LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm cũng đặc biệt chú trọng đến việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng nâng cao công tác phát triển đoàn viên LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Quan tâm, chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

Xác định công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn, ngay từ đầu năm 2021, Ban Thường vụ LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp Công đoàn trực thuộc tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng cơ quan, đơn vị.

Cụ thể, LĐLĐ quận đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) đẩy mạnh tuyên truyền các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2021 như: Kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2021); tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong CNVCLĐ quận. Chỉ đạo CĐCS và triển khai sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05/CT/TW về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Thông qua việc tuyên truyền, vận động, LĐLĐ quận đã giúp đoàn viên, người lao động hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người lao động
Các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm tích cực tuyên truyền và ủng hộ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, LĐLĐ quận đã chỉ đạo các CĐCS thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố để phòng chống dịch Covid -19; tiếp tục tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh theo sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, Quận ủy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Thành phố và quận.

Cùng với đó, LĐLĐ quận còn chỉ đạo các CĐCS đầy mạnh công tác tuyên truyền tới đoàn viên, CNVCLĐ chung tay hành động với môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững. Qua đó, góp phần cùng cộng đồng giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra theo sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố.

Bên cạnh tuyên truyền về các ngày lễ lớn và công tác phòng, chống dịch, LĐLĐ quận luôn quan tâm tới việc phổ biến, giáo dục pháp luật cho người lao động. Căn cứ Bộ luật Lao động sửa đổi bổ sung năm 2019, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, Ban Thường vụ LĐLĐ quận ban hành các văn bản tuyên truyền, phổ biến những điểm mới tác động trực tiếp tới CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn như: Hợp đồng lao động; tiền lương; thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tuổi nghỉ hưu; đối thoại, thương lượng tập thể; tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở; giải quyết tranh chấp lao động… Từ đó, nâng cao nhận thức cho cán bộ Công đoàn, người lao động về Bộ luật Lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Ngoài ra, trong 9 tháng đầu năm, LĐLĐ quận cũng chỉ đạo các CĐCS trực thuộc, công đoàn các doanh nghiệp Trung ương đóng trên địa bàn phối hợp với lãnh đạo đăng ký xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá" năm 2021. Triển khai kế hoạch tuyên truyền hướng dẫn CNVCLĐ đăng ký giao dịch điện tử cá nhân và cài đặt ứng dụng Bảo hiểm xã hội số; công tác phòng, chống HIV/AIDS, phòng chống ma tuý, mại dâm, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong CNVCLĐ quận năm 2021 trong tình hình mới.

Tuyên truyền CNVCLĐ quận tích cực ủng hộ Quỹ hỗ trợ phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm năm 2021; động viên CNVCLĐ tích cực tham gia đóng góp ủng hộ Quỹ xã hội Công đoàn năm 2021, phấn đấu đạt chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao.

Để phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động, thời gian tới, LĐLĐ quận quyết tâm làm tốt công tác nắm bắt dư luận xã hội trong CNVCLĐ, quan tâm đến tâm tư nguyện vọng của CNVCLĐ để phản ánh với cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh trong CNVCLĐ không để xảy ra tranh chấp lao động.

Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền giáo dục pháp luật, đặc biệt là Bộ luật Lao động và các chính sách pháp luật có liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm của người lao động trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

(LĐTĐ) VietinBank vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2021, theo đó ngân hàng này tiếp tục kiểm soát tốt chi phí vốn, chi phí quản lý; tăng thu thuần ...
Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, giá thịt lợn hơi giảm mạnh khiến nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặc dù vậy, giá ...
Yếu tố quan trọng xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh

Yếu tố quan trọng xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, thực thi cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đã và đang đặt ...
Công đoàn Thủ đô luôn quan tâm công tác gia đình

Công đoàn Thủ đô luôn quan tâm công tác gia đình

(LĐTĐ) Với quan điểm “Gia đình là nền tảng của xã hội”, những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội luôn quan tâm, chú trọng công tác ...
Chuyển đổi số để tạo việc làm bền vững

Chuyển đổi số để tạo việc làm bền vững

(LĐTĐ) Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa phối hợp với ManpowerGroup Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với chủ đề "Chuyển đổi số trong lĩnh ...
Dẻo thơm xôi sắn mỡ hành

Dẻo thơm xôi sắn mỡ hành

(LĐTĐ) Cuối thu, đầu Đông, trời se lạnh hanh hao. Và đó cũng là vừa đến vụ sắn. Những người nội trợ khéo đất Hà thành lại đãi cả nhà món ...
Một thế kỷ kịch nói Việt Nam và những điều cần nói

Một thế kỷ kịch nói Việt Nam và những điều cần nói

(LĐTĐ) Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam (1921-2021) đang diễn ra không chỉ ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang của sân khấu kịch ...

Tin khác

"Mái ấm Công đoàn" giúp cô giáo Bùi Thị Hoa thoát cảnh ngập, lụt

"Mái ấm Công đoàn" giúp cô giáo Bùi Thị Hoa thoát cảnh ngập, lụt

(LĐTĐ) "Tôi rất xúc động và xin cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp Công đoàn Thủ đô, nhà trường và đồng nghiệp. Mái ấm này tiếp thêm cho tôi động lực, ý chí để vượt qua khó khăn, gắn bó và nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình", cô giáo Bùi Thị Hoa, giáo viên Trường Mầm non Viên Nội (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) chia sẻ khi nhận kinh phí hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" từ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội.
Trao "Mái ấm Công đoàn" cho chị Lê Thị Hương

Trao "Mái ấm Công đoàn" cho chị Lê Thị Hương

(LĐTĐ) Chiều 27/10, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng trực tiếp đi trao "Mái ấm Công đoàn" cho chị Lê Thị Hương - đoàn viên công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn may xuất khẩu DHA (thuộc LĐLĐ huyện Thanh Oai).
Tập huấn nghiệp vụ Công đoàn để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Tập huấn nghiệp vụ Công đoàn để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021 cho gần 150 cán bộ Công đoàn cơ sở.
Nhân lên niềm hạnh phúc từ chương trình “Mái ấm Công đoàn”

Nhân lên niềm hạnh phúc từ chương trình “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Những năm qua, chương trình hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội triển khai đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, được đông đảo đoàn viên Công đoàn và người lao động đồng tình hưởng ứng. Qua chương trình đã góp phần hiện thực hóa giấc mơ an cư của nhiều đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, giúp họ ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất và tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn.
Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Sơn Tây

Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Sơn Tây

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn toàn thị xã.
Kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động yên tâm trở lại sản xuất

Kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động yên tâm trở lại sản xuất

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã tiếp tục khẳng định vai trò của mình thông qua các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, động viên để người lao động yên tâm trở lại sản xuất và đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.
Công đoàn sát cánh cùng người lao động và doanh nghiệp vượt khó sau giãn cách

Công đoàn sát cánh cùng người lao động và doanh nghiệp vượt khó sau giãn cách

(LĐTĐ) Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, nhằm chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chủ động, tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm của người lao động.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Huyện Chương Mỹ đã trao hỗ trợ bữa ăn ca cho đoàn viên, người lao động thực hiện "3 tại chỗ" và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Triển khai Nghị quyết số 15/NQ- LĐLĐ ngày 29/7/2021 của Ban chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố (khóa XVI) về “Phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước”, LĐLĐ huyện Phú Xuyên đã có kế hoạch triển khai với những nội dung cụ thể.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ).
Xem thêm
Phiên bản di động