M
02/04/2020 11:20

Một số lời khuyên hữu ích để làm việc tại nhà hiệu quả dù có trẻ nhỏ

Đại dịch COVID-19 đang khiến hàng triệu cha mẹ đang phải làm việc ở nhà và đối mặt với tình huống vừa làm việc, vừa trông con nhỏ.

mot so loi khuyen huu ich de lam viec tai nha hieu qua du co tre nho Làm việc online: Hiệu quả thời dịch bệnh
mot so loi khuyen huu ich de lam viec tai nha hieu qua du co tre nho Phóng viên làm việc thời Covid-19: An toàn, chính xác và chân thực
mot so loi khuyen huu ich de lam viec tai nha hieu qua du co tre nho
Dù nhà có trẻ nhỏ, vẫn làm việc hiệu quả tại nhà nếu thực hiện đúng cách. Ảnh: Shutterstock

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để làm việc tại nhà hiệu quả dù bạn có con nhỏ, theo tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng.

1. Giải thích cho trẻ hiểu

Hãy giải thích cho trẻ hiểu được chuyện gì đang xảy ra, theo cách dễ hiểu nhất phù hợp mức độ hiểu biết ở lứa tuổi của chúng. Bạn cũng có thể viện dẫn các hình ảnh siêu nhân, anh hùng với trẻ nhỏ, nói rằng để giải cứu thế giới, chúng ta phải ở nhà cùng nhau để tiêu diệt con quái vật COVID-19.

2. Tạo thói quen cho trẻ

Thời gian này, bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của việc tạo thời gian biểu hay thói quen cho trẻ nhỏ. Hãy thiết lập thời gian sinh hoạt giống như khi trẻ ở trường, cho trẻ dậy sớm, vệ sinh cá nhân và ăn sáng lành mạnh, như vậy sau đó bạn sẽ hoàn toàn yên tâm bắt tay vào công việc.

Trong thời gian biểu, hãy giao nhiệm vụ cho trẻ trong những khoảng thời gian nhất định: Với trẻ mẫu giáo, cho chúng chơi Lego, tô màu, vẽ tranh..., với trẻ lớn hơn, hãy giao bài tập hoặc học trực tuyến, xem kênh khoa học vui trên youtube...

3. Phân công và thực hiện

Nếu cả bạn và vợ/chồng của mình đều làm việc ở nhà, hãy hỗ trợ lẫn nhau để mọi việc được diễn ra suôn sẻ. Phân công nhiệm vụ và thay nhau thực hiện. Một trong hai người có thể bắt đầu làm việc muộn hơn một chút so với người kia, trong lúc một người làm việc, người còn lại sẽ trông bọn trẻ hoặc đưa chúng ra ngoài đi dạo, hít thở không khí trong lành (lưu ý đeo khẩu trang và thực hiện khoảng cách xã hội). Thay phiên nhau trông trẻ để cả hai người có thể có thời gian làm việc và nghỉ ngơi đôi chút.

4. Tạo thói quen cho bản thân

Chìa khóa để làm việc tại nhà hiệu quả chính là thiết lập thói quen cho chính bản thân bạn. Hãy thức dậy sớm để làm việc, khoảng thời gian bọn trẻ đang ngủ sẽ mang lại hiệu quả cao cho bạn.

Điều quan trọng là đừng để cuốn vào việc nhà, hãy để dành làm vào cuối tuần hoặc mỗi buổi tối. Nếu con bạn đủ lớn để làm việc nhà, hãy để chúng giúp bạn.

5. Tạo không gian làm việc cho chính mình

Có một không gian làm việc trong nhà góp phần không nhỏ cho hiệu quả công việc của bạn. Nếu không thể thu xếp không gian riêng, hãy tạo một góc làm việc trong phòng khách hoặc phòng ngủ, giữ gọn gàng ngăn nắp và đảm bảo kết nối mạng Internet để có thể kết nối với đồng nghiệp khi cần thiết.

Khi cần gọi điện thoại hoặc tham gia các hội nghị trực tuyến qua video, hãy vào một căn phòng và khóa lại để tạo môi trường riêng tư, để đảm bảo con bạn sẽ không xuất hiện cùng bạn trên màn hình video hội nghị.

mot so loi khuyen huu ich de lam viec tai nha hieu qua du co tre nho
Tình huống bất đắc dĩ khi người bố làm việc tại nhà và các con xuất hiện ngay sau lưng trên màn hình video. Ảnh: BBC World Service

6. Đặt ranh giới cho bản thân và con cái

Đảm bảo tắt điện thoại và máy tính xách tay vào những thời điểm nhất định trong ngày để cân bằng thời gian, không bị cuốn vào núi công việc bất tận cả ngày lẫn đêm.

Đồng thời, điều quan trọng là thiết lập một số ranh giới cho con bạn khi bạn làm việc. Một đứa trẻ đủ lớn chắc chắn sẽ hiểu và tôn trọng thời gian làm việc của bạn.

7. Chuẩn bị kỹ lưỡng

Lên kế hoạch trước vào cuối tuần hoặc buổi tối ngày hôm trước để chuẩn bị cho ngày làm việc mới ngày hôm sau. Đảm bảo các vật dụng và hoạt động cần thiết hàng ngày cho con bạn để giữ chân chúng trong lúc bạn làm việc. Chuẩn bị trước thực phẩm cho các bữa ăn để không mất quá nhiều thời gian nấu nướng trong ngày.

8. Thực tế và linh hoạt

Sau tất cả, hãy căn cứ vào tình hình thực tế, đừng quá cứng nhắc với bọn trẻ và bắt chúng phải nhất nhất thực hiện thời gian biểu do bạn đề ra. Có thể có những ngày chúng chẳng cần gì cả và chỉ muốn được ở bên bạn. Do đó, linh hoạt là điều cần thiết.

Sẽ hiếm khi có cơ hội bạn được vừa làm việc vừa quan sát các con của mình để biết xem chúng hạnh phúc như thế nào khi có bạn ở gần bên. Làm việc ở nhà sẽ không còn là thử thách nếu bạn làm theo các lời khuyên trên và vận dụng theo cách của riêng mình.

Theo Bảo Châu/laodong.vn

https://laodong.vn/gia-dinh-hon-nhan/mot-so-loi-khuyen-huu-ich-de-lam-viec-tai-nha-hieu-qua-du-co-tre-nho-793761.ldo

Nguồn :