M
10/01/2020 21:29

LĐLĐ quận Tây Hồ: Chú trọng chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Sáng 10/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2019; phát động phong trào thi đua năm 2020. Đồng thời, LĐLĐ quận tổ chức Tết sum vầy 2020, tặng quà Tết cho CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.  

ldld quan tay ho chu trong cham lo doi song cho doan vien va nguoi lao dong 101990 Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn
ldld quan tay ho chu trong cham lo doi song cho doan vien va nguoi lao dong 101990 Infographic: Chăm lo đời sống vật chất, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động
ldld quan tay ho chu trong cham lo doi song cho doan vien va nguoi lao dong 101990 Chú trọng chăm lo đời sống cho người lao động

Thông tin về kết quả phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của LĐLĐ quận Tây Hồ năm 2019, ông Ngô Xuân Anh, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận cho biết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của LĐLĐ quận đạt được nhiều kết quả tích cực.

ldld quan tay ho chu trong cham lo doi song cho doan vien va nguoi lao dong 101990
Các cá nhân, tập thể được nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động được bảo đảm; công tác tuyên truyền giáo dục trong CNVCLĐ được tổ chức có chiều sâu với nhiều nội dung, hình thức phong phú; chất lượng hoạt động và đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở có sự tiến bộ; vai trò của cán bộ, lao động nữ được phát huy; công tác kiểm tra đáp ứng được tình hình nhiệm vụ bám sát sự chỉ đạo của cấp trên; công tác tài chính công đoàn thực hiện đúng quy định.

Các phong trào thi đua trong CNVCLĐ được công đoàn cơ sở và đoàn viên nhiệt tình hưởng ứng, nội dung tập trung vào các hoạt động, công tác trọng tâm; các gương điển hình tiên tiến được biểu dương khen thưởng kịp thời tạo được khí thế phấn khởi, động viên tinh thần lao động, học tập, công tác trong CNVCLĐ. Hoạt động công đoàn năm 2019 có nhiều nét nổi bật, các chỉ tiêu chủ yếu đều hoàn thành vượt mức được giao.

Cục thể, để đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, LĐLĐ phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ hướng dẫn Ban chấp hành công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, hội nghị người lao động năm 2019 tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; đã có 43/43 công đoàn cơ sở tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức (đạt 100%); 52/77 đơn vị đã tổ chức hội nghị người lao động (đạt 67.5%).

ldld quan tay ho chu trong cham lo doi song cho doan vien va nguoi lao dong 101990
Các tập thể, cá nhân được nhận Cờ, Bằng khen của LĐLĐ Thành phố Hà Nội

LĐLĐ quận đã phối hợp với UBND quận tổ chức 01 buổi đối thoại giữa đồng chí Bí thư Quận ủy, đồng chí Chủ tịch UBND quận với Chủ tịch công đoàn cơ sở và chủ doanh nghiệp. Thực hiện quy chế phối hợp công tác LĐLĐ quận, Chi cục thuế và bảo hiểm xã hội quận tổ chức 03 cuộc đối thoại về chính sách, kết hợp tuyên truyền về pháp luật lao động, luật Công đoàn với hơn 220 doanh nghiệp tham gia.Tư vấn cho 37 trường hợp về thực hiện Luật lao động, Luật bảo hiểm xã hội; tham gia giải quyết 03 đơn thư liên quan đến thực hiện chính sách đối với lao động.

Bên cạnh đó công tác chăm lo đời sống đoàn viên và người lao động trên địa bàn quận được LĐLĐ quận Tây Hồ triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả. LĐLĐ quận tổ chức các hoạt động “Tết sum vầy“, tặng 152 phần quà trị giá trên 91 triệu đồng cho đoàn viên gặp hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện kế hoạch kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), Kế hoạch Tháng công nhân, Tháng an toàn vệ sinh lao động, LĐLĐ đã tổ chức trao trợ cấp cho 62 trường hợp khó khăn với tổng kinh phí 37.2 triệu đồng; triển khai xét duyệt các trường hợp đủ điều kiện, tiêu chuẩn xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn”; tổ chức Hội nghị biểu dương các tập thể cá nhân có sáng kiến; ký kết thỏa thuận với Công ty Cổ phần Sự kiện và ẩm thực LOUIS chương trình ưu đãi cho tất cả đoàn viên trong hệ thống tổ chức công đoàn quận Tây Hồ.

ldld quan tay ho chu trong cham lo doi song cho doan vien va nguoi lao dong 101990
Các cá nhân, tập thể được nhận Bằng khen của LĐLĐ quận Tây Hồ

LĐLĐ quận tổ chức tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động, phát động và tổ chức nhiều hoạt động trong đợt thi đua cao điểm 90 ngày kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam.Tuyên truyền vận động cán bộ, công chức, CNVCLĐ thực hiện tốt việc giữ vệ sinh môi trường tại nơi làm việc, nơi cư trú, thực hiện nếp sống văn minh, quy tắc ứng xử nơi làm việc và nơi công cộng.

Đặc biệt, tại Hội diễn tiếng hát CNVCLĐ Thủ đô chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Đoàn nghệ thuật LĐLĐ quận Tây Hồ thay mặt các đơn vị trong Cụm thi đua số 2 tham gia Hội thi thành phố và giành giải Đặc biệt. LĐLĐ quận Tây Hồ là công đoàn cấp trên cơ sở duy nhất tổ chức Hội thi tìm hiểu Truyền thống 90 năm Công đoàn Việt Nam. Hội thi đã thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia, có tác dụng tuyên truyền rộng lớn.

Song song với đó, LĐLĐ quận đã tập trung tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, vận động thành lập tổ chức công đoàn tại các loại hình doanh nghiệp. Năm 2019, LĐLĐ quận đã thành lập 14/12 CĐCS (đạt 116.6% chỉ tiêu) và phát triển 532 đoàn viên (đạt 152 % chỉ tiêu).

LĐLĐ quận đã chỉ đạo công đoàn cơ sở tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng. Các đơn vị doanh nghiệp đã cử 34 đoàn viên ưu tú tham dự lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng do Quận ủy Tây Hồ tổ chức; tích cực bồi dưỡng, rèn luyện, giáo dục năm 2019 đã có 81 cán bộ công chức, viên chức và người lao động được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

ldld quan tay ho chu trong cham lo doi song cho doan vien va nguoi lao dong 101990
LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ quận Tây Hồ trao quà Tết sum vầy cho các CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2019, năm 2020, LĐLĐ quận Tây Hồ đã đề ra những kế hoạch cụ thể, trong đó đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động; tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục góp phần nhận thức chính trị và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề của CNVCLĐ; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của quận Tây Hồ; đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở…

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí Thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ ghi nhận và biểu dương những kết quả mà LĐLĐ quận đã đạt được trong năm qua. Đồng thời, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy đề nghị năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, LĐLĐ quận cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các đoàn viên, công đoàn; quan tâm, chăm lo đời sống cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các phong trào thi đua một cách thiết thực và hiệu quả.

Cùng với đó, Hội nghị cũng đã tiến hành trao Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam; trao Cờ, Bằng khen của LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ quận cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2019. Cũng tại Hội nghị, LĐLĐ quận Tây Hồ đã tổ chức Tết sum vầy, trao tặng quà cho CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.

N. Hoa

Nguồn :