M
07/04/2020 12:35

Mặt trận văn hóa nghệ thuật trong phòng chống Covid-19: Sức lan tỏa mạnh mẽ

(LĐTĐ) Mặt trận văn hóa nghệ thuật luôn có sức lan tỏa mạnh mẽ đến với công chúng. Trong cuộc chiến đẩy lùi dịch Covid-19 cũng vậy. Suốt hơn hai tháng qua, những ca khúc chống dịch đã lan tỏa trong trái tim hàng triệu người. Và sắp tới, điện ảnh cũng vào cuộc để cùng chung tiếng nói khẳng định nỗ lực của đất nước trên trận tuyến cam go này.

mat tran van hoa nghe thuat trong phong chong covid 19 suc lan toa manh me Người Hà Nội tương thân, tương ái trong mùa dịch
mat tran van hoa nghe thuat trong phong chong covid 19 suc lan toa manh me Những cuộc truy vết thần tốc và niềm tin của nhân dân
mat tran van hoa nghe thuat trong phong chong covid 19 suc lan toa manh me Những hành động đẹp chung tay đẩy lùi dịch Covid-19
mat tran van hoa nghe thuat trong phong chong covid 19 suc lan toa manh me Sáng tác ca khúc: Nghệ sĩ Việt lan tỏa thông điệp phòng chống dịch Covid-19

Sức lan tỏa của thơ và nhạc

Từ những ngày đầu tiên của “cuộc chiến” chống dịch Covid-19, trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, có lẽ thơ và nhạc được công chúng chú ý nhất bởi những tác phẩm thơ, nhạc ra đời rất nhanh và có sức lan tỏa lớn. Cho đến nay, đã có hàng ngàn bài thơ do những tác giả chuyên và không chuyên viết về công cuộc chống dịch, trong đó, có nhiều bài thơ ca ngợi đất nước chung tay “Chống dịch như chống giặc”, có nhiều bài thơ ca ngợi những chiến sĩ áo trắng trong tuyến đầu của cuộc chiến, rồi những bài thơ nhắc nhở cộng đồng hãy phát huy tinh thần chung sức đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

Vừa qua, cộng đồng mạng đã liên tục chia sẻ bài thơ “Hoa hạnh phúc” của Phó Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Hồng Vinh đã viết để kính tặng các chiến sĩ áo trắng ngành y tế Việt Nam bằng tâm huyết và trình độ chuyên môn vững, đã và đang cứu chữa hàng trăm người nhiễm virus Covid-19. Bài thơ đã làm rung động trái tim bao người, có đoạn viết: “Bệnh viện là chiến trường/ Thày thuốc là chiến sĩ/ Cuộc chiến không ngưng nghỉ/ Cứu mạng người ngày đêm!”.

mat tran van hoa nghe thuat trong phong chong covid 19 suc lan toa manh me
Các nghệ sĩ Việt cùng thu âm ca khúc "“Việt Nam ơi, cùng nhau đồng lòng” (ảnh: MV)

Còn tác giả Đình Giảng (nguyên cán bộ Viện nghiên cứu cơ khí) thì viết: “Toàn quân, áo trắng, áo vàng/ Áo xanh màu lính sẵn sàng vì dân/ Đêm ngày đâu có ngại ngần/ Nằm lều, ngủ võng quên mình chẳng nan/ Không cho covid lan tràn/ Bình yên đất nước muôn vàn tình thương”. Tác giả cho biết, ông từng sống qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nay lại chứng kiến những chiến sĩ ăn ngủ ngoài rừng để nhường chỗ cho người cách ly, trong lòng không khỏi xúc động. Đối với ông, những “chiến sĩ” dù trong màu áo gì cũng đang vì bình yên của đất nước mà chiến đấu. Họ đáng được tôn vinh trong trái tim mỗi người.

Không kể đến giai điệu “Ghen Cô Vy” đã lan tỏa ra khắp thế giới, cùng với âm nhạc hiện đại, các nghệ sĩ trong làng nghệ thuật truyền thống như Xẩm, Chèo, Cải lương, Quan họ cũng bước cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 cùng với cộng đồng cả nước.

Nhóm Xẩm Hà thành đã khiến những người yêu nhạc truyền thống ngạc nhiên và thích thú khi trình làng MV (music video) xẩm "Tiêu diệt Corona". Bài hát cũng phê phán một số cá nhân có hành động, lời nói chưa chuẩn mực, không hợp tác với cơ quan chức năng trong phòng, chống dịch, đồng thời, nhắc nhở người dân tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn như: “Không nên đi lại, tụ tập đông người, có việc quan trọng, rời nhà bước ra, cách xa 2 mét…”.

Các nghệ sĩ đất Chèo Thái Bình cũng góp vào “mặt trận” chống Covid-19 hai bài chèo thú vị. Bài "Chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid” - theo làn điệu Đào Liễu do Trương Công Đỉnh soạn lời. Bài Chèo có đoạn “Chung sức chung lòng, nhân dân ta cả nước bình tâm chung sức chung lòng tên khắp non sông đồng tâm nhất trí, Covid sợ gì, ta sẽ đập tan mong mọi người chớ có hoang mang…”.

Bài chèo thứ hai có tên “Bài ca chống giặc dịch Covid” - theo làn điệu Xẩm Xoan của soạn giả Mai Văn Lạng với những lời ca như: “Khắp chốn nơi nơi thành thị buôn làng cùng nhau chống dịch muôn vàn hiểm nguy… Bác sĩ lương y khắp nơi gian khó quản gì, bao nhiêu lực lượn chung sức chung lòng âm thầm ngày đêm”.

Mới đây, bài ca cải lương có tên “Thiên thần áo trắng chiến thắng Corona” của soạn giả Lê Thế Song được Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Tùng (Nhà hát Cải lương Việt Nam) và nghệ sĩ Xuân Hồng thể hiện khi xuất hiện trên mạng, đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của công chúng. Phần lời bài ca cải lương ca ngợi công đức của các bác sĩ - những thiên thần áo trắng không quản ngại gian nguy lao lên tuyến đầu giành lại sự sống cho bao người.

mat tran van hoa nghe thuat trong phong chong covid 19 suc lan toa manh me
Nghệ sỹ Kyo York chia sẻ thông điệp đẩy lùi dịch bệnh (ảnh: MV Trống cơm - Chống Covid-19"

Ca sĩ Kyo York, ca sĩ người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam, cũng gây bất ngờ với công chúng khi ra mắt MV “Trống cơm - chống Covid-19” song ngữ Việt – Anh. Ca khúc được hòa âm, viết lời Việt bởi nhạc sĩ Khúc Đạo Minh, phần lời tiếng Anh do ca sĩ Kyo York chuyển ngữ. MV “Trống cơm – chống Covid-19” ra mắt đã thu hút hàng trăm nghìn lượt xem với những phản hồi tích cực. Đa số ý kiến cho rằng Kyo York đã cho ra mắt MV đúng thời điểm và khen ngợi về những thông điệp ý nghĩa trong ca khúc này.

Điện ảnh vào cuộc

Mới đây, cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Vi Kiến Thành vừa ký Công văn số 230/ĐA-NT gửi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Hãng phim Tài liệu khoa học Trung ương về việc thực hiện bộ phim tài liệu về phòng, chống dịch Covid-19 trong năm 2020. Hãng phim Tài liệu khoa học Trung ương khi đã nhanh chóng xây dựng kịch bản phim tài liệu về việc phòng, chống dịch Covid-19, khẳng định nỗ lực của đất nước Việt Nam trên trận tuyến chống dịch bệnh.

Đây là bộ phim tài liệu đầu tiên về công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 khẳng định sự chủ động, tích cực, khoa học và tinh thần “chống dịch như chống giặc” của Đảng, Chính phủ, toàn quân và toàn dân. Trong đó, làm nổi bật sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh đã đạt được những kết quả quan trọng bước đầu.

Trong quá trình quay thực hiện bộ phim tài liệu này, Cục Điện ảnh cũng đề nghị ban lãnh đạo đoàn làm phim chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch cho các thành phần tham gia sản xuất phim, ghi hình trực tiếp trên hiện trường; đảm bảo an toàn y tế đúng yêu cầu của cơ quan chức năng.

Đại diện ê-kíp phim “Cuộc chiến không giới hạn” cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng việc ghi lại một chặng khó khăn của đất nước mà chúng ta đang đoàn kết vượt qua sẽ là dữ liệu quý cho cộng đồng. Chúng tôi hoàn toàn nhận thức về sự rủi ro trong quá trình tác nghiệp và sẽ tuân thủ mọi yêu cầu về y tế để không tạo thêm gánh nặng cho ngành y tế nước nhà”.

Nhạc sĩ Vũ Minh Vương: Những người làm nghệ thuật nói chung và nhạc sĩ nói riêng đều có một trái tim rất nhạy cảm. Họ phản ứng rất nhanh với những điều xảy ra xung quanh. Sáng tác những ca khúc chống dịch covid-19 ngoài việc trái tim nhạy cảm ra thì còn là trách nhiệm của những người làm nghệ thuật với cuộc sống. Thật vui khi người nghệ sĩ đang góp tiếng nói với toàn dân tộc để chống dịch.

Bảo Thoa

Nguồn :