M
17:11 | 19/11/2019

Một số vấn đề cần biết về tội phạm xâm hại trẻ em qua mạng xã hội

(LĐTĐ) Trong những năm qua, tình hình tội phạm xâm hại trẻ em trên môi trường mạng có diễn biến phức tạp. Thực tiễn cho thấy trẻ em tiếp cận môi trường mạng sẽ đối mặt nhiều nguy cơ bị xâm hại.

mot so van de can biet ve toi pham xam hai tre em qua mang xa hoi Những dấu hiệu nhận biết hành vi xâm hại trẻ em
mot so van de can biet ve toi pham xam hai tre em qua mang xa hoi Xâm hại trẻ em: Đối tượng có rất nhiều thủ đoạn
mot so van de can biet ve toi pham xam hai tre em qua mang xa hoi Nữ sinh cần cảnh giác đối tượng giả làm bạn gái thân qua mạng để lừa đảo, xâm hại

Theo Trung tá Khổng Ngọc Oanh (Cục Cảnh sát hình sự C45), kết quả nắm tình hình cũng như đấu tranh các vụ án xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục cho thấy thực trạng đối tượng lợi dụng các mạng xã hội, phòng “chát” ảo, game online, lập diễn đàn trên mạng để tiếp cận, làm quen, lừa gạt dụ dỗ trẻ em nhằm thực hiện các hành vi xâm hại tình dục, môi giới mại dâm, mua bán trẻ em… rất phức tạp và để lại hậu quả rất nghiêm trọng.

Thời gian gân đây, các đối tượng lập các website, diễn đàn để chia sẻ, thu gom, mua bán, truyền bá những hình ảnh đồi trụy, khiêu dâm trẻ em, tìm kiếm tình dục đồng tính với trẻ em cũng như các thông tin độc hại, bạo lực tác động xấu đến tâm lý, nhận thức và hành vi của trẻ em… Đây thực sự là một trong những nguy cơ, phương thức thủ đoạn của tội phạm xâm hại tình dục và bạo lực trẻ em.

Từ con số không của những thập niên 90, sau 20 năm hòa mạng, Việt Nam đã nằm trong top đầu của những quốc gia có lượng người dùng internet nhiều nhất thế giới. Thế giới mạng đã và sẽ để lại rất nhiều nguy cơ, rủi ro cho trẻ em khi tiếp cận, cũng là lĩnh vực mà bọn tội phạm đang tích cực lợi dụng để thực hiện hành vi, phương thức thủ đoạn xâm hại, mua bán trẻ em”, Trung tá Khổng Ngọc Oanh cho biết.

Theo Báo cáo Kết quả dự án 4 “Đấu tranh phòng, ngừa tội phạm xâm hại trẻ em, người chưa thành niên vi phạm phạm luật và phòng, chống bạo lực gia đình, mua bán người”, 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn thành phố Hà Nội, tình hình tội phạm xâm hại người dưới 16 được phát hiện là 41 vụ, với 59 đối tượng xâm hại 51 nạn nhân dưới 16 tuổi.

Mặc dù tổng số vụ xảy ra giảm so với cùng kỳ, tuy nhiên tình hình tội phạm xâm hại người dưới 16 tuổi vẫn còn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp khó lường, nổi lên vẫn là tội phạm xâm hại tình dục dưới 16 tuổi chiếm tỷ lệ cao như: hiếp dâm, giao cấu, dâm ô với người dưới 16 tuổi, trong đó hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi tăng đột biến so với cùng kỳ.

Bảo Thoa

Nguồn :