M
11:52 | 13/11/2019

Những dấu hiệu nhận biết hành vi xâm hại trẻ em

(LĐTĐ) Một thực tế đáng lo ngại là nếu như trước kia đối tượng quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em tập trung ở tuổi thanh niên, giờ đây có cả trung niên, người cao tuổi. Trung tá Khổng Ngọc Oanh – Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), đã đưa ra những dấu hiệu nhận biết hành vi quấy rối, xâm hại trẻ em ở buổi sinh hoạt chuyên đề cho các học sinh tại Hà Nội.

nhung dau hieu nhan biet hanh vi xam hai tre em Xâm hại trẻ em: Đối tượng có rất nhiều thủ đoạn
nhung dau hieu nhan biet hanh vi xam hai tre em Nữ sinh cần cảnh giác đối tượng giả làm bạn gái thân qua mạng để lừa đảo, xâm hại

Theo Trung tá Khổng Ngọc Oanh, khi đối tượng có ý đồ quấy rối, xâm hại, sẽ dễ dàng nhận biết qua nhiều cử chỉ, hành động.

Từ cái nhìn: Đối tượng sẽ nhìn chằm chặp vào bộ phận nhạy cảm của nạn nhân, nhìn dáo dác xung quanh để tìm cơ hội thuận lợi thực hiện hành vi tấn công tình dục.

Từ lời nói: Đối tượng buông lời lả lơi như khen xinh, khen một số bộ phận trên cơ thể đẹp… để thăm dò thái độ của các em hoặc đụng chạm nếu không cương quyết phản ứng.

Từ cái ôm: Ôm ghì, ôm sờ soạng, chạm vào bộ phận nhạy cảm. Đối tượng cũng có hành động rủ rê nạn nhân ra chỗ vắng để dễ dàng thực hiện hành vi xâm hại.

Trong những trường hợp trên, Trung tá Oanh khuyên các em phải cương quyết khi đối tượng có lời lẽ và cử chỉ lả lơi, nếu tiếp tục suồng sã phải hét lên và đề nghị trợ giúp của người lớn.

nhung dau hieu nhan biet hanh vi xam hai tre em
Trung tá Khổng Ngọc Oanh phân tích các hành vi nhận biết xâm hại tình dục cho các em học sinh trung học tại Hà Nội.

“Một ví dụ như các em bị suồng sã trong thang máy, phải hét lên là có camera dù không biết là có camera hay không, đối tượng sẽ dừng việc tấn công tình dục để các em có cơ hội thoát thân. Hoặc các em có thể nhấn chuông báo trong thang máy”, Trung tá Oanh đưa ra một tình huống.

Trung tá Oanh cũng cho biết, ngôi nhà của các em cũng chính là một nơi dễ bị xâm hại. Có nhiều trường hợp đối tượng đến nhà chơi khi không có người lớn ở nhà đã thực hiện hành vi xâm hại.

Ví dụ điển hình là một vụ án ở Hà Nam, khi nữ học sinh ở nhà một mình học bài, đối tượng là hàng xóm sang mua rượu đã lân la hỏi han và thực hiện hành vi xâm hại. Sau khi xâm hại đã đe dọa để nữ học sinh không được tố giác.

Sự việc được phát hiện khi nữ học sinh mang thai. Những trường hợp như vậy không phải là hiếm. Vì vậy, khi gặp tình huống trên, các em phải di dời khỏi nơi vắng vẻ, cụ thể là nhà mình để ra ngoài. Khi sự việc xảy ra phải nói với người lớn để có biện pháp đề phòng, xử lý.

“Ngoài ra, các em không nên dễ dãi kết bạn, nhận quà tặng của người mới quen, không nhận lời đi chơi, đi hát, không lên xe, đi nhờ xe của đối tượng không quen biết, ít quen biết, hoặc kể cả đã quen biết như hàng xóm, người quen”, Trung tá Oanh khuyến cáo.

Bài và ảnh: Bảo Thoa

Nguồn :