M
09:13 | 02/09/2018

Mưa liên tục giúp cải thiện chất lượng không khí Thủ đô

(LĐTĐ) Tuần qua (từ ngày 26/8/2018 đến ngày 01/9/2018) trên địa bàn TP Hà Nội có nhiều trận mưa lớn và liên tục kéo dài đã làm sạch các luồng bụi bẩn trôi nổi trong không khí, giúp chất lượng không khí Thủ đô cải thiện rõ rệt.  

mua lien tuc giup cai thien chat luong khong khi thu do 4/10 khu vực có chất lượng không khí tốt nhất Thủ đô trước ngày Tết Độc lập
mua lien tuc giup cai thien chat luong khong khi thu do Hà Nội: Chất lượng không khí khu dân cư cải thiện
mua lien tuc giup cai thien chat luong khong khi thu do Hà Nội: Chất lượng không khí khu vực dân cư tiếp tục đạt mức tốt

Theo chỉ số chất lượng không khí (AQI) do Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố, tuần qua, AQI dao động trong khoảng 39 – 89. Trong đó, các trạm nền đô thị AQI dao động trong khoảng 42 - 76, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 39 - 89.

mua lien tuc giup cai thien chat luong khong khi thu do

AQI tại 10 trạm quan trắc tại Hà Nội (số liệu được cập nhật vào lúc 14h00 các ngày trong tuần).

Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, trong tuần qua AQI chủ yếu ở mức tốt, cụ thể trạm quan trắc Kim Liên 100% số ngày AQI đạt mức tốt, tiếp theo là các trạm Mỹ Đình (71.4%), Tân Mai (57.1%), Trung Yên 3 (42.9%) và trạm cận đô thị Tây Mỗ đạt 28.6%.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông, tuy nhiên trong tuần qua không có ngày nào AQI chạm ngưỡng kém, 100% số ngày AQI ở mức trung bình. AQI cao nhất trong tuần tại 2 điểm quan trắc này lần lượt là 84 và 80.

Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hàng Đậu và Thành Công, AQI luôn ở mức trung bình. Trạm Hoàn Kiếm trong tuần này chất lượng không khí ở mức tốt, cụ thể số ngày AQI đạt mức tốt chiếm 71.4 %. Riêng đêm ngày 28/8, chỉ số AQI đã tăng khá cao tại khu vực trạm Hàng Đậu và trạm Hoàn Kiếm, cao nhất trong số 10 trạm quan trắc cùng ngày, do mật độ giao thông khu vực này quá lớn và xe lưu thông với tốc độ chậm dẫn tới PM2.5 cao đột biến.

Như vậy, tuần qua, chất lượng không khí tại các điểm quan trắc đã được cải thiện đáng kể. Nguyên nhân do trên địa bàn TP Hà Nội xuất hiện nhiều trận mưa lớn và liên tục kéo dài đã làm sạch các luồng bụi bẩn trôi nổi trong không khí, các khí thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn, giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất duy trì chất lượng tốt, chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người.

M.Q

Nguồn :