Ngày đầu chùa Hương chính thức mở cửa trở lại: Du khách, tiểu thương vui mừng

(LĐTĐ) Từ sáng sớm 16/2, trong thời tiết mưa phùn, khu di tích đặc biệt thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương) chính thức mở cửa đón du khách thập phương đến tham quan, vãn cảnh. Những con đò bên bờ suối Yến thoát cảnh nằm bờ, sẵn sàng đón khách, dãy ki ốt hàng quán dọc đường hành hương như được hồi sinh...
Duy trì biện pháp an toàn phòng chống dịch trong suốt thời gian chùa Hương mở cửa đón khách Chùa Hương mở cửa đón khách từ ngày 16/2

Vui mừng đón khách

Ngày 8/2, thành phố Hà Nội đồng ý với đề xuất của Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức về mở cửa tổ chức đón khách tới chùa Hương từ ngày 16/2. Việc chùa Hương được đón khách trở lại không chỉ là tin vui của du khách thập phương mà hàng trăm lái thuyền, tiểu thương kinh doanh tại đây cũng phấn khởi, vui mừng.

Những con đò bên bờ suối Yến thoát cảnh nằm bờ, sẵn sàng đón khách, dãy ki ốt hàng quán dọc đường hành hương như được hồi sinh...

Ngày đầu chùa Hương chính thức mở cửa trở lại: Du khách, tiểu thương vui mừng
Du khách đến chùa Hương vãn cảnh, chiêm bái đầu năm.

Ông Nguyễn Văn Chất, chủ một ki ốt kinh doanh ở chùa Hương cho biết: “Hàng năm tôi mở cửa bán hàng xuyên Tết phục vụ bà con chiêm bái đầu năm, nhưng từ năm ngoái đến năm nay ảnh hưởng của Covid-19 nên phải đóng cửa dài hạn. Nay chùa Hương chính thức được đón khách trở lại, ai cũng vui mừng, dù lượng khách vắng hơn mọi năm nhưng việc mở cửa đón khách giúp gia đình tôi và nhiều hộ dân có thêm nguồn thu để trang trải cuộc sống”.

Ông Chất làm nghề viết sớ, sắp lễ cúng ở chùa Hương hơn 10 năm, cửa hàng của ông nằm ở vị trí trung tâm, là một trong những ki ốt có tiền thuê đắt đỏ nhất. Từ Tết năm ngoái, chùa Hương đóng cửa từ mùng 4 Tết, đến tận thời điểm hiện tại mới hoạt động trở lại nên năm nay, Ban quản lý lễ hội hỗ trợ các tiểu thương, lái thuyền không mất tiền thuê mặt bằng, bến bãi.

Ngày đầu chùa Hương chính thức mở cửa trở lại: Du khách, tiểu thương vui mừng
Hàng trăm lái thuyền, tiểu thương kinh doanh phấn khởi, vui mừng khi chùa Hương được đón khách trở lại.

Nhờ giảm bớt gánh nặng tiền thuê ki ốt, ông Chất yên tâm hơn trong việc kinh doanh. Dù mùa lễ hội năm nay lượng khách giảm, mỗi ngày chỉ viết được từ vài chục đến hơn 100 chiếc sớ (mỗi sớ khoảng 80.000 đồng tùy loại) nhưng tính tổng thu nhập vẫn ở mức ổn định.

Giống như ông Chất, bà Hương, một lái đò ở chùa Hương cũng được hỗ trợ tiền bến bãi nên chở được khách chuyến nào là được nhận toàn bộ số tiền chuyến đó. Vào dịp cao điểm, bà Hương chở được 2-3 chuyến/thuyền/ngày, nếu đều khách, mỗi vụ (3 tháng) bà có thể thu về khoảng 30-40 triệu đồng.

Bà Hương đã làm lái đò ở chùa Hương gần 20 năm, một ngày làm việc của bà bắt đầu từ 4h sáng đến khoảng 21h, hoặc có khi là nửa đêm từ 0h đến 2h nếu có khách bà cũng chở. Trong giai đoạn chùa Hương mở cửa thí điểm, bà chở được khoảng 2 chuyến/ngày.

Ngày đầu chùa Hương chính thức mở cửa trở lại: Du khách, tiểu thương vui mừng
Phương tiện chính để di chuyển từ bến vào chùa Hương là đò.

“Những tháng khác trong năm nếu không lái thuyền ở chùa Hương, tôi đi làm thuê rồi ở nhà làm nương rẫy, nuôi tằm phụ chồng. Mùa lễ hội dù chỉ 3 tháng nhưng tôi có thể nói là “làm một vụ ăn cả năm” vì thu nhập tốt hơn hẳn những công việc khác. Năm nay, nghỉ mất hơn 1 tháng lại đúng vào tháng chính nên gia đình tôi loay hoay về kinh tế một thời gian dài. Giờ may quá đã được đi làm lại”, bà Hương nói.

Theo ghi nhận, năm nay, chùa Hương không còn cảnh đông đúc, chờ đợi lâu như các mùa lễ hội trước đó. Các điểm tâm linh như đền Trình, chùa Thiên Trù, động Hương Tích… hay tại khu vực ga cáp treo, không có cảnh chen lấn, đông đúc. Người đi lễ Phật được tận hưởng cảm giác thư thái, thanh tịnh, yên bình hơn.

Công tác phòng, chống dịch đặt lên hàng đầu

Sau một khoảng thời gian dài phải tạm dừng đón du khách thập phương để ngăn ngừa dịch bệnh, hiện nay, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được địa phương ưu tiên hàng đầu khi mà chùa Hương dự kiến sẽ đón hàng vạn du khách dịp đầu năm.

Trong ngày mở cửa trở lại, Ban Tổ chức đã chuẩn bị gần 3.000 đò, thuyền để sẵn sàng đón du khách. Các khách đến tham quan, lễ chùa đa phần đều được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. Những người chưa tiêm vắc xin được khuyến cáo không nên đến di tích. Đối với các chủ đò, thuyền, ban tổ chức yêu cầu chở ít hơn so với trọng tải để đảm bảo giãn cách và nên cho khách ngồi theo một chiều, đặc biệt phải sát khuẩn trước khi lên thuyền.

Ngày đầu chùa Hương chính thức mở cửa trở lại: Du khách, tiểu thương vui mừng
Giá vé tham quan danh thắng là 130.000 đồng/người, trong đó 80.000 đồng là vé vào cửa và 50.000 đồng là phí thuyền đò.

Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Nguyễn Ngọc Việt cho biết, trên đánh giá cấp độ dịch thực tế, huyện đã chia ra 2 lộ trình: Từ ngày 11-15/2 vận hành bộ phận quảng bá thương hiệu, đón khách; ngày 16/2 chính thức đón khách.

Từ ngày 11-14/2, di tích đón 12.800 lượt khách qua thu vé. Số lượng khách không quá đông, đồng thời du khách về di tích tham quan, chiêm bái cơ bản đều chấp hành tốt các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Xác định đây là di tích đặc biệt, với thời lượng tham quan lễ hội kéo dài, nên mặc dù Mỹ Đức đang kiểm soát tình hình dịch Covid-19 tốt, huyện vẫn yêu cầu các bộ phận chạy thực nghiệm để có kinh nghiệm. Duy trì làm tốt hơn công tác vệ sinh môi trường, gắn trách nhiệm và nâng cao ý thức người dân khi phục vụ tại các địa điểm di tích.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch ở chùa Hương, tại 3 cổng trạm vào khu di tích, huyện Mỹ Đức đã bố trí đầy đủ lực lượng yêu cầu du khách thực hiện nghiêm 5K: Yêu cầu 100% đeo khẩu trang (bố trí bán khẩu trang bổ sung), sát khuẩn tay, khai báo y tế bằng QR code. Bố trí 8 chốt kiểm soát dịch và 3 lều y tế lưu động để xử lý các tình huống dịch bệnh phát sinh, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ: Sốt, ho, mệt mỏi có yếu tố dịch tễ.

Ngày đầu chùa Hương chính thức mở cửa trở lại: Du khách, tiểu thương vui mừng
Huyện Mỹ Đức đã bố trí các phương án phòng, chống dịch.

Tại nơi thờ tự và thực hiện các nghi lễ tôn giáo (đền, chùa...), huyện cũng có lực lượng tuyên truyền và hướng dẫn du khách thực hiện các quy định về thời gian, cách thức tiến hành nghi lễ. Đảm bảo sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, thực hiện khoảng cách, không để tập trung đông người gây ùn ứ, ách tắc trong thời gian dài.

Tại ga cáp treo, huyện Mỹ Đức cũng đã thành lập tổ Y tế thường xuyên vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn tại các ca bin. Yêu cầu khách đeo khẩu trang, giảm số lượng ngồi trên ca bin và giữ khoảng cách…

Ban Tổ chức đã bố trí tăng cường 1 đội tuyên truyền lưu động bằng xuồng trên suối Yến dùng loa và máy quay hình ảnh để trực tiếp nhắc nhở du khách và lái đò thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch của Ban Tổ chức, đặc biệt là việc bắt buộc đeo khẩu trang thường xuyên đúng cách và yêu cầu du khách không được chơi bài trên thuyền, đảm bảo phao cứu sinh, giỏ đựng rác…

"Chúng tôi mong muốn được đón khách thập phương về tham quan trong điều kiện thích ứng linh hoạt. Nêu cao trách nhiệm cấp uỷ, chính quyền địa phương nhưng mong muốn người dân nêu cao ý thức phòng, chống dịch. Đảm bảo tiêm đủ vắc xin, thực hiện tốt 5K khi đến khu di tích…", Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Nguyễn Ngọc Việt cho biết.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sôi nổi giải Bóng bàn các Câu lạc bộ huyện Đông Anh

Sôi nổi giải Bóng bàn các Câu lạc bộ huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao khu nhà ở công nhân Kim Chung, Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh đã tổ chức thành công giải ...
Khánh Hòa: Đẩy mạnh kích cầu, thu hút du khách cuối năm

Khánh Hòa: Đẩy mạnh kích cầu, thu hút du khách cuối năm

(LĐTĐ) Thời điểm cuối năm với các kỳ nghỉ dài là cơ hội “vàng” để các doanh nghiệp du lịch tỉnh Khánh Hòa đẩy mạnh hoạt động kích cầu du lịch. ...
Khi Anh- Pháp phải loại nhau ở chặng nước rút World Cup 2022

Khi Anh- Pháp phải loại nhau ở chặng nước rút World Cup 2022

(LĐTĐ) Với việc rơi vào nhánh đấu có 6 đại diện châu Âu sẽ khiến cho các đội bóng mạnh ở lục địa già như Anh, Pháp hay Tây Ban Nha ...
"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

(LĐTĐ) Với sự góp mặt của hàng nghìn chậu hoa với đa dạng các loại hoa, Festival hoa Mê Linh chủ đề "Mê Linh rực rỡ sắc hoa" hứa hẹn sẽ ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng vừa ra tù tàng trữ hơn 10kg pháo nổ

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng vừa ra tù tàng trữ hơn 10kg pháo nổ

(LĐTĐ) Ngày 5/12, Công an thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm ...
Cử tri Cuba tiến hành bỏ phiếu vòng 2 bầu cử địa phương

Cử tri Cuba tiến hành bỏ phiếu vòng 2 bầu cử địa phương

Dự kiến, khoảng 1 triệu cử tri Cuba tham gia bỏ phiếu lần này. Nếu vẫn còn khu vực bầu cử chưa xác định được ứng cử viên sau vòng ...
Tinh thần Châu Á

Tinh thần Châu Á

Một khi đã thắng Tây Ban Nha, Đức và Bồ Đào Nha, Nhật Bản cùng Hàn Quốc không việc gì phải e dè Croatia hay Brazil…

Tin khác

Hội nghị bưu chính các nước Đông Nam Á sẽ diễn ra tại Bình Định từ 7/12

Hội nghị bưu chính các nước Đông Nam Á sẽ diễn ra tại Bình Định từ 7/12

(LĐTĐ) Hội nghị bưu chính các nước Đông Nam Á (ASEANPOST) sẽ chính thức diễn ra tại Bình Định từ ngày 7 - 9/12. Đây là lần thứ 3, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị.
Phát hành bộ tem Tết Quý Mão 2023

Phát hành bộ tem Tết Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Bộ tem Tết Quý Mão do Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành là lời chúc về một năm mới trăm điều an khang, vạn điều may mắn, mã đáo thành công, lộc đến nhà nhà.
Nỗ lực đưa văn hoá dân gian đến gần hơn với công chúng

Nỗ lực đưa văn hoá dân gian đến gần hơn với công chúng

(LĐTĐ) Đối với người dân Việt, tò he là món đồ chơi dân gian độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc dành cho cho trẻ nhỏ mỗi dịp lễ, Tết. Tò he có gốc tích xuất phát từ làng Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên (Hà Nội).
Khai mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

Khai mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

(LĐTĐ) Tối 2/12, tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với một số đơn vị tổ chức khai mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022.
Chúng ta sống, là vì…?

Chúng ta sống, là vì…?

(LĐTĐ) Sẽ có lần nào đó sau một cơn say, sau một giấc ngủ dài hoặc chập chờn nhiều mộng mị, sau một cuộc tình nhiều cảm xúc nhưng quá ít lý trí, sau một mất mát như đứt từng đường gân thớ thịt… bỗng có một câu hỏi xuất hiện trong tâm trí: “Mình đang sống là vì điều gì?”.
Những mùa đông của thương nhớ…

Những mùa đông của thương nhớ…

(LĐTĐ) Có đôi khi, trong cuộc đời, thứ bạn sợ cũng đồng thời là thứ bạn nhớ nhung nhiều nhất. Cái lạnh của mùa đông Hà Nội là một điều giống như thế…
Mùa đông đã về!

Mùa đông đã về!

(LĐTĐ) Hôm nay, Hà Nội lạnh với 16 độ, không mưa, mang đến cho những người nhớ mùa đông một cảm giác thích thú, dễ chịu. Những quán cà phê trở nên ấm áp hơn, hơi lạnh phả vào mặt khiến người ta thích đút tay vào túi hay nắm tay ai đó…
Phát huy giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc

Phát huy giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc

(LĐTĐ) Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” là sự kiện văn hóa, chính trị - xã hội lớn có ý nghĩa quan trọng, thiết thực đối với định hướng chính trị của Đảng về tập trung nghiên cứu, xây dựng và triển khai thực hiện các hệ giá trị, góp phần xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam.
Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp

(LĐTĐ) Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đã chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.
Xây dựng hệ giá trị quốc gia, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Xây dựng hệ giá trị quốc gia, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

(LĐTĐ) Chiều 29/11, qua một ngày làm việc nghiêm túc, khoa học, dân chủ, Hội thảo "Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới" đã kết thúc với nhiều ý kiến phát biểu của các nhà khoa học và chuyên gia văn hóa.
Xem thêm
Phiên bản di động