Điều gì xảy ra khi bạn giảm tiêu thụ carb?
Người ăn chay thường thiếu những chất gì? | |
Liệu bạn có nấu cơm đúng cách không? |
Carb cũng rất quan trọng đối với sức khoẻ đường ruột và loại bỏ chất thải. Nhiều người vì muốn giảm cân mà không ngần ngại cắt giảm lượng carbs. Cắt giảm ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc toàn phần hoặc carb nói chung có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những tác động khi chúng ta cắt giảm carb:
Mệt mỏi
Carb là một nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể. Giảm hấp thu carb có thể khiến bạn yếu mệt và thậm chí là chóng mặt. Cảm giác mệt mỏi là do cơ thể không đủ carb để sản sinh năng lượng duy trì hoạt động thể chất.
Táo bón
Chất xơ là một loại carb giúp hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Ăn ít carb nghĩa là bạn không đáp ứng đủ nhu cầu chất xơ của cơ thể, tăng nguy cơ bị táo bón.
Thay đổi tâm trạng
Việc loại bỏ carb khiến não ngừng điều chỉnh serotonin, một loại hormon có trong tiểu cầu và huyết thanh. Cung cấp serotonin kém gây ra thay đổi tâm trạng và trầm cảm.
Hệ miễn dịch kém
Giảm hấp thu carb làm tăng nguy cơ mất nước khiến cơ thể bị mất nhiều vitamin C hơn. Nếu mất nước kéo dài có thể gây suy yếu hệ miễn dịch và nguy cơ bị nhiễm trùng.
Mất natri
Dư thừa keton (hợp chất hữu cơ) trong máu gây ra do hạn chế carb, dẫn tới mất nước và bài tiết ion natri (Na +) từ cơ thể. Điều này có thể dẫn tới chuột rút cơ, kiệt sức.
Mất cơ
Vì chất béo dự trữ và các axit amin đang được sử dụng để sản sinh năng lượng mà carb không đủ để cung cấp nên sẽ xảy ra tình trạng mất cơ và giảm phát triển dẫn đến giảm cân không lành mạnh và không kiểm soát.
Ketosis
Ketosis là một quá trình trao đổi chất bình thường khi cơ thể không có đủ carb để sản sinh năng lượng, nó sẽ đốt cháy các chất béo tích trữ, và kết quả là sẽ hình thành axit được gọi là xeton. Đây là nguyên nhân gây nhức đầu, buồn nôn, khó tập trung tinh thần và hơi thở hôi.
Nhiễm toan
Lượng carb thấp trong chế độ ăn là một trong những yếu tố nguy cơ gây nhiễm toan acidosis. Nhiễm toan là tình trạng chất lỏng trong cơ thể của chúng ta chứa quá nhiều axit. Tình trạng này có thể dẫn đến mệt mỏi, lú lẫn, chán ăn, và tăng nhịp tim.
Theo Hà Ngân/ dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hé lộ nguyên nhân khiến 7 công nhân tử vong ở Yên Bái
Tăng tỷ lệ kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn huyện Thạch Thất
Quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt hơn nhờ ứng dụng công nghệ ánh sáng và IoT
Khánh Hoà: Xác định vi khuẩn khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn bị ngộ độc thực phẩm
Sơn Tây: Phát động cuộc thi tìm hiểu Ngày giải phóng Thủ đô
Người dân bắt đầu rời Hà Nội về quê nghỉ lễ: Các hướng ra cửa ngõ Thủ đô đông "như nêm"
Agribank - Chi nhánh Cầu Giấy tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2024
Tin khác
Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột
Y tế 25/04/2024 18:38
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác
Y tế 24/04/2024 18:55
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu
Y tế 24/04/2024 06:17
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ
Y tế 23/04/2024 18:18
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Y tế 23/04/2024 16:51
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Y tế 20/04/2024 06:12
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 20/04/2024 06:10
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12