì không thể chấp nhận được. Cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không để xảy ra tình trạng nhồi nhét hành khách trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

Không để xảy ra tình trạng nhồi nhét hành khách trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Công điện số 724/CĐ-TTg ngày 16/8 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao ...
Chủ động trong mọi tình huống, xử lý tốt các vấn đề liên quan đến tội phạm công nghệ cao

Chủ động trong mọi tình huống, xử lý tốt các vấn đề liên quan đến tội phạm công nghệ cao

(LĐTĐ) Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, tác động đến hình hình trong nước, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần ...
Khai mạc Tuần hàng quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, trái cây, nông sản tại Hà Nội

Khai mạc Tuần hàng quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, trái cây, nông sản tại Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 16/8, tại Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza (Hà Đông, Hà Nội) đã diễn ra Tuần lễ quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, trái cây, ...
VinBrain hợp tác với Golden Zanekka, triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Myanmar

VinBrain hợp tác với Golden Zanekka, triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Myanmar

(LĐTĐ) Ngày 15/8/2022 - Công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) và Công ty Golden Zanekka Public (Myanmar) ký Bản ghi nhớ hợp tác triển khai công nghệ trí tuệ nhân ...
Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" góp phần giữ vững an ninh trật tự địa phương

Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" góp phần giữ vững an ninh trật tự địa phương

(LĐTĐ) Ngày 16/8, Ủy ban nhân dân thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã tổ chức tổng kết công tác xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ ...
Trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy trong học sinh

Trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy trong học sinh

(LĐTĐ) Ngày 16/8, Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) phường Trần Hưng Đạo, Trường THPT Việt Đức tổ chức Chương trình trải nghiệm “Tuyên ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành

Bí thư Thành ủy Hà Nội trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành

(LĐTĐ) Ngày 16/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đến nhà riêng trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng đợt 2/9 cho ...

Tin khác

Hà Tĩnh: Cảnh báo hình thức mua hàng từ Chương trình "người nội trợ thông minh"

Hà Tĩnh: Cảnh báo hình thức mua hàng từ Chương trình "người nội trợ thông minh"

(LĐTĐ) Nhiều người dân ở huyện Cẩm Xuyên tỉnh Hà Tĩnh nghe theo những lời quảng cáo có cánh đã tham gia mua hàng theo Chương trình "người nội trợ thông minh" với giá hời lại hưởng nhiều lợi, nhưng mua xong mới biết giá mua cao hơn cả giá thị trường.
Kỳ cuối: Cần thêm chế tài xử phạt thật nghiêm

Kỳ cuối: Cần thêm chế tài xử phạt thật nghiêm

(LĐTĐ) Núp dưới chiêu bài mang thai hộ để giúp những gia đình hiếm muộn hoàn thành ước mơ được làm cha, làm mẹ, nhiều đối tượng đã lợi dụng, tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại nhằm trục lợi. Loại tội phạm mới này đã được quy định trong Bộ luật Hình sự, song theo các chuyên gia để ngăn chặn triệt để hình thức phạm tội này vẫn cần thêm các chế tài xử lý khác.
Kỳ 1: Những thủ đoạn tinh vi, phi nhân tính

Kỳ 1: Những thủ đoạn tinh vi, phi nhân tính

(LĐTĐ) Nắm bắt nhu cầu tìm người mang thai hộ của nhiều gia đình hiếm muộn, những năm gần đây, nhiều đối tượng đã lập nên những đường dây môi giới đẻ thuê, mang thai hộ, hoạt động tinh vi trên mạng xã hội, bất chấp mọi quy định của pháp luật. Trên địa bàn Hà Nội, thời gian qua, loại tội phạm này đã được các cơ quan chức năng tăng cường đấu tranh, triệt phá và đã thu được những kết quả tích cực.
“Sập bẫy” làm đẹp - Kỳ 2: Phạt chủ Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin 25 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng

“Sập bẫy” làm đẹp - Kỳ 2: Phạt chủ Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin 25 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng

Sau khi nhận được phản ánh của Lao động Thủ đô, cơ quan chức năng quận Đống Đa đã vào cuộc và phạt phạt chủ Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin 25 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng.
“Sập bẫy” làm đẹp - Kỳ 1: Quý bà bị “chặt đẹp” 120 triệu đồng tại Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin

“Sập bẫy” làm đẹp - Kỳ 1: Quý bà bị “chặt đẹp” 120 triệu đồng tại Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin

Tin lời quảng cáo chỉ 999 nghìn là hết nhăn da tay, chị H đã đến Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin và phải trả… 120 triệu đồng cho dịch vụ này.
Hiệu quả từ đơn tố giác, tin báo về tội phạm trong việc bảo đảm trật tự, an toàn xã hội

Hiệu quả từ đơn tố giác, tin báo về tội phạm trong việc bảo đảm trật tự, an toàn xã hội

(LĐTĐ) Theo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội, thời gian vừa qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn Thành phố diễn biến phức tạp...
Lừa đảo, chiếm đoạt hơn 5 triệu đồng qua hình thức thu mua voucher Momo

Lừa đảo, chiếm đoạt hơn 5 triệu đồng qua hình thức thu mua voucher Momo

(LĐTĐ) Hơn 5,5 triệu đồng là tổng số tiền mà anh N.T.H bị đối tượng có nick name Hương Lan Đức Mạnh chiếm đoạt khi thực hiện giao dịch mua bán voucher Momo (mã giảm giá), thông qua một nhóm kín “Cộng đồng ZaloPay” trên mạng xã hội Facebook vào đêm 28/6 vừa qua.
Cảnh giác với những cuộc gọi giả danh Công an để lừa đảo

Cảnh giác với những cuộc gọi giả danh Công an để lừa đảo

(LĐTĐ) Thời gian qua, báo Lao động Thủ đô liên tiếp nhận được phản ánh của người dân về việc các đối tượng giả danh cán bộ Công an gọi điện thông báo cho nạn nhân đang bị kiện, nợ ngân hàng hoặc nghiêm trọng hơn liên quan đến vụ án ma túy, hình sự… Nhiều người dân nhẹ dạ, hiểu biết hạn chế nên đã “mắc bẫy” trò lừa đảo này.
Xử phạt 35 triệu đồng một công trình xây dựng sai phép tại quận Hoàn Kiếm

Xử phạt 35 triệu đồng một công trình xây dựng sai phép tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã ban hành Quyết định số 1479/QĐ-XPHC ngày 21/3/2022, xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng sai phép của bà Phạm Thu Hương, chủ công trình xây dựng tại số 15 Lý Thường Kiệt, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm.
Giấy phép lái xe giả, hệ lụy thật - Kỳ cuối: Người dân không sử dụng, giấy phép lái xe giả sẽ hết "đất" sống

Giấy phép lái xe giả, hệ lụy thật - Kỳ cuối: Người dân không sử dụng, giấy phép lái xe giả sẽ hết "đất" sống

Có thể khẳng định, hành vi bán giấy phép lái xe (GPLX) giả trên các website và các tài khoản Facebook là phạm pháp. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, hành vi sử dụng GPLX giả còn nguy hiểm hơn các loại giấy tờ giả khác như văn bằng chứng chỉ, vì vậy cần tăng chế tài xử phạt thậm chí là xử lý hình sự với các trường hợp nghiêm trọng.
Xem thêm
Phiên bản di động