M
26/03/2020 18:47

Ngăn chặn triệt để nguy cơ lây lan dịch cúm gia cầm

(LĐTĐ) Nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch cúm gia cầm A/H5N6, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, đồng thời đề nghị các đơn vị trực thuộc, chính quyền địa phương và các hộ chăn nuôi tích cực phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm.

ngan chan triet de nguy co lay lan dich cum gia cam Đẩy mạnh chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học
ngan chan triet de nguy co lay lan dich cum gia cam Hà Nội: Không còn ổ dịch tả lợn châu Phi mới phát sinh
ngan chan triet de nguy co lay lan dich cum gia cam Đẩy mạnh hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, tính đến nay, trên địa bàn thành phố xảy ra 6 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại 7 thôn ở 6 xã thuộc 2 huyện (Chương Mỹ và Mê Linh) của 13 hộ chăn nuôi, số gia cầm tiêu hủy là 19.786 con.

Nhận định về nguy cơ dịch cúm gia cầm A/H5N6 lan ra diện rộng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, các ổ dịch cúm gia cầm xảy ra nhỏ lẻ và hầu hết đều xảy ra trên đàn gia cầm thương phẩm, trong khi đó, tổng đàn gia cầm thương phẩm toàn thành phố chiếm tỷ lệ cao (gần 60%).

ngan chan triet de nguy co lay lan dich cum gia cam
Nhân viên thú y các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chương Mỹ rắc vôi bột và phun thuốc khử trùng quanh khu vực trang trại chăn nuôi (Ảnh: Lan Oanh).

Ngoài ra, thành phố Hà Nội giáp với có một số tỉnh lân cận như: Hòa Bình, Hà Nam cũng đang có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày. Chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ cao, nhận thức của người dân trên địa bàn thành phố về chăn nuôi an toàn sinh học và chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm còn thấp.

Trước những nguy cơ đó, bên cạnh những biện pháp đã triển khai, ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp huyện, đặc biệt là hai huyện Chương Mỹ, Mê Linh triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm không để lây lan ra diện rộng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cơ sở; tăng cường kiểm tra tình hình chăn nuôi, chỉ đạo hệ thống thú y giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tới tận hộ chăn nuôi, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý nhanh gọn khi có ổ dịch xảy ra.

Đồng thời, tổ chức tiêm phòng tốt các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm theo kế hoạch; duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn; Chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ kịp thời công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo các ban, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với thú y kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn, đặc biệt đối với các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm.

Cạnh đó, các địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền để người chăn nuôi tự chủ động phòng dịch, đặc biệt chủ động tiêm phòng các loại vắc xin theo quy định cho đối tượng gia súc, gia cầm; hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng tốt biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để không để dịch bệnh xảy ra.

Mạnh Quân

Nguồn :