Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho học sinh

(LĐTĐ) Trường học là nơi tập trung số lượng lớn cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, cũng như cơ sở vật chất, kỹ thuật, hồ sơ tài liệu... tiềm ẩn nguy cơ gây cháy, nổ. Chính vì vậy, công tác phòng chống cháy, nổ tại trường học cần được đặc biệt chú trọng nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội.
Quận Ba Đình: Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho học sinh Tăng cường phòng cháy, chữa cháy tại các đơn vị thuộc Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

Hiện nay, trong xây dựng và phát triển, các trường học đã được đầu tư cơ sở vật chất mới hoặc được cải tạo lại với quy mô, trang thiết bị, tiện nghi học tập và sinh hoạt tương đối đầy đủ, hoàn thiện. Các trường học được chia thành nhiều khu riêng biệt như: Khu vui chơi giải trí, khu học tập (phòng học), khu phục vụ sinh hoạt (phòng ngủ, phòng ăn, phòng vệ sinh…), khu vực chế biến thức ăn (bếp nấu, kho chăn màn…), khu vực để xe. Tại một số trường học còn có khu vực ký túc xá dành cho học sinh nội trú.

Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho học sinh
Các trường học ở Hà Nội chủ động xây dựng kế hoạch nhằm tăng cường tuyên truyền, trang bị thêm cho học sinh các kỹ năng về PCCC, thoát nạn khi gặp sự cố mất an toàn.

Các trường học là nơi tập trung số lượng lớn học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên phục vụ. Để duy trì công việc học tập, đào tạo, nghiên cứu cần một khối lượng lớn cơ sở vật chất kỹ thuật, trong đó hầu hết là chất dễ cháy như bàn, ghế, bệ, bục, hồ sơ, tài liệu… tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ. Bên cạnh đó, cháy nổ cũng có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như do sơ xuất trong việc dùng lửa để nấu thức ăn, thực hành thí nghiệm, do vi phạm quy định về PCCC như hút thuốc, đốt cỏ rác... Đối với các trường mẫu giáo, tiểu học, học sinh chưa có khái niệm nhiều về mức độ nguy hiểm của lửa vì vậy thường hay dùng lửa để đùa nghịch...

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCCC, đặc biệt là sau vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thời gian qua, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch, ưu tiên các tiết học ngoại khóa nhằm tăng cường tuyên truyền, trang bị thêm cho học sinh của mình các kỹ năng về PCCC, thoát nạn khi gặp sự cố mất an toàn.

Ghi nhận tại Trường Tiểu học Trần Nhật Duật (quận Hoàn Kiếm), trong ngày Khai giảng năm học mới 2023 - 2024, các học sinh của trường đã cùng nhau tìm hiểu kiến thức, kỹ năng về PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH). Theo đó, các học sinh đã được giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn vị trí các thiết bị PCCC trong lớp học như lối thoát hiểm, đèn báo cháy, đồng thời đưa ra các tình huống để các em nhớ những điều không nên làm có thể gây ra hỏa hoạn. Thông qua các buổi tuyên truyền, mỗi học sinh nhà trường đã có thêm kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH để các em có thể chủ động, linh hoạt ứng phó kịp thời với từng tình huống cụ thể. Hiện nay, nhà trường đã trang bị đầy đủ bình cứu hỏa để đảm bảo công tác PCCC tại trường học.

Tương tự, tại Trường Mầm non Linh Đàm (quận Hoàng Mai), ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nghiên cứu, thảo luận các văn bản hướng dẫn, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích phù hợp với điều kiện thực tế; nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác phòng ngừa cháy nổ, tai nạn, sự cố tại nơi làm việc nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Theo cô giáo Vũ Nguyệt Ánh (Hiệu trưởng Trường Mầm non Linh Đàm), công tác PCCC luôn được nhà trường chú trọng. Các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ công tác PCCC được đảm bảo như: Hệ thống báo cháy tự động, đèn chỉ dẫn thoát nạn, bình chữa cháy, nội quy, tiêu lệnh và các phương tiện PCCC theo quy định. Hàng tuần, bảo vệ nhà trường đều tiến hành kiểm tra các trang thiết bị PCCC, đặc biệt là kiểm tra chất lượng của các bình chữa cháy cũng như những hệ thống PCCC khác. Cùng với đó, thường xuyên đẩy mạnh công tác tự kiểm tra và khắc phục tại chỗ các thiếu sót, thay thế, sửa chữa các thiết bị điện, thiết bị PCCC đã hư hỏng, nhằm chủ động phòng ngừa.

Ghi nhận tại quận Hà Đông, 100% các trường học trên địa bàn đã phối hợp với Công an quận xây dựng kế hoạch và triển khai việc tuyên truyền hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, tập trung vào các nội dung như: Thoát nạn trong môi trường khói khí độc; di chuyển nạn nhân, sơ cấp cứu ban đầu; thoát nạn từ nhà cao tầng bằng dây hạ chậm; tham quan các loại phương tiện chữa cháy và CNCH, triển khai đội hình chữa cháy, phun nước vào tiêu điểm; sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy giả định…

Theo Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm (Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Trường Trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng, quận Ba Đình), để góp phần giảm thiếu tối đa các nguy cơ có thể xảy ra do cháy nổ, hỏa hoạn, những kỹ năng PCCC cần phải được tăng cường, nâng cao thực hành ở các khu dân cư, không phải chỉ cho người lớn mà cả trẻ em. “Thực hành ở khu dân cư với các địa hình khác nhau như chung cư, nhà trong ngõ hẹp... cùng các tình huống giả định sẽ hiệu quả hơn là chỉ trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong trường học. Địa phương nên tổ chức vào các ngày cuối tuần theo từng nhóm, các hộ gia đình và nên duy trì mỗi năm một lần”, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm bày tỏ.

Chủ động PCCC không bao giờ là thừa, bởi chỉ cần một phút lơ là, chủ quan, ngọn lửa có thể thiêu rụi tài sản và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người. Đối với các trường học, để công tác PCCC thực sự đem lại hiệu quả, chính quyền các địa phương cần chủ động phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra; chỉ đạo, quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng, cải tạo, nâng cấp hệ thống PCCC theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành của Nhà nước; thực hiện đầy đủ quy định về thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC đối với các công trình được cải tạo, mở rộng và xây mới.

Trong đó, đặc biệt chú ý vấn đề giải pháp về lối thoát nạn, hệ thống điện, các trang thiết bị PCCC...; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về PCCC nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức của đội ngũ lãnh đạo, quản lý các trường học đối với công tác PCCC; từng bước đưa kiến thức an toàn PCCC vào chương trình dạy học nhằm trang bị cho học sinh kỹ năng thoát nạn khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

(LĐTĐ) Nhằm quảng bá hình ảnh cà phê của Việt Nam ra thế giới, Nestlé Việt Nam vừa tổ chức một chuyến đi dành cho báo chí quốc tế đến các vườn cà phê canh tác theo mô hình bền vững NESCAFÉ Plan, nhà máy chế biến cà phê, và tìm hiểu văn hóa thưởng thức cà phê tại một số địa phương như tỉnh Đắk Lắk, tỉnh Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh.
Vinh danh 79 công trình tiêu biểu trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Vinh danh 79 công trình tiêu biểu trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

(LĐTĐ) Nhằm tôn vinh, biểu dương các tập thể, cá nhân có công trình, giải pháp sáng tạo đóng góp thiết thực, hiệu quả trong hoạt động khoa học và công nghệ; hưởng ứng phong trào “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”, ngày 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Khi hương ước phát huy hiệu quả

Khi hương ước phát huy hiệu quả

(LĐTĐ) Cùng với hệ thống pháp luật, hương ước, quy ước đang trở thành công cụ hữu hiệu để quản lý, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong cộng đồng dân cư trên địa bàn Thủ đô.
Nâng cao chất lượng sức khỏe học đường

Nâng cao chất lượng sức khỏe học đường

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia, việc phát triển, nâng cao chất lượng công tác y tế trường học (YTTH) là giải pháp quan trọng tạo nền tảng sức khỏe thể chất, tinh thần, giúp học sinh học tập tốt, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Đảm bảo nơi ở an toàn cho người lao động

Đảm bảo nơi ở an toàn cho người lao động

(LĐTĐ) Việc Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội sẽ giúp đoàn viên, người lao động có nơi ở an toàn, yên tâm, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động.
Sắp xét xử vụ cựu Cảnh sát Giao thông bắt cóc bé trai 7 tuổi

Sắp xét xử vụ cựu Cảnh sát Giao thông bắt cóc bé trai 7 tuổi

(LĐTĐ) Toà án nhân dân thành phố Hà Nội dự kiến sẽ đưa vụ án cựu cán bộ Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt cóc bé trai 7 tuổi ở quận Long Biên ra xét xử vào ngày 26/12.
Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về dạy thêm, học thêm và bạo lực học đường?

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về dạy thêm, học thêm và bạo lực học đường?

(LĐTĐ) Chiều 6/112, tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã chia sẻ quan điểm liên quan đến vụ việc học sinh ném dép vào giáo viên tại tỉnh Tuyên Quang và vấn đề dạy thêm, học thêm.

Tin khác

TP.HCM: Gần 1.500 người diễn tập chữa cháy cứu nạn ở tòa nhà Bitexco

TP.HCM: Gần 1.500 người diễn tập chữa cháy cứu nạn ở tòa nhà Bitexco

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tại tòa nhà Bitexco Financial Tower (quận 1) với sự tham gia của gần 1.500 người gồm lực lượng chức năng và nhân viên tòa nhà.
Hà Nội: Cháy nhà 5 tầng trong đêm, cảnh sát cứu thoát 2 người mắc kẹt

Hà Nội: Cháy nhà 5 tầng trong đêm, cảnh sát cứu thoát 2 người mắc kẹt

(LĐTĐ) Sáng 30/11, thông tin từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, một đám cháy xảy ra tại nhà 5 tầng. Thời điểm cháy có 2 người mắc kẹt được cảnh sát cứu thoát.
Hà Nội: Cháy nhà 4 tầng lúc rạng sáng, 5 người trèo ban công thoát nạn

Hà Nội: Cháy nhà 4 tầng lúc rạng sáng, 5 người trèo ban công thoát nạn

(LĐTĐ) Rạng sáng ngày 28/11, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại ngôi nhà 4 tầng trên đường Cầu Giấy, Hà Nội. Thời điểm này, bên trong nhà có 5 người sinh sống, rất may tất cả đều thoát ra ngoài an toàn.
Cần có chế tài, quy chuẩn riêng về công tác phòng cháy, chữa cháy ở Thủ đô

Cần có chế tài, quy chuẩn riêng về công tác phòng cháy, chữa cháy ở Thủ đô

(LĐTĐ) Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đang là lĩnh vực mà tình hình vi phạm diễn ra rất nóng và phức tạp. Do đặc thù của Hà Nội có mật độ dân số đông, nhiều nhà chung cư, nguy cơ mất an toàn phòng cháy, chữa cháy cao, cử tri kiến nghị, cần nghiên cứu, xem xét để dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có những tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng về các tòa nhà cho thuê dưới hình thức nhà xây để ở và đưa ra những chế tài xử lý vi phạm phù hợp với thực tế.
Công an huyện Thanh Trì: Phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy

Công an huyện Thanh Trì: Phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Mới đây, Công an huyện Thanh Trì tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) năm 2023 cho trên 200 cán bộ, hội viên các đơn vị Bảo hiểm xã hội, Trường dạy trẻ khuyết tật, Đảng uỷ khối doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, Hội cựu Thanh niên xung phong huyện.
Người dân Khu tái định cư Thành phố Giao lưu bất an vì hệ thống phòng cháy, chữa cháy

Người dân Khu tái định cư Thành phố Giao lưu bất an vì hệ thống phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Khu tái định cư Thành phố Giao lưu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) gồm 3 khối nhà CT1 A, B, C; được đưa vào sử dụng từ năm 2014. Sau 8 năm sử dụng, nhiều hạng mục trong các khối nhà xuống cấp nhanh chóng. Theo phản ánh của người dân, chất lượng xây dựng công trình quá kém, liên tục xảy ra thấm dột, thậm chí vỡ đường ống nước, không đảm bảo phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư...
Quận Thanh Xuân triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý nhà chung cư

Quận Thanh Xuân triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý nhà chung cư

(LĐTĐ) Để công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn đạt hiệu quả, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Thanh Xuân đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) quận chỉ đạo triển khai các giải pháp đồng bộ để thực hiện tốt chỉ đạo của Thành phố, Quận ủy, Nghị quyết HĐND quận trong công tác quản lý nhà nước đối với việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn quận.
Nổ bình nén khí tại quận Hoàng Mai khiến nhiều người bị thương

Nổ bình nén khí tại quận Hoàng Mai khiến nhiều người bị thương

(LĐTĐ) Khoảng 9h50 ngày 7/11, tại khu vực phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội, xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng, được xác định là nổ bình nén khí, khiến nhiều người bị thương.
Nâng cao hiệu quả phòng ngừa cháy nổ tại các Cụm công nghiệp

Nâng cao hiệu quả phòng ngừa cháy nổ tại các Cụm công nghiệp

(LĐTĐ) Nhằm bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra trong các Cụm công nghiệp, thời gian qua, lực lượng cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an huyện Thanh Trì đã tích cực phối hợp với các doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% người lao động, người đứng đầu cơ sở...
Công an Hà Nội thông tin chính thức vụ cháy gần khu chung cư Hồng Hà Eco

Công an Hà Nội thông tin chính thức vụ cháy gần khu chung cư Hồng Hà Eco

(LĐTĐ) Vụ cháy xảy ra tại căn nhà cấp 4 tại khu vực đường mới Hồng Hà, gần chung cư Hồng Hà Eco (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì) khiến 3 người tử vong, 1 người bị thương; thiệt hại tài sản đang được thống kê, làm rõ.
Xem thêm
Phiên bản di động