M
18/11/2019 15:58

“Ngáo đá” phạm tội: Xử như thường

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhiều đối tượng “ngáo đá” gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của người dân. Nhiều người đặt câu hỏi, nếu những đối tượng này phạm tội trong lúc không làm chủ được bản thân thì sẽ bị xử lý ra sao?  

ngao da pham toi xu nhu thuong Bắt đôi nam nữ bị truy nã, “ngáo đá” chống trả công an
ngao da pham toi xu nhu thuong Bắt giữ nhiều đối tượng “ngáo đá”
ngao da pham toi xu nhu thuong Sẽ có hướng xử lý mạnh tay hơn đối tượng ngáo đá

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, dưới góc độ luật pháp, “ngáo đá” có thể khiến người sử dụng ma túy gây các tội ác trong tình trạng loạn thần nặng nhưng không phải là tình tiết giảm nhẹ.

Pháp luật đã có quy định về trường hợp người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc các chất kích thích mạnh khác vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự và “ngáo đá” cũng không ngoại lệ.

Về khoa học, người “ngáo đá” có triệu chứng của tâm thần dưới góc độ khoa học. Nhưng dưới góc độ pháp luật, “ngáo đá” chính là hậu quả của hành vi sử dụng ma túy gây ảo giác.

Một khi đã xác định đây chính là hậu quả của hành vi sử dụng ma túy gây ảo giác thì phải giám định rất kỹ để đánh giá được việc sử dụng ra sao, mức độ ảnh hưởng thần kinh đến đâu…

ngao da pham toi xu nhu thuong
Một đối tượng ngáo đá có hành vi phạm pháp bị bắt tại quận Hoàng Mai (Ảnh: H.N)

Luật sư Trịnh Khánh Toàn – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, cho biết: Dưới góc độ y học, sau khi sử dụng Methamphetamine, người “ngáo đá” có triệu chứng của người mắc bệnh tâm thần, tách rời khỏi thực tại (ảo tưởng) hoặc ảo giác.

Còn ở góc độ pháp lý, người bị “ngáo đá” là hậu quả của hành vi chủ động, không vô thức khi bắt đầu sử dụng chất ma túy (là một loại chất kích thích mạnh), do đó, pháp luật hiện hành không coi họ là người mắc bệnh tâm thần và không có cơ sở đề nghị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

Pháp luật chưa có quy định riêng biệt đối với người phạm tội trong tình trạng bị kích thích do nghiện ma túy, do “ngáo đá”, nhưng ở Điều 14 Bộ luật Hình sự đã có quy định chung là người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp người “ngáo đá” phạm tội thì cũng tương tự người phạm tội trong tình trạng say rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, đều phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đã gây ra.

P.V

Nguồn :