Ngành Giáo dục Hà Nội một năm nhìn lại: Chủ động thích ứng để hoàn thành nhiệm vụ

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022 được triển khai trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặt ra không ít khó khăn, thách thức. Cùng với cả nước, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã, đang chủ động, linh hoạt thực hiện nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ “kép” vừa duy trì dạy tốt, học tốt, vừa tập trung phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.
Lan tỏa những tấm gương nhà giáo tâm huyết, sáng tạo Ngành GD&ĐT Hà Nội tri ân các nhà giáo nhân ngày 20/11

Gỡ khó cho học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến

Năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên cùng với cả nước, ngành GD&ĐT Thủ đô triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn ngành đã, đang triển khai nhiều giải pháp trong tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá để không làm gián đoạn việc học tập của học sinh; đồng thời giúp đỡ, chia sẻ với học sinh, đặc biệt là học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tạo thêm động lực giúp các em cố gắng vươn lên học tập tốt.

Ngành Giáo dục Hà Nội một năm nhìn lại: Chủ động thích ứng để hoàn thành nhiệm vụ
Trao thiết bị học tập trực tuyến cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Theo ghi nhận, từ việc chỉ được coi là giải pháp tình thế, đến nay, việc dạy - học trực tuyến đã trở thành phương pháp dạy - học tối ưu khi học sinh chưa thể đến trường học trực tiếp. Tuy nhiên, ở một số địa bàn của Hà Nội, vẫn còn một số học sinh có hoàn cảnh khó khăn còn thiếu thiết bị để học trực tuyến. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT và chỉ đạo của Thành phố “trong bất cứ hoàn cảnh nào, không để học sinh bị bỏ lại phía sau”, ngay từ đầu năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội kêu gọi các đơn vị, cá nhân trong và ngoài ngành GD&ĐT hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, ủng hộ thiết bị đã sử dụng hoặc chưa sử dụng (gồm máy tính, laptop, điện thoại thông minh, ipad…) để hỗ trợ học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến.

Thời gian qua, các đơn vị, trường học và nhiều nhà hảo tâm trên địa bàn Thành phố tích cực hưởng ứng chương trình và đã kịp thời trao tặng thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em duy trì tốt việc học trực tuyến trong điều kiện chưa thể đến trường học trực tiếp. “Đến thời điểm này, toàn ngành đã tổ chức trao được hơn 6.900 thiết bị gồm máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng với tổng kinh phí ước tính gần 23 tỷ đồng. Sự hỗ trợ kịp thời đã giúp nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thiết bị học trực tuyến, không bị gián đoạn việc học tập” - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương thông tin.

Nhận được hỗ trợ từ chương trình, Hoàng Nhật Anh (học sinh lớp 10 Trường Trung học phổ thông Đống Đa, quận Đống Đa) xúc động cho biết, năm 2012, bố em phát hiện mình bị suy thận giai đoạn cuối. Từ đó đến nay, bố em thường xuyên đến bệnh viện chạy thận, cộng thêm nhiều bệnh nền nên ốm đau triền miên. Mẹ em là trụ cột trong gia đình nhưng không có việc làm ổn định. Phần lớn chi phí đều dồn cho việc chữa bệnh của bố nên gia đình em rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Bản thân em không có điều kiện học tập trực tuyến như các bạn học khác vì thiếu thiết bị.

“Là một trong những học sinh may mắn được nhận món quà vừa mang ý nghĩa cả về vật chất và tinh thần, em cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Đây là động lực khích lệ em tiếp tục nỗ lực, chinh phục những ước mơ của mình trong tương lai” - Nhật Anh chia sẻ.

Duy trì nếp học, linh hoạt hình thức kiểm tra

Theo kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành, kết thúc học kỳ I của cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông vào ngày 14/1/2022, cấp tiểu học vào ngày 13/1/2022, giáo dục thường xuyên (trung học cơ sở và trung học phổ thông) vào ngày 7/1/2022. Thời điểm này, các trường trung học cơ sở ở 18 huyện, thị xã và các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên đủ điều kiện an toàn thuộc thành phố Hà Nội đã tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 9 và lớp 12. Học sinh các cấp học còn lại học trực tuyến. Nhìn chung, công tác tổ chức dạy học của các nhà trường được triển khai có chất lượng và bảo đảm an toàn.

Là một trong những đơn vị có quy mô giáo dục lớn nhất Hà Nội, từ đầu năm học 2021-2022, xác định dịch bệnh có thể kéo dài, các trường học trên địa bàn quận Hà Đông đã mua thêm dung lượng đường truyền Internet, lắp đặt trang thiết bị dạy học, bổ sung kho học liệu điện tử... Đến nay, học sinh các cấp học đã đáp ứng tốt với chương trình, phương pháp học, không còn bỡ ngỡ như năm học trước.

Còn tại huyện Mê Linh, dù dạy học theo hình thức nào, các trường học trên địa bàn vẫn luôn thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh. Cùng đó, Phòng GD&ĐT huyện cũng tăng cường giám sát các trường đang tổ chức dạy học trực tiếp về việc duy trì những tiêu chí an toàn trường học, đồng thời phối hợp chặt chẽ với gia đình để quản lý học sinh, tránh lây lan dịch bệnh.

Hiện tại, các trường học trên địa bàn Thành phố đang tổ chức cho học sinh làm bài kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập học kỳ I. Để tăng hỗ trợ, giảm áp lực cho học sinh, ngành GD&ĐT cùng các nhà trường tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), theo Hiệu trưởng Đoàn Minh Châu, trường có gần 2.100 học sinh, trong đó có gần 700 học sinh lớp 12.

Dù học sinh lớp 12 đã được đến trường học, song thời gian học trực tiếp chưa nhiều. Nhằm bảo đảm an toàn và tạo thuận lợi nhiều nhất, nhà trường đã quyết định tổ chức kiểm tra học kỳ I trên hệ thống học và thi trực tuyến (http://study.hanoi.edu.vn), thời gian từ ngày 23 đến ngày 31/12/2021. Từ đầu năm học đến nay, mỗi học sinh đều có tài khoản truy cập vào hệ thống, thường xuyên tự học, tự kiểm tra nên đã thành thạo.

Tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (quận Hà Đông), nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch dạy học cũng như kiểm tra, đánh giá trực tuyến cho học sinh từ sớm. Giáo viên các lớp đã cho học sinh, kể cả học sinh lớp 1, 2 tiến hành kiểm tra thử để xem mức độ nhận thức của các em tới đâu. Qua khảo sát từ các lớp, nhà trường nhận thấy học sinh đã làm quen được với công nghệ và hoàn thành bài làm của mình với kết quả tích cực. Theo quy định, học sinh phải bật camera và micro trong suốt quá trình làm bài. Với học sinh lớp 1, phụ huynh có thể ngồi cạnh hỗ trợ con về mặt thao tác kỹ thuật nhưng không được nhắc bài cho con.

Nhà trường sẽ cho học sinh kiểm tra học kỳ các môn từ đầu tháng 1/2022. Trước đó, giáo viên các lớp đã họp phụ huynh để xin ý kiến về hình thức tổ chức kiểm tra học kỳ. Kết quả cho thấy, 100% phụ huynh học sinh đồng ý phương án kiểm tra trực tuyến nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Nội dung học của các em tới đâu nhà trường sẽ kiểm tra tới đó, không cho bài quá khó hoặc các phần chưa học/nội dung thuộc diện giảm tải vào đề thi. Chủ yếu đề thi ra theo phạm vi kiến thức cơ bản để học sinh làm bài. Vào giờ thi, giáo viên chia mỗi lớp làm hai phòng Zoom khoảng 20 em để dễ dàng quản lý.

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến, các nhà trường có trách nhiệm xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá trực tiếp, trực tuyến phù hợp với kế hoạch dạy học thực tiễn của đơn vị và Sở đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể. Đối với học sinh lớp 1, cần phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh để có biện pháp hỗ trợ tối đa, không gây áp lực. Để tổ chức kiểm tra trực tuyến tốt, các nhà trường cần rà soát thiết bị học tập của học sinh. Còn các trường tổ chức kiểm tra, đánh giá theo hình thức trực tiếp phải thực hiện đúng quy định về kiểm tra, đánh giá và tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19./.

Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

(LĐTĐ) Sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu (thành phố Huế), vào lúc 0 giờ ngày 22/1/2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thiền sư ...
LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà CNLĐ và con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà CNLĐ và con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" và các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ Tết Nguyên đán 2022, trong 2 ngày ...
Trực tuyến chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" năm 2022 trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

Trực tuyến chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" năm 2022 trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi chào Xuân mới Nhâm Dần năm 2022, ngày 22/1, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao ...
Quận Thanh Xuân: Mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động

Quận Thanh Xuân: Mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực chăm lo, mang Tết đầm ấm đến sớm với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), sáng 21/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh ...
Ủy ban Thường vụ Quốc hội gặp mặt, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội gặp mặt, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội

(LĐTĐ) Chiều 21/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ...
Chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Speak to Lead” 2021

Chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Speak to Lead” 2021

(LĐTĐ) Trải qua những phần thi đầy gay cấn, đội thi đến từ Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị) đã xuất sắc vượt qua ...
Công đoàn Bộ Tư pháp tích cực đổi mới hoạt động trong tình hình dịch Covid-19

Công đoàn Bộ Tư pháp tích cực đổi mới hoạt động trong tình hình dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hoạt động Công đoàn Bộ Tư pháp năm 2021 tiếp tục có sự đổi mới. Công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên ...

Tin khác

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

(LĐTĐ) Sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu (thành phố Huế), vào lúc 0 giờ ngày 22/1/2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch tại đây, nơi ông đã xuất gia cách đây tám mươi năm, trụ thế 96 tuổi với 70 năm tu hành.
Chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Speak to Lead” 2021

Chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Speak to Lead” 2021

(LĐTĐ) Trải qua những phần thi đầy gay cấn, đội thi đến từ Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị) đã xuất sắc vượt qua các đối thủ còn lại để giành ngôi vị quán quân tại cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Speak to Lead” 2021.
Cần loại bỏ quan điểm coi trường chuyên là để có học sinh giỏi và các giải thưởng

Cần loại bỏ quan điểm coi trường chuyên là để có học sinh giỏi và các giải thưởng

(LĐTĐ) Cần tránh quan điểm coi trường chuyên là để có học sinh giỏi, có các giải thưởng, các huân huy chương… mà cần có quan điểm đúng về phương diện đào tạo, bồi dưỡng nhân tài và lấy đó làm trọng tâm trong phát triển...
Thăng Long tứ trấn được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt

Thăng Long tứ trấn được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt

(LĐTĐ) Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Thăng Long tứ trấn vừa được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là 4 ngôi đền thiêng được dựng lên để thờ 4 vị thần trấn giữ những vị trí huyết mạch của mảnh đất Thăng Long.
Tái hiện nghi lễ tiến lịch thời Lê tại Hoàng thành Thăng Long

Tái hiện nghi lễ tiến lịch thời Lê tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhiều nghi lễ truyền thống được tái hiện tại Hoàng thành Thăng Long như lễ phất thức, phong ấn, dựng nêu, lễ tiến lịch, tiến xuân ngưu, lễ hạ nêu, khai ấn… Đón Tết Nhâm Dần 2022, lần đầu tiên khu di sản thực hành nghi lễ tiến lịch, một nghi lễ trong cung đình nhà Lê xưa kia.
UNIQLO trao tặng 9.000 sản phẩm đến trẻ em cùng cao Tây Bắc

UNIQLO trao tặng 9.000 sản phẩm đến trẻ em cùng cao Tây Bắc

(LĐTĐ) UNIQLO, công bố trao tặng 9.000 sản phẩm thu thập được qua chương trình RE.UNIQLO và sản phẩm giữ nhiệt HEATTECH đến trẻ em tại 2 tỉnh vùng cao Tây Bắc là Điện Biên và Sơn La.
Ngày 21/1: Hà Nội đứng đầu cả nước với 2.805 ca Covid-19

Ngày 21/1: Hà Nội đứng đầu cả nước với 2.805 ca Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 21/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 20/1 đến 18 giờ ngày 21/1 Hà Nội ghi nhận 2.805 ca bệnh Covid-19.
Manulife Việt Nam ra mắt phiên bản cải tiến của cổng thông tin khách hàng

Manulife Việt Nam ra mắt phiên bản cải tiến của cổng thông tin khách hàng

(LĐTĐ) Manulife tiếp tục đẩy mạnh chiến lược triển khai các giải pháp số hóa bằng việc ra mắt một phiên bản mới của trang thông tin khách hàng.
Người khiếm thị quận Thanh Xuân đón nhận quà Tết ý nghĩa từ các tổ chức thiện nguyện

Người khiếm thị quận Thanh Xuân đón nhận quà Tết ý nghĩa từ các tổ chức thiện nguyện

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Hội người mù quận Thanh Xuân đã phối hợp cùng Câu lạc bộ Khơi nguồn năng lượng thành công (SEC) tổ chức chương trình “Đón xuân Nhâm Dần cùng người khiếm thị”, trao 107 phần quà Tết cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn.
Nutrilite cùng Hội chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh tặng quà và khám bệnh miễn phí cho 250 người dân

Nutrilite cùng Hội chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh tặng quà và khám bệnh miễn phí cho 250 người dân

(LĐTĐ) Ngày 19/1/2022, Nutrilite - Nhãn hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bán chạy số 1 thế giới - thuộc thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Tết ấm áp nghĩa tình” cho người nghèo nhân dịp Tết Nhâm Dần tại địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre với tổng giá trị chương trình gần 450 triệu đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động