Lan toả triết lý để Hà Nội như một tuyệt tác tập thể

(LĐTĐ) Ngày 24/2, Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống đã tổ chức tọa đàm "Thành phố như một tuyệt tác tập thể" để chia sẻ triết lý và cách thức để các cá nhân, tập thể có thể tham gia vào kiến tạo lên Thành phố một cách sáng tạo và hiệu quả.
Kiến tạo không gian công cộng: Vì một Hà Nội đáng sống Khơi dậy những nét đẹp bình dị của người Hà Nội

Nhà lý thuyết xã hội Marxist, Henri Lefebvre trong cuốn sách Right to the City, được viết năm 1968, tạm dịch là "quyền đối với thành phố" đã đưa ra quan điểm: Thành phố là một sản phẩm hay là một tuyệt tác tập thể mà tất cả các công dân trong thành phố đều tham gia vào việc tạo nên nó. Theo Lefebvre, trái với nông thôn, thành phố bản thân nó đã mang tính công cộng và các không gian luôn có sự trao đổi và tương tác xã hội của những người lạ.

Quan điểm của Lefebvre đã trở thành triết lý nhân văn và ngày càng phổ biến trên thế giới, tạo ra sức lan toả mạnh mẽ như một lời kêu gọi các tổ chức xã hội, cư dân ở các thành phố cùng nhận thức lại quyền và vai trò của mình đối với môi trường thành phố mà họ đang sống.

Dù là nhà quy hoạch, nghệ sĩ hay người bán hàng rong thì họ cũng đang tham gia vào kiến tạo lên thành phố. Nói cách khác, nếu các cá nhân chủ động và có quyền tham gia đóng góp vào xây dựng thành phố thì thành phố sẽ có cơ hội trở thành nơi đáng sống cho tất cả mọi người.

Lan toả triết lý để Hà Nội như một tuyệt tác tập thể
Người dân tham gia cải tạo cảnh quan và trồng cây xanh tại bờ vở Sông Hồng.

Tại Tọa đàm "Thành phố như một tuyệt tác tập thể", một số sáng kiến cộng đồng được triển khai bởi các cá nhân và tổ chức xã hội thuộc mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống đã được chia sẻ.

Đó là, dự án photovoice với người lao động di cư chia sẻ về cách tiếp cận giúp người nhập cư, bán hàng rong, lao động phổ thông kể về quan hệ của họ với Hà Nội. Người lao động di cư đống góp vào sự phát triển của thành phố ở mọi khía cạnh. Tuy nhiên, có một thực tế là họ là nhóm yếu thế, bị thiệt thòi về nhiều mặt.

Những người lao động di cư tham gia dự án này đã kể những câu chuyện của riêng mình qua những tấm hình mà họ chụp trên đường đi làm, đi học. Các bức ảnh được chụp tự do nhưng đã cho thấy sự kết nối liên tục, hàng ngày qua công việc, lao động của những người lao động di cư đối với Hà Nội, thành phố mà họ đang sống, đồng thời phản ánh những góc nhìn vô cùng thú vị và cả mong muốn của người lao động di cư về không gian công cộng, môi trường xã hội, thiên nhiên của Thành phố.

Toạ đàm cũng nghe chia sẻ về dự án cải tạo bãi rác thành sân chơi tổ 16 Phúc Tân nói về việc xây dựng tính sở hữu của cộng đồng với không gian công cộng. Cách đây hơn 1 năm, Vì một Hà Nội đáng sống cùng người dân Tổ 16, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm đã rộn ràng khánh thành không gian công cộng đa chức năng ở bờ vở sông Hồng. Từ một góc nhỏ ven sông đầy rác thải, khu vực này đã được cải tạo thành một nơi đáng sống với khu vui chơi cho trẻ em, tập thể dục cho người lớn, địa điểm thông thoáng trong lành để hội họp cộng đồng, không gian sạch sẽ cho những người phụ nữ di cư luộc ngô khoai sắn.

Dự án này có thể coi là viên gạch đầu tiên, tạo thêm niềm tin và động lực cho Vì một Hà Nội đáng sống tiếp tục các dự án cải tạo môi trường ở khu vực bờ vở sông Hồng, mà thành quả mới nhất là khánh thành không gian ở ngách 43/32 Bạch Đằng, phường Chương Dương, chỉ cách không gian Phúc Tân chưa đầy 2km. Dự án cải tạo cảnh quan và trồng cây xanh tại bờ vở Sông Hồng cũng đã chia sẻ về cách tạo dựng một nền tảng để các bên như nhà nước, người dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội chung tay vì mục đích chung.

Giờ đây, người dân ở phường Chương Dương và phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm đã được vui chơi, tập thể dục, sinh hoạt cộng đồng ở một không gian công cộng mới. Nơi mà trước đây từng là một bãi rác ô nhiễm môi trường nhưng đã được cải tạo thành công thành một không gian đáng sống, vừa có khu vui chơi lại có vườn cây tại Hà Nội.

Đánh giá về các dự án, sáng kiến cộng đồng thuộc Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống, PGS.TS Phạm Quỳnh Phương - Khoa các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội và PGS.TS. Phạm Thúy Loan - Viện Kiến trúc Quốc gia, Bộ Xây dựng đánh giá cao các dự án trên đều vì mục đích con người và phát triển Thành phố.

Khi người dân, các nhà hoạt động xã hội và các nhà quản lý đều chung tay tham gia vào kiến tạo lên thành phố một cách sáng tạo và hiệu quả. Đó cũng chính là lúc Hà Nội bao chứa được tất cả mọi người và mọi người đều thấy Hà Nội đón nhận mình, đó là khi Hà Nội thực sự là một thành phố đáng sống. Đây cũng chính là mục đích của những người tham gia diễn đàn Vì một Hà Nội đáng sống.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Độc đáo “làng bách nghệ” Chàng Sơn

Độc đáo “làng bách nghệ” Chàng Sơn

(LĐTĐ) Chàng Sơn vốn là một làng nghề truyền thống nổi tiếng thuộc tỉnh Hà Tây cũ, nay thuộc huyện Thạch Thất, Hà Nội. Dân Chàng Sơn cũng nổi tiếng là ...
Khi mỗi đoàn viên là một tuyên truyền viên

Khi mỗi đoàn viên là một tuyên truyền viên

(LĐTĐ) Xác định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng trong việc lan tỏa hình ảnh, hoạt động của tổ chức Công đoàn và phổ biến kiến thức cho ...
Phim “Tro tàn rực rỡ”: Thắp sáng hy vọng điện ảnh Việt

Phim “Tro tàn rực rỡ”: Thắp sáng hy vọng điện ảnh Việt

(LĐTĐ) Ra mắt vào đầu tháng 12 vừa qua, “Tro tàn rực rỡ” được giới chuyên môn đánh giá là một trong những phim Việt Nam ấn tượng nhất năm 2022. ...
Làm rõ nguyên nhân không hoàn thành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất

Làm rõ nguyên nhân không hoàn thành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Sáng 8/12/2022, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10. Trong phiên làm việc buổi sáng, các đại biểu đã nghe ...
“Chạy nước rút” hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chíp

“Chạy nước rút” hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chíp

(LĐTĐ) Theo quy định của Luật Cư trú năm 2020, sau ngày 31/12/2022, sổ hộ khẩu và sổ tạm trú bằng giấy sẽ hết giá trị sử dụng. Để đảm bảo ...
Chuyển đổi số - Động lực cho thương mại điện tử

Chuyển đổi số - Động lực cho thương mại điện tử

(LĐTĐ) Thương mại điện tử là xu thế tất yếu trong thời kỳ toàn cầu hóa với sự lên ngôi của công nghệ, để “đỡ chặng đường dài”, chuyển đổi số ...
Mê Linh nỗ lực hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

Mê Linh nỗ lực hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

(LĐTĐ) Với sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Đảng bộ huyện, sự điều hành năng động của chính quyền và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, ...

Tin khác

Những người đàn ông ăn bánh mì và đọc sách ở sân bay…

Những người đàn ông ăn bánh mì và đọc sách ở sân bay…

(LĐTĐ) Lần gần nhất đi ra sân bay cho một chuyến công tác ngắn ngày, ở hàng ghế đối diện trong phòng chờ chung của mọi hành khách, tôi bất chợt nhìn thấy một người đàn ông trung niên một tay cầm ổ bánh mì ăn, tay còn lại cầm một cuốn sách.
Ngày 9/12 sẽ diễn ra Hội thảo khoa học Chiến thắng ''Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972''

Ngày 9/12 sẽ diễn ra Hội thảo khoa học Chiến thắng ''Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972''

(LĐTĐ) Ngày 5/12, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu Hội thảo khoa học cấp quốc gia Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972” - Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại.
Hội nghị bưu chính các nước Đông Nam Á sẽ diễn ra tại Bình Định từ 7/12

Hội nghị bưu chính các nước Đông Nam Á sẽ diễn ra tại Bình Định từ 7/12

(LĐTĐ) Hội nghị bưu chính các nước Đông Nam Á (ASEANPOST) sẽ chính thức diễn ra tại Bình Định từ ngày 7 - 9/12. Đây là lần thứ 3, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị.
Phát hành bộ tem Tết Quý Mão 2023

Phát hành bộ tem Tết Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Bộ tem Tết Quý Mão do Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành là lời chúc về một năm mới trăm điều an khang, vạn điều may mắn, mã đáo thành công, lộc đến nhà nhà.
Nỗ lực đưa văn hoá dân gian đến gần hơn với công chúng

Nỗ lực đưa văn hoá dân gian đến gần hơn với công chúng

(LĐTĐ) Đối với người dân Việt, tò he là món đồ chơi dân gian độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc dành cho cho trẻ nhỏ mỗi dịp lễ, Tết. Tò he có gốc tích xuất phát từ làng Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên (Hà Nội).
Khai mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

Khai mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

(LĐTĐ) Tối 2/12, tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với một số đơn vị tổ chức khai mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022.
Chúng ta sống, là vì…?

Chúng ta sống, là vì…?

(LĐTĐ) Sẽ có lần nào đó sau một cơn say, sau một giấc ngủ dài hoặc chập chờn nhiều mộng mị, sau một cuộc tình nhiều cảm xúc nhưng quá ít lý trí, sau một mất mát như đứt từng đường gân thớ thịt… bỗng có một câu hỏi xuất hiện trong tâm trí: “Mình đang sống là vì điều gì?”.
Những mùa đông của thương nhớ…

Những mùa đông của thương nhớ…

(LĐTĐ) Có đôi khi, trong cuộc đời, thứ bạn sợ cũng đồng thời là thứ bạn nhớ nhung nhiều nhất. Cái lạnh của mùa đông Hà Nội là một điều giống như thế…
Mùa đông đã về!

Mùa đông đã về!

(LĐTĐ) Hôm nay, Hà Nội lạnh với 16 độ, không mưa, mang đến cho những người nhớ mùa đông một cảm giác thích thú, dễ chịu. Những quán cà phê trở nên ấm áp hơn, hơi lạnh phả vào mặt khiến người ta thích đút tay vào túi hay nắm tay ai đó…
Phát huy giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc

Phát huy giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc

(LĐTĐ) Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” là sự kiện văn hóa, chính trị - xã hội lớn có ý nghĩa quan trọng, thiết thực đối với định hướng chính trị của Đảng về tập trung nghiên cứu, xây dựng và triển khai thực hiện các hệ giá trị, góp phần xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động