Một lần đến Trường Sa tác nghiệp

(LĐTĐ) Với mỗi phóng viên, được ra Trường Sa tác nghiệp, được ngắm nhìn và đặt chân lên những hòn đảo thiêng liêng của Tổ quốc là niềm vinh dự, tự hào và là niềm hạnh phúc vô bờ bến.
Hà Nội: Phát động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2022 Trường Sa mãi mãi trong tim

Sức sống mới trên quần đảo Trường Sa

Nhớ lại đầu năm 2020, chúng tôi được tham gia đoàn công tác của Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân ra thực hiện nhiệm vụ thay, thu quân và chúc Tết quân dân trên trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Đến với quần đảo Trường Sa, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi đó chính là một sức sống mới đang bao phủ và thấm tràn trên mảnh đất thiêng liêng và anh hùng này.

Một lần đến Trường Sa tác nghiệp
Phóng viên báo Lao động Thủ đô giao lưu với các chiến sĩ trên đảo An Bang (thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Ảnh: Mai Quý

Đảo Trường Sa lớn - “Thủ đô” của quần đảo Trường Sa, đã được đầu tư xây dựng sân bay, ga hàng không, trụ sở làm việc của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thị trấn Trường Sa, Trường Tiểu học, Trung tâm Y tế Thị trấn Trường Sa… Trên đảo còn có Nhà khách Thủ đô do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội tặng quân và dân huyện đảo Trường Sa để phục vụ những đoàn khách ra thăm đảo.

Tại tất cả các đảo đã được lắp đặt và khai thác hiệu quả hệ thống năng lượng sạch. Quan sát thấy, mỗi đảo đều có hệ thống tua-bin gió hiện đại, cao hàng chục mét, được bố trí xây dựng xung quanh đảo để đón gió từ nhiều hướng. Trên các mái nhà ngói đỏ cũng được phủ thêm một màu xanh bóng loáng của những tấm pin mặt trời để khai thác tối đa nguồn năng lượng sạch từ mẹ thiên nhiên.

Ngoài hệ thống điện mặt trời và điện gió đã đáp ứng gần như tối đa nhu cầu sử dụng điện cho hoạt động an ninh quốc phòng và sinh hoạt, trên các đảo còn được trang bị hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt. Thực tế cho thấy, từ khi chủ động được nguồn điện và nguồn nước sạch, cuộc sống của quân và dân trên các đảo đã được cải thiện rõ rệt. Đảo được thắp sáng mỗi đêm, cán bộ, chiến sĩ được xem ti vi, được nghe đài đều đặn. Các hoạt động sinh hoạt của người dân và hoạt động khám chữa bệnh, dạy học trên đảo cũng đã thuận tiện hơn rất nhiều. Nguồn nước ngọt không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của quân và dân trên đảo mà còn giúp cán bộ, chiến sĩ có nước để tăng gia sản xuất, tưới tiêu, tô thêm màu xanh, sức sống cho biển đảo Trường Sa.

Quần đảo Trường Sa ngày nay không chỉ có những thay đổi tích cực về diện mạo, cơ sở hạ tầng mà đời sống tinh thần của quân và dân trên các đảo cũng không ngừng được cải thiện. Theo ghi nhận, trên các đảo đều được bố trí sắp xếp tủ sách với đa dạng các đầu sách về pháp luật, lịch sử, văn học, nghệ thuật... Nhiều đảo có sân bóng nhân tạo, sân bóng chuyền và được lắp đặt các thiết bị tập thể dục để ngoài thời gian huấn luyện, làm nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ trau dồi kiến thức, rèn luyện sức khỏe. Nhờ vậy, đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ được cải thiện, qua đó tạo động lực để mỗi chiến sĩ vượt qua mọi khó khăn, vững tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Những chiến sĩ không mặc áo lính ở Trường Sa

Trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, ngoài các cán bộ, chiến sĩ khoác trên mình bộ quân phục còn có những người chiến sĩ không mặc áo lính. Đó là những người thầy giáo, y, bác sĩ và các hộ dân, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, họ đã tình nguyện ra các đảo thuộc quần đảo Trường Sa sinh sống, công tác. Trong chuyến đi, chúng tôi có dịp gặp gỡ thầy giáo Bành Hữu Tình, đang giảng dạy tại Trường Tiểu học Thị trấn Trường Sa.

Trò chuyện với chúng tôi dưới tán cây bàng vuông xanh mướt, thầy Tình cho biết: “Trước khi ra đảo Trường Sa lớn dạy học, tôi đã có 13 năm công tác tại các trường tiểu học của tỉnh Khánh Hòa. Từ khi là sinh viên của Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang, tôi đã có mong muốn được gieo con chữ cho những học sinh ở Trường Sa và được góp sức mình để tiếp bước cha anh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Vì vậy, khi biết Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tuyển giáo viên ra Trường Sa công tác, tôi đã tình nguyện viết đơn đăng ký và được lựa chọn”.

“Tôi vẫn còn nhớ cảm giác lần đầu tiên được đặt chân lên mảnh đất Trường Sa thiêng liêng và anh hùng, thật xúc động và tự hào biết bao. Đón chào tôi là những cái bắt tay ấm áp, những nụ cười rạng rỡ của các cán bộ, chiến sĩ và người dân, cùng với đó là tiếng chào hỏi lễ phép của các em nhỏ đang sinh sống trên đảo. Thời khắc đó tôi biết rằng mình sẽ có những tháng ngày đẹp đẽ nhất của tuổi trẻ, của đời dạy học ở chính nơi đây”, thầy Tình chia sẻ.

Trên các đảo như: Trường Sa lớn, Sinh Tồn, Song Tử Tây… còn có những chiến sĩ không mặc áo lính là các hộ dân đã tình nguyện đăng ký ra đảo sinh sống. Cuộc sống của các hộ dân ngoài đảo cũng giống như trong đất liền, họ ở trong những ngôi nhà khang trang, vững chãi, đủ sức chống chọi với bão giông và con em của các hộ dân cũng được đi học, được quan tâm, chăm lo về mọi mặt.

Trong thời gian ở trên đảo Trường Sa lớn, chúng tôi có được gặp gỡ, trò chuyện với gia đình anh Nguyễn Minh Vinh, đang sinh sống trên đảo. Chia sẻ với chúng tôi về cuộc sống ở trên đảo, anh Vinh nói: “Xuất phát từ tình yêu quê hương đất nước và mong muốn được góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, gia đình tôi đã tình nguyện đăng ký ra Trường Sa sinh sống. Ở ngoài đảo, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân chủng Hải quân và chính quyền địa phương, cuộc sống của chúng tôi cũng được đảm bảo như ở trong đất liền”.

Hằng ngày, khi biển lặng, anh Vinh cùng các ngư dân ra biển đánh bắt hải sản, ngoài ra, anh cũng tham gia đội Dân quân tự vệ của Thị trấn Trường Sa. Còn vợ anh là chị Võ Thị Sông ở nhà lo cơm nước, dạy dỗ các con, làm những công việc nội chợ, tăng gia sản xuất. Những chiếc vỏ ốc, vỏ sò đủ màu sắc qua bàn tay khéo léo của chị Sông trở lên đẹp lung linh trong hình hài của cành hoa, cây cảnh hay bức tranh làng quê Việt. Mỗi một tác phẩm nghệ thuật làm từ những chiếc vỏ ốc, vỏ sò đó đều được chị Sông cất giữ cẩn thận để làm quà cho người thân và những vị khách từ đất liền ra thăm đảo.

Ngôi nhà của vợ chồng anh Vinh cũng giống như bao ngôi nhà khác trên đảo, được xây dựng kiên cố, khang trang và đầy đủ tiện nghi. Tại vị trí trang trọng nhất trong nhà, vợ chồng anh chị đặt bàn thờ Bác Hồ để thể hiện sự tôn kính và khắc ghi công lao của những thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu cho nền độc lập, tự do của dân tộc. Đồng thời, cũng là để giáo dục cho các con của anh chị về truyền thống vẻ vang của dân tộc và nuôi dưỡng tình yêu quê hương cho những mầm non tương lai của đất nước.

Thời khắc chúng tôi chia tay các đảo thuộc quần đảo Trường Sa để trở về đất liền cũng là lúc giữa biển trời lộng gió vang lên câu hát “Không xa đâu Trường Sa ơi! Không xa đâu Trường Sa ơi!” trong bài hát “Gần lắm Trường Sa” của nhạc sĩ Huỳnh Phước Long như một lời khẳng định Trường Sa luôn ở trong trái tim chúng ta và Trường Sa hôm nay đã gần với đất liền hơn bao giờ hết./.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hà Nội: Biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Công an thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2018 - 2023.
Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum bổ sung sữa non

Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum bổ sung sữa non

(LĐTĐ) Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.
Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

(LĐTĐ) Để tập trung hoàn thành Quy hoạch Thủ đô theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng quy hoạch, ngày 29/9 tới, một hội thảo khoa học sẽ chính thức được tổ chức với sự tham gia của hơn 350 đại biểu.
TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

(LĐTĐ) Dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tích cực cứu chữa, nhưng bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã không qua khỏi.
TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang

TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang

(LĐTĐ) Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
EVNHANOI: Cung cấp các dịch vụ điện hiệu quả đến khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ số

EVNHANOI: Cung cấp các dịch vụ điện hiệu quả đến khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ số

(LĐTĐ) Với việc ứng dụng công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã và đang cung cấp các dịch vụ điện đến khách hàng một cách hiệu quả, tiện lợi. Đặc biệt, EVNHANOI đã lắp đặt 100% công tơ điện tử cho hơn 2,8 triệu khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô.
Phát huy vai trò nghệ nhân trong trao truyền giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội

Phát huy vai trò nghệ nhân trong trao truyền giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 27/9, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Vai trò, trách nhiệm của nghệ nhân trong bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Tin khác

Trăng ấm

Trăng ấm

(LĐTĐ) A, trăng lên rồi! Những tiếng reo hò trong trẻo vang lên đâu đó. Ừ nhỉ, trăng lên thật rồi!
Biểu dương 100 người cao tuổi vận động con, cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Biểu dương 100 người cao tuổi vận động con, cháu thực hiện tốt chính sách dân số

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sóc Sơn tổ chức hội nghị gặp mặt biểu dương người cao tuổi vận động con, cháu thực hiện tốt chính sách dân số, con cháu hiếu thuận nhân Ngày quốc tế Người cao tuổi (1/10); diễn đàn Đề án 818 Bộ Y tế và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi năm 2023.
Bảo Tín Minh Châu hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

Bảo Tín Minh Châu hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

(LĐTĐ) Sáng 25/9, tại Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân, ông Vũ Minh Châu - doanh nhân văn hóa, Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đã trao số tiền 300 triệu đồng hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.
“Phiên chợ 0 đồng” và tặng quà cho trẻ em tỉnh Yên Bái

“Phiên chợ 0 đồng” và tặng quà cho trẻ em tỉnh Yên Bái

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu 2023, chiều 23/9, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN) phối hợp với Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái tổ chức chương trình “Phiên chợ 0 đồng” cho trẻ em tại xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải.
Huyện Ứng Hòa khám sàng lọc cho trẻ em có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Huyện Ứng Hòa khám sàng lọc cho trẻ em có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội Chữ thập đỏ huyện Ứng Hòa phối hợp với Bệnh Viện Đại học Y Hà Nội, Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Đại học Y; Phòng khám đa khoa Green Ứng Hòa hỗ trợ tổ chức chương trình: Mùa trăng yêu thương, chủ đề “Trái tim cho em”; khám sàng lọc cho trẻ em có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch trên địa bàn huyện.
Trẻ em khiếm thị vui đón Tết Trung thu

Trẻ em khiếm thị vui đón Tết Trung thu

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội người mù quận Thanh Xuân đã tổ chức chương trình Ánh sáng trăng rằm, giao lưu văn hóa văn nghệ, trao quà cho trẻ em khiếm thị, con hội viên nhân dịp Tết Trung thu và trao quà cho hội viên cao tuổi, hội viên có hoàn cảnh khó khăn nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10).
Lan tỏa ý thức trách nhiệm của cộng đồng, vì một tương lai xanh

Lan tỏa ý thức trách nhiệm của cộng đồng, vì một tương lai xanh

(LĐTĐ) Vừa qua Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Công ty Unilever Việt Nam trao tặng 250.000 cây xanh cho xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai.
Đêm trung thu đầy tiếng cười tại Viện Y dược học dân tộc TP.HCM

Đêm trung thu đầy tiếng cười tại Viện Y dược học dân tộc TP.HCM

(LĐTĐ) Nhằm giúp các bệnh nhân có giây phút vui vẻ và hạnh phúc, xoa dịu cảm giác nhớ nhà vào dịp Tết Trung thu, Viện Y dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa tổ chức hoạt động trao tặng quà cho bệnh nhân điều trị tại các khoa lâm sàng nội trú của bệnh viện.
Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu

Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu

(LĐTĐ) Ngày 20/9, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với Bệnh viện Việt Đức tổ chức.
Nhịp khúc giao mùa

Nhịp khúc giao mùa

(LĐTĐ) Sáng nay trời trở gió. Thấy lòng mênh mang như mây bay. Một cảm giác dịu mềm len lỏi trong tim mình. Thấy lòng nhẹ nhàng với tất thảy. Thu sang rồi đó chăng? Hay chính vì những tinh tú trên kia đang sắp lại nhịp cầu Ô Thước, cho nên trời đất mới dịu dàng đến vậy. Ta chạy xe trên đường, nhìn từng chiếc lá rơi nhẹ thênh thênh, nghĩ tới tháng ngày đã qua cứ mải miết bước qua trong đáy mắt. Mặc vào lòng mình chiếc áo cũ ngày xưa, chiếc áo rách sờn mẹ vá cho ta ngày trở gió.
Xem thêm
Phiên bản di động