M
23/04/2020 13:40

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm: Quan tâm chăm lo kịp thời tới người lao động

(LĐTĐ) Việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động đã được Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm triển khai hiệu quả. 

lien doan lao dong quan nam tu liem quan tam cham lo kip thoi toi nguoi lao dong Hiệu quả từ đổi mới trong hoạt động
lien doan lao dong quan nam tu liem quan tam cham lo kip thoi toi nguoi lao dong LĐLĐ quận Nam Từ Liêm phát động thi đua điểm năm 2020 tại CĐCS phường Mỹ Đình 2
lien doan lao dong quan nam tu liem quan tam cham lo kip thoi toi nguoi lao dong Quận Nam Từ Liêm triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2020

Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp cho biết, thời gian qua, nhìn chung các kế hoạch, các hoạt động của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận đã bám sát sự chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội và quận ủy Nam Từ Liêm.

Các văn bản chỉ đạo đã được cụ thể hóa, triển khai tới các công đoàn cơ sở trực thuộc đầy đủ, kịp thời. LĐLĐ quận cũng thường xuyên bằng nhiều hình thức khác nhau hướng dẫn các công đoàn cơ sở trong triển khai, hoạt động phù hợp với đặc thù của từng đơn vị.

lien doan lao dong quan nam tu liem quan tam cham lo kip thoi toi nguoi lao dong
LĐLĐ quận Nam Từ Liêm phối hợp với CĐCS hỗ trợ trang thiết bị cho Trung tâm y tế quận Nam Từ Liêm.

Cụ thể, ngay từ đầu năm, LĐLĐ chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS) tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, Hội nghị người lao động. Đến nay đã có 100% CĐCS khối hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (hoàn thành xong trước ngày 20/01); 15% CĐCS khối doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức Hội nghị người lao động năm 2020.

Bà Điệp cho biết, thời gian tới LĐLĐ quận tiếp tục chỉ đạo các khối các đơn vị ngoài nhà nước tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2020 theo quy định (hoàn thành xong trong quý II/2020) và tiếp tục hướng dẫn 9 đơn vị xây dựng thoả ước lao động tập thể, đôn đốc, rà soát các đơn vị thương lượng, ký kết, thực hiện thỏa ước lao động tập thể.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận tham gia giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động; kịp thời phát hiện những vi phạm về quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động để có biện pháp bảo vệ kịp thời. LĐLĐ quận tiếp tục đóng góp ý kiến vào thang bảng lương và góp ý kiến nội quy lao động của các công ty chưa có công đoàn. Cụ thể, đã tiếp nhận 39 hồ sơ xây dựng thang bảng lương, 4 nội quy lao động.

Đáng chú ý, LĐLĐ quận chỉ đạo các CĐCS rà soát, đề xuất danh mục công việc "Người đủ từ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm" để bảo vệ quyền lợi của người lao động. Ngoài ra, thời gian qua, LĐLĐ quận cũng đôn đốc, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tiếp tục ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2020, đến nay đã thu được 88.097.000 đồng (đạt 176% Kế hoạch).

Đặc biệt, thời gian này, các cấp công đoàn tiếp tục tuyên truyền, phối hợp với chính quyền, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường các giải pháp mới nhằm ổn định tình hình quan hệ lao động, đời sống, việc làm cho công nhân, viên chức, lao động trong thời gian diễn ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Covid - 19 gây ra.

Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, LĐLĐ quận đã chủ động rà soát, nắm bắt tình hình, mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, đơn vị, để từ đó có những đề xuất và hỗ trợ cho người lao động.

“Thấu hiểu sự khó khăn của nhiều đơn vị, doanh nghiệp trong mùa dịch này, LĐLĐ quận cũng đã kịp thời triển khai các kế hoạch chăm lo cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận. Chúng tôi đã tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị để cùng chung tay khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo việc làm ổn định cho đoàn viên và người lao động. Đặc biệt, Ban Thường vụ LĐLĐ quận cũng đã đồng ý cho các CĐCS và các đơn vị, doanh nghiệp có thể nộp một phần, nộp chậm các khoản kinh phí, đoàn phí công đoàn để cùng với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ưu tiên tập trung đảm bảo sản xuất kinh doanh và thu nhập cho người lao động” - bà Điệp cho hay.

Theo thống kê, LĐLĐ quận đã trang bị hơn 80.851 khẩu trang, 17.539 nước dung dịch rửa tay sát khuẩn, 700 bộ quần áo phòng hộ, 258 máy đo thân nhiệt, 567 lọ nước lau sàn, 50 chiếc áo gió, 120 bánh xà phòng, 10kg bột cloramin cho các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận. Bên cạnh đó, LĐLĐ quận cũng hỗ trợ 61 công nhân lao động với số tiền 30,5 triệu đồng; LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 86 công nhân lao động với số tiền 48 triệu đồng.

Phương Bùi

Nguồn :