M
24/08/2020 15:43

Mặt tích cực của mạng xã hội từ vụ bé trai 2 tuổi ở Bắc Ninh bị bắt cóc

Mạng xã hội ngày càng thu hút số lượng lớn người tham gia, đóng vai trò quan trọng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Từ vụ bé trai 2 tuổi ở Bắc Ninh bị bắt cóc gần đây đã cho thấy bên cạnh những mặt tiêu cực thì mạng xã hội cũng có rất nhiều mặt tích cực khi người dùng có trách nhiệm.

Ứng xử thế nào với mạng xã hội
10 dấu hiệu giúp con nhận diện những kẻ bắt cóc trẻ em

Khi mà cả nước đang căng mình chống lại đại dịch Covid-19, mạng xã hội đã lan tỏa rất nhiều thông điệp tích cực kêu gọi toàn dân chung tay vượt qua khó khăn, đồng thời tri ân nỗ lực của các tầng lớp trong xã hội như bộ đội, công an…

Đặc biệt là hình ảnh đội ngũ y bác sĩ vất vả ngày đêm vì người bệnh, thậm chí nhiều người đã kiệt sức. Những hình ảnh nhân văn ấy đã làm lay động hàng triệu trái tim Việt Nam, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Bên cạnh đó, mạng xã hội cũng đang mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong xã hội.

Gần đây nhất, vụ việc nghiêm trọng xảy ra vào chiều 21/8, khi cháu bé Nguyễn Cao Gia Bảo (sinh năm 2018) bị bắt cóc khi bố đưa đi chơi ở công viên Nguyễn Văn Cừ, thành phố Bắc Ninh. Đối tượng đã bắt cóc, đưa cậu bé về nhà trọ và ngay trong đêm, rạng sáng 22/8 đưa cháu bé lên thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.

mang xa hoi goc nhin tu vu be trai 2 tuoi o bac ninh bi bat coc
Người dùng mạng xã hội theo dõi sát sao mọi diễn biến vụ việc (Ảnh: H.Minh)

Sự việc nhanh chóng thu hút dư luận toàn xã hội, báo chí chính thống cũng theo dõi sát sao mọi diễn biến vụ việc, đồng thời lan rộng trên mạng xã hội, đặc biệt là facebook. Đã có tới hàng chục vạn dòng trạng thái, thông tin, lượt chia sẻ, bình luận... về vụ việc.

Rất nhiều người đưa tin lên, cả hình ảnh cháu bé và nghi phạm bắt cóc với hy vọng ở đâu đó, sẽ có người nhận diện được nghi phạm bắt cóc và hình ảnh của nạn nhân để thông báo cho gia đình và cơ quan chức năng.

Bất ngờ trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh chiếc xe máy của một nghi phạm chở cháu bé Nguyễn Cao Gia Bảo từ Bắc Ninh đi lên Tuyên Quang trong đêm, rạng sáng 22/8 cũng đã đem lại những thông tin hỗ trợ tích cực cho cơ quan điều tra.

Sau khoảng 24h tích cực điều tra, đêm 22/8, Công an tỉnh Bắc Ninh chủ trì phối hợp các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an tỉnh Tuyên Quang nhanh chóng xác định địa chỉ, bắt giữ nghi phạm, tìm thấy cháu để đưa bé trở về với gia đình.

Vụ án được phá nhanh chóng trong thời gian ngắn với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, chúng ta cũng đã thấy hiệu quả rõ ràng từ sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của nhiều người dân trước một hành vi tội ác, gây bức xúc lớn đã đánh thức lương tri của hàng triệu người khác và khiến tất cả mọi người cùng vào cuộc, hỗ trợ cơ quan chức năng thực thi công vụ hiệu quả hơn...

Chính những sự việc tích cực đã cho thấy vai trò của mạng xã hội ở Việt Nam ngày càng lớn. Không chỉ có báo chí, mạng xã hội như Facebook, Zalo… đã thu hút hàng triệu người tham gia và đã từ lâu trở thành một kênh trao đổi, cung cấp thông tin, phản ánh nhiều hoạt động của nhiều tổ chức, cá nhân.

Vấn đề đặt ra là đi đôi với việc phát triển mạng xã hội cần phải có sự quản lý, định hướng của các cơ quan chức năng để mạng xã hội thực sự có ích và mang lại hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các nguy cơ, tác động xấu từ mạng xã hội đến an ninh, trật tự.

Hữu Minh

Nguồn :