Ra mắt Giải thưởng "Vì một Hà Nội đáng sống"

(LĐTĐ) Mới đây, Mạng lưới "Vì một Hà Nội đáng sống" đã ra mắt Giải thưởng "Vì một Hà Nội đáng sống". Giải thưởng có mục đích tôn vinh những hành động cụ thể của các cá nhân, tổ chức đóng góp cho sự bảo tồn và phát triển của Hà Nội về văn hóa, xã hội, môi trường.
Lan toả triết lý để Hà Nội như một tuyệt tác tập thể Kiến tạo nơi chốn là quá trình gắn kết xã hội

"Vì một Hà Nội đáng sống" là một mạng lưới được sáng lập bởi một nhóm kiến trúc sư, nhà hoạt động xã hội. Mạng lưới tập hợp rộng rãi những thành viên thuộc nhiều lĩnh vực làm việc khác nhau, thuộc độ tuổi khác nhau nhưng có điểm chung là tình yêu với Hà Nội và có chung mục đích là xây dựng, triển khai các hoạt động vì cộng đồng, hướng đến một Hà Nội đáng sống hơn.

Một trong những hoạt động nổi bật của "Vì một Hà Nội đáng sống" gần đây là cải tạo một đoạn bờ vở sông Hồng thành một công viên sinh thái; dự án xanh hoá xóm Phao.

Ra mắt Giải thưởng
Giải thưởng nhằm tôn vinh những hành động cụ thể của các tổ chức, cá nhân có đóng góp cho việc bảo tồn và phát triển của Thủ đô về văn hoá, xã hội, môi trường.

Điều phối viên của "Mạng lưới Vì một Hà Nội" đáng sống Lê Quang Bình cho biết: “Thực tế hiện nay có rất nhiều tổ chức, cá nhân âm thầm đóng góp cho Hà Nội trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng tôi thấy cần thiết phải lan toả những hành động này đến cộng đồng nên đã xây dựng Giải thưởng để tôn vinh những hành động cụ thể của các tổ chức, cá nhân có đóng góp cho việc bảo tồn và phát triển của Thủ đô về văn hoá, xã hội, môi trường”.

Giải thưởng "Vì một Hà Nội đáng sống" gồm các hạng mục chính: Hạng mục văn hóa - nghệ thuật tôn vinh những tác phẩm, chương trình, dự án văn hóa nghệ thuật góp phần nâng cao đời sống văn hóa cho người dân Thủ đô; Hạng mục môi trường - không gian đô thị sẽ trao cho các hoạt động, dự án đóng góp vào việc cải thiện môi trường, mở rộng, cải tạo không gian đô thị, tăng chất lượng sống cho người dân; Hạng mục hòa nhập dành cho các hoạt động, dự án nhằm hỗ trợ cho các nhóm yếu thế, khó khăn hoặc các hoạt động thúc đẩy sự thấu cảm, không kỳ thị, tôn trọng sự đa dạng và bình đẳng nhằm xây dựng văn hóa đô thị nhân văn.

Giải thưởng còn có Hạng mục nhân vật của năm, tôn vinh các nhân vật có đóng góp nổi bật về văn hóa, xã hội, môi trường cho Hà Nội trong năm.

Ứng cử viên của Giải thưởng "Vì một Hà Nội đáng sống" phải đạt các tiêu chí: Hoạt động được tổ chức trong vòng 2 năm tính đến ngày 10/10 của năm trao giải; hoạt động có ảnh hưởng tích cực, kiểm chứng được trong đời sống và môi trường sống của người dân; hoạt động có tính sáng tạo, mới và truyền cảm hứng cho nhiều người cùng thực hiện; hoạt động không đi ngược lại giá trị nhân văn và nhân phẩm…

Sau khi nhận được đề cử, Ban thư ký sẽ sàng lọc theo tiêu chuẩn hợp lệ của giải. Sau đó, đề cử sẽ được giới thiệu rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời, được các thành viên Ban giám khảo chấm điểm.

Các tổ chức, cá nhân được tôn vinh sẽ được nhận Cúp "Vì một Hà Nội đáng sống" và dự kiến được trao 30 triệu đồng/giải thưởng. Ban giám khảo của cuộc thi chính là tất cả thành viên của mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống dựa trên chuyên môn, sở thích và công việc của thành viên. Nguồn tài chính dựa vào chính đóng góp của các thành viên mạng lưới.

Theo Ban Tổ chức, Lễ trao Giải thưởng "Vì một Hà Nội đáng sống" sẽ được diễn ra vào thứ Bảy trước ngày 10/10 hàng năm tại Hà Nội.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

(LĐTĐ) Với sứ mệnh “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”, trải qua chặng đường 75 năm (3/3/1949 - 3/3/2024) phát triển, ngành Tuyên giáo Thủ đô không ngừng đổi mới cả nội dung và phương thức hoạt động, góp phần tạo sự thống nhất nhận thức, hành động trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong xã hội và tạo động lực xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước cho biết đang nghiên cứu giải pháp giúp tăng trưởng tín dụng nhằm hỗ trợ người dân và nền kinh tế.
Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê Hà Nội, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội 2 tháng đầu năm 2024 ước thực hiện 112,5 nghìn tỷ đồng, đạt 27,5% dự toán pháp lệnh năm và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

(LĐTĐ) Chữa trị cho người bệnh, đặc biệt bệnh nặng, bệnh nan y vốn đã khó và mệt, song điều trị cho một người mắc bệnh tâm thần còn khó khăn gấp nhiều lần. Có tận mắt chứng kiến sự hy sinh thầm lặng mà các y, bác sĩ đang ngày đêm đối diện với "không gian" lẫn "thời gian" tại các bệnh viện chuyên ngành, tại các khoa liên quan đến tâm thần mới cảm thấy ngưỡng mộ về sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ có "thần kinh thép" đến nhường nào!
Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Đám cháy phát ra từ một xưởng sản xuất thiết bị điện có kết cấu khung thép, lợp mái tôn ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã tới hiện trường nhanh chóng khoanh vùng, khống chế đám cháy không để lây lan.
Tiếp tục tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước để phát huy hiệu quả

Tiếp tục tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước để phát huy hiệu quả

(LĐTĐ) Với 676 doanh nghiệp, nắm giữ số tài sản trị giá hơn 3,8 triệu tỷ đồng (tính đến đầu năm 2023), doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) được xác định có vị trí then chốt và là một lực lượng quan trọng của kinh tế Nhà nước, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Sôi nổi cuộc thi ảnh “Duyên dáng áo dài nữ công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa” lần thứ 2

Sôi nổi cuộc thi ảnh “Duyên dáng áo dài nữ công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa” lần thứ 2

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 1984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã tổ chức cuộc thi ảnh tập thể “Duyên dáng áo dài nữ công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa”, lần thứ 2 năm 2024. Hội thi đã thu hút đông đảo Công đoàn cơ sở hưởng ứng giam gia.

Tin khác

Oản Việt chạm tới trái tim bạn bè quốc tế

Oản Việt chạm tới trái tim bạn bè quốc tế

(LĐTĐ) Tại không gian trưng bày văn hóa, sản phẩm sáng tạo khu vực phố đi bộ Trần Nhân Tông (Hà Nội), nhiều du khách nước ngoài chen nhau “check-in” tại gian hàng của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Tâm lý - Giáo dục Ngọc Ân bởi sự hấp dẫn của gian hàng và cũng bởi câu chuyện lạ sau những “biểu tượng” bằng oản nghệ thuật đặc sắc này.
Hà Nội ghi nhận nhiều nét mới trong công tác tổ chức lễ hội đầu năm

Hà Nội ghi nhận nhiều nét mới trong công tác tổ chức lễ hội đầu năm

(LĐTĐ) Theo thống kê, thành phố Hà Nội hiện có 1.661 lễ hội, trong đó có 1.051 lễ hội được thông báo tổ chức trong năm 2024. Năm nay, việc tổ chức lễ hội đã có nhiều nét mới đáng ghi nhận, tạo không khí phấn khởi, yên tâm cho du khách khi đi lễ đầu năm.
Đặc sắc Lễ hội làng Yên Mỹ

Đặc sắc Lễ hội làng Yên Mỹ

(LĐTĐ) Sáng nay (1/3), tức ngày 21 tháng Giêng, tại xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội) diễn ra Lễ hội truyền thống xã Yên Mỹ Xuân Giáp Thìn 2024. Lễ hội được tổ chức trong 2 ngày (21 và 22 tháng Giêng) tại cụm di tích Đình Yên Mỹ, Đền Nhà Bà và Chùa Yên Mỹ.
Nghệ An: Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới đạt nhiều kết quả

Nghệ An: Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới đạt nhiều kết quả

(LĐTĐ) Thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã tích cực thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2025 và đạt nhiều kết quả rõ nét.
Sắp diễn ra Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 9

Sắp diễn ra Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 9

(LĐTĐ) Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 9 có chủ đề "Cùng nắm chặt tay nhau - Từ giờ về sau” sẽ diễn ra từ ngày 9 - 10/3 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc của 2 nước.
Phát động Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024

Phát động Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 29/2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024. Đây là hoạt động được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần.
Kết phim "Chúng ta của 8 năm sau", Nguyệt và sếp Giang có hạnh phúc viên mãn?

Kết phim "Chúng ta của 8 năm sau", Nguyệt và sếp Giang có hạnh phúc viên mãn?

(LĐTĐ) Trong những diễn biến mới nhất của bộ phim "Chúng ta của 8 năm sau", câu chuyện giữa Nguyệt và sếp Giang đang khiến khán giả trông ngóng một cái kết đẹp. Liệu rằng, sau bao lần tìm mọi phương án để chinh phục của sếp Giang và sự né tránh của Nguyệt, thì đôi lứa có thực sự tìm thấy hạnh phúc bên nhau?
Mùa bàng thay lá

Mùa bàng thay lá

(LĐTĐ) Những con phố trong ngày ra Giêng đang thay lớp áo mới trên từng cây bàng. Mới ngày nào cây phủ đầy sắc đỏ, nay kết thúc đời lá. Rồi cái nắng vừa đủ ấm của xuân đến đã ươm những nách chồi non, thắp lên giữa nền trời xanh mây trắng.
Phát động cuộc thi ảnh chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Phát động cuộc thi ảnh chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Thành phố tổ chức cuộc thi Ảnh nghệ thuật Hà Nội mở rộng có chủ đề “Thủ đô Hà Nội - Vị thế mới - Tầm vóc mới”.
Sắc hoa màu nhớ

Sắc hoa màu nhớ

(LĐTĐ) Tháng hai khuất lấp vào trong Tết, hết Tết thì cũng sắp cạn ngày. Tháng hai mong manh như một làn mây mỏng bay ngang bầu trời xuân rực rỡ. Tháng hai để lại trong ta niềm bâng khuâng xao xuyến. Tháng hai, tháng của sắc hoa xoan tím rịm chiều quê.
Xem thêm
Phiên bản di động