Lời giải cho bài toán giá xăng, dầu

(LĐTĐ) Trong khi lương cơ bản và lương tối thiểu vùng chưa tăng, thì liên tiếp những tháng qua do hệ lụy từ giá xăng, dầu liên tục tăng khiến cho mặt bằng giá cả tăng theo. “Ghìm cương”, kéo giảm giá xăng, dầu được cho là một trong những công cụ để giảm lạm phát, tránh để người dân, người lao động bị tác động bởi cơn “bão giá”!
Giá xăng, dầu sẽ tăng sau 8 lần giảm liên tiếp? Giá xăng, dầu đồng loạt tăng cao Giá xăng, dầu sẽ tăng trở lại vào ngày mai 21/4
Lời giải cho bài toán giá xăng, dầu
Ảnh minh họa.

Hiện nay, cơ chế điều hành giá xăng, dầu của liên bộ Công Thương - Tài chính đang tuân theo nguyên tắc thị trường. Cụ thể, nếu giá xăng, dầu trên thế giới tăng, giá trong nước cũng điều chỉnh tăng và ngược lại. Hệ lụy của cuộc chiến Nga- Ucraina thời gian qua đã khiến giá dầu thô trên thế giới liên tục tăng cao, điều này dẫn đến giá xăng, dầu trong nước cũng liên tục tăng. Hiện tại xăng A95 có giá gần 31.6000 đồng/lít .

Với mức giá kỷ lục này, người dân và cộng đồng doanh nghiệp đành “bấm bụng” chấp nhận vì yếu tố bất khả kháng từ thị trường thế giới mang lại. Nhưng dư luận bất ngờ nổi sóng khi thông tin chính thức từ báo chí cho hay, ở Malaysia giá xăng chỉ bằng 1/2 giá đang bán ở Việt Nam, nghĩa là dao động khoảng 15.000 đồng/lít. Lý do, bên cạnh việc Malaysia ban hành cơ chế trợ giá thì Chính phủ nước này còn dùng công cụ thuế để “ghìm cương” giá xăng.

Ai cũng biết, thuế là công cụ để tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Đối với mặt hàng xăng, dầu hiện chúng ta đang áp dụng 4 loại thuế với mặt hàng này. Cụ thể, Thuế giá trị gia tăng 10%; Thuế nhập khẩu 10%; Thuế tiêu thụ đặc biệt 7-10%; Thuế bảo vệ môi trường 1.000- 4.000 đồng/lít. Nghĩa là tiền thuế chiếm đến 30-40% cơ cấu giá trên một lít xăng, dầu.

Bình thường, khi thị trường thế giới “trời yên, biển lặng”, giá dầu thô giao dịch ở mức dưới 80 USD/thùng, mặt bằng giá bán lẻ xăng, dầu trong nước không quá quan trọng đối với người dân và cộng đồng doanh nghiệp, nói ngắn gọn sức chịu đựng vẫn tốt. Song khi giá được điều chỉnh lên mức gần 31.600 đồng/lít xăng thì buộc các cơ quan chức năng là Bộ Tài chính và Công Thương phải cùng nhau tính bài toán thiệt hơn dựa trên lợi ích chung của nền kinh tế cũng như sức chịu đựng của người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Cụ thể, trung bình mỗi ngày cả nước sẽ tiêu thụ hết bao nhiêu lít xăng, dầu? Với mức tiêu thụ đó, tiền thuế thu về cho ngân sách được bao nhiêu? Đồng thời, với mức giá xăng, dầu như hiện tại sẽ gây ảnh hưởng thế nào đến cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Vì nếu giá xăng, dầu vẫn đứng ở mức cao khiến giá đầu vào tăng cao, doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh gặp khó, tiền thuế đóng cho ngân sách bị thấp. Ngân sách Nhà nước chắc chắn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đấy chưa kể đến hệ lụy về mặt xã hội (đời sống, thu nhập của người lao động).

Do vậy để giải bài toán giá xăng, dầu đặt trong sự hài hòa lợi ích quốc gia, người dân và cộng đồng doanh nghiệp, đã đến lúc các Bộ Tài chính, Công Thương và Kế hoạch- Đầu tư phải tính tới yếu tố này để tiến hành tham mưu Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội việc giảm các loại thuế để kéo giá xăng, dầu xuống mức thấp hơn. Nếu hạ một số loại thuế xuống mức thấp hơn chắc chắn sẽ giảm bớt khó khăn đối với cộng đồng doanh nghiệp, người lao động.

Và khi “sức khỏe” doanh nghiệp được cải thiện, tiền thuế thu về cho ngân sách sẽ cao hơn so với tiền thuế thu về (nếu để nguyên mức thuế suất) từ tiêu thụ xăng, dầu mang lại.

Lê Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TRỰC TUYẾN: Ra mắt Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội

TRỰC TUYẾN: Ra mắt Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 6/10, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Tư vấn pháp ...
Dùng 3.500 tỷ từ ngân sách mua SGK: Cần khảo sát nhu cầu, tránh cào bằng

Dùng 3.500 tỷ từ ngân sách mua SGK: Cần khảo sát nhu cầu, tránh cào bằng

Nhiều hiệu trưởng các trường cho rằng Bộ GD-ĐT nên khảo sát nhu cầu mượn SGK trong thư viện tại các địa phương, tránh việc trang bị SGK trong thư ...
OPEC+ nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ ở mức 2 triệu thùng/ngày

OPEC+ nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ ở mức 2 triệu thùng/ngày

Quyết định giảm sản lượng được đánh giá như một động thái "tăng áp" cho giá đầu, tiếp tục đẩy lạm phát lên cao dù đã lên tới những mức ...
Đề xuất thêm quy định Hà Nội được điều chỉnh, bổ sung chương trình giáo dục mầm non và phổ thông

Đề xuất thêm quy định Hà Nội được điều chỉnh, bổ sung chương trình giáo dục mầm non và phổ thông

(LĐTĐ) Thành phố đề xuất được điều chỉnh, bổ sung chương trình giáo dục mầm non, phổ thông đối với một số môn học, hoạt động giáo dục để phù hợp ...
Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường

Thời gian qua, tình trạng ô nhiễm môi trường tiếp tục có diễn biến phức tạp, khó lường, cử tri đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) quan ...
Triển khai hiệu quả các công trình mang tính biểu tượng của Hà Nội

Triển khai hiệu quả các công trình mang tính biểu tượng của Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 5/10, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong dẫn đầu Đoàn giám sát số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy làm việc với Ban Quản ...
Ứng dụng công nghệ số giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận dịch vụ điện

Ứng dụng công nghệ số giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận dịch vụ điện

(LĐTĐ) Với việc ứng dụng công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đã ...

Tin khác

Chuyện nhỏ mà thời sự

Chuyện nhỏ mà thời sự

(LĐTĐ) Có tiền và làm ra tiền thì phải thụ hưởng. Đó là lẽ đương nhiên. Nhưng cái quan trọng hơn, những người được gọi là có tiền phải làm thế nào cùng nhau phát động các phong trào thi đua làm giàu nhằm góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh!
Công chức nghỉ việc nhìn từ câu chuyện lương - giá

Công chức nghỉ việc nhìn từ câu chuyện lương - giá

(LĐTĐ) Trước đây, mơ ước của hầu hết sinh viên khi ra trường là được làm cho cơ quan Nhà nước, nhưng nay thì nhiều công chức, viên chức lại xin nghỉ làm cho cơ quan Nhà nước ra làm ngoài. Đã có nhiều ý kiến luận bàn vấn đề này, nhưng có lẽ nguyên nhân chính vẫn là những bất cập giữa tiền lương và giá cả.
"Cà phê đường tàu” - Mất an toàn, vi phạm pháp luật không thể là "điểm nhấn" của du lịch Hà Nội

"Cà phê đường tàu” - Mất an toàn, vi phạm pháp luật không thể là "điểm nhấn" của du lịch Hà Nội

(LĐTĐ) Khi nhắc tới Hà Nội, những người con phương xa, du khách đã một lần đến Thủ đô đều nôn nao nhớ về mùa thu Hà Nội nồng nàn hoa sữa; về những con phố rợp bóng cây xanh, về những mặt hồ lăn tăn sóng; về hồn phố cổ; về những di tích lịch sử, văn hóa, ẩm thực… tạo nên hồn cốt Hà Nội chứ không phải “cà phê đường tàu”. Đó là sự thật!
Hai xu hướng, một niềm tin

Hai xu hướng, một niềm tin

(LĐTĐ) Năm học mới đã bắt đầu, bên cạnh việc học ở trường, chuyện học thêm (học những môn gì? Học ở đâu? Học với ai) lại trở thành vấn đề đau đầu với nhiều phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, theo ghi nhận trong năm học này, trong “tư duy” của các bậc phụ huynh đã bắt đầu có sự khác biệt về cách tiếp cận “cái sự học” của các con.
Đâu có khu công nghiệp ở đó có nhà ở công nhân

Đâu có khu công nghiệp ở đó có nhà ở công nhân

(LĐTĐ) Do nhu cầu phát triển kinh tế, thời gian qua trên khắp địa bàn cả nước, địa phương nào cũng thành lập các khu công nghiệp tập trung để thu hút đầu tư. Nhờ có các khu công nghiệp mà hàng triệu người lao động có việc làm. Song chính vì lý do kinh tế, mà không ít nơi “quên” cả nhà ở cho công nhân khiến họ phải đi thuê nhà trọ trong điều kiện thiếu thốn về vật chất.
77 mùa Thu và khát vọng đất nước hùng cường

77 mùa Thu và khát vọng đất nước hùng cường

(LĐTĐ) Kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2022) cũng là dịp cả nước đang đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh để hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế sau thời kỳ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra. Phát huy tinh thần quật cường của Cách mạng tháng Tám và những giá trị bất hủ của Tuyên ngôn độc lập mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội ngày 2/9/1945, giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Thủ đô và toàn thể nhân dân Thủ đô ra sức thi đua lao động, sản xuất, không ngừng nỗ lực, học tập, sáng tạo để góp phần xây dựng Thành phố giàu đẹp, đất nước hùng cường.
Nguồn nhân lực của tương lai

Nguồn nhân lực của tương lai

(LĐTĐ) Để hướng tới sự kiện năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, nước ta là nước có thu nhập trung bình cao; năm 2045 kỷ niệm 100 năm thành lập nước, nước ta cơ bản trở thành nước phát triển, có thu nhập cao như Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đề ra, nguồn nhân lực và chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng.
Học thêm, dạy thêm “biết rồi khổ lắm”!

Học thêm, dạy thêm “biết rồi khổ lắm”!

(LĐTĐ) Với một lượng kiến thức tương đối ở trường, học sinh “hấp thụ” đủ đã tương đối “mệt”. Song trước áp lực thành tích, thi cử và cả “bầu trời” tương lai phía trước, nhiều gia đình vẫn phải đưa con đi học thêm. Chưa khi nào, cái sự học chiếm quá nhiều thời gian, công sức của phụ huynh như bây giờ!
Để bác sĩ yên tâm làm việc, cống hiến

Để bác sĩ yên tâm làm việc, cống hiến

(LĐTĐ) Trước hết phải khẳng định, bất kỳ ngành, nghề, lĩnh vực gì cũng quan trọng đối với đời sống chính trị, kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế còn hạn hẹp, chúng ta cần có những chính sách đặc thù về lương, phụ cấp cho từng ngành để thực hiện mục tiêu của cả hiện tại lẫn tương lai.
Lựa chọn và đào tạo nhân tài!

Lựa chọn và đào tạo nhân tài!

(LĐTĐ) Cách đây hơn 500 năm, (Thân Nhân Trung (1418 - 1499) từng nói câu kinh điển: “Hiền tài là nguyên khí của một quốc gia. Nếu nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, còn nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”. Tiếp nối truyền thống ông cha, Bác Hồ kính yêu từ khi bôn ba tìm đường cứu nước đến khi trên cương vị Chủ tịch nước luôn đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo, tìm kiếm, sử dụng nhân tài phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc!
Xem thêm
Phiên bản di động