Nếu thường xuyên ăn cơm nguội hâm lại, cần làm theo cách này để không hại sức khỏe
Trứng vịt lộn luộc đi luộc lại, dinh dưỡng liệu còn? | |
Điều gì xảy ra khi bạn giảm tiêu thụ carb? | |
Người ăn chay thường thiếu những chất gì? |
Thời gian gần đây, rất nhiều thông tin cho rằng việc ăn cơm nguội hâm nóng lại có thể gây ngộ độc, ung thư cho người sử dụng khiến nhiều bà nội trợ hoang mang lo lắng.
Ảnh minh họa |
Để giải đáp thực hư về thông tin trên, nhiều chuyên gia đã chính thức lên tiếng. Họ cho rằng, cơm nguội hoàn toàn an toàn và không có nguy cơ ung thư hay gây ngộ độc nếu được nấu chín và bảo quản đúng cách trong vòng 24 giờ.
Tuy nhiên, cũng phải nhấn mạnh rằng, dù an toàn và được hâm nóng nhưng chắc chắn chất dinh dưỡng sẽ không được bằng cơm mới nấu.
Trường hợp muốn tận dùng cơm thừa, các bà nội trợ cần lưu ý những điều sau đây:
Cơm rang thập cẩm là món được yêu thích được nhiều bà nội trợ chế biến từ cơm nguội. Ảnh minh họa |
Không để cơm còn nóng trong tủ lạnh
Theo các chuyên gia, trong trường hợp ăn còn cơm thừa muốn bảo quản trong tủ lạnh thì cần phải để cơm nguội hẳn, sau đó đậy kín mới cho vào tủ lạnh, vì nếu để cơm nóng trong tủ sẽ bị hấp hơi và nhanh thiu hơn.
Không hâm lại quá 2 lần
Để an toàn, tốt nhất cơm đã để bên ngoài trên 6 tiếng hoặc bảo quản trong tủ lạnh hơn 24 tiếng thì không nên sử dụng. Đồng thời không nên hâm đi hâm lại quá 2 lần, bởi quá trình hâm nóng sẽ làm hao hút chất dinh dưỡng, không tốt cho sức khỏe.
Không bảo quản cơm cùng thức ăn khác
Khi bảo quản cơm, tuyệt đối không để các thực phẩm hoặc thức ăn khác dính vào cơm vì dễ bị thiu và lẫn mùi khiến cơm mất ngon.
Trường hợp hấp cơm cũ với cơm mới, tuyệt đối không được đảo đều phần cơm hấp với cơm mới, mà cần để một góc riêng, khi cơm chín đều mới nên xới đều 2 loại cơm cùng nhau.
Không để màng bọc tiếp xúc với cơm
Khi hấp bằng lò vi sóng, cần phải đậy kín để cơm không bị khô. Tốt nhất, cho cơm nguội vào bát thủy tinh, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại (không để màng bọc tiếp xúc trực tiếp với cơm) rồi cho vào lò vi sóng, sau vài phút ta sẽ được bát cơm rất ngon mà không bị khô.
Theo M.H/ giadinh.net.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Khích lệ lao động nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Ngày đầu nghỉ lễ 30/4-1/5: Nhiều người không thể đoàn tụ gia đình vì tai nạn giao thông
Du khách thích thú, trải nghiệm đêm nhạc Jazz đầy màu sắc tại TP. Nha Trang
Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 chính thức khởi động
Liên hoan tiếng hát Cựu thanh niên xung phong “Âm vang Việt Nam”
LĐLĐ quận Long Biên phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024
Những điều cần lưu ý để có một chuyến du lịch an toàn
Tin khác
Chủ động phòng dịch bệnh kỳ nghỉ lễ
Y tế 27/04/2024 18:32
Cảnh báo tai nạn đuối nước mùa nắng nóng
Y tế 27/04/2024 12:22
Chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh
Y tế 27/04/2024 12:07
Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột
Y tế 25/04/2024 18:38
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác
Y tế 24/04/2024 18:55
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu
Y tế 24/04/2024 06:17
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ
Y tế 23/04/2024 18:18
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Y tế 23/04/2024 16:51
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Y tế 20/04/2024 06:12
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 20/04/2024 06:10