Ngăn chặn từ sớm thanh thiếu niên vi phạm luật giao thông

Thời gian gần đây, hiện tượng thanh thiếu niên lạng lách đánh võng, gây mất trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đang có chiều hướng gia tăng, nhất là vào các dịp cuối tuần, nghỉ lễ. Dư luận đang lo lắng về vấn đề này, đòi hỏi cơ quan chức năng tăng cường lực lượng xử lý nghiêm các vi phạm nhằm nâng cao ý thức chấp hành an toàn giao thông của thanh thiếu niên.
Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ: “Đòn bẩy” góp phần nâng cao văn hóa giao thông Xử lý học sinh vi phạm giao thông: Nhìn từ 1 huyện ngoại thành Hà Nội

Vẫn còn nhiều vi phạm

Ghi nhận ở nhiều trường học cho thấy, tình trạng học sinh đi xe máy, xe mô tô đến trường vẫn phổ biến. Trong đó phải kể đến các lỗi như: Không đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm sai quy định, sử dụng xe "độ, chế" khi tham gia giao thông. Để tránh sự kiểm soát của nhà trường và lực lượng chức năng, một số học sinh tìm cách đối phó, gửi xe tại các hàng quán gần trường, rồi đi bộ vào lớp. Trước thực trạng trên, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội đã chỉ đạo các đội địa bàn phối hợp với Công an cơ sở tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Ngăn chặn từ sớm thanh thiếu niên vi phạm luật giao thông
Lực lượng chức năng tuần tra, xử lý thanh thiếu niên vi phạm TTATGT.

Mới đây, tổ công tác do Trung tá Trương Công Mạnh - Phó Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 9, phối hợp với Công an xã Vật Lại, huyện Ba Vì, tổ chức ghi hình các vi phạm của học sinh tại khu vực cổng trường THPT Lương Thế Vinh. Trong buổi sáng, lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất 4 điểm trông giữ xe gần cổng Trường THPT Lương Thế Vinh. Cả 4 địa điểm đều không xuất trình được giấy phép hoạt động. Tại đây, Công an phát hiện 54 phương tiện đang được trông giữ. Qua xác minh, 17 xe không liên quan đến học sinh được hướng dẫn di chuyển về nơi gửi xe đúng quy định, 15 xe gắn máy dưới 50cm3 và xe máy điện, cùng 21 xe mô tô là phương tiện của học sinh. CSGT phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường, mời chủ xe và phụ huynh học sinh liên quan đến làm việc.

Các vi phạm chủ yếu gồm điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, không có gương chiếu hậu, không gắn biển kiểm soát và học sinh từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô trên 50cm3. CSGT phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường, mời chủ xe và phụ huynh học sinh liên quan đến làm việc. Đội CSGT đường bộ số 9 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 21 học sinh, tạm giữ 21 phương tiện vi phạm, đồng thời lập biên bản xử lý phụ huynh có hành vi giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển. Danh sách học sinh vi phạm sẽ được CSGT tổng hợp, gửi thông báo đến Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để phối hợp xử lý theo quy định. Cũng trong buổi kiểm tra, Công an xã Vật Lại đã lập biên bản đối với 4 điểm trông giữ xe không phép, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Trước đó, tối 28/3 rạng sáng 29/3, Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội) huy động 100% quân số triển khai thực hiện nhiệm vụ tuần tra theo kế hoạch tại địa bàn do đơn vị quản lý gồm quận Cầu Giấy, quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm. Đến gần 1h ngày 29/3, CSGT đã phát hiện và xử lý gần 40 trường hợp vi phạm với các lỗi chủ yếu như không đội mũ bảo hiểm, không có giấy tờ xe, điều khiển xe “độ chế”, lạng lách, đánh võng.

Khi được hỏi về việc nguyên vì sao biết vi phạm Luật Giao thông nhưng vẫn điều khiển xe máy không gương, không mũ bảo hiểm, xe “độ chế” đến trường... nhiều học sinh thản nhiên giải thích: "Cháu muốn thể hiện bản thân, thể hiện sự trưởng thành, cá tính bằng cách điều khiển phương tiện một cách "ngầu"; nhiều bạn trong trường cũng làm vậy, cháu cảm thấy lạc lõng nếu không làm theo".

Nói về những khó khăn trong công tác xử lý học sinh vi phạm giao thông, Thiếu tá Phạm Văn Luyến - Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 9 cho rằng, hiện nay thông qua các nhóm chat, mạng xã hội, học sinh thông báo cho nhau địa điểm làm việc của lực lượng chức năng, khi thấy bóng dáng của cảnh sát từ xa, nhiều học sinh liều mình quay xe giữa dòng phương tiện để "tránh chốt". Hành vi này rất nguy hiểm, có thể dẫn tới tai nạn giao thông đáng tiếc. Ngoài ra, khi biết có tổ công tác đang làm việc trên đường, rất nhiều học sinh đã gửi xe ở nhà dân, rồi đi bộ đến trường để tránh bị xử lý. Việc này khiến lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn để có thể xử lý triệt để học sinh vi phạm giao thông.

Cần đồng bộ nhiều giải pháp

Trung tá Phạm Văn Chiến - Đội trưởng Đội CSGT số 6, nhận định, không thể không nhắc đến sự giám sát và nhắc nhở từ gia đình và cộng đồng đôi khi chưa được chú trọng đúng mức. Do nhu cầu đi lại hàng ngày, nhiều gia đình ở ngoại thành cũng chủ động giao xe máy cho con em sử dụng khi chưa đủ tuổi, hoặc chưa có giấy phép lái xe. Chưa kể đến việc, nhiều phụ huynh còn có thái độ không đúng mực với lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ vì bị xử lý vi phạm mà không được “thông cảm, bỏ qua”. Điều này không chỉ gây khó khăn cho công tác xử lý vi phạm, mà còn làm giảm hiệu quả của những nỗ lực trong việc nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông của học sinh... Những nguyên nhân này đã tạo tâm lý chủ quan, coi thường luật lệ, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh, thiếu niên.

Cũng theo Trung tá Phạm Văn Chiến để ngăn chặn từ sớm các hành vi vi phạm TTATGT của thanh, thiếu niên, đơn vị sẽ chủ động nắm tình hình, xây dựng phương án kiểm tra chi tiết tại từng khu vực để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm. Cùng với đó triển khai đồng bộ, linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ trong tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các thanh thiếu niên vi phạm nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn

Đặc biệt, về phía gia đình, các bậc phụ huynh phải thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn con em mình khi tham gia giao thông, tuyệt đối không cho các em điều khiển các loại phương tiện khi chưa đủ tuổi, gây nguy hiểm cho bản thân con em mình và những người xung quanh. Bản thân mỗi em học sinh cũng cần ý thức, tự giác chấp hành tốt pháp luật về TTATGT, để góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông không đáng có.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn. Những điều chỉnh này tập trung mở rộng khái niệm vi phạm hành chính về thuế, bổ sung các trường hợp bất khả kháng, cập nhật đối tượng bị xử phạt và quy định cụ thể mức phạt với nhiều hành vi vi phạm phổ biến.
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Trận đấu giữa Aston Villa và Arsenal diễn ra lúc 19h30 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Premier League 2025/26. Cuộc đối đầu tại Villa Park được đánh giá là điểm nhấn của vòng đấu khi cả hai đội đều đang sở hữu phong độ rất cao, đặc biệt là những chuỗi trận ấn tượng trong hơn một tháng trở lại đây.
Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.

Tin khác

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"

Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"

Theo Cổng thông tin Điện tử Bộ Công an, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968; trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người theo khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Bắt giữ 18 đối tượng tại Karaoke Monaza: Phá đường dây bóng cười, ma túy, đánh bạc

Bắt giữ 18 đối tượng tại Karaoke Monaza: Phá đường dây bóng cười, ma túy, đánh bạc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 18 đối tượng, trong đó có chủ quán Hồ Anh Tuấn, để làm rõ các hành vi Buôn bán hàng cấm, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và Đánh bạc xảy ra tại cơ sở Karaoke Monaza (số 194 Trần Duy Hưng)
Khởi tố 14 đối tượng trong vụ gây rối, tranh chấp vị trí đỗ xe ô tô tại tầng hầm chung cư ở Nghĩa Đô

Khởi tố 14 đối tượng trong vụ gây rối, tranh chấp vị trí đỗ xe ô tô tại tầng hầm chung cư ở Nghĩa Đô

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố 14 đối tượng về tội Gây rối trật tự công cộng liên quan đến vụ tranh chấp quyền khai thác các vị trí đỗ xe tại tầng hầm Tòa nhà CT2C - Khu đô thị mới Nghĩa Đô. Đáng chú ý, vụ việc này đã khiến Trưởng Ban Quản trị và Trưởng Ban Quản lý bị bắt tạm giam...
Đột kích ổ nhóm "sát phạt" bằng hình thức xóc đĩa trên sông Đuống, sông Hồng

Đột kích ổ nhóm "sát phạt" bằng hình thức xóc đĩa trên sông Đuống, sông Hồng

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ triệt phá thành công một ổ nhóm tổ chức đánh bạc và đánh bạc quy mô lớn. Các đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm trên sông Hồng, sông Đuống và dùng cano vận chuyển con bạc ra thuyền lớn để "sát phạt" nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. 15 đối tượng đã bị đưa về trụ sở để làm rõ, thu giữ tang vật hơn 280 triệu đồng tiền mặt.
Phát hiện gần 30.000 vòng bi giả mạo nhãn hiệu SKF tại Hà Nội

Phát hiện gần 30.000 vòng bi giả mạo nhãn hiệu SKF tại Hà Nội

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vừa phát hiện gần 30.000 vòng bi có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SKF, được đăng tải, quảng cáo và bán qua tài khoản mạng xã hội Facebook “MinhNgocVongBi”, đơn vị quản lý mạng xã hội này là Công ty TNHH Thương mại Minh Ngọc Việt Nam.
Tài xế bỏ xe, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị xử lý hàng loạt lỗi vi phạm

Tài xế bỏ xe, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị xử lý hàng loạt lỗi vi phạm

Chỉ trong một đêm, Công an thành phố Hà Nội đã xử lý hơn 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, với tổng mức phạt tiền ước tính hơn 1 tỷ đồng. Đáng chú ý, tại địa bàn, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 8 đã xảy ra trường hợp tài xế bỏ phương tiện đi thẳng, từ chối chấp hành hiệu lệnh kiểm tra. Lực lượng chức năng đã kiên quyết lập biên bản vắng mặt, tạm giữ xe và ra quyết định xử phạt hành chính ở mức kịch khung (có thể lên tới 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng) theo quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP
Khởi tố Giám đốc Mailisa Phan Thị Mai và 7 đối tượng liên quan về tội Buôn lậu

Khởi tố Giám đốc Mailisa Phan Thị Mai và 7 đối tượng liên quan về tội Buôn lậu

Ngày 21/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an) đã ra Quyết định Khởi tố vụ án "Buôn lậu" và Khởi tố bị can đối với bà Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Mailisa, cùng 7 đối tượng liên quan.
Tội phạm công nghệ cao tấn công bằng trạm BTS giả

Tội phạm công nghệ cao tấn công bằng trạm BTS giả

Liên tiếp trong tháng 11/2025, các cơ quan chức năng tại Hà Nội đã phối hợp triệt phá thành công nhiều vụ sử dụng trạm BTS (trạm thu phát sóng di động) giả để phát tán tin nhắn, giả lập website ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đáng chú ý, các đối tượng người nước ngoài đã sử dụng thủ đoạn tinh vi, giấu thiết bị BTS giả trong vali du lịch và liên tục di chuyển nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.
Loạt tài xế công nghệ bị phạt nặng vì che, dán biển số

Loạt tài xế công nghệ bị phạt nặng vì che, dán biển số

Sáng 17/11, trên tuyến đường Phạm Hùng - Tôn Thất Thuyết, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 6 (Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội) đã tổ chức tuần tra, mật phục, kiểm soát xử lý nghiêm các vi phạm giao thông. Lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nhiều tài xế xe ôm công nghệ có hành vi cố tình che giấu biển kiểm soát nhằm né tránh việc bị phạt nguội.
Xem thêm
Phiên bản di động