M
09/10/2020 15:48

Lũ, lụt khó lường tại Miền Trung

(LĐTĐ) Tình hình bão, lũ tại khu vực miền Trung ngày càng diễn ra phức tạp đã tác động mạnh và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất của người dân.

Cảnh báo xuất hiện đợt lũ trên khu vực thượng lưu lưu vực sông Hồng - Thái Bình Nguy cơ về thiên tai do mưa lũ, sạt lở đất có thể xảy ra rất lớn

Đây là đợt thời tiết điển hình gây mưa ở miền Trung, dự báo gây mưa liên tục trong 10 ngày tới tại khu vực Trung Bộ với lượng mưa từ 500-1.000mm, có nơi trên 1.000mm – ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết .

Hhhj
Nước trên nguồn đã đỗ về theo dòng sông Thu Bồn làm ngập Phố Cổ Hội An.

Với lượng mưa từ 500-1.000mm, dự báo nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu vực kèm nhiều hình thái thiên tai cực đoan như: Lũ ống, lũ quét, sạt lở đất… rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân, cần chủ động ứng phó.

Trước diễn biến hình thái thiên tai nguy hiểm và phức tạp trên phạm vi rộng; lũ ở khu vực miền núi và vùng áp thấp có khả năng mạnh lên gây mưa lớn, lũ, ngập lụt ở khu vực miền Trung; lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi...

Hhhj
Các lực lượng chức năng đang tập trung tháo gỡ một phần thiết bị cầu để nước lũ thoát nhanh không gây ngập và phá hư kết cấu cầu.

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và tình hình mưa lũ, ông Trần Quang Hoài – Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai đề nghị:

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia tăng cường công tác dự báo, cảnh báo tình hình thiên tai, có các nhận định dài hạn để phục vụ công tác điều hành các hồ chứa, công trình thủy lợi, thủy điện; các thông tin dự báo ngắn hạn, trên phạm vi hẹp đặc biệt là các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng mưa lũ lớn. Đồng thời có cảnh báo cụ thể về báo động lũ trên các sông và cấp độ rủi ro thiên tai.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại các điểm xảy ra ngập lụt:

HhhjHhhjHhhj
Nước càng ngày càng dâng cao do lượng mưa lớn và kéo dài.
HhhjHhhj
Lực lượng chức năng làm việc hết công suất.
HhhjHhhjHhhjHhhjHhhj
Khách du lịch cũng thấy bất ngờ lần đầu Hội An chìm ngập trong mư lũ

Trần Phong - Bùi Lang - Văn Hậu

Nguồn :